ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీ “డిజిటల్ రూపాయి’ ప్రవేశపెడుతున్నట్టు ప్రకటన
75 జిల్లాల్లో 75 డిజిటల్ బాంకింగ్ యూనిట్లు ఏర్పాటు చేయనున్న షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బ్యాంకులు
2022 లో 100 శాతం కోర్ బాంకింగ్ వ్యవస్థలోకి 1.5 లక్షల పోస్టాఫీసులు
డిజిటల్ చెల్లింపుల వ్యవస్థకు ఆర్థిక సహాయం కొనసాగింపు
01 FEB 2022 1:11PM by PIB Hyderabad
2022-23 మొదలుకొని భారత రిజర్వ్ బ్యాక్ డిజిటల్ రూపాయిని ప్రారంభిస్తుందని కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో ప్రకటించారు. బడ్జెట్ ప్రసంగంలో భాగంగా మంత్రి ఈ ప్రకటన చేశారు. ఈ విధమైన సెంట్రల్ బాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీ (సీబీడీసీ) వలన డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థకు గణనీయమైన ప్రోత్సాహం లభిస్తుందన్నారు. డిజిటల్ కరెన్సీ వలన మరింత సమర్థవంతమైన, చౌక అయిన కరెన్సీ యాజమాన్య వ్యవస్థ అందుబాటులోకి వస్తుందని అభిప్రాయపడ్డారు. ఈ డిజిటల్ కరెన్సీ బ్లాక్ చెయిన్ తదితర సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు వినియోగించుకుంటుంది.
డిజిటల్ బాంకింగ్ :
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో డిజిటల్ బాంకింగ్, డిజిటల్ చెల్లింపులు, ఫిన్ టెక్ నవకల్పనలు దేశంలో అనూహ్యమైన వేగంతో పెరిగాయని ఆర్థికమంత్రి గుర్తుచేశారు. ఈ రంగాలను ప్రభుత్వం ప్రోత్సాహిస్తూనే వస్తోందన్నారు. ఈ విధంగా డిజిటల్ బాంకింగ్ ప్రయోజనాలు వినియోగదారులకు సులువుగా ఉంటూ దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం అందించటమే ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు. ఈ ఎజెండాను మరింత ముందుకు తీసుకుపోతూ, మన 75 ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య వార్షిక సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని 75 జిల్లాల్లో 75 డిజిటల్ బాంకింగ్ యూనిట్లను షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బాంకులు ప్రారంభిస్తాయని మంత్రి చెప్పారు.
ఎప్పుడైనా, ఎక్కడైనా పోస్టాఫీస్ మదుపు :
2022 లో చేపట్టబోతున్న మరో ముఖ్యమైన సంస్కరణను కూడా మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు బడ్జెట్ ప్రసంగంలో వెల్లడించారు. దేశంలోని లక్షన్నర పోస్టాఫీసులలో నూటికి నూరుశాతం కోర్ బాంకింగ్ రంగంలో చేరిపోతాయని చెప్పారు. దీనివలన ఆర్థిక సమ్మిళితం కావటం, నెట్ బాంకింగ్, మొబైల్ బాంకింగ్ , ఏటీఎమ్ ద్వారా పోస్టాఫీసుల, బాంక్ ఖాతాల మధ్య లావాదేవీలకు వెసులుబాటు కలుగుతుందన్నారు. మరీ ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలలోని రైతులకు, వృద్ధులకు ఇది చాలా సహాయకారిగా ఉంటుందని, ఆర్థిక లావాదేవీలు పరస్పర మార్పిడికి పనికొస్తుందని చెప్పారు.
డిజిటల్ చెల్లింపులు :
గత బడ్జెట్ లో డిజిటల్ చెల్లింపులకు ప్రకటించిన ఆర్థిక సంవత్సరం రాబోయే ఆర్థిక సంవత్సరంలోనూ కొనసాగుతుందని ఆర్థికమంత్రి నిర్మలాసీతారామన్ ఈ రోజు హామీ ఇచ్చారు. దీనివలన డిజిటల్ చెల్లింపులకు మరింత ఊతం అందినట్టవుతుందని అన్నారు. తక్కువ ఖర్చుతో, వాడకానికి సులువుగా ఉండే చెల్లింపు వేదికలను ప్రోత్సహించటం మీద కూడా దృష్టి సారిస్తామని మంత్రి వెల్లడించారు.

Ministry of Finance
INTRODUCTION OF CENTRAL BANK DIGITAL CURRENCY ‘DIGITAL RUPEE’ ANNOUNCED
75 DIGITAL BANKING UNITS TO BE SETUP IN 75 DISTRICTS BY SCHEDULED COMMERCIAL BANKS
100 PER CENT OF 1.5 LAKH POST OFFICES TO BE BROUGHT ON THE CORE BANKING SYSTEM IN 2022
FINANCIAL SUPPORT FOR DIGITAL PAYMENT ECOSYSTEM TO CONTINUE
01 FEB 2022 1:11PM by PIB Delhi
The Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman today announced the introduction of Digital Rupee to be issued by the Reserve Bank of India starting 2022-23. Presenting the Union Budget 2022-23 in the Parliament here today, the Finance Minister said that the Central Bank Digital Currency (CBDC) will give a big boost to digital economy. Digital currency will also lead to a more efficient and cheaper currency management system, the Minister stated. The Digital Currency will use block chain and other technologies.
Digital Banking:
Smt Nirmala Sitharaman said that in recent years, digital banking, digital payments and fintech innovations have grown at a rapid pace in the country. Government is continuously encouraging these sectors to ensure that the benefits of digital banking reach every nook and corner of the country in a consumer-friendly manner. Taking forward this agenda, and to mark 75 years of our independence, the Finance Minister announced that it is proposed to set up 75 Digital Banking Units (DBUs) in 75 districts of the country by Scheduled Commercial Banks.
Anytime- Anywhere Post Office Savings:
In another important announcement, the Finance Minister said that in 2022, 100 per cent of 1.5 lakh post offices will come on the core banking system enabling financial inclusion and access to accounts through net banking, mobile banking, ATMs, and also provide online transfer of funds between post office accounts and bank accounts. This will be helpful, especially for farmers and senior citizens in rural areas, enabling interoperability and financial inclusion.
Digital Payment:
The Finance Minister assured that the financial support for digital payment ecosystem announced in the previous Budget will continue in 2022-23. This will encourage further adoption of digital payments. There will also be a focus to promote use of payment platforms that are economical and user friendly, she said.