Ministry of Finance
CENTRAL THEME OF ECONOMIC SURVEY 2021-22 IS THE “AGILE APPROACH”
PREFACE TAKES A BIRD’S EYE VIEW OF EVOLUTION OF ECONOMIC SURVEYS SINCE INDEPENDENCE
NEW CHAPTER DEMONSTRATES USE OF SATELLITE & GEO-SPATIAL IMAGES TO GAUGE VARIOUS ECONOMIC PHENOMENON
ECONOMIC SURVEY REVERTS TO A SINGLE VOLUME PLUS A SEPARATE VOLUME FOR STATISTICAL APPENDIX
31 JAN 2022 3:10PM by PIB Delhi
The central theme of this year’s Economic Survey is the “Agile approach”, implemented through India’s economic response to the COVID-19 Pandemic shock. Informing further, the preface of Economic Survey states that the “Agile approach” is based on feed-back loops, real-time monitoring of actual outcomes, flexible responses, safety-net buffers and so on.
The Economic Survey 2021-22 tabled by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today, argues that some form of feedback loop based policy-making was always possible, but the “Agile framework: is particularly relevant today because of the explosion of real-time data that allows for constant monitoring. Such information includes GST collections, digital payments, satellite photographs, electricity production, cargo movements, internal/external trade, infrastructure roll-out, delivery of various schemes, mobility indicators, to name just a few. Some of them are available from public platforms but many innovative forms of data are now being generated by the private sector. Short-term policy responses, therefore, the Survey states, can be tailored to an evolving situation rather than what a model may have predicted.
Planning matters in this framework but mostly for scenario-analysis, identifying vulnerable sections, and understanding policy options rather than as a deterministic prediction of the flow of events. The Survey notes that the previous Economic Survey did briefly discuss this approach but it is a central theme for this Survey.
Another theme highlighted in this Economic Survey relates to the art and science of policy-making under conditions of extreme uncertainty. It is not just about the immediate disruptions and uncertainty caused by repeated waves of the COVID-19 pandemic, but also the longer-term uncertainty about the post-COVID world due to accelerated shifts in technology, consumer behaviour, supply-chains, geo-politics, climate change and a host of other factors. Not only are these individual factors difficult to forecast, the impact of their interactions are fundamentally unpredictable. The same recognition of uncertainty informs the longer-term supply-side strategy: the combination of policies that encourage economic flexibility through innovation, entrepreneurship and risk-taking on one hand, and simultaneously invests in resilient infrastructure, social safety-nets and macro-economic buffers on the other.
The Survey states that various policies of the Government of India are all about protection from or taking advantage of an uncertain future. It expects its readers to recognise the links between seemingly disparate policies ranging from deregulation, process simplification, privatization, foreign exchange reserves accumulation, inflation-targeting, housing-for-all, green technology, the Insolvency and Bankruptcy Code, health insurance for the poor, financial inclusion, infrastructure spending, direct benefit transfers and so on.
The Preface also takes a bird’s eye view of the “great deal of evolution” of the Economic Surveys presented since the first Survey in 1950-51. The Survey charted out many permutations and combinations in terms of language, statistics, formats, topics, length, scope and prescriptions projected through the Economic Surveys. Interestingly, for more than a decade after 1st Survey, the Survey document was clubbed with the Union Budget.
Making a shift from the two-volume format of recent years to a single volume plus a separate volume for statistical tables, the Survey argues for smaller and terse document. Over the years, increasing voluminous state of the document has made it unwieldy with last year’s Economic Survey 2020-21 with almost 900 pages. Therefore, this year’s Survey reverts to a single volume plus a separate volume for the Statistical Appendix. The idea of having a separate volume for the statistical appendix is to give it a distinct identity as the one-stop source of authentic data. The Economic Survey hopes that it will evolve in the next few years to include new kinds of socio-economic data in line with the emphasis on a feedback loop approach.
Along with the sectoral chapters, this year's Survey adds a new chapter that demonstrates the use of satellite and geo-spatial images to gauge various economic phenomenon – urbanisation, infrastructure, environmental impact, farming practices and so on.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వాస్తవానికి దగ్గరగా 2021-22 ఆర్థిక సర్వే రూపకల్పన
స్వాతంత్ర్యం సిద్దించిన తరువాత జరిగిన అన్ని ఆర్థిక సర్వేలను ప్రస్తుత సర్వే పీఠికలో ప్రస్తావన
వివిధ ఆర్థిక అంశాల విశ్లేషణకు ఉపగ్రహ, జియో స్పెసియల్ చిత్రాల వినియోగంపై నూతన అధ్యాయం
గణాంక అనుబంధంతో ఒకే వాల్యూమ్ తో ఆర్థిక సర్వే నివేదిక రూపకల్పన
31 JAN 2022 3:10PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 రూపంలో ఎదురైన పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేందుకు అనుసరించిన చురుకైన వ్యూహం స్ఫూర్తిగా ఈ ఏడాది ఆర్థిక సర్వే చేపట్టి నివేదికను రూపొందించారు. వివిధ వర్గాల నుంచి అందిన సూచనలు, సలహాలు, వాస్తవ పరిస్థితి అంచనా, ప్రతిస్పందన, భద్రత లాంటి అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ ఈ నివేదికను రూపొందించడం జరిగింది.
2021-22 ఆర్థిక సర్వే ను కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంట్ లో ప్రవేశపెట్టారు. ఆధునిక విధానాల్లో సమాచారం అందుబాటులో ఉన్న సమయంలో అసంబద్ధతకు తావులేని రీతిలో వాస్తవానికి దగ్గరగా ఉండే విధానాలను రూపొందించి నిరంతర పర్యవేక్షణతో వాటిని అమలు చేసేందుకు అవకాశం ఉందని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ అన్నారు. జీఎస్టీ వసూళ్లు, డిజిటల్ చెల్లింపులు, ఉపగ్రహ చిత్రాలు, విద్యుత్ ఉత్పత్తి, రవాణా కార్యకలాపాలు, స్వదేశీ/విదేశీ వాణిజ్యం, మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, వివిధ పథకాలు అమలు జరుగుతున్న తీరు తదితర అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఆర్థిక సర్వే జరుగుతుంది. వీటికి సంబంధించిన సమాచారం ప్రజా వేదికల్లో అందుబాటులో ఉంటాయి. అయితే, ఇటీవల కాలంలో ప్రైవేటు రంగంలో వినూత్న రీతిలో సేకరిస్తున్న సమాచారం అందుబాటులోకి వచ్చింది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ఊహాజనిత విధానాలతో కాకుండా వాస్తవ పరిస్థితులకు అనువైన స్వల్ప కాలిక విధానాలను రూపొందించి అమలు చేసేందుకు అవకాశం ఉందని ఆర్థిక సర్వే పేర్కొంది.
వ్యవస్థలో ప్రణాళిక అనేది కీలక అంశంగా ఉంటుంది. అయితే, పరిస్థితులు ఫలానా విధంగా ఉంటాయి అన్న నిర్ణయానికి రాకుండా పరిస్థితులను విశ్లేషించి, ప్రభావితమయ్యే రంగాలను గుర్తించి వీటికి అనుగుణంగా విధానాలను రూపొందించాల్సి ఉంటుంది. గతంలో రూపొందించిన ఆర్థిక సర్వే నివేదికల్లో ఈ అంశాలను ప్రస్తావించడం జరిగింది. అయితే, ప్రస్తుత ఆర్థిక సర్వేను ఈ అంశాల ప్రాతిపదికగా రూపొందించారు.
తీవ్ర అనిశ్చిత పరిస్థితుల్లో విధానాల రూపకల్పన అంశానికి ప్రస్తుత ఆర్థిక సర్వేలో అత్యధిక ప్రాధాన్యత లభించింది. కోవిడ్-19 రూపంలో ప్రస్తుతం ఎదురవుతున్న, భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే అవాంతరాల వల్ల సాంకేతిక రంగం, వినియోగదారుల అవసరాలు, సరఫరా వ్యవస్థ, భౌగొళిక రాజకీయాలతో పాటు వాతావరణ మార్పులు తదితర అంశాలు విధాన నిర్ణయాలను ప్రభావితం చేసే అవకాశం ఉంది. వీటిలో వ్యక్తిగత అంశాలు ఏవిధంగా ఉంటాయన్న అంశం ముందుగానే ఊహించేందుకు అవకాశం ఉండదు. ఇతర అంశాలపై కూడా ఊహాజనిత నిర్ణయాలను తీసుకునేందుకు అవకాశం ఉండదు. దీర్ఘ కాలం అమలు జరిగే సరఫరా రంగంలో కూడా ఈ అనిశ్చితి ప్రభావం ఉంటుంది. వినూత్న ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థాపకత అంశాలకు అనుగుణంగా ఒకవైపు నిర్ణయాలు తీసుకుంటూ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, సామాజిక భద్రత, స్థూల-ఆర్థిక వ్యవస్థలలో పెట్టుబడి పెట్టే అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ నిర్ణయాలను అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న విధానాల వల్ల అనిశ్చిత నుంచి రక్షణ కలిగి, పరిస్థితిని అనుకూలంగా మార్చుకుని ప్రయోజనం పొందే విధంగా ఉన్నాయని నివేదిక పేర్కొంది. సడలింపులు , సరళీకృత విధానం , ప్రైవేటీకరణ, విదేశీ మారక ద్రవ్య నిల్వలు చేరడం, ద్రవ్యోల్బణాన్ని తగ్గించడం ,అందరికీ గృహ వసతి , గ్రీన్ టెక్నాలజీ, దివాలా మరియు దివాలా నియమావళి , పేదలకు ఆరోగ్య బీమా, ఆర్థిక చేరిక, మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు చేస్తున్న వ్యయం, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ లాంటి ఒకదానితో ఒకటి సంబంధం లేని అంశాలను ప్రజలు గుర్తించి వీటివల్ల కలుగుతున్న ప్రయోజనాలను గుర్తించాలని నివేదికలో సూచించారు.
1950-51 నుంచి ఇంతవరకు ప్రవేశపెట్టిన ఆర్థిక సర్వేల పరిమాణ క్రమాన్ని సర్వే పీఠికలో ప్రస్తావించారు. సర్వే ఉపయోగించిన భాష, గణాంకాలు, అంశాలు, పరిధి, విధానాలు తదితర అంశాలను పీఠికలో ప్రస్తావించారు. ఆసక్తికరమైన విషయమేమిటంటే, 1వ సర్వే తర్వాత ఒక దశాబ్దానికి పైగా సర్వే నివేదికను కేంద్ర బడ్జెట్‌తో కలిపి సమర్పించడం జరిగింది.
నివేదిక సమగ్రంగా, క్లుప్తంగా ఉండాలన్న లక్ష్యంతో ప్రస్తుత నివేదికను ఒక వాల్యూం గా రూపొందించారు. ఇదివరకు దీనిని రెండు భాగాలతో రూపొందించేవారు. ఇటీవల కాలంలో నివేదికలో పొందుపరుస్తున్న అంశాల సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగింది. దీనితో గత ఏడాది రూపొందించి 2020-21 ఆర్ధిక సర్వే 900 పేజీల వరకు ఉంది. దీనితో ఈ ఏడాది నివేదికను ఒక్క భాగంగా రూపొందించారు. దీనికి గణాంక సమాచార వివరాలను అనుబంధంగా పొందుపరిచారు. గణాంక వివరాలను విడిగా ఒక ప్రత్యేక భాగంగా రూపొందించడం వల్ల ప్రామాణికమైన వివరాలను విశ్లేషించడానికి వీలవుతుంది.
ఫీడ్‌బ్యాక్ లూప్ విధానానికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ తాజా సామాజిక-ఆర్థిక సమాచారం అందుబాటులోకి వచ్చే విధంగా రానున్న సంవత్సరాల్లో సర్వే నివేదిక రూపొందుతాయన్న ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేస్తున్నారు.
వివిధ రంగాల అధ్యాయాలతో పాటు,ఈ సంవత్సరం సర్వే నివేదికలో మరో అధ్యాయాన్ని జోడించారు. దీనిలో ఉపగ్రహ మరియు భౌగోళిక చిత్రాల ఆధారంగా పట్టణీకరణ, మౌలిక సదుపాయాలు, పర్యావరణ ప్రభావం, వ్యవసాయ పద్ధతులు లాంటి వివిధ ఆర్థిక అంశాలను అంచనా వేసి రూపొందించిన అంశాలను పొందుపరిచారు.