ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19ని ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం అనుసరించిన చురుకైన మరియు బహుముఖ విధానాన్ని ఆర్థిక సర్వే హైలెట్‌ చేసింది
కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లు ప్రాణాలను కాపాడేందుకు మరియు స్థిరమైన జీవనోపాధికి అలాగే వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా ఉత్తమ ప్రతిరక్షకాలుగా అవతరించాయి: ఆర్థిక సర్వే నోట్స్
"టీకాను స్థూల-ఆర్థిక సూచికగా పరిగణించాలి"
ఆరోగ్య వ్యయం దాదాపు 73% పెరుగుదలను చూస్తుంది. కొవిడ్‌-19కు ముందు 2019-20లో అది రూ.2.73 లక్షల కోట్లు కాగా కొవిడ్ అనంతరం అది 2021-22లో అది రూ.4.72 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది.
ఆరోగ్య రంగంపై కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల బడ్జెట్ వ్యయం 2021-22లో జీడీపీలో 2.1% కాగా.. 2019-20లో అది 1.3%గా ఉంది.
ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 ఆరోగ్యం మరియు ఇతర సామాజిక రంగాలలో ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల ప్రోత్సాహక ఫలితాలను చూపుతుంది
31 JAN 2022 3:07PM by PIB Hyderabad
గత రెండేళ్ళలో భారతదేశంతో పాటు ఇతర ప్రపంచం మహమ్మారి దాడిని ఎదుర్కొన్నందున సమాజంలోని బలహీన వర్గాలకు భద్రతా వలయాన్ని అందించడంతోపాటు ఆరోగ్య పరిణామాలకు పొందికైన ప్రతిస్పందనను అందించడంపై కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించిందని ఆర్ధిక సర్వే తెలిపింది. కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 2021-22 ఆర్థిక సర్వేను ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో ప్రవేశపెట్టారు.
ఆర్థిక సర్వే విధానానికి సంబంధించిన 'చురుకైన ఫ్రేమ్‌వర్క్'ను కూడా హైలైట్ చేస్తుంది, "అనిశ్చిత వాతావరణంలో, చురుకైన ఫ్రేమ్‌వర్క్ స్వల్ప ప్రత్యామ్నాయాలలో ఫలితాలను అంచనా వేయడం ద్వారా ప్రతిస్పందిస్తుంది మరియు నిరంతరం క్రమంగా సర్దుబాటు చేస్తుంది" ఎందుకంటే "చురుకైన చర్య ప్రతిస్పందనను మెరుగుపరుస్తుంది మరియు పరిణామానికి సహాయపడుతుంది, కానీ అది భవిష్యత్తు ఫలితాలను అంచనా వేయడానికి ప్రయత్నించదు." గ్లోబల్ కొవిడ్ 19 మహమ్మారిపై కేంద్ర ప్రభుత్వం యొక్క ప్రతిస్పందన చురుకైనది, వ్యూహాత్మకమైనది మరియు ముందస్తుగా ఉంది.
కొవిడ్-19పై భారతదేశ ఆరోగ్య ప్రతిస్పందన:
ప్రపంచంలో రెండవ అతిపెద్ద జనాభా మరియు పెద్ద భారీగా వృద్ధుల జనాభా కలిగిన భారతదేశం కొవిడ్‌19 ప్రతిస్పందన మరియు నిర్వహణకు బహుముఖ విధానాన్ని అవలంబించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. వీటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
1. పరిమితులు/పాక్షిక లాక్‌డౌన్‌లు
2. ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలలో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం
3. కొవిడ్-19 తగిన ప్రవర్తన, పరీక్ష, ట్రేసింగ్, చికిత్స మరియు
4. టీకా డ్రైవ్
కంటైన్‌మెంట్ మరియు బఫర్ జోన్‌ల పరంగా వైరస్‌ సంక్రమణ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడానికి చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి; చుట్టుకొలత నియంత్రణ; కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్; అనుమానిత కేసులు మరియు హై రిస్క్ కాంటాక్ట్‌ల ఐసోలేషన్ మరియు టెస్టింగ్ మరియు క్వారంటైన్ ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. నిజ-సమయ డేటా ఆధారంగా మారుతున్న పరిస్థితులకు ప్రతిస్పందనగా నివారణ వ్యూహం మార్చబడింది. దేశంలో టెస్టింగ్ సౌకర్యం విపరీతంగా పెరిగింది. అన్ని ప్రభుత్వ కేంద్రాల్లో కొవిడ్-19 పరీక్షలు ఉచితంగా చేయబడ్డాయి. వేగవంతమైన స్క్రీనింగ్ కోసం ర్యాపిడ్ యాంటిజెన్ టెస్ట్ కిట్‌లు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. ఎన్‌-95 మాస్క్‌లు, వెంటిలేటర్లు, వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాల కిట్‌లు, శానిటైజర్‌ల తయారీ సామర్థ్యాన్ని మిషన్ మోడ్‌లో పెంచారు. ఐసోలేషన్ బెడ్‌లు, డెడికేటెడ్ ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్ బెడ్‌లు మరియు మెడికల్ ఆక్సిజన్ సరఫరా కోసం రూపొందించిన భారీ మౌలిక సదుపాయాలను కూడా సర్వే హైలైట్ చేసింది. కోవిడ్ రెండో వేవ్‌ సమయంలో వైద్య ఆక్సిజన్ డిమాండ్ విపరీతంగా పెరగడంతో ప్రభుత్వం రైల్వేలు, వైమానిక దళం, నౌకాదళం మరియు పరిశ్రమలను కూడా 'మొత్తం ప్రభుత్వ' విధానంతో పని చేయడానికి నిమగ్నమైంది.
కరోనా వైరస్‌కు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో, కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లు ప్రాణాలను కాపాడేందుకు మరియు జీవనోపాధిని కాపాడేందుకు వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా అత్యుత్తమ కవచంగా ఉద్భవించాయి.
కొవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ వ్యూహం:
వ్యాక్సినేషన్ అనేది కేవలం ఆరోగ్య ప్రతిస్పందన మాత్రమే కాదని, ఆర్థిక వ్యవస్థను, ప్రత్యేకించి కాంటాక్ట్-ఇంటెన్సివ్ సేవలను తెరవడానికి కీలకమని ఆర్థిక సర్వే హైలైట్ చేస్తుంది. కాబట్టి, దీనిని ప్రస్తుతానికి స్థూల-ఆర్థిక సూచికగా పరిగణించాలి.
'ది లిబరలైజ్డ్ ప్రైసింగ్ అండ్ యాక్సిలరేటెడ్, నేషనల్ కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ స్ట్రాటజీ' 1 మే నుండి 20 జూన్, 2021 వరకు అమలు చేయబడిందని సర్వే తెలిపింది. 3 జనవరి, 2022 నుండి కొవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ కవరేజ్ 15-18 సంవత్సరాల వయస్సు వారికి విస్తరించబడింది. ఇంకా, 10 జనవరి, 2022 నుండి, ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు, ఫ్రంట్‌లైన్ వర్కర్లు మరియు 60 ఏళ్లు పైబడిన సహ-అనారోగ్యాలతో ఉన్న వ్యక్తులు 9 నెలలు లేదా 39 వారాలు పూర్తయిన వారికి కొవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ను ముందస్తు జాగ్రత్త మోతాదును స్వీకరించడానికి అర్హులుగా గుర్తించారు.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్‌లలో ఒకటైన ఇండియన్ నేషనల్ కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్ దేశీయంగా కోవిడ్-వ్యాక్సిన్‌ల ఉత్పత్తికి మద్దతివ్వడమే కాకుండా, ప్రపంచంలోని రెండవ అతిపెద్ద జనాభా అయిన దాని జనాభాకు ఉచిత వ్యాక్సిన్‌లను అందించిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. 2021-22 కేంద్ర బడ్జెట్‌లో దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ ప్రోగ్రామ్ కింద వ్యాక్సిన్‌ల సేకరణకు రూ. 35,000 కోట్లు కేటాయించబడ్డాయి. 16 జనవరి, 2021 నుండి జనవరి 16, 2022 వరకు, మొత్తం 156.76 కోట్ల డోస్‌ల కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌లు ఇవ్వబడ్డాయి. వీటిలో 90.75 కోట్ల మొదటి డోస్ మరియు 65.58 కోట్ల రెండవ డోస్‌లు ఉన్నాయి. ఈ స్థాయిలో మరియు వేగంతో టీకాలు వేయడం వల్ల జీవనోపాధికి వేగవంతమైన పునరుద్ధరణ సాధ్యమైందని సర్వే నొక్కిచెప్పింది.
కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లను ఉత్పత్తి చేస్తున్న కొన్ని దేశాలలో భారతదేశం కూడా ఉందని సర్వే హైలైట్ చేసింది. భారతదేశంలో తయారు చేసిన రెండు కోవిడ్ వ్యాక్సిన్‌లతో దేశం ప్రారంభమైంది. భారతదేశం యొక్క ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దృష్టికి అనుగుణంగా, భారతదేశపు మొట్టమొదటి దేశీయ కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్, హోల్ వైరియన్ ఇనాక్టివేటెడ్ కరోనా వైరస్ వ్యాక్సిన్ (కోవాగ్జిన్‌), నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ వైరాలజీ ఆఫ్ ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్(ఐసిఎంఆర్) సహకారంతో భారత్ బయోటెక్ ఇంటర్నేషనల్ లిమిటెడ్ ద్వారా అభివృద్ధి చేయబడింది మరియు తయారు చేయబడింది. ఆక్స్‌ఫర్డ్-ఆస్ట్రాజెనెకా సహకారంతో అభివృద్ధి చేసిన కోవిషీల్డ్ వ్యాక్సిన్ యొక్క క్లినికల్ ట్రయల్స్‌కు ఐసీఎంఆర్‌ నిధులు సమకూర్చింది. భారతదేశంలో కొవిషీల్డ్ మరియు కొవాగ్జిన్‌ వ్యాక్సిన్‌లు విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ప్రతి నెలా దాదాపు 250-275 మిలియన్ డోస్‌ల కోవిషీల్డ్ మరియు 50-60 మిలియన్ డోస్ కొవాగ్జిన్‌ ఉత్పత్తి చేయబడ్డాయి.
దీనిని సాంకేతికతతో నడిచే టీకా కార్యక్రమంగా చేస్తూ ప్రజలు తమకు తాము కొవిడ్-19 ఇన్‌ఫెక్షన్‌ ప్రమాదాన్ని అంచనా వేసుకునేందుకు వీలుగా ఆరోగ్య సేతు మొబైల్ యాప్ ప్రారంభించబడింది. కొవిన్ 2.0 (ఈ-విన్తో పాటు) ఒక ప్రత్యేకమైన డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్, రియల్ టైమ్ టీకా కార్యకలాపాలకు మద్దతు ఇచ్చింది. వ్యాక్సిన్ నమోదు, ప్రతి లబ్ధిదారుని కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ స్థితిని ట్రాక్ చేయడం, వ్యాక్సిన్ నిల్వలు, నిల్వ, వాస్తవ టీకా ప్రక్రియ మరియు డిజిటల్ సర్టిఫికెట్‌ల ఉత్పత్తిను ఆర్థిక సర్వే గమనిస్తుంది.
ఆరోగ్య రంగ వ్యయం:
ఈ మహమ్మారి దాదాపు అన్ని సామాజిక సేవలను ప్రభావితం చేసినప్పటికీ, ఆరోగ్య రంగం అత్యంత దారుణంగా దెబ్బతిన్నదని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ఆరోగ్య వ్యయం దాదాపు 73% పెరుగుదలను చూసింది. కొవిడ్‌-19కు ముందు 2019-20లో అది రూ.2.73 లక్షల కోట్లు కాగా కొవిడ్ అనంతరం అది 2021-22లో అది రూ.4.72 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్, యూనియన్ బడ్జెట్ 2021-22తో పాటు, ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్, కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. ప్రాథమిక, ద్వితీయ మరియు తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థల సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఇప్పటికే ఉన్న జాతీయ సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు కొత్త మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యాధులను గుర్తించడానికి మరియు నయం చేయడానికి కొత్త సంస్థలను రూపొందించడానికి రాబోయే ఐదేళ్లలో రూ. 64,180 కోట్లు వ్యయం చేయనున్నారు. అంతేకాకుండా, యూనియన్ బడ్జెట్ 2021-22 కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ కోసం రూ. 35,000 కోట్ల వ్యయం చేశారు.
2025 నాటికి ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయాన్ని జీడీపీలో 2.5%కి పెంచడానికి ఉద్దేశించిన జాతీయ ఆరోగ్య విధానం 2017, ఆర్థిక సర్వేను పునరుద్ఘాటిస్తుంది. ఈ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా, ఆరోగ్య రంగంపై కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల బడ్జెట్ వ్యయం 2019-20లో 1.3% నుండి 2021-22లో జీడీపీలో 2.1%కి చేరుకుంది.
జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే-5 (ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5):
తాజా ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 ప్రకారం, మొత్తం సంతానోత్పత్తి రేటు (టీఎఫ్‌ఆర్‌), లింగ నిష్పత్తి మరియు ఆరోగ్య ఫలితాల సూచికలు వంటి సామాజిక సూచికలు, శిశు మరణాల రేటు, ఐదేళ్లలోపు మరణాల రేటు, సంస్థాగత జనన రేటు 2015-16 సంవత్సరంతో పోలిస్తే మెరుగుపడ్డాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. సర్వే ప్రకారం ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 సేవలను ప్రజలకు చేరవేయడమే కాకుండా, ఉద్దేశించిన ఫలితాలు కూడా మెరుగుపడ్డాయని చూపిస్తుంది.
అఖిల భారత స్థాయిలో పిల్లల పోషకాహార సూచికలు అన్ని కూడా మెరుగుపడ్డాయి. ఐదేళ్లలోపు పిల్లల మరణాల రేటు (యూ5ఎంఆర్) 2015-16లో 49.7 నుండి 2019-21లో 41.9కి తగ్గింది. ఐఎంఆర్ 2015-16లో 1000 సజీవ జననాలకు 40.7 నుండి 2019-21లో 1000 సజీవ జననాలకు 35.2కి తగ్గింది. స్టంటింగ్ 2015-16లో 38% నుండి 2019-21లో 36%కి తగ్గింది. 2015-16లో 21% ఉన్న వృధా 2019-21లో 19%కి తగ్గింది. మరియు, తక్కువ బరువు 2015-16లో 36% నుండి 2019-21లో 32%కి తగ్గింది.
2015-16లో 2.2గా ఉన్న టీఎఫ్‌ఆర్‌ 2019-21లో సగటు పిల్లల సంఖ్య 2.0కి తగ్గిందని తాజా ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5 చూపిస్తుంది. దేశంలో సంతానోత్పత్తి (మహిళలకు 2.1 మంది పిల్లలు) పునఃస్థాపన స్థాయి కంటే టీఎఫ్‌ఆర్‌ దిగువకు వచ్చిందని సర్వే హైలైట్ చేస్తుంది.
లింగ నిష్పత్తి, 1000 మంది పురుషులకు స్త్రీల సంఖ్య, మొత్తం జనాభాలో 2015-16 (ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-4)లో 991 మంది స్త్రీల నుండి 2019-20కి 1020కి (ఎన్‌ఎఫ్‌హెచ్‌ఎస్‌-5) పెరిగింది. మరీ ముఖ్యంగా, గత ఐదేళ్లలో జన్మించిన 1000 మంది మగ పిల్లలకు లింగ నిష్పత్తి మరియు పుట్టిన ఆడపిల్లల సంఖ్య 2015-16లో 919 నుండి 2019-21 నాటికి 929కి పెరిగింది.

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY HIGHLIGHTS AGILE AND MULTI-PRONGED APPROACH ADOPTED BY INDIA TO COMBAT COVID-19
COVID VACCINES EMERGED BEST SHIELD AGAINST THE DISEASE TO SAVE LIVES AND SUSTAINED LIVELIHOOD, NOTES ECONOMIC SURVEY
“VACCINATION SHOULD BE TREATED AS A MACRO-ECONOMIC INDICATOR”
HEALTH EXPENDITURE SEES RISE OF NEARLY 73%, FROM Rs. 2.73 LAKH CRORE IN 2019-20 (PRE-COVID 19) TO Rs. 4.72 LAKH CRORE IN 2021-22 (BE)
CENTRAL AND STATE GOVERNMENTS’ BUDGETED EXPENDITURE ON HEALTH SECTOR REACHES 2.1% OF GDP IN 2021-22, AGAINST 1.3% IN 2019-20
NFHS-5 SHOWS ENCOURAGING OUTCOMES OF GOVERNMENT PROGRAMMES IN HEALTH AND OTHER SOCIAL SECTORS
31 JAN 2022 3:07PM by PIB Delhi
During the last two years, as India along with rest of the world faced the onslaught of the pandemic, Union Government’s key focus remained on providing a safety-net to the vulnerable segments of society as well as providing a coherent response to the health consequences of the pandemic, says the Economic Survey. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2021-22 in Parliament today.
The Economic Survey also highlights the ‘agile framework’ of policy noting that in “an uncertain environment, the agile framework responds by a assessing outcomes in short alternations and constantly adjusting incrementally” as “the flexibility of agile improves responsiveness and aids evolution, but it does not attempt to predict future outcomes”. The response of the Union Government to the global COVID19 pandemic has been agile, strategic and pre-emptive.
India’s Health Response to COVID-19:
The Economic Survey states that India, the country with the second largest population and a large elderly population, adopted a multipronged approach to COVID19 response and management. These included:
1. Restrictions/partial lockdowns
2. Building capacity in health infrastructure
3. COVID-19 appropriate behavior, testing, tracing, treatment, and
4. Vaccination drive
Measures were taken to break the chain of transmission in terms of containment and buffer zones; perimeter control; contact tracing; isolation and testing of suspect cases and high risk contacts, and creation of quarantine facilities. Preventive strategy changed in response to the changing situation based on real-time data and evidence. Testing facility in the country has increased exponentially. Tests for COVID-19 were made free in all Government Centers. Rapid Antigen Test Kits for faster screening were introduced. Manufacturing capacity of N-95 masks, ventilators, personal protective equipment kits, sanitizers were ramped up in a mission mode. The Survey also highlights the massive infrastructure created for isolation beds, dedicated intensive care unit beds, and supply of medical oxygen. To meet the exponential rise in medical oxygen demand during second COVID surge, the Government engaged even Railways, Air force, Navy and Industry to work with ‘whole of government’ approach.
In fight against the corona virus, COVID vaccines emerged as the best shield against the disease to save lives and sustained livelihood.
COVID Vaccination Strategy:
The Economic Survey highlights that vaccination is not merely a health response but is critical for opening up the economy, particularly contact-intensive services. Therefore, it should be treated for now as a macro-economic indicator.
“The Liberalized Pricing and Accelerated, National COVID-19 Vaccination Strategy”, was implemented from 1st May to 20th June, 2021, observes the Survey. From 3rd January, 2022, COVID-19 vaccine coverage has been extended to age group of 15-18 years. Further, from 10th January, 2022, Health Care Workers, Frontline Workers and persons aged more than 60 years with co-morbidities have been made eligible to receive a precaution dose of COVID-19 vaccine, on completion of 9 months or 39 weeks from the date of administration of second dose.
The Economic Survey notes that Indian National COVID Vaccination Program, one of the world’s largest vaccination programs, has not only supported production of COVID-vaccines domestically, but it has also ensured free vaccines to its population, world’s second largest population. Union Budget for 2021-22 allocated Rs. 35,000 crore for procurement of vaccines under the nationwide COVID-19 Vaccination Program. From 16th January, 2021 till 16th January, 2022, a total of 156.76 crore doses of COVID-19 vaccines have been administered, 90.75 crore first dose and 65.58 crore second dose. Vaccination at this scale and speed has enabled swift revival of livelihoods, the Survey underscores.
The Survey highlights that India is among the few countries producing COVID vaccines. The country started with two made in India COVID vaccines. In line with India’s vision of Atmanirbhar Bharat, India’s first domestic COVID-19 vaccine, Whole Virion Inactivated Corona Virus Vaccine (COVAXIN), was developed and manufactured by Bharat Biotech International Limited in collaboration with National Institute of Virology of Indian Counsel of Medical Research (ICMR). The ICMR funded the clinical trials of COVISHIELD vaccine developed in collaboration with Oxford-AstraZeneca. COVISHIELD and COVAXIN have been widely used vaccines in India. Every month about 250-275 million doses of COVISHIELD and 50-60 million doses of COVAXIN have been produced.
Making it a technology driven vaccination program, Arogya Setu mobile app was launched to enable people to assess themselves the risk of their catching the COVID-19 infection. Co-WIN 2.0 (along with e-VIN), a unique digital platform, supported the real time vaccination activities viz. registration for vaccine, tracking COVID-19 vaccine status of every beneficiary, stocks of vaccine, storage, actual vaccination process, and generation of digital certificates, observes the Economic Survey.
Health Sector Expenditure:
The Economic Survey mentions that although the pandemic has affected almost all social services, yet the health sector was the worst hit. Expenditure on health sector increased from Rs. 2.73 lakh crore in 2019-20 (pre-COVID -19) to Rs, 4.72 lakh crore in 2021-22 (BE), an increase of nearly 73%.
The Survey further states that in addition to the National Health Mission, Union Budget 2021-22, announced Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, a new Centrally Sponsored Scheme, with an outlay of about Rs. 64,180 crore in next five years to develop capacities of primary, secondary and tertiary Health Care Systems, strengthen existing national institutions, and create new institutions to cater to detection and cure of new and emerging diseases. Besides, Union Budget 2021-22 provided an outlay of Rs. 35,000 crore towards COVID-19 vaccination.
The National Health Policy, 2017 envisaged to increase Government’s health expenditure to 2.5% of GDP by 2025, reiterates the Economic Survey. It says that in keeping with this objective, Central and State Government’s Budgeted expenditure on health sector reached 2.1% of GDP in 2021-22, against 1.3% in 2019-20.
National Family Health Survey-5 (NFHS-5):
As per latest the NFHS-5, social indicators such as Total Fertility Rate (TFR), Sex Ratio and health outcome indicators viz. Infant Mortality Rate, under-Five mortality rate, institutional birth rate have improved over year 2015-16, observes the Economic Survey. According the Survey, NFHS-5 shows that not only services are reaching to the public, but the intended outcomes have also improved.
All child nutrition indicators have also improved at the all India level. Under-Five Mortality Rate (U5MR) has declined from 49.7 in 2015-16 to 41.9 in 2019-21. IMR has declined from 40.7 per 1000 live births in 2015-16 to 35.2 per 1000 live births in 2019-21. Stunting has declined from 38% in 2015-16 to 36% in 2019-21. Wasting has also declined from 21% in 2015-16 to 19% in 2019-21. And, underweight declined from 36% in 2015-16 to 32% in 2019-21.
Latest NFHS-5 shows that TFR, an average number of children per women, has further come down to 2.0 in 2019-21 from 2.2 in 2015-16. The Survey highlights that the TFR has even come down below the replacement level of fertility (2.1 children per women) in the country.
The Sex Ratio, number of females per 1000 males, in the total population has risen from 991 females in 2015-16 (NFHS-4) to 1020 in 2019-20 (NFHS-5). More importantly, the sex ratio and birth female children per 1000 male children born in the last five years, has grown from 919 in 2015-16 to 929 in 2019-21.