Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming beneficiaries being Registered as Double Vaccinated without Receiving Both Doses are Ill informed, Baseless & Misleading
The Largest COVID Vaccination drive in the world is captured on a Strong digital portal-CoWIN
SOPs and Features Incorporated in CoWIN to Prevent Fraudulent Practices
Vaccination Beneficiaries Empowered to make Necessary Corrections in their records on CoWIN
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Delhi
There have been some media reports in international media alleging a “vaccination fraud” and further claiming that people are being fraudulently registered as double vaccinated without receiving both doses. These reports have also alleged that the vaccination “figures were being manipulated”.
It is clarified that such media reports are not only misleading but are completely ill-informed, and without any basis.
The headline of the said news report itself is misleading. The authors perhaps are not aware that it is the health workers themselves that enter vaccination event data in Co-WIN system. The claim of the authors that the very health workers who enter the data have alleged irregularities, indicates that the authors do not have any understanding of the processes of vaccination event recording on Co-WIN.
India’s nation-wide COVID vaccination drive is the largest such drive globally. It is supported with a strong technology backup provided by Co-WIN digital platform that has performed exceptionally in the last more than one year of the COVID vaccination drive. All the COVID vaccinations are recorded in this digital platform.
Co-WIN system is an inclusive platform / system and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country. Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in Co-WIN.
At the same time, SOPs and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination as follows :
1. Every vaccination team has a verifier whose sole purpose is to establish the identity of the beneficiaries coming for vaccination.
2. The vaccination process has the following steps before a beneficiary is recorded as vaccinated in CoWIN
1. Schedule – This can be online or onsite
2. Verify – Only the scheduled beneficiaries (online or onsite) go to the next step of verification where in the verifier establishes the identity of the beneficiary as per the details entered in CoWIN
3. Vaccinate – The beneficiary is marked as vaccinated only if a successful verification is done by the verifier/vaccinator.
3. For onsite registration and first dose vaccination
1. The verifier/vaccinator at time of verification of any beneficiary who comes for 1st dose or onsite registration needs to enter the OTP sent on the mobile number which is provided by the beneficiary.
2. There is an option to do a Adhaar based authentication if Adhaar is provided.
3. In case the other photo ids are provided the verifier/vaccinator has the option to capture the picture of the photo id proof.
4. For onsite 2nd dose –
1. The verifier/vaccinator can search the beneficiary from CoWIN database using name, beneficiary id (generated from CoWIN only), registered mobile number as per the details provided by the beneficiary.
2. Post successful verification, the beneficiary needs to provide her/his year of birth and secret code which is available only on the beneficiary dashboard and the SMS sent to the beneficiary.
5. SMS notifications are sent to beneficiary at every stage:
1. At time of online/onsite registration,
2. Intimation of due date of 2nd dose/precaution dose vaccination
3. Confirmation of vaccination
4. Rejection for vaccination with reason
These features empower the verifier/vaccinators to establish the identity of the beneficiary at time of verification before marking the beneficiary as vaccinated. Despite the above enablers, there might be cases where vaccination team may overlook the SOPs leading to error in data entry and recording leading to cases where a beneficiary is marked vaccinated without being administered the vaccine. Due to the system of SMS communication with beneficiaries through CoWIN, such cases are immediately reported through the grievance addressal mechanism. On receiving such complaints, the details of the vaccination team and CVC where such cases are reported are sent to the concerned state officials for taking necessary corrective action.
Furthermore, the beneficiaries have been empowered to make necessary corrections in their records on CoWIN. The “Raise an issue” module in beneficiary dashboard allows the beneficiaries to make following corrections apart from changes in basic demographic details like name, age, gender and photo ID:
1. Merge two Dose #1 certificates
2. Report unknown member registered in “my CoWIN account”
3. Revoke vaccination – From fully to partially vaccinated, and from partially to not vaccinated.
It is important to note that the said media report has also carried an abridged statement of Government of India, as follows:
“In a statement, the government denied any vaccine fraud was taking place, stating that every vaccine team had a “verifier” whose sole job it was to confirm the identities of those being vaccinated. [The] CoWIN system is an inclusive platform and has been designed keeping the limitations and challenges of mobile and internet availability across the country,” the government said. “Necessary features and flexibility, to ensure that every eligible individual has the access to vaccination, regardless of any of physical, digital or socioeconomic barriers to access, have been incorporated in CoWIN. At the same time, SOPs [standard operating procedures] and features have been incorporated to prevent fraudulent and/or wrong data entry at time of vaccination.”
It needs to be appreciated that even with its very large population, India has successfully implemented its nationwide COVID vaccination program and administered more than 167 cr doses as on date, covering more than 76% of the eligible population above 18 years with both the doses.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 : માન્યતા વિરુદ્ધ હકીકતો
બંને ડોઝ લીધા વગર લાભાર્થીઓનું બંને ડોઝ સાથે રસીકરણ થયું હોવાની નોંધણી થઇ હોવાનો દાવો કરતા મીડિયા અહેવાલો ખોટી માહિતી આપનારા, આધાર વગરના અને ગેરમાર્ગે દોરનારા છે
દુનિયાની સૌથી મોટી કોવિડ રસીકરણ કવાયત મજબૂત ડિજિટલ પોર્ટલ CoWIN ની મદદથી ચલાવવામાં આવે છે
કપટી પ્રવૃત્તિઓનું આચરણ રોકવા માટે CoWINમાં SOP અને વિશેષતાઓ સામેલ કરવામાં આવ્યા છે
રસીકરણ લાભાર્થીઓ CoWIN પર તેમના રેકોર્ડ્સમાં સુધારા કરવા માટે સક્ષમ છે
03 FEB 2022 2:09PM by PIB Ahmedabad
કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય મીડિયામાં રસીકરણ છેતરપિંડીના આક્ષેપ સાથે કેટલાક મીડિયા અહેવાલો ફરતા થયા છે અને વધુમાં આવા અહેવાલોમાં દાવો પણ કરવામાં આવ્યો છે કે, જે લોકોને રસીકરણના બંને ડોઝ પ્રાપ્ત ના થયા હોય તેમની નોંધણી પણ બંને ડોઝનું રસીકરણ થયું હોય તે રીતે કરવામાં આવી છે. આવા અહેવાલોમાં એવો પણ આક્ષેપ કરવામાં આવ્યો છે કે, રસીકરણના ઉપજાવી કાઢેલા આંકડાઓ રજૂ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
આવા મીડિયા અહેવાલો અંગે સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, આવા અહેવાલો માત્ર ગેરમાર્ગે દોરનારા નથી પરંતુ તેમાં આપવામાં આવી માહિતી પણ તદ્દન ખોટી છે અને કોઇપણ આધાર- પુરાવા વગરની છે.
આવા કથિત સમાચારોના મથાળાઓ પણ ગેરમાર્ગે દોરનારા છે. આવા સમાચાર અહેવાલો લખનારાઓ કદાચ બાબત જાણતા નથી કે આરોગ્ય સંભાળ કાર્યકરો જાતે CoWIN સિસ્ટમમાં લાભાર્થીએ રસીકરણ કરાવ્યું હોવાના ડેટા નાંખે છે. જેઓ ડેટા નાંખે છે તેવા સંખ્યાબંધ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ કથિત રૂપે અનિયમિતતા આચરતા હોવાનો દાવો આવા અહેવાલોમાં કરવામાં આવ્યો છે દર્શાવે છે કે, સમાચાર લખનારાઓને CoWIN પર રસીકરણ વખતે કરવામાં આવતી નોંધણી વિશેની કોઇ સમજણ નથી.
ભારતની રાષ્ટ્રવ્યાપી કોવિડ રસીકરણની કવાયત આખી દુનિયામાં સૌથી મોટી રસીકરણ કવાયત છે. તેને CoWIN ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા આપવામાં આવેલા મજબૂત ટેકનોલોજી બેકઅપનું સમર્થન છે. પ્લેટફોર્મે કોવિડ રસીકરણ કવાયતમાં છેલ્લા એક વર્ષ કરતાં વધારે સમયમાં ખૂબ અસામાન્ય કામગીરી કરી બતાવી છે. તમામ કોવિડ રસીકરણોની નોંધણી ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર કરવામાં આવે છે.
CoWIN સિસ્ટમ એક સર્વસમાવેશી પ્લેટફોર્મ / સિસ્ટમ છે અને તેને આખા દેશમાં મોબાઇલ અને ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટીની મર્યાદાઓ અને પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને તૈયાર કરવામાં આવી છે. આવશ્યક સુવિધાઓ અને લવચિકતા પણ CoWIN પોર્ટલમાં સમાવી લેવામાં આવ્યા છે જેથી ભૌતિક, ડિજિટલ અથવા સામાજિક-આર્થિક બંધનોને ધ્યાનમાં રાખ્યા વગર પાત્રતા ધરાવતી દરેક વ્યક્તિનું ખાતરીપૂર્વક રસીકરણ સુલભ થઇ શકે.
સાથે સાથે, કપટી પ્રવૃત્તિઓનું આચરણ રોકવા માટે અને/અથવા રસીકરણના સમયે ખોટી ડેટા એન્ટ્રી ટાળવા માટે SOP અને વિશેષતાઓને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે:
1. દરેક રસીકરણ ટીમ પાસે એક વેરિફાયર (ખરાઇકર્તા) હોય છે જેનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ્ય રસીકરણ માટે આવતા લાભાર્થીઓની ઓળખ સ્થાપિત કરવાનો હોય છે.
2. CoWIN પોર્ટલ પર રસીકરણ તરીકે લાભાર્થીની નોંધણી કરવામાં આવે તે પહેલાં રસીકરણ પ્રક્રિયામાં નીચે ઉલ્લેખ કર્યા મુજબના પગલાં હોય છે:
1. શેડ્યૂલરસીકરણની નોંધણી ઑનલાઇન અથવા સ્થળ પર થઇ શકે છે
2. ખરાઇજેમનું (ઑનલાઇન અથવા સ્થળ પર) શેડ્યૂલ નક્કી કરવામાં આવ્યું હોય માત્ર તેવા લાભાર્થીઓ ખરાઇના આગલાં પગલાં સુધી જઇ શકે છે જ્યાં ખરાઇકર્તા વ્યક્તિ CoWIN પર દાખલ કરવામાં આવેલી વિગતો અનુસાર લાભાર્થીની ઓળખ સ્થાપિત કરે છે.
3. રસીકરણલાભાર્થીને રસી આપી દેવામાં આવી છે તેવું માત્ર ત્યારે નોંધવામાં આવે છે જ્યારે ખરાઇકર્તા/રસી આપનાર દ્વારા સફળતાપૂર્વક રસીકરણ થયું હોવાનું નક્કી કરવામાં આવે.
3. સ્થળ પર નોંધણી માટે અને રસીકરણના પ્રથમ ડોઝ માટે
1. પ્રથમ ડોઝ અથવા સ્થળ પર નોંધણી માટે આવતા કોઇપણ લાભાર્થીની ખરાઇ કરતી વખતે ખરાઇકર્તા/રસીઆપનારે લાભાર્થીને તેમના મોબાઇલ નંબર પર પ્રાપ્ત થયેલો OTP નાંખવો પડે છે.
2. જો આધારની માહિતી આપવામાં આવી હોય તો આધાર મુજબ પ્રમાણીકરણ કરવાનો વિકલ્પ પણ આપેલો છે.
3. જો અન્ય ફોટો આઇડી આપવામાં આવ્યું હોય તો તેવી સ્થિતિમાં ખરાઇકર્તા/રસી આપનાર પાસે તે ફોટો આઇટી પુરાવાનો ફોટો ખેંચવાનો વિકલ્પ હોય છે.
4. સ્થળ પર બીજા ડોઝની નોંધણી
1. ખરાઇકર્તા/રસી આપનાર CoWIN ડેટાબેઝમાંથી લાભાર્થીના નામ, લાભાર્થી આઇડી (ફક્ત CoWIN દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવ્યું હોય તે), લાભાર્થીએ નોંધણી કરાવવા માટે આપ્યો હોય તે મોબાઇલ નંબરના આધારે લાભાર્થીને શોધી શકે છે.
2. સફળતાપૂર્વક લાભાર્થીની ખરાઇ થઇ ગયા પછી, તેણે/તેણીએ પોતાના જન્મનું વર્ષ અને ગુપ્ત કોડ આપવા જરૂરી છે જે માત્ર લાભાર્થી ડેશબોર્ડ પર ઉપલબ્ધ હોય છે અને લાભાર્થીને SMS દ્વારા તે મોકલવામાં આવ્યો હોય છે.
5. દરેક તબક્કે લાભાર્થીને SMS સૂચનાઓ મોકલવામાં આવે છે:
1. ઑનલાઇન/સ્થળ પર નોંધણી વખતે,
2. બીજા ડોઝ/સાવચેતીના ડોઝના રસીકરણની તારીખ અંગે સૂચના
3. રસીકરણની પુષ્ટી
4. રસીકરણ નકારવામાં આવ્યું હોય તો, કારણ સાથે તેની વિગતો
સુવિધાની મદદથી ખરાઇકર્તા/રસી આપનાર રસીકરણના સમયે લાભાર્થીને રસી આપવામાં આવે તે પહેલાં લાભાર્થીની ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે સક્ષમ બને છે. ઉપરોક્ત સક્ષમકર્તા જોગવાઇઓ હોવા છતાં, એવા કેટલાક કિસ્સાઓ હોઇ શકે છે જ્યાં રસીકરણ ટીમ SOP અવગણે તેવી શક્યતા છે અને તેના કારણે ડેટા એન્ટ્રી તેમજ રેકોર્ડિંગમાં ભૂલ થઇ શકે છે, અને તેના પરિણામરૂપે લાભાર્થીનું રસીકરણ કરવામાં ના આવ્યું હોય તેમ છતાં પણ રસીકરણ થયેલા તરીકે તેમની નોંધણી થઇ શકે છે. CoWIN દ્વારા લાભાર્થીઓને SMS દ્વારા સંદેશાવ્યવહારની પ્રણાલીના અમલના કારણે, આવા કિસ્સાઓનો ઉકેલ ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ દ્વારા તાકીદના ધોરણે નોંધવામાં આવે છે. જો આવી કોઇ ફરિયાદો મળે તો, રસીકરણ ટીમ અને CVCની વિગતો જ્યાં આવો કિસ્સો નોંધાય હોય તેવા જે-તે સંબંધિત રાજ્ય અધિકારીઓને જરૂરી સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે મોકલવામાં આવે છે.
ઉપરાંત, લાભાર્થીઓને પણ CoWIN પર તેમના રેકોર્ડ્સમાં જરૂરી ફેરફારો કરવા માટે સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે. લાભાર્થી ડેશબોર્ડ પર આપવામાં આવેલા પ્રશ્ન મોકલો મોડ્યૂલની મદદથી લાભાર્થીઓ નીચે ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા સુધારા કરી શકે છે તેમજ નામ, ઉંમર, લિંગ અને ફોટો આઇડી જેવી મૂળભૂત ડેમોગ્રાફિક વિગતોમાં પણ સુધારા થઇ શકે છે:
1. બંને ડોઝને #1 સર્ટિફિકેટમાં ભેગા કરવા
2. “my CoWIN એકાઉન્ટમાં નોંધાયેલી કોઇ અજાણી વ્યક્તિની જાણ કરવી
3. રસીકરણ પાછુ કરાવવુંસંપૂર્ણમાંથી આંશિક રસીકરણ અને આંશિકમાંથી રસીકરણ નથી કરાવ્યું તરીકે સુધારો
અહીં ખાસ નોંધવું મહત્વપૂર્ણ છે કે, કથિત મીડિયા અહેવાલોમાં ભારત સરકારનું સંક્ષિપ્ત નિવેદન પણ આપવામાં આવ્યું છે, જે નીચે મુજબ છે:
“સરકારે આપેલા એક નિવેદનમાં રસી આપવામાં થયેલી કોઇપણ છેતરપિંડીને રદિયો આપ્યો છે અને જણાવ્યું છે કે રસી આપતી ટીમમાં ખરાઇકર્તાહોય છે જેનું કામ આપવામાં આવતી હોય તેવા લોકોની ઓળખની પુષ્ટી કરવાનું જ હોય છે. CoWIN સિસ્ટમ એક સમાવેશી પ્લેટફોર્મ છે સમગ્ર દેશમાં મોબાઇલ તેમજ ઇન્ટરનેટની ઉપલબ્ધતાની મર્યાદાઓ અને પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને તે બનાવવામાં આવ્યું છે.સરકારે કહ્યું છે કે, “આવશ્યક સુવિધાઓ અને લવચિકતા પણ CoWIN પોર્ટલમાં સમાવી લેવામાં આવ્યા છે જેથી ભૌતિક, ડિજિટલ અથવા સામાજિક-આર્થિક બંધનોને ધ્યાનમાં રાખ્યા વગર પાત્રતા ધરાવતી દરેક વ્યક્તિનું ખાતરીપૂર્વક રસીકરણ સુલભ થઇ શકે. સાથે સાથે, કપટી પ્રવૃત્તિઓનું આચરણ નિવારવા માટે અને/અથવા રસીકરણના સમયે ખોટી ડેટા એન્ટ્રી ટાળવા માટે SOP (પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રક્રિયાઓ) અને વિશેષતાઓને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે.
ભારતમાં આટલો મોટો વસ્તી સમુદાય હોવા છતાં, આખા દેશમાં કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને આજદિન સુધીમાં 167 કરોડ કરતાં વધારે ડોઝ આપીને પાત્રતા ધરાવતી કુલ વસ્તીમાંથી 18 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 76% લોકોને બંને ડોઝ સાથે તેમાં આવરી લેવામાં આવ્યા છે તેની પ્રશંસા થવી જરૂરી છે.