ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
29 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ-2022 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਜ਼ਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਦਾ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
24 JAN 2022 2:35PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਾਲ 29 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਇਹ ਬੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (7), ਸਮਾਜਕ ਸੇਵਾ (4), ਵਿਦਿਅਕ (1), ਖੇਡਾਂ (8), ਕਲਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ (6) ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ (3) ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਸਧਾਰਣ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ। 21 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਲੜਕੇ ਅਤੇ 14 ਲੜਕੀਆਂ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਤਪੰਨ ਹੋਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਸਧਾਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਲਾਕਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਬਲਾਕਚੇਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ 61 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਇਨਸਟਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਲੇਟ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਲਾਕਚੇਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਤਿਆਪਨ ਯੋਗ, ਚੁਨਿੰਦਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਬਲਾਕ ਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ 2022 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 1,00,000/- ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ 2022 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਰਾ ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਵੀ ਹਾਜਰ ਸਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਅਵਿ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਹਿਣ ਰਚਨਾ ਦੇ ਰਹਿਸਯ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛ-ਤਾਛ ਕੀਤੀ। ਮਾਸਟਰ ਅਵਿ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਰੀਅਲ ਰਾਮਾਇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੀ। ਅਵਿ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾ ਦੇ ਕੁਝ ਦੋਹੇ ਵੀ ਪੜ੍ਹੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਘਟਨਾ ਸੁਣਾਈ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਉਮਾ ਭਾਰਤੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਬੱਚੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਿਖਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਅਦਭੁਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਵਿ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹੁਣ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਹਾਵਤ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਮੋਹਤਾਜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਕੁਮਾਰੀ ਰੇਮੋਨਾ ਇਵੇਟ ਪਰੇਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨ੍ਰਿਤਯ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨੂਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਮੋਨਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜਨੂਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੇਟੀ ਰੇਮੋਨਾ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਦੇ ਸੰਕਟਾਂ ਦੀ ਅਨਦੇਖੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਮੋਨਾ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਮੋਨਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਕੁਮਾਰੀ ਪੁਹਾਬੀ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਪੁਹਾਬੀ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਆਪਣੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਐਪ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਹਾਬੀ ਤੋਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਪੁਹਾਬੀ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਚੰਪਾਰਨ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਧੀਰਜ ਕੁਮਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਭਾਈ ਨੂੰ ਮਗਰਮੱਛ ਦੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਭਾਈ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਨ:ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕੀਤੀ। ਧੀਰਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਫੌਜੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੀਧਾਂਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਐਪ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਧਾਂਸ਼ ਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਫਲਦਾਇਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਤਲਾਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਨਣ ਦੀ ਰੁਝਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਕੁਮਾਰੀ ਤਾਰੂਸ਼ੀ ਗੌਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਏ ਜਾਣੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਤਾਰੂਸ਼ੀ ਬੌਕਸਰ ਮੈਰੀ ਕਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਸੰਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਆਲੋਕ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲਿਕਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਵਧਾਈਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਬੀਰਬਾਲਾ ਕਨਕਲਤਾ ਬਰੂਆ, ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੋਸ ਅਤੇ ਰਾਣੀ ਗੌਦਿਨੀਲੁ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਨੌਸ਼ੇਰਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲਦੇਵ ਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬਸੰਤ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਏ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਅਤੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਨੇ ਅਪਾਰ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਦ ਉਹ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਧਰਮ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦੀ ਕੋਈ ਤੁਲਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਦੇ ਕੋਲ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਬੋਸ ਦੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇਤਾਜੀ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ – ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਾਂ। ਨੇਤਾਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੁਵਾ ਸੀਈਓ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਅੱਜ ਕਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਦਾ। ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। 3 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ 20 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ, 2022 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ-2022 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਨਾਮ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਰਾਜ
1.
ਗੌਰੀ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ
2.
ਰੇਮੋਨਾ ਇਵੇਟ ਪੇਰੇਰੀਆ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਕਰਨਾਟਕ
3.
ਦੇਵੀਪ੍ਰਸਾਦ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਕੇਰਲ
4.
ਸਇਦ ਫਤੀਨ ਅਹਿਮਦ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਕਰਨਾਟਕ
5.
ਡਾਉਲਾਸ ਲਾਂਬਾਮਯਮ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਮਣੀਪੁਰ
6.
ਧ੍ਰਿਸ਼ਟੀਮਨ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ
ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ
ਅਸਾਮ
7.
ਗੁਰੁਗੂ ਹਿਮਪ੍ਰਿਯਾ
ਬਹਾਦਰੀ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8.
ਸ਼ਿਵਾਂਗੀ ਕਾਲੇ
ਬਹਾਦਰੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
9.
ਧੀਰਜ ਕੁਮਾਰ
ਬਹਾਦਰੀ
ਬਿਹਾਰ
10.
ਸ਼ਿਵਮ ਰਾਵਤ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
11.
ਵਿਸ਼ਾਲਿਨੀ ਐੱਨ ਸੀ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
12.
ਜੁਈ ਅਭਿਜੀਤ ਕੇਸਕਰ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
13.
ਪੁਹਾਬੀ ਚਕ੍ਰਵਰਤੀ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
14.
ਅਸਵਥਾ ਬਿਜੁ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
15.
ਬਨਿਤਾ ਦਾਸ਼
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਓਡੀਸ਼ਾ
16.
ਤਨਿਸ਼ ਸੇਠੀ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
ਹਰਿਆਣਾ
17.
ਅਵਿ ਸ਼ਰਮਾ
ਵਿਦਿਅਕ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
18.
ਮੀਧਾਂਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੁਪਤਾ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ
ਪੰਜਾਬ
19.
ਅਭਿਨਵ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20.
ਪਾਲ ਸਾਕਸ਼ੀ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ
ਬਿਹਾਰ
21.
ਆਕਰਸ਼ ਕੋਸ਼ਲ
ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ
ਹਰਿਆਣਾ
22.
ਆਰੁਸ਼ੀ ਕੋਤਵਾਲ
ਖੇਡਾਂ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
23.
ਸ਼੍ਰੀਯਾ ਲੋਹੀਆ
ਖੇਡਾਂ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24.
ਤੇਲੁਕੁੰਤਾ ਵਿਰਾਟ ਚੰਦ੍ਰ
ਖੇਡਾਂ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
25.
ਚੰਧਾਰੀ ਸਿੰਘ ਚੌਧਰੀ
ਖੇਡਾਂ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
26.
ਜੀਆ ਰਾਏ
ਖੇਡਾਂ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
27.
ਸਵਾਯਮ ਪਾਟਿਲ
ਖੇਡਾਂ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
28.
ਤਾਰੂਸ਼ੀ ਗੌਰ
ਖੇਡਾਂ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
29.
ਅਨਵੀ ਵਿਜੈ ਜ਼ਨਜ਼ਾਰੁਕੀਆ
ਖੇਡਾਂ
ਗੁਜਰਾਤ
ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ, 2022 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿੰਕ ਹੈ।
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2022 - Awardees - YouTube

Ministry of Women and Child Development
29 CHILDREN CONFERRED PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
PRIME MINISTER INTERACTS WITH THE PMRBP AWARDEES
PM GREETS THE DAUGHTERS OF THE COUNTRY ON NATIONAL GIRL CHILD DAY
IN AREAS WHERE DAUGHTERS WERE NOT EVEN ALLOWED EARLIER, DAUGHTERS ARE DOING WONDERS IN THEM TODAY: PM
THIS IS NEW INDIA, WHICH DOES NOT HOLD BACK FROM INNOVATING. COURAGE AND DETERMINATION ARE THE HALLMARK OF INDIA TODAY: PM
24 JAN 2022 2:35PM by PIB Delhi
29 Children have been conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar this Year, selected from all regions of the country for their exceptional achievements in Innovation (7), Social Service (4), Scholastic (1), Sports (8), Art & Culture (6) and Bravery (3) categories. There are 15 Boys and 14 Girls among the awardees belonging to 21 States and UTs.
In view of the unprecedented circumstances emerging due to COVID-19 situation in the country, it was not possible to organise a physical ceremony at New Delhi. In order to felicitate and motivate the exceptional works of children, a function was held virtually on the occasion of National Girl Child Day today and also as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Awardees of PMRBP 2021 and 2022 along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district joined the event from their district Head Quarters.
During the function, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi gave digital certificates to the 61 winners of PMRBP 2021 and 2022 using a Block Chain-driven technology developed by IIT Kanpur under the National Blockchain Project. The digital certificates are stored on digital wallets installed on the mobile devices of the recipients. The digital certificates issued using the blockchain driven technology are unforgeable, globally verifiable, selectively disclosable and sensitive to user content. Block Chain Technology is being used for the first time for giving certificates to the awardees.
The cash prize of Rs.1,00,000/- was given to the awardees of PMRBP 2022 which was transferred online to the respective accounts of winners during the programme by the Hon’ble PM.
The Hon’ble Prime Minister interacted virtually with the winners of PMRBP 2022. Union Women and Child Development Minister Smt Smriti Zubin Irani and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State were among those present on the occasion.
Interacting with Master Avi Sharma of Indore, Madhya Pradesh the Prime Minister enquired about the secret of his prolific output with regard to various aspects of Ramayana. Master Avi Sharma said that he got the inspiration by the decision of broadcasting the serial Ramayana during the lockdown. Avi also recited some couplets from his creation. The Prime Minister narrated an incident when he went and heard Sushri Uma Bharti Ji when, as a child, she showed immense spiritual depth and knowledge in a programme. He said there is something in the soil of Madhya Pradesh that gives rise to such precocious talent. The Prime Minister told Avi that he is an inspiration and an example of the adage that you are never too young to do big things.
Interacting with Kumari Remona Evette Pereira from Karnataka, the Prime Minister discussed her passion for Indian Dance. He inquired about the difficulties she faced in pursuing her passion. The Prime Minister complimented her mother for ignoring her own adversities to realise her daughter’s dreams. The Prime Minister said that Remona’s achievements are much bigger than her age and told her that her art is a way of expressing the strength of the great country.
Interacting with Kumari Puhabi Chakraborti of Tripura, the Prime Minister enquired about her COVID related innovation. She also informed the Prime Minister about her fitness app for sportspersons. The Prime Minister asked about the support she receives from the school, friends and parents in her endeavour. He asked about her balance in devoting her time to sports as well as developing innovative apps.
Interacting with Master Dhiraj Kumar from West Champaran, Bihar, the Prime Minister asked about the incident where he saved his younger brother from a crocodile attack. PM asked about his state of mind while saving his younger brother and how he feels after the fame he got now. The Prime Minister praised his courage and presence of mind. Dhiraj told the Prime Minister that he wants to serve the country as an Army soldier.
Interacting with Master Meedhansh Kumar Gupta from Punjab, the Prime Minister enquired about his achievement of creating an app for COVID issues. The Prime Minister said that in children like Meedhansh he feels that the government efforts to promote entrepreneurship are bearing fruit and a tendency to become job providers instead of being job seekers is becoming more pronounced.
Interacting with Kumari Tarushi Gaur from Chandigarh, the Prime Minister enquired about her opinion on the balance between sports and studies. The Prime Minister asked why Tarushi idolises Boxer Mary Kom. She informed the Prime Minister that she likes her because of her commitment to excellence and balance that she strikes as a sportsperson and as a mother. The Prime Minister said that the government is committed to providing all the facilities to the sportspersons and creating a mindset of winning at every level.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that these awards become all the more significant in the light of the fact that they have been conferred during the important period when the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said this is the time to draw energy from the past and dedicate oneself to achieving great results in the coming 25 years of the Amrit kaal. He also greeted the daughters of the country on National Girl Child Day. The Prime Minister remembered the glorious history of the Freedom Struggle and the contribution of Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinilu. “These fighters had made the country's freedom the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it” the Prime Minister noted.
The Prime Minister also recalled his visit to the Nowshera sector of Jammu and Kashmir on Diwali last year where he met Baldev Singh and Basant Singh who had played the role of child soldiers in the post-independence war. They Helped his army at such a young age without caring about their life. The Prime Minister paid tribute to the bravery of these heroes.
The Prime Minister cited examples of the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh Ji. He pointed out that when the Sahibzadas had sacrificed with immense valour, they were very young. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The Prime Minister asked the youngsters to know more about the Sahibzadas and their sacrifice.
The Prime Minister remarked that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose has also been installed near India Gate in Delhi. “We get the biggest inspiration from Netaji - duty of the nation first. Taking inspiration from Netaji, you have to proceed on the path of duty for the country”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that in any sector, policies and initiatives are keeping youth at the centre. He cited initiatives like Start Up India, Stand Up India, Digital India, Make in India along with Jan Andolan of Aatmnirbhar India and creation of modern infrastructure. This, he said, is in sync with the speed of the youth of India who are leading this new epoch both in India and outside. The Prime Minister underlined the growing prowess of India in the innovation and start-up sphere. He conveyed the nation's pride in the fact of major global companies being led by Indian young CEOs. “Today we feel proud when we see the youth of India excelling in the world of startups. Today we feel proud when we see that the youth of India are innovating, taking the country forward”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said in areas where daughters were not even allowed earlier, daughters are doing wonders in them today. This is the new India, which does not hold back from innovating, courage and determination are the hallmarks of India today.
The Prime Minister lauded that the children of India have shown their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, in just 20 days, more than 40 million children have got the corona vaccine. He also lauded them for their leadership in the Swachch Bharat Abhiyan. The Prime Minister appealed to them to be an ambassador for Vocal for Local and lead the campaign of Aatmnirbhar Bharat.
List of the PMRBP, 2022 awardees are as under:
AWARDEES OF PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
S. No.
Name
Category
State
Gauri Maheshwari
Art & Culture
Rajasthan
1.
Remona Evette Pereira
Art & Culture
Karnataka
1.
Deviprasad
Art & Culture
Kerala
1.
Syed Fateen Ahmed
Art & Culture
Karnataka
1.
Daulas Lambamayum
Art & Culture
Manipur
1.
Dhritishman Chakraborty
Art & Culture
Assam
1.
Gurugu Himapriya
Bravery
Andhra Pradesh
1.
Shivangi Kale
Bravery
Maharashtra
1.
Dhiraj Kumar
Bravery
Bihar
1.
Shivam Rawat
Innovation
Uttarakhand
1.
Vishalini N C
Innovation
Tamil Nadu
1.
Jui Abhijit Keskar
Innovation
Maharashtra
1.
Puhabi Chakraborti
Innovation
Tripura
1.
Aswatha Biju
Innovation
Tamil Nadu
1.
Banita Dash
Innovation
Odisha
1.
Tanish Sethi
Innovation
Haryana
1.
Avi Sharma
Scholastic
Madhya Pradesh
1.
Meedhansh Kumar Gupta
Social Service
Punjab
1.
Abhinav Kumar Choudhary
Social Service
Uttar Pradesh
1.
Pal Sakshi
Social Service
Bihar
1.
Aakarsh Kaushal
Social Service
Haryana
1.
Arushi Kotwal
Sports
Jammu & Kashmir
1.
Shriya Lohia
Sports
Himachal Pradesh
1.
Telukunta Virat Chandra
Sports
Telangana
1.
Chandhary Singh Choudhary
Sports
Uttar Pradesh
1.
Jiya Rai
Sports
Uttar Pradesh
1.
Swayam Patil
Sports
Maharashtra
1.
Tarushi Gaur
Sports
Chandigarh
1.
Anvi Vijay Zanzarukia
Sports
Gujarat
Following is the Link for Details of Awardees of PMRBP-2022:
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2022 - Awardees - YouTube