సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా భారతదేశపు స్వాతంత్య్రోద్యమంలో పాల్గొన్న మహిళా సమరయోధులపై చిత్ర పుస్తకాన్ని విడుదల చేసిన శ్రీమతి మీనాకాశీ లేఖి
27 JAN 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి. మీనాకాశీ లేఖి ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో ఆజాదీ కా మహోత్సవ్‌లో భాగంగా భారతదేశపు ఉమెన్ అన్‌సంగ్ హీరోస్ ఆఫ్ ఫ్రీడం స్ట్రగుల్‌పై చిత్రీకరించిన పుస్తకాన్ని విడుదల చేశారు. భారతదేశంలో పేరుగాంచిన అమర్ చిత్ర కథ భాగస్వామ్యంతో ఈ పుస్తకం విడుదలైంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి మీనాకాశీ లేఖి ప్రసంగిస్తూ దేశ వ్యాప్తంగా నిరసన, తిరుగుబాటు జ్వాలలను వెలిగించిన కొంతమంది మహిళల జీవితాలను ఈ పుస్తకం తెలియజేస్తుందన్నారు. సామ్రాజ్య పాలనకు వ్యతిరేకంగా జరిగిన పోరాటంలో వలస శక్తులతో పోరాడిన రాణులు మరియు మాతృభూమి కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసి, త్యాగం చేసిన మహిళల కథలు ఇందులో ఉన్నాయని ఆమె తెలిపారు.
భారతీయ చరిత్రలోని అద్భుతమైన గతాన్ని మనం గమనిస్తే, భారతీయ సంస్కృతి మహిళలను జరుపుకునేదని మరియు లింగ వివక్షకు తావు లేదని ఆమె అన్నారు. యుద్ధభూమిలో సైనికుల్లా పోరాడే ధైర్యం , శారీరక దృఢత్వం స్త్రీలకు ఉన్నాయనే విషయం చూస్తే ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది . పుస్తకంలో పొందుపరచబడిన కొంతమంది పాడని మహిళా వీరుల పరాక్రమ కథలను వివరిస్తూ, సామ్రాజ్య శక్తులకు వ్యతిరేకంగా భిన్నాభిప్రాయాలను వ్యక్తం చేయడంలో స్త్రీలు కూడా సమాన స్వరంతో ఉన్నారని శ్రీమతి మీనాకాశీ లేఖి అన్నారు. ఉదాహరణకు రాణి అబ్బక్క అనేక దశాబ్దాలుగా పోర్చుగీసు దాడులను తిప్పికొట్టింది. అయితే, ఈ దృక్కోణంతో చరిత్ర చాలా అరుదుగా వ్రాయబడలేదు మరియు ఇప్పుడు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా, ప్రధానమంత్రి దార్శనికత ప్రకారం, ఈ అసంఘటిత వీరుల త్యాగాలను వెలుగులోకి తీసుకువస్తామని ఆమె అన్నారు.
శ్రీమతి మీనాకాశీ లేఖి మాట్లాడుతూ మన యువతకు గతాన్ని పరిచయం చేసి వారి చరిత్ర గురించి గర్వపడేలా చేసినప్పుడే స్వాతంత్య్ర వేడుకలకు అర్థం ఉంటుందని అన్నారు. యువత స్వాతంత్య్ర పోరాట చరిత్రను వలసవాద దృక్పథంతో కాకుండా భారతీయ దృక్పథంతో అర్థం చేసుకోవడం చాలా ముఖ్యమని, ఈ పుస్తకం విడుదల చేయాలనుకుంటున్నదని మంత్రి వివరించారు. అమర్ చిత్ర కథలో బృందానికి ఆమె కృతజ్ఞతలు తెలిపారు మరియు పిల్లలలో పాత్రల నిర్మాణంలో మరియు సంస్కారాలతో నింపడంలో అమర్ చిత్ర కథ చాలా సంవత్సరాలుగా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు.
అమర్ చిత్ర కథ భాగస్వామ్యంతో స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో 75 మంది వీరుల చిత్రాల పుస్తకాలను విడుదల చేయాలని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. రెండవ ఎడిషన్ 25 అన్‌సంగ్ ట్రైబల్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్స్‌పై ఉంటుంది. ఇది ప్రాసెస్‌లో ఉంది మరియు కొంత సమయం పడుతుంది. మూడవ మరియు చివరి ఎడిషన్ ఇతర ప్రాంతాల నుండి తీసుకోబడిన 30 మంది వీరులతో ఉంటుంది.
భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం పొందాలనే ఉద్యమం వలస పాలనకు నిరసనగా ప్రతి వర్గాల నుండి మిలియన్ల మంది ప్రజలను ఒకచోట చేర్చింది. అయితే, స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో పురాణ, దిగ్గజ నాయకులు మాత్రమే మనందరికీ తెలుసు. ఈ దృష్ట్యా, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల జ్ఞాపకార్థం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (AKAM) లో భాగంగా, మన స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో మరచిపోయిన అనేక మంది ప్రముఖులను ఇంకా తెలియని వ్యక్తులను కొత్త తరం గుర్తుచేసుకోవాలని మరియు గుర్తుంచుకోవాలని భారత ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
కర్ణాటకలోని ఉల్లాల్ రాణి రాణి అబక్క 16వ శతాబ్దంలో శక్తివంతమైన పోర్చుగీసు వారితో పోరాడి ఓడించింది. శివగంగ రాణి వేలు నాచియార్ బ్రిటిష్ ఈస్ట్ ఇండియా కంపెనీకి వ్యతిరేకంగా యుద్ధం చేసిన మొదటి భారతీయ రాణి. ఝల్కారీ బాయి, ఒక మహిళా సైనికురాలు, ఆమె ఝాన్సీ రాణికి కీలక సలహాదారుల్లో ఒకరిగా మరియు మొదటి భారత స్వాతంత్ర్య యుద్ధం, 1857లో ప్రముఖ వ్యక్తిగా ఎదిగింది.
మాతంగిని హజ్రా బెంగాల్‌కు చెందిన వీర స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు, ఆమె బ్రిటిష్ వారికి వ్యతిరేకంగా ఉద్యమిస్తూ తన ప్రాణాలను అర్పించింది. గులాబ్ కౌర్ ఒక స్వాతంత్ర్య సమర యోధురాలు, ఆమె బ్రిటీష్ రాజ్‌కి వ్యతిరేకంగా భారతీయ ప్రజలను పోరాడటానికి మరియు సమీకరించటానికి విదేశాలలో తన సొంత ఆశలు మరియు కలలను విడిచిపెట్టింది. చాకలి ఐలమ్మ 1940ల మధ్యకాలంలో తెలంగాణా తిరుగుబాటు సమయంలో జమీందార్ల అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడిన విప్లవ వనిత. పద్మజ నాయుడు, సరోజినీ నాయుడు కుమార్తె మరియు స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు, ఆమె తరువాత పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్‌గా మరియు స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మానవతావాది.
ఈ పుస్తకంలో ఉత్తరాఖండ్‌లో స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో చేరడానికి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను ప్రేరేపించిన బిష్నీ దేవి షా అనే మహిళ కథ ఉంది. సుభద్ర కుమారి చౌహాన్ గొప్ప హిందీ కవయిత్రులలో ఒకరు, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమంలో ప్రముఖ వ్యక్తి కూడా. జాన్ సాండర్స్ హత్య తర్వాత భగత్ సింగ్‌కి సురక్షితమైన మార్గాన్ని అందించిన ధైర్యవంతురాలు దుర్గావతి దేవి మరియు ఆమె విప్లవాత్మక రోజుల్లో మరెన్నో. ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు సుచేతా కృపలానీ, UP ప్రభుత్వం యొక్క స్వతంత్ర భారతదేశపు మొదటి మహిళా ముఖ్యమంత్రి అయ్యారు.
ఈ పుస్తకంలో కేరళలోని ట్రావెన్‌కోర్‌లో స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి స్ఫూర్తిదాయకమైన నాయకురాలు అచ్చమ్మ చెరియన్ కథ ఉంది, ఆమెకు మహాత్మా గాంధీ 'ఝాన్సీ రాణి ఆఫ్ ట్రాన్‌వాన్‌కోర్' అని పేరు పెట్టారు. అరుణా అసఫ్ అలీ స్ఫూర్తిదాయకమైన స్వాతంత్ర్య సమర యోధురాలు, ఆమె 1942లో క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం సందర్భంగా ముంబైలో భారత జాతీయ జెండాను ఎగురవేసినందుకు బహుశా బాగా గుర్తుండిపోతుంది. దుర్గాబాయి దేశ్‌ముఖ్, ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌లో మహిళా విముక్తి కోసం అవిశ్రాంతంగా పనిచేశారు, ఆమె కూడా ఒక ప్రముఖ స్వాతంత్ర్యురాలు. పోరాట యోధుడు మరియు రాజ్యాంగ సభ సభ్యుడు. నాగా ఆధ్యాత్మిక మరియు రాజకీయ నాయకురాలు రాణి గైడిన్లియు మణిపూర్, నాగాలాండ్ మరియు అస్సాంలలో బ్రిటిష్ వారికి వ్యతిరేకంగా సాయుధ తిరుగుబాటుకు నాయకత్వం వహించారు. ఉషా మెహతా చాలా చిన్న వయస్సు నుండే స్వాతంత్ర్య సమర యోధురాలు, 1942 క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం సమయంలో భూగర్భ రేడియో స్టేషన్‌ను నిర్వహించినందుకు ఆమె గుర్తుండిపోతుంది.
ఒడిశాలోని ప్రముఖ మహిళా స్వాతంత్ర్య సమరయోధులలో ఒకరైన పర్బతి గిరి, తన ప్రజల అభ్యున్నతి కోసం ఆమె చేసిన కృషికి పశ్చిమ ఒడిషా యొక్క మదర్ థెరిసా అని పిలుస్తారు. క్విట్ ఇండియా ఉద్యమ సమయంలో ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు తారకేశ్వరి సిన్హా, స్వతంత్ర భారతదేశపు తొలి దశాబ్దాలలో ఆమె ప్రముఖ రాజకీయ నాయకురాలిగా మారారు. స్నేహలతా వర్మ, స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు మరియు రాజస్థాన్‌లోని మేవార్‌లో మహిళల విద్య మరియు అభ్యున్నతి కోసం అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తున్నారు. భారతదేశంలోని అతి పిన్న వయస్కులలో ఒకరైన తిలేశ్వరి బారుహ్, ఆమె 12 సంవత్సరాల వయస్సులో, క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం సమయంలో, ఆమె మరియు కొంతమంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు పోలీసు స్టేషన్‌పై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు బ్రిటిష్ వారు కాల్చి చంపారు.

Ministry of Culture
Smt. Meenakashi Lekhi releases a pictorial book on India’s Women Unsung Heroes of Freedom Struggle as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
27 JAN 2022 4:47PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture Smt. Meenakashi Lekhi released a pictorial book on India’s Women Unsung Heroes of Freedom Struggle as part of Azadi ka Mahotsav , in New Delhi today. The book has been released in partnership with Amar Chitra Katha which is a household name in India.
Addressing on the occasion, Smt Meenakashi Lekhi said that the book celebrates the lives of some of the women who led the charge and lit the flame of protest and rebellion throughout the country. It contains the stories of queens who battled colonial powers in the struggle against imperial rule and women who dedicated and even laid down their lives for the cause of the motherland, she added.
She further added that if we go through the glorious past of Indian history , we find that the Indian culture was the one which celebrated women and there was no place for gender discrimination. This is amply evident from the fact that women had the courage and physical strength to fight like soldiers in the battlefield . Narrating the tales of valor of some of the unsung women heroes included in the book, Smt Meenakashi Lekhi said that women were equally vocal in expressing dissent against imperial powers. For example Rani Abbakka repulsed the Portuguese attacks for several decades. However, history has hardly been written with this perspective and now as part of Azadi ka Amrit Mahotsav, as is the Prime Minister’s vision, the sacrifices of these unsung heroes will be brought to light, she said.
Smt Meenakashi Lekhi said that celebration of freedom has a meaning only when we familiarise our youth with the past and make them feel proud of their history. It is important for the youth to understand the history of freedom struggle through an Indian perspective rather than the colonial one, which the book being released seeks to do, the Minister explained. She thanked the team at Amar Chitra Katha, and said that Amar Chitra Katha has for years played an important role in character building in children and imbuing them with sanskars,
Ministry of Culture has decided to release pictorial books on 75 Unsung Heroes of the Freedom Struggle in partnership with Amar Chitra Katha . The second edition will be on 25 unsung Tribal Freedom Fighters which is under process and will take some time. The third and final edition will be of 30 unsung heroes drawn from other areas.
The movement to gain India’s Independence brought together millions of people from every walk of life in protest of the colonial rule. However, we all know only few legendary, iconic leaders of the freedom struggle. In view of this, as a part of the Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) commemorating 75 years of India’s Independence, the Government of India has decided to recall and remember forgotten heroes of our freedom struggle, many of whom might be renowned yet unknown to the new generation.
Rani Abakka, the Queen of Ullal, Karnataka fought and defeated the mighty Portuguese in the 16th century. Velu Nachiyar, the queen of Sivaganga was the first Indian queen to wage war against the British East India Company. Jhalkari Bai, was a woman soldier who grew to become one of the key advisors to the Rani of Jhansi and a prominent figure in the First War of Indian Independence, 1857.
Matangini Hazra was a brave freedom fighter from Bengal, who laid down her life while agitating against the British. Gulab Kaur was a freedom fighter who abandoned her own hopes and dreams of a life abroad to fight for and mobilise the Indian people against the British Raj. Chakali Ilamma was a revolutionary woman who fought against the injustice of zamindars during the Telangana rebellion in the mid-1940s. Padmaja Naidu, the daughter of Sarojini Naidu and a freedom fighter in her own right, who would later become Governor of West Bengal and a humanitarian after Independence.
The book contains story of Bishni Devi Shah, a woman who inspired large number of people in Uttarakhand to join the freedom movement. Subhadra Kumari Chauhan was one of the greatest Hindi poets, who was also a prominent figure in the freedom movement. Durgawati Devi was the brave woman who provided safe passage to Bhagat Singh after the killing of John Saunders and much more during her revolutionary days. Sucheta Kripalani, a prominent freedom fighter, became independent India's first woman Chief Minister of UP Government.
The book contains story of Accamma Cherian, an inspirational leader of the freedom movement in Travancore, Kerala, she was given the name 'Jhansi Rani of Tranvancore' by Mahatma Gandhi. Aruna Asaf Ali was an inspirational freedom fighter who is perhaps best remembered for hoisting the Indian National flag in Mumbai during the Quit India Movement in 1942. Durgabai Deshmukh, a tireless worker for the emancipation of women in Andhra Pradesh, she was also an eminent freedom fighter and member of the Constituent Assembly. Rani Gaidinliu, the Naga spiritual and political leader, led an armed uprising against the British in Manipur, Nagaland and Assam. Usha Mehta was a freedom fighter from a very young age, who is remembered for organizing an underground radio station during the Quit India Movement of 1942.
Parbati Giri, one of Odisha's most prominent women freedom fighters, was called the Mother Teresa of Western Odisha for her work in the upliftment of her people. Tarkeshwari Sinha, a prominent freedom fighter during the Quit India Movement, she went on to become an eminent politician in the early decades of independent India. Snehlata Varma, a freedom fighter and tireless worker for the education and upliftment of women in Mewar, Rajasthan. Tileshwari Baruah, one of India's youngest martyrs, she was shot at the age of 12 by the British, during the Quit India Movement, when she and some freedom fighters tried to unfurl the Tricolour atop a police station.