ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022–23 ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਹਲਵੇ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਥਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ‘ਲੌਕ–ਇਨ’ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਮਿਠਾਈਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022–23 ਸੰਸਦ ’ਚ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ
“ਯੂਨੀਅਨ ਬਜਟ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ” ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਬਾਰੇ ਮਿਲੇਗੀ ਅਸਾਨ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ
ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੋ–ਭਾਸ਼ੀ (ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਤੇ ਹਿੰਦੀ) ਹੈ ਤੇ ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ iOS ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੋਵਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (www.indiabudget.gov.in) ਤੋਂ ਡਾਊਨਲਾਊਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ
27 JAN 2022 6:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022–23 ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ 1 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਂਗ ਰਵਾਇਤੀ ਹਲਵਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ "ਲਾਕ-ਇਨ" ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਮਠਿਆਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਬਜਟ ਦੀ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਧਿਕਾਰੀ “ਲਾਕ-ਇਨ” ’ਚ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਤੱਕ ਉੱਤਰੀ ਬਲਾਕ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਿਤ ਬਜਟ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ।
ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਵਿੱਚ, 2021-22 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਰਹਿਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਇੱਕ "ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ" ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 1 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022-23 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ 14 ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ, ਸਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ (ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਜਟ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ), ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ (ਡੀਜੀ), ਵਿੱਤ ਬਿਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੋ–ਭਾਸ਼ੀ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ) ਹੈ ਤੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ (iOS) ਦੋਵਾਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਐਪ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (www.indiabudget.gov.in) ਤੋਂ ਵੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ (www.indiabudget.gov.in) 'ਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Finance
Union Budget 2022-23 to be presented on 1st February, 2022 in Paperless form
To mark the final stage of Union Budget making process, sweets provided to core staff due for “lock-in” at their work workplace instead of Halwa ceremony due to ongoing Pandemic and health safety concerns
Union Budget 2022-23 will be available on Mobile App after it is presented in Parliament
“Union Budget Mobile App” to provide easy and quick access to Union Budget information to all stakeholders
Mobile App is bilingual (English & Hindi) and is available on both Android and iOS platforms
Mobile App can be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in)
All Budget documents will also be available for download on Union Budget Web Portal
27 JAN 2022 6:53PM by PIB Delhi
The Union Budget 2022-23 is to be presented by the Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman on 1st February, 2022 in Paperless form.
To mark the final stage of the Union Budget making process, sweets were provided to the core staff due to undergo “lock-in” at their workplaces, instead of a customary Halwa ceremony every year in view of the prevailing pandemic situation and the need to observe health safety protocols.
To maintain the secrecy of Budget, there is a “lock-in” of the officials involved in making the Budget. Budget Press, situated inside North Block, houses all officials in the period leading up to the presentation of the Union Budget. These officers and staff will come in contact with their near and dear ones only after the Budget is presented by the Union Finance Minister in the Parliament.
In a historic move, the Union Budget of 2021-22 was delivered in paperless form for the first time. A “Union Budget Mobile App” was also launched for hassle-free access of Budget documents by Members of Parliament (MPs) and the general public. The Union Budget 2022-23 would also be available on the Mobile App after the process of Budget presentation has been completed on 1st February 2022 in the Parliament.
The mobile App allows complete access to 14 Union Budget documents, including the Budget Speech, Annual Financial Statement (commonly known as Budget), Demand for Grants (DG), Finance Bill etc. as prescribed by the Constitution. The mobile app is bilingual (English & Hindi) and is available on both Android and iOS platforms.
The App can also be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in). The budget documents will also be available for download by the general public on Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in).