ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణతో, ఉపాధి సూచికలు 2020-21 చివరి త్రైమాసికంలో మహమ్మారి పూర్వ స్థాయిలకు పుంజుకున్నాయి
2021 ప్రీ-పాండమిక్ ఇయర్ 2019 సంబంధిత నెలల్లోని EPF సబ్‌స్క్రిప్షన్‌లలో నెలవారీ నెట్ అడిషన్
రెండవ కోవిడ్ ఉప్పెన తర్వాత MGNREGS పనికి డిమాండ్ స్థిరీకరించబడుతుంది. అయితే పాండమిక్ పూర్వ స్థాయి కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది
మునుపటి కాలం (2017-18 & 2018-19)తో పోలిస్తే 2018-19 & 2019-20 మధ్య 3 రెట్లు ఎక్కువ అదనపు వర్క్‌ఫోర్స్ సృష్టించబడింది
31 JAN 2022 3:05PM by PIB Hyderabad
2018-19 మరియు 2019-20 మధ్యకాలంలో సృష్టించబడిన అదనపు వర్క్‌ఫోర్స్‌లో 63 శాతం మహిళా సిబ్బందికి అందించబడింది
కోవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా దేశవ్యాప్తంగా లాక్‌డౌన్ సమయంలో 2020-21 మొదటి త్రైమాసికంలో క్షీణతను చూపించిన తర్వాత ఉపాధికి సంబంధించిన వివిధ సూచికలు అసాధారణంగా పుంజుకున్నాయి. కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈరోజు పార్లమెంట్‌లో సమర్పించిన ఆర్థిక సర్వే 2021-22 కార్మిక మార్కెట్‌లోని పోకడలను మరియు ఉపాధిపై కోవిడ్-19 ప్రభావాన్ని విశ్లేషించింది.
అర్బన్ లేబర్ మార్కెట్ ట్రెండ్స్:
ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణతో, నిరుద్యోగిత రేటు (UR), లేబర్ ఫోర్స్ పార్టిసిపేషన్ రేట్ (LFPR) మరియు వర్కర్ పాపులేషన్ రేటు (WPR) దాదాపు 2020-21 చివరి త్రైమాసికంలో వారి ప్రీ-పాండమిక్ స్థాయిలకు చేరుకున్నాయని సర్వే పేర్కొంది. పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వే డేటా ప్రకారం.
ఎంప్లాయీస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (EPFO) పేరోల్ డేటాను ఉపయోగించి పట్టణ ఉపాధిలో ట్రెండ్‌లను కూడా ఆర్థిక సర్వే విశ్లేషిస్తుంది. EPFO డేటా యొక్క విశ్లేషణ 2021లో జాబ్ మార్కెట్ అధికారికీకరణలో గణనీయమైన త్వరణాన్ని సూచిస్తుంది. వాస్తవానికి, నవంబర్, 2021లో, నెలవారీ నికర అదనపు EPF సభ్యత్వం 13.95 లక్షల మంది కొత్త సబ్‌స్క్రైబర్‌లతో గరిష్ట స్థాయికి చేరుకుంది, ఇది 2017 నుండి ఏ నెలలోనూ అత్యధికం. సర్వే పేర్కొంది. ఇది నవంబర్, 2020 నుండి EPF సబ్‌స్క్రిప్షన్‌లో 109.21 శాతం వృద్ధికి అనువదిస్తుంది. 2021లో EPF సబ్‌స్క్రిప్షన్‌లలో నెలవారీ నికర జోడింపు 2020లో సంబంధిత నెలవారీ విలువల కంటే ఎక్కువగా ఉండటమే కాకుండా అవి స్థాయిలను కూడా అధిగమించాయని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. ప్రీ-పాండమిక్ సంవత్సరం 2019లో సంబంధిత నెలలు.
గ్రామీణ లేబర్ మార్కెట్ ట్రెండ్స్:
ఎకనామిక్ సర్వే 2021-22 మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (MGNREGS) కింద పని కోసం డిమాండ్‌పై తాజా డేటా సహాయంతో గ్రామీణ కార్మిక మార్కెట్‌లో ట్రెండ్‌లను విశ్లేషిస్తుంది.
2020లో దేశవ్యాప్త లాక్‌డౌన్ సమయంలో MGNREGS ఉపాధి గరిష్ట స్థాయికి చేరుకుందని సర్వే గమనిస్తోంది. అయితే పశ్చిమ బెంగాల్, మధ్యప్రదేశ్, ఒడిషా, బీహార్ వంటి అనేక వలస మూల రాష్ట్రాలలో ఆసక్తికర ధోరణి గమనించబడింది, ఇందులో 2021లో చాలా నెలల్లో MGNREGS ఉపాధి తక్కువగా ఉంది. 2020లో సంబంధిత స్థాయి కంటే. దీనికి విరుద్ధంగా, 2020 కంటే 2021లో చాలా నెలలుగా పంజాబ్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక మరియు తమిళనాడు వంటి వలస గ్రహీత రాష్ట్రాలకు MGNREGS ఉపాధి కోసం డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉంది.
మరిన్ని వివరాలను తెలియజేస్తూ, రెండవ కోవిడ్ తరంగం తర్వాత MGNREGS పనులకు డిమాండ్ స్థిరపడిందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది. మొత్తం MGNREGS ఉపాధి ఇప్పటికీ మహమ్మారికి ముందు స్థాయి కంటే ఎక్కువగా ఉందని పేర్కొంది. రెండవ కోవిడ్ వేవ్ సమయంలో, జూన్ 2021లో MGNREGS ఉపాధి కోసం డిమాండ్ గరిష్ట స్థాయి 4.59 కోట్ల మందికి చేరుకుంది.
వార్షిక PLFS డేటాను ఉపయోగించి ఉపాధిలో దీర్ఘకాలిక పోకడలు:
PLFS 2019-20లో (జూలై 2019 నుండి జూన్ 2020 వరకు సర్వే వ్యవధి), సాధారణ హోదాలో ఉపాధి విస్తరణ కొనసాగింది. 2018-19 మరియు 2019-20 మధ్య కాలంలో దాదాపు 4.75 కోట్ల మంది అదనపు వ్యక్తులు వర్క్‌ఫోర్స్‌లో చేరారు. ఇది 2017-18 మరియు 2018-19 మధ్య సృష్టించబడిన ఉపాధి కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు ఎక్కువ. పట్టణ రంగానికి సంబంధించి (గ్రామీణ రంగంలో 3.45 కోట్లు మరియు పట్టణ రంగంలో 1.30 కోట్లు) గ్రామీణ రంగం ఈ విస్తరణకు చాలా ఎక్కువ దోహదపడింది. ఇంకా, అదనపు కార్మికులలో, 2.99 కోట్ల మంది మహిళలు (63 శాతం). 2019-20లో అదనంగా చేరిన వారిలో 65 శాతం మంది స్వయం ఉపాధి పొందారు. స్వయం ఉపాధిగా చేరిన మహిళా కార్మికుల్లో దాదాపు 75 శాతం మంది 'వేతనం లేని కుటుంబ కార్మికులు'. అదనపు కార్మికుల్లో దాదాపు 18 శాతం మంది సాధారణ కార్మికులు మరియు 17 శాతం మంది 'రెగ్యులర్ వేజ్/జీతం కలిగిన ఉద్యోగులు'. ఇంకా, 2019-20లో నిరుద్యోగుల సంఖ్య కూడా 23 లక్షలు తగ్గింది, ఇందులో గ్రామీణ రంగానికి చెందిన పురుషులే ఎక్కువగా ఉన్నారు.
భారతదేశంలో పరిశ్రమల వారీగా ఉపాధికి సంబంధించి, 2019-20లో జోడించబడిన కార్మికులలో, 71 శాతం కంటే ఎక్కువ మంది వ్యవసాయ రంగంలో ఉన్నారు. వ్యవసాయ రంగంలో కొత్తగా పని చేస్తున్న వారిలో స్త్రీలు దాదాపు 65 శాతం మంది ఉన్నారు. వాణిజ్యం, హోటల్ మరియు రెస్టారెంట్ రంగం కొత్త కార్మికులలో 22 శాతం కంటే కొంచెం ఎక్కువగా ఉంది, గత సంవత్సరం ట్రెండ్‌కు అనుగుణంగా ఈ రంగం కొత్త కార్మికులలో 28 శాతానికి పైగా ప్రాతినిధ్యం వహించింది. తయారీ రంగం వాటా 2018-19లో జోడించిన 5.65 శాతం కొత్త కార్మికుల నుండి 2019-20లో 2.41 శాతానికి తగ్గింది మరియు నిర్మాణరంగం 26.26 శాతం నుండి 7.36 శాతానికి తగ్గింది.
జీవనోపాధిని పెంచడానికి ముఖ్యమైన విధాన చర్యలు:
జీవనోపాధిని పెంచడానికి ఆర్థిక సర్వే అనేక విధాన ప్రతిస్పందనలను హైలైట్ చేసింది. ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందించడానికి, కోవిడ్ రికవరీ దశలో ఉపాధి కల్పనను పెంచడానికి మరియు సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలతో పాటు కొత్త ఉపాధి కల్పనను ప్రోత్సహించడానికి మరియు కోవిడ్ సమయంలో ఉపాధి నష్టాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ఆత్మనిర్భర్ 3.0 ప్యాకేజీలో భాగంగా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన ప్రకటించబడింది. -19 మహమ్మారి.
తిరిగి వచ్చిన వలస కార్మికులకు ఉపాధి మరియు జీవనోపాధిని పెంచడానికి, గరీబ్ కళ్యాణ్ రోజ్‌గర్ అభియాన్ జూన్ 2020లో ప్రారంభించబడింది. ఇది రూ.50,000 కోట్ల వనరుల ఎన్వలప్‌తో 6 రాష్ట్రాలలోని 116 జిల్లాల్లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి కల్పించడానికి మరియు మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడానికి 25 లక్ష్య ఆధారిత పనులపై దృష్టి సారించింది. .
అదేవిధంగా, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో MGNREGSకి కేటాయింపులు రూ. 73,000 కోట్లు, నుండి రూ. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 61,500 కోట్లు. FY 2021-22 కోసం కేటాయింపులు ఇప్పటివరకు రూ.98000 కోట్లకు పెంచబడ్డాయి. FY 2021-22లో ఇప్పటివరకు 8.70 కోట్ల మంది వ్యక్తులు మరియు 6.10 కోట్ల కుటుంబాలకు పని కల్పించబడింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రమయోగి మంధన్ (PM-SYM) యోజన, వ్యాపారులు/దుకాణదారులు/స్వయం ఉపాధి పొందే వ్యక్తుల కోసం జాతీయ పెన్షన్ పథకం, సామాజిక భద్రతా పథకాలను సులభతరం చేసేందుకు ఇ-ష్రం పోర్టల్ వంటి అనేక ఇతర సామాజిక రక్షణ చర్యలను కూడా సర్వే హైలైట్ చేసింది. కార్మికులు మరియు కార్మికుల సంక్షేమం కోసం కార్మిక సంస్కరణలు.

Ministry of Finance
WITH REVIVAL OF ECONOMY, EMPLOYMENT INDICATORS BOUNCED BACK TO PRE-PANDEMIC LEVELS DURING LAST QUARTER OF 2020-21
MONTHLY NET ADDITION IN EPF SUBSCRIPTIONS DURING 2021 SURPASS LEVELS OF CORRESPONDING MONTHS OF PRE-PANDEMIC YEAR 2019
DEMAND FOR MGNREGS WORK STABILIZES AFTER SECOND COVID SURGE BUT REMAINS HIGHER THAN PRE-PANDEMIC LEVEL
3 TIMES MORE ADDITIONAL WORKFORCE CREATED BETWEEN 2018-19 & 2019-20 AS COMPARED TO THE PREVIOUS PERIOD (2017-18 & 2018-19)
FEMALE WORKFORCE CONTRIBUTED TO 63 PERCENT OF ADDITIONAL WORKFORCE CREATED DURING 2018-19 AND 2019-20
31 JAN 2022 3:05PM by PIB Delhi
The various indicators of employment have bounced back remarkably, after showing a decline during the first quarter of 2020-21, during the nationwide lockdown due to Covid pandemic. The Economic Survey 2021-22 which was tabled in the Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman has analysed trends in labour market and the impact of Covid-19 on employment.
Trends in Urban Labour Market:
The Survey states that with the revival of the economy, the Unemployment Rate (UR), the Labour Force Participation Rate (LFPR) and the Worker Population Rate (WPR) almost reached their pre-pandemic levels during the last quarter of 2020-21 as per Periodic Labour Force Survey Data.
The Economic Survey also analyses trends in urban employment using Employees Provident Funds Organization (EPFO) payroll data. An analysis of the EPFO data suggests significant acceleration in formalization of the job market, during 2021. In fact, in November, 2021, the monthly net additional EPF subscription peaked with 13.95 lakh new subscribers, the highest in any given month since 2017, the Survey states. This translates into growth of 109.21 percent in EPF subscription from November, 2020. The Economic Survey further states that the monthly net addition in EPF subscriptions during 2021 has not only been higher than the corresponding monthly values in 2020 but they have also surpassed the levels of the corresponding months during pre-pandemic year 2019.
Trends in Rural Labour Market:
Economic Survey 2021-22 analyses trends in Rural Labour Market with the help of latest data on demand for work under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS).
The Survey observes that the MGNREGS employment peaked during the nationwide lockdown in 2020. However an interesting trend was observed for many migrant source states like West Bengal, Madhya Pradesh, Odisha, Bihar, in which the MGNREGS employment in most months of 2021 has been lower than the corresponding level in 2020. In contrast, the demand for MGNREGS employment has been higher for migrant recipient states like Punjab, Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu for most months in 2021 over 2020.
Giving further details, the Economic Survey points out that the demand for MGNREGS work has stabilized after the second Covid wave. It further states that the aggregate MGNREGS employment is still higher than pre-pandemic level. During the second Covid wave, demand for MGNREGS employment reached the maximum level of 4.59 crore persons in June 2021.
Long Term Trends in Employment using Annual PLFS Data:
During PLFS 2019-20 (survey period from July 2019 to June 2020), employment at usual status continued to expand. Between 2018-19 and 2019-20, about 4.75 crore additional persons joined the workforce. This is about three times more than the employment created between 2017-18 and 2018-19. The rural sector contributed much more to this expansion relative to the urban sector (3.45 crore in rural sector and 1.30 crore in urban sector). Further, amongst the additional workers, 2.99 crore were females (63 percent). About 65 percent of the additional workers joined in 2019-20 were self employed. About 75 percent of the female workers who joined as self- employed were ‘unpaid family labour’. About 18 percent of the additional workers were Casual Labourer and 17 percent were ‘Regular Wage/Salaried Employee’. Further, the number of unemployed persons in 2019-20 has also decreased by 23 lakhs, constituted largely by males from the rural sector.
With respect to industry wise employment in India, of the workers added in 2019-20, more than 71 percent were in agricultural sector. Among the new workers in the agriculture sector, females account for about 65 percent. Trade, hotel and restaurant sector accounted for a little over 22 percent of the new workers, in line with previous year’s trend where the sector represented more than 28 percent of the new workers. The share of manufacturing has declined from 5.65 percent of new workers added in 2018-19 to about 2.41 percent of new workers added in 2019-20, and so has that of construction from 26.26 percent to 7.36 percent.
Important Policy Measures to boost livelihoods:
The Economic Survey has highlighted several policy responses to boost livelihoods. These include Aatmanirbhar Bharat Rojgaar Yojana which was announced as a part of Aatmanirbhar 3.0 package to boost the economy, increase the employment generation in post Covid recovery phase and to incentivise creation of new employment alongwith the social security benefits and restoration of loss of employment during Covid-19 pandemic.
To boost employment and livelihood for returnee migrant workers, Garib Kalyan Rojgar Abhiyan was launched in June 2020. It focused on 25 target driven works to provide employment and create infrastructure in the rural areas of 116 districts 6 states with resource envelope of Rs.50,000 Crore.
Similarly, allocation to MGNREGS in FY 2021-22 increased to Rs. 73,000 crore, from Rs. 61,500 crore in FY 2020-21. Allocation for FY 2021-22 has been enhanced to Rs.98000 crore so far. In FY 2021-22 over 8.70 crore individuals and 6.10 crore households were provided work so far.
The Survey also highlights several other social protection measures which have been stepped up like Pradhan Mantri Shramyogi Mandhan (PM-SYM) Yojana, National Pension Scheme for traders/shopkeepers/self employed persons, e-SHRAM portal to facilitate delivery of Social Security Schemes to workers and Labour Reforms for welfare of labour.