ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣਾਏ ਗਏ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਵਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਮੈਕਰੋ-ਇਕਨੌਮਿਕ ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਖਰਚ 2019-20 (ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ) ਦੇ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 4.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਬਜਟ ਖਰਚ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੁ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 2.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਜੋ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ
ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ
31 JAN 2022 3:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2021-22 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਮਨ ਤਬਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਰਿਹਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ‘ਤੀਬਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ’ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਅਨਿਸ਼ਚਤ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਨੁਮਾਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਸੰਗਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ। ਇਸ ਤਹਿਤ-
• ਸੰਪੂਰਨ/ਅੰਸ਼ਿਕ ਲੌਕਡਾਊਨ
• ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਵਹਾਰ, ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ
• ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ ਵਰਗੇ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਚੇਨ ਤੋੜਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ, ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ, ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੇਖੀ ਗਈ ਨਿਰੰਤਰ ਬਦਲਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨਿਵਾਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਬਦਲ ਗਈੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਤੀਬਰ ਜਾਂਚ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈਂਡ, ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਜੀ ਕੋਵਿਡ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਰਨ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ, ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ, ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਕਵਚ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ।
ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਏ। ਅੰਤ: ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਕਰੋ ਇਕਨੌਮਿਕ ਇੰਡੀਕੇਟਰਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
‘ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ’ 01 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 20 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। 03 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 10 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 9 ਮਹੀਨੇ ਜਾਂ 39 ਹਫ਼ਤੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਬੂਸਟਰ (ਇਹਤਿਆਤੀ) ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ। 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 16 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 156.76 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 90.75 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਤੇ 65.58 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਦੌਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਚੱਲਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੋ ਭਾਰਤ ਨਿਰਮਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਘਰੇਲੂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਹੋਲ ਵਿਰਿਅਨ ਐਨਐਕਟਵੇਟਿਡ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵੈਕਸੀਨ (ਕੋਵੈਕਸਿਨ) ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਆਕਸਫੋਰਡ ਐਸਟਰਾਜੇਨੇਕਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਮਹੀਨੇ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਲਗਭਗ 250-275 ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ ਕੋਵੇਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 50-60 ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਕਿ ਲੋਕ ਖੁਦ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 2.0 (ਈ-ਵਿਨ ਨਾਲ) ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਅਨੁਰੂਪ ਟੀਕਾਕਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀ-ਟੀਕੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ, ਟੀਕੇ ਦਾ ਸਟਾਕ, ਭੰਡਾਰਣ, ਵਾਸਤਵਿਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਆਦਿ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਖਰਚ:
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਿਹਾ। 2019-20 (ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ’ਤੇ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਉੱਥੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਇਸ ’ਤੇ 4.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੋ ਕਿ ਕਰੀਬ 73 ਪ੍ਰਤੀ਼ਸਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2021-22 ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ 2017 ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖਰਚ 2025 ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉੂਤਪਾਦ ਦਾ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਕੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਖਰਚ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 2.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ-5 (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5)
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ-5 (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5) ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਜਨਮ ਦਰ (ਟੀਐੱਫਆਰ), ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ, ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਨਮ ਦਰ ਵਰਗੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਟਾ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ 2015-16 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉਚਿੱਤ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੀ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਬਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਯੂ5ਐੱਮਆਰ) 2015-16 ਦੇ 49.7 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟ ਕੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 41.9 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਆਰ ਵੀ 2015-16 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਮ ’ਤੇ 40.7 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019-21 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਮ ਦਰ 35.2 ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੰਟਿੰਗ (ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2015-16 ਦੇ 38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 26 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਵੇਸਟਿੰਗ (ਉਮਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਚਿੱਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2015-16 ਦੇ 21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦਰ 2015-16 ਦੇ 36 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5 ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਾਲ ਜਨਮ ਔਸਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ 2015-16 ਦੇ 2.2 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘਟ ਕੇ 2019-21 ਵਿਚ 2.0 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਬਾਲ ਜਨਮ ਦਰ (2.1 ਬਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹਿਲਾ) ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਹੇਠ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ: ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2015-16 (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-4) ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇਹ 991 ਸੀ, ਉੱਥੇ 2019-20 (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5) ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 1020 ਹੋ ਗਿਆ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਬਾਲਕਾਂ ’ਤੇ ਬੱਚੀਆਂ ਦੀ ਜਨਮ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 2015-16 ਦੇ 919 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019-21 ਵਿੱਚ 929 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS AGILE AND MULTI-PRONGED APPROACH ADOPTED BY INDIA TO COMBAT COVID-19
COVID VACCINES EMERGED BEST SHIELD AGAINST THE DISEASE TO SAVE LIVES AND SUSTAINED LIVELIHOOD, NOTES ECONOMIC SURVEY
“VACCINATION SHOULD BE TREATED AS A MACRO-ECONOMIC INDICATOR”
HEALTH EXPENDITURE SEES RISE OF NEARLY 73%, FROM Rs. 2.73 LAKH CRORE IN 2019-20 (PRE-COVID 19) TO Rs. 4.72 LAKH CRORE IN 2021-22 (BE)
CENTRAL AND STATE GOVERNMENTS’ BUDGETED EXPENDITURE ON HEALTH SECTOR REACHES 2.1% OF GDP IN 2021-22, AGAINST 1.3% IN 2019-20
NFHS-5 SHOWS ENCOURAGING OUTCOMES OF GOVERNMENT PROGRAMMES IN HEALTH AND OTHER SOCIAL SECTORS
31 JAN 2022 3:07PM by PIB Delhi
During the last two years, as India along with rest of the world faced the onslaught of the pandemic, Union Government’s key focus remained on providing a safety-net to the vulnerable segments of society as well as providing a coherent response to the health consequences of the pandemic, says the Economic Survey. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2021-22 in Parliament today.
The Economic Survey also highlights the ‘agile framework’ of policy noting that in “an uncertain environment, the agile framework responds by a assessing outcomes in short alternations and constantly adjusting incrementally” as “the flexibility of agile improves responsiveness and aids evolution, but it does not attempt to predict future outcomes”. The response of the Union Government to the global COVID19 pandemic has been agile, strategic and pre-emptive.
India’s Health Response to COVID-19:
The Economic Survey states that India, the country with the second largest population and a large elderly population, adopted a multipronged approach to COVID19 response and management. These included:
1. Restrictions/partial lockdowns
2. Building capacity in health infrastructure
3. COVID-19 appropriate behavior, testing, tracing, treatment, and
4. Vaccination drive
Measures were taken to break the chain of transmission in terms of containment and buffer zones; perimeter control; contact tracing; isolation and testing of suspect cases and high risk contacts, and creation of quarantine facilities. Preventive strategy changed in response to the changing situation based on real-time data and evidence. Testing facility in the country has increased exponentially. Tests for COVID-19 were made free in all Government Centers. Rapid Antigen Test Kits for faster screening were introduced. Manufacturing capacity of N-95 masks, ventilators, personal protective equipment kits, sanitizers were ramped up in a mission mode. The Survey also highlights the massive infrastructure created for isolation beds, dedicated intensive care unit beds, and supply of medical oxygen. To meet the exponential rise in medical oxygen demand during second COVID surge, the Government engaged even Railways, Air force, Navy and Industry to work with ‘whole of government’ approach.
In fight against the corona virus, COVID vaccines emerged as the best shield against the disease to save lives and sustained livelihood.
COVID Vaccination Strategy:
The Economic Survey highlights that vaccination is not merely a health response but is critical for opening up the economy, particularly contact-intensive services. Therefore, it should be treated for now as a macro-economic indicator.
“The Liberalized Pricing and Accelerated, National COVID-19 Vaccination Strategy”, was implemented from 1st May to 20th June, 2021, observes the Survey. From 3rd January, 2022, COVID-19 vaccine coverage has been extended to age group of 15-18 years. Further, from 10th January, 2022, Health Care Workers, Frontline Workers and persons aged more than 60 years with co-morbidities have been made eligible to receive a precaution dose of COVID-19 vaccine, on completion of 9 months or 39 weeks from the date of administration of second dose.
The Economic Survey notes that Indian National COVID Vaccination Program, one of the world’s largest vaccination programs, has not only supported production of COVID-vaccines domestically, but it has also ensured free vaccines to its population, world’s second largest population. Union Budget for 2021-22 allocated Rs. 35,000 crore for procurement of vaccines under the nationwide COVID-19 Vaccination Program. From 16th January, 2021 till 16th January, 2022, a total of 156.76 crore doses of COVID-19 vaccines have been administered, 90.75 crore first dose and 65.58 crore second dose. Vaccination at this scale and speed has enabled swift revival of livelihoods, the Survey underscores.
The Survey highlights that India is among the few countries producing COVID vaccines. The country started with two made in India COVID vaccines. In line with India’s vision of Atmanirbhar Bharat, India’s first domestic COVID-19 vaccine, Whole Virion Inactivated Corona Virus Vaccine (COVAXIN), was developed and manufactured by Bharat Biotech International Limited in collaboration with National Institute of Virology of Indian Counsel of Medical Research (ICMR). The ICMR funded the clinical trials of COVISHIELD vaccine developed in collaboration with Oxford-AstraZeneca. COVISHIELD and COVAXIN have been widely used vaccines in India. Every month about 250-275 million doses of COVISHIELD and 50-60 million doses of COVAXIN have been produced.
Making it a technology driven vaccination program, Arogya Setu mobile app was launched to enable people to assess themselves the risk of their catching the COVID-19 infection. Co-WIN 2.0 (along with e-VIN), a unique digital platform, supported the real time vaccination activities viz. registration for vaccine, tracking COVID-19 vaccine status of every beneficiary, stocks of vaccine, storage, actual vaccination process, and generation of digital certificates, observes the Economic Survey.
Health Sector Expenditure:
The Economic Survey mentions that although the pandemic has affected almost all social services, yet the health sector was the worst hit. Expenditure on health sector increased from Rs. 2.73 lakh crore in 2019-20 (pre-COVID -19) to Rs, 4.72 lakh crore in 2021-22 (BE), an increase of nearly 73%.
The Survey further states that in addition to the National Health Mission, Union Budget 2021-22, announced Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, a new Centrally Sponsored Scheme, with an outlay of about Rs. 64,180 crore in next five years to develop capacities of primary, secondary and tertiary Health Care Systems, strengthen existing national institutions, and create new institutions to cater to detection and cure of new and emerging diseases. Besides, Union Budget 2021-22 provided an outlay of Rs. 35,000 crore towards COVID-19 vaccination.
The National Health Policy, 2017 envisaged to increase Government’s health expenditure to 2.5% of GDP by 2025, reiterates the Economic Survey. It says that in keeping with this objective, Central and State Government’s Budgeted expenditure on health sector reached 2.1% of GDP in 2021-22, against 1.3% in 2019-20.
National Family Health Survey-5 (NFHS-5):
As per latest the NFHS-5, social indicators such as Total Fertility Rate (TFR), Sex Ratio and health outcome indicators viz. Infant Mortality Rate, under-Five mortality rate, institutional birth rate have improved over year 2015-16, observes the Economic Survey. According the Survey, NFHS-5 shows that not only services are reaching to the public, but the intended outcomes have also improved.
All child nutrition indicators have also improved at the all India level. Under-Five Mortality Rate (U5MR) has declined from 49.7 in 2015-16 to 41.9 in 2019-21. IMR has declined from 40.7 per 1000 live births in 2015-16 to 35.2 per 1000 live births in 2019-21. Stunting has declined from 38% in 2015-16 to 36% in 2019-21. Wasting has also declined from 21% in 2015-16 to 19% in 2019-21. And, underweight declined from 36% in 2015-16 to 32% in 2019-21.
Latest NFHS-5 shows that TFR, an average number of children per women, has further come down to 2.0 in 2019-21 from 2.2 in 2015-16. The Survey highlights that the TFR has even come down below the replacement level of fertility (2.1 children per women) in the country.
The Sex Ratio, number of females per 1000 males, in the total population has risen from 991 females in 2015-16 (NFHS-4) to 1020 in 2019-20 (NFHS-5). More importantly, the sex ratio and birth female children per 1000 male children born in the last five years, has grown from 919 in 2015-16 to 929 in 2019-21.