ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ
27 JAN 2022 8:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 27 ਜਨਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ, ਕਿਰਗਿਜ਼ ਗਣਰਾਜ, ਤਾਜਿਕਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ, ਤੁਰਕਮੇਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 30ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਹੈ।
ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਕੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਲਈ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਊਂਡ ਟੇਬਲ; ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਚਾਬਹਾਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ; ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਿਖਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼, ਸੰਯੁਕਤ ਅਤਿਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਆਸ, ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 100 ਮੈਂਬਰੀ ਯੁਵਾ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਭਾਰਤ ਫੇਰੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ਿਆਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਸਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਯੁਕਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਭਾਰਤ-ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
India-Central Asia Virtual Summit
27 JAN 2022 8:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi hosted the first India-Central Asia Summit in virtual format on 27 January 2022, which was attended by Presidents of the Republic of Kazakhstan, Kyrgyz Republic, Republic of Tajikistan, Turkmenistan and Republic of Uzbekistan. This first India-Central Asia coincided with the 30th anniversary of establishment of diplomatic relations between India and Central Asian countries.
During the Summit, Prime Minister Modi and the Central Asian Leaders discussed the next steps in taking India-Central Asia relations to new heights. In a historic decision, the Leaders agreed to institutionalize the Summit mechanism by deciding to hold it every 2 years. They also agreed on regular meetings of Foreign Ministers, Trade Ministers, Culture Ministers and Secretaries of the Security Council to prepare the groundwork for the Summit meetings. An India-Central Asia Secretariat in New Delhi would be set up to support the new mechanism.
The Leaders discussed far-reaching proposals to further cooperation in areas of trade and connectivity, development cooperation, defence and security and, in particular, on cultural and people to people contacts. These included a Round-Table on Energy and Connectivity; Joint Working Groups at senior official level on Afghanistan and use of Chabahar Port; showcasing of Buddhist exhibitions in Central Asian countries and commissioning of an India-Central Asia dictionary of common words, joint counter-terrorism exercises, visit of 100 member youth delegation annually from Central Asian countries to India and special courses for Central Asian diplomats.
Prime Minister Modi also discussed the evolving situation in Afghanistan with the Central Asian leaders. The leaders reiterated their strong support for a peaceful, secure and stable Afghanistan with a truly representative and inclusive government. Prime Minister conveyed India’s continued commitment to provide humanitarian assistance to the Afghan people.
A comprehensive Joint Declaration was adopted by the leaders that enumerates their common vision for an enduring and comprehensive India-Central Asia partnership.