Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming beneficiaries being Registered as Double Vaccinated without Receiving Both Doses are Ill informed, Baseless & Misleading
The Largest COVID Vaccination drive in the world is captured on a Strong digital portal-CoWIN
SOPs and Features Incorporated in CoWIN to Prevent Fraudulent Practices
Vaccination Beneficiaries Empowered to make Necessary Corrections in their records on CoWIN
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Delhi
There have been some media reports in international media alleging a “vaccination fraud” and further claiming that people are being fraudulently registered as double vaccinated without receiving both doses. These reports have also alleged that the vaccination “figures were being manipulated”.
It is clarified that such media reports are not only misleading but are completely ill-informed, and without any basis.
The headline of the said news report itself is misleading. The authors perhaps are not aware that it is the health workers themselves that enter vaccination event data in Co-WIN system. The claim of the authors that the very health workers who enter the data have alleged irregularities, indicates that the authors do not have any understanding of the processes of vaccination event recording on Co-WIN.
India’s nation-wide COVID vaccination drive is the largest such drive globally. It is supported with a strong technology backup provided by Co-WIN digital platform that has performed exceptionally in the last more than one year of the COVID vaccination drive. All the COVID vaccinations are recorded in this digital platform.
Co-WIN system is an inclusive platform / system and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country. Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in Co-WIN.
At the same time, SOPs and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination as follows :
1. Every vaccination team has a verifier whose sole purpose is to establish the identity of the beneficiaries coming for vaccination.
2. The vaccination process has the following steps before a beneficiary is recorded as vaccinated in CoWIN
1. Schedule – This can be online or onsite
2. Verify – Only the scheduled beneficiaries (online or onsite) go to the next step of verification where in the verifier establishes the identity of the beneficiary as per the details entered in CoWIN
3. Vaccinate – The beneficiary is marked as vaccinated only if a successful verification is done by the verifier/vaccinator.
3. For onsite registration and first dose vaccination
1. The verifier/vaccinator at time of verification of any beneficiary who comes for 1st dose or onsite registration needs to enter the OTP sent on the mobile number which is provided by the beneficiary.
2. There is an option to do a Adhaar based authentication if Adhaar is provided.
3. In case the other photo ids are provided the verifier/vaccinator has the option to capture the picture of the photo id proof.
4. For onsite 2nd dose –
1. The verifier/vaccinator can search the beneficiary from CoWIN database using name, beneficiary id (generated from CoWIN only), registered mobile number as per the details provided by the beneficiary.
2. Post successful verification, the beneficiary needs to provide her/his year of birth and secret code which is available only on the beneficiary dashboard and the SMS sent to the beneficiary.
5. SMS notifications are sent to beneficiary at every stage:
1. At time of online/onsite registration,
2. Intimation of due date of 2nd dose/precaution dose vaccination
3. Confirmation of vaccination
4. Rejection for vaccination with reason
These features empower the verifier/vaccinators to establish the identity of the beneficiary at time of verification before marking the beneficiary as vaccinated. Despite the above enablers, there might be cases where vaccination team may overlook the SOPs leading to error in data entry and recording leading to cases where a beneficiary is marked vaccinated without being administered the vaccine. Due to the system of SMS communication with beneficiaries through CoWIN, such cases are immediately reported through the grievance addressal mechanism. On receiving such complaints, the details of the vaccination team and CVC where such cases are reported are sent to the concerned state officials for taking necessary corrective action.
Furthermore, the beneficiaries have been empowered to make necessary corrections in their records on CoWIN. The “Raise an issue” module in beneficiary dashboard allows the beneficiaries to make following corrections apart from changes in basic demographic details like name, age, gender and photo ID:
1. Merge two Dose #1 certificates
2. Report unknown member registered in “my CoWIN account”
3. Revoke vaccination – From fully to partially vaccinated, and from partially to not vaccinated.
It is important to note that the said media report has also carried an abridged statement of Government of India, as follows:
“In a statement, the government denied any vaccine fraud was taking place, stating that every vaccine team had a “verifier” whose sole job it was to confirm the identities of those being vaccinated. [The] CoWIN system is an inclusive platform and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country,” the government said. “Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in CoWIN. At the same time, SOPs [standard operating procedures] and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination.”
It needs to be appreciated that even with its very large population, India has successfully implemented its nationwide COVID vaccination program and administered more than 167 cr doses as on date, covering more than 76% of the eligible population above 18 years with both the doses.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ -19: ಕಲ್ಪನೆ – ವಾಸ್ತವ
ಎರಡು ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೂ ಡಬಲ್ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿರುವುದಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ವರದಿಗಳು ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣವಲ್ಲ. ಆಧಾರರಹಿತ ಮತ್ತು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವಂತಿದೆ
ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಬಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕೊವಿನ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಮೋಸದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಕೊವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಎಸ್.ಒ.ಪಿ ಮತ್ತು ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಲಸಿಕೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕೊವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Bengaluru
ಎರಡೂ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯದ್ದರೂ ಎರಡು ಡೋಸ್ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿರುವುದಾಗಿ ಮೋಸದಿಂದ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು “ಲಸಿಕೆ ವಂಚನೆ” ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ. “ಲಸಿಕೆಯ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಕುಶಲತೆಯಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಇಂತಹ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ವರದಿಗಳು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ ರಹಿತ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವರದಿಯಲ್ಲಿನ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯೇ ಹಾದಿ ತಪ್ಪಿಸುವಂತಿದೆ. ಕೋವಿನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನಮೂದಿಸುವುದು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಎಂಬುದು ವರದಿ ಮಾಡಿದವರಿಗೆ ಬಹುಶಃ ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನಮೂದಿಸುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎಸಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿರುವ ಲೇಖಕರು ಕೊವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿ ಹೊಂದಿದಂತೆ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ
ಭಾರತದ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಬಲಿಷ್ಠ ಕೊವಿನ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಅವಧಿಯಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲಸಿಕೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿವೆ.
ಕೊವಿನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಲ್ಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೀಮಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಳಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಭೌತಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಡಚಣೆಗಳಿಲ್ಲ. ಇದ್ಯಾವುದನ್ನೂ ಲೆಕ್ಕಿಸದೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಕೊವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ಅಡಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದೇ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಲಸಿಕೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಂಚನೆ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಂತೆ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷತೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಲಸಿಕಾ ತಂಡ ಪರಿಶೀಲಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಲಸಿಕೆಗೆ ಬರುವ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಇವರ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಾಗಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಕೋವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸುವ ಮುನ್ನ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಹಂತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
i. ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ: ಇದು ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಆಗಿರಬಹುದು
ii. ಪರಿಶೀಲನೆ – ನಿಗದಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು [ಆನ್ ಲೈನ್ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ] ಮಾತ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ತರುವಾಯ ಕೋವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ನಮೂದಿಸಿದ ವಿವರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
iii. ಲಸಿಕೆ – ಪರಿಶೀಲಕರು/ಲಸಿಕೆದಾರರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿರುವುದಾಗಿ ಗುರುತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಿ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತುನಮೂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದ
iv. ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಬರುವ ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಕರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಒದಗಿಸುವ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ಒಟಿಪಿಯನ್ನು ನಮೂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
v. ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಢೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
vi. ಹಾಗೊಂದು ವೇಳೆ ಪರೀಕ್ಷಕರು/ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವವರಿಗೆ ಛಾಯಾಚಿತ್ರವಿರುವ ಇತರೆ ಗುರುತುಚೀಟಿ ಒದಗಿಸಿದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಭಾವಚಿತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಗಾಗಿ ಫೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಿ. ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್
vii. ಪರಿಶೀಲಕರು / ಲಸಿಕೆದಾರರು ಫಲಾನುಭವಿ ಒದಗಿಸಿದ ವಿವರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಹೆಸರು, ಫಲಾನುಭವಿಯ ಗುರುತು [ ಕೇವಲ ಕೋವಿನ್ ನಿಂದ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ] ನೋಂದಾಯಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕೊವಿನ್ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಬಹುದು
viii. ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೊರ್ಡ್ ಗೆ ಆಕೆ/ಆತ ತನ್ನ ಜನ್ಮ ದಿನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಸಂದೇಶ ರವಾನೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಡಿ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತಗಳಲ್ಲೂ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ix. ಆನ್ ಲೈನ್/ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಸಸಂದರ್ಭದಲ್ಲ
x. ಎರಡನೇ ಡೋಸ್/ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕದ ಸೂಚನೆ
xi. ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಾಗ
xii. ಕಾರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದಾಗ
ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸುವ ಮೊದಲು ಪರಿಶೀಲನೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಕರು/ಲಸಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೇಲೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಡುವೆಯೂ ಲಸಿಕೆ ತಂಡ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುವ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಬರಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ದತ್ತಾಂಶ ನಮೂದು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯಲ್ಲಿ ದೋಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೋವಿನ್ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಸ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದಾಗಿ ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಕುಂದುಕೊರತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾದ ಲಸಿಕೆ ತಂಡ ಮತ್ತು ಸಿವಿಸಿಯ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಂಬಂಟ್ಟಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಳಿಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಕೋವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಲಿದ್ದಾರೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಹೆಸರು, ವಯಸ್ಸು, ಲಿಂಗ, ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಭಾವಚಿತ್ರವಿರುವ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯಂತಹ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ
a. ಎರಡು ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ವಿಲಿನಗೊಳಿಸಿ, ಒಂದೇ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಪಡೆಯುವ
b. ತಮ್ಮ ಕೊವಿನ್ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಅಪರಿಚಿತ ಸದಸ್ಯರ ಬಗ್ಗೆ ವರದಿ ಮಾಡುವುದು
c. ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಿರಿ – ಸಂಫೂರ್ಣ ಲಸಿಕೆಯಿಂದ ಭಾಗಶಃ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃದಿಂದ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕದವರೆಗೆ
ಪ್ರಕಟವಾದ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ:
“ಯಾವುದೇ ಲಸಿಕೆ ವಂಚನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಾಕರಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಲಸಿಕೆ ತಂಡ ಪರಿಶೀಲಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವರ ಏಕೈಕ ಕೆಲಸವೆಂದರೆ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದವರ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. [ದಿ] ಕೊವಿನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೀಮಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇವುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳಿದೆ. “ಅಗತ್ಯವಾದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಭೌತಿಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಲಸಿಕೆಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಹೊಂದಿದೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೊವಿನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ [ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಆಪರೇಟಿಂಗ್ ಪ್ರೊಸಿಜರ್ಸ್] ಮತ್ತು ವಂಚನೆ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ತಪ್ಪು ದತ್ತಾಂಶ ದಾಖಲಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಡಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ”
ಭಾರತ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕೊವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದಿನಾಂಕದ ವೇಳೆಗೆ 167 ಕೋಟಿ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಅರ್ಹ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 76% ರಷ್ಟು ಮಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.