ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మూల‌ధ‌న వ్య‌యంలో 35.4% భారీ పెరుగుద‌ల‌
2019-20తో పోలిస్తే రెండింత‌ల‌క‌న్నా ఎక్కువ‌గా 2022-23లో కాపెక్స్
రూ. 10.68 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌గా ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన మూల‌ధ‌న వ్య‌యం అంచ‌నా
హ‌రిత మౌలిక స‌దుపాయాల కోసం వ‌న‌రుల‌ను స‌మీక‌రించ‌నున్న సావ‌రిన్ గ్రీన్ బాండ్లు
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బ‌డ్జెట్‌లో మూల‌ధ‌న వ్య‌యం పెట్టుబ‌డిని ప్ర‌స్తుత సంవ‌త్స‌రం రూ. 5.54 ల‌క్ష‌ల కోట్ల నుంచి 2022-23లో రూ. 7,50 ల‌క్ష‌ల కోట్లు, అంటే 35.4% శాతం పెంచుతున్న‌ట్టు కేంద్ర ఆర్థిక‌, కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రి శ్రీమ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ నేడు పార్ల‌మెంటులో చేసిన త‌న బ‌డ్జెట్ ఉప‌న్యాసంలో పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర బ‌డ్జెట్ 2022-23ను ప్ర‌వేశ‌పెడుతూ, 2019-20 వ్య‌యంతో పోలిస్తే మూల ధ‌న వ్య‌యాన్ని 2.2 రెట్లు పెంచామ‌ని, ఇది 2022-23 జిడిపిలో 2.9%గా ఉండ‌నుంది. పెట్టుబ‌డి చ‌క్రంలోకి ప్రైవేటు పెట్టుబ‌డిని ఆక‌ర్షించేందుకు ప్ర‌భుత్వ పెట్టుబ‌డి కూడా అవ‌స‌రం అవుతుంది. త‌మ సంభావ్య‌త‌ల‌కు అనుగుణంగా, ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా ప్రైవేటు పెట్టుబ‌డులు పెర‌గాలంటే, 2022-23లో ప్రైవేటు పెట్టుబ‌డిని, డిమాండ్‌ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టేందుకు ప్ర‌భుత్వ పెట్టుబ‌డులు అగ్ర‌గామిగా ఉండాల‌ని మంత్రి చెప్పారు.
ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన మూల‌ధ‌న వ్య‌యంః
రాష్ట్రాల‌కు చేసిన ఆర్థిక సాయం ద్వారా మూల‌ధ‌న ఆస్తుల‌ను సృష్టించే అంశంతో మూల ధ‌న వ్య‌యాన్ని క‌లిపి, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన మూల‌ధ‌న వ్య‌యం 2022-23లో రూ.10.68 ల‌క్ష‌ల కోట్లు ఉంటుంద‌ని అంచ‌నా. ఇది జిడిపిలో 4.1%గా ఉంటుంద‌ని మంత్రి వెల్ల‌డించారు.
గ్రీన్ బాండ్లుః
2022-23లో మొత్తం మార్కెట్ రుణాల‌లో భాగంగా హ‌రిత మౌలిక స‌దుపాయాలకు వ‌న‌రుల‌ను స‌మీక‌రించేందుకు సావ‌రిన్ గ్రీన్ బాండ్ల‌ను శ్రీమ‌తి సీతారామ‌న్ ప్ర‌క‌టించారు. ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ క‌ర్బ‌న తీవ్ర‌త‌ను త‌గ్గించ‌డంలో స‌హాయ‌ప‌డే ప్ర‌భుత్వ రంగ ప్రాజెక్టుల‌లో దీనిపై వ‌చ్చే ఆదాయాల‌ను వెచ్చించ‌నున్నారు.
ఉపాధి అవ‌కాశాల సృష్టి, పెద్ద ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, ఎంఎస్ఎంఇల నుంచి ఉత్పాద‌క ఇన్‌పుట్ల‌కు డిమాండ్‌ను పెంచ‌డం, నిపుణుల నుంచి సేవ‌లు, మెరుగైన వ్య‌వ‌సాయ మౌలిక స‌దుపాయాల ద్వారా రైతుల‌కు తోడ్ప‌డ‌డం ద్వారా వేగ‌వంత‌మైన‌, స్థిర‌మైన ఆర్ధిక పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, ఏకీక‌ర‌ణ‌కు భరోసా ఇవ్వ‌డంలో మూల‌ధ‌న పెట్టుబ‌డుల పాత్ర‌ను ఆర్థిక మంత్రి ప‌ట్టి చూపారు.

Ministry of Finance
SHARP INCREASE OF 35.4% IN CAPITAL EXPENDITURE
CAPEX IN 2022-23 MORE THAN DOUBLED FROM 2019-20
EFFECTIVE CAPITAL EXPENDITURE ESTIMATED AT Rs. 10.68 LAKH CRORE
SOVEREIGN GREEN BONDS TO MOBILIZE RESOURCES FOR GREEN INFRASTRUCTURE
01 FEB 2022 1:03PM by PIB Delhi
The outlay for capital expenditure in the Union Budget is being stepped up sharply by 35.4% from Rs. 5.54 lakh crore in the current year to Rs. 7.50 lakh crore in 2022-23”, said the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman during her Budget Speech here in Parliament today.
Presenting the Union Budget 2022-23, she told that the capital expenditure has thus increased to more than 2.2 times the expenditure of 2019-20 and it would be 2.9% of GDP in 2022-23. The virtuous cycle of investment requires public investment to crowd-in private investment. For the private investments to rise to their potential and to the needs of the economy, public investment must continue to take the lead and pump-prime the private investment and demand in 2022-23, said the Minister.
Effective Capital Expenditure:
With capital expenditure taken together with the provision made for creation of capital assets through Grants-in-Aid to States, the ‘Effective Capital Expenditure’ of the Central Government is estimated at Rs. 10.68 lakh crore in 2022-23, which will be about 4.1% of GDP, informed the minister.
Green Bonds:
Smt. Sitharaman announced that sovereign Green Bonds would be issued for mobilizing resources for green infrastructure as a part of the government’s overall market borrowings in 2022-23. The proceeds would be deployed in public sector projects which help in reducing the carbon intensity of the economy.
The Finance Minister highlighted the role of capital investments in ensuring speedy and sustained economic revival and consolidation by creating employment opportunities, inducing enhanced demand for manufactured inputs from large industries and MSMEs, services from professionals, and help farmers through better agri-infrastructure.