మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
29 మంది బాలలకు ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కారం-2022
పీఎంఆర్‌బిపి అవార్డు గ్రహీతలతో ప్రైమ్ మినిస్టర్ ఇంటరాక్ట్ అయ్యారు
జాతీయ బాలికా శిశు దినోత్సవం సందర్భంగా దేశంలోని కుమార్తెలకు ప్రధాని శుభాకాంక్షలు
ఇంతకుముందు అనుమతించని ప్రాంతాల్లో కూడా ఈరోజు కుమార్తెలు అద్భుతాలు చేస్తున్నారు:పిఎం
ఇది కొత్త భారతదేశం, ఇది ఆవిష్కరణకు వెనుకడుగు వేయదు. ధైర్యం మరియు దృఢ సంకల్పమే ఈనాడు భారతదేశం యొక్క హాల్‌మార్క్:పీఎం
24 JAN 2022 2:35PM by PIB Hyderabad
29 మంది బాలలకు ఈ సంవత్సరం ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల్ పురస్కారం లభించింది. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల నుండి ఇన్నోవేషన్ (7), సామాజిక సేవ (4), స్కాలస్టిక్ (1), క్రీడలు (8), కళ & సంస్కృతి (6) మరియు శౌర్యం (3) వర్గాల్లో అసాధారణ విజయాలు సాధించిన వారికి పురస్కారం దక్కింది. వీరిలో 21 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన అవార్డు గ్రహీతలలో 15 మంది బాలురు మరియు 14 మంది బాలికలు ఉన్నారు.
దేశంలో కోవిడ్-19 పరిస్థితి కారణంగా తలెత్తిన పరిస్థితుల దృష్ట్యా న్యూఢిల్లీలో భౌతిక వేడుకను నిర్వహించడం సాధ్యం కాలేదు. ఈ రోజు జాతీయ బాలికా దినోత్సవం సందర్భంగా మరియు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా పిల్లల అసాధారణమైన పనిని అభినందించడం మరియు ప్రోత్సహించడం కోసం ఈ కార్యక్రమం వర్చువల్‌గా నిర్వహించబడింది. పిఎంఆర్‌బిపి 2021 మరియు 2022 అవార్డు గ్రహీతలు వారి తల్లిదండ్రులు మరియు సంబంధిత జిల్లాకు చెందిన జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌తో పాటు వారి జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయం నుండి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, నేషనల్ బ్లాక్‌చెయిన్ ప్రాజెక్ట్ కింద ఐఐటీ కాన్పూర్ అభివృద్ధి చేసిన బ్లాక్ చైన్-ఆధారిత సాంకేతికతను ఉపయోగించి పిఎంఆర్‌బిపి 2021 మరియు 2022 విజేతలు 61 మందికి డిజిటల్ సర్టిఫికేట్‌లను అందించారు. డిజిటల్ సర్టిఫికెట్లు స్వీకర్తల మొబైల్ పరికరాలలో ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన డిజిటల్ వాలెట్లలో అవి స్టోర్ చేయబడతాయి. బ్లాక్‌చెయిన్ ఆధారిత సాంకేతికతను ఉపయోగించి జారీ చేయబడిన డిజిటల్ సర్టిఫికేట్‌లు మార్చడానికి వీలుపడదు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ధృవీకరించదగినవి, ఎంపిక చేసి బహిర్గతం చేయదగినవి మరియు వినియోగదారు కంటెంట్‌కు సున్నితంగా ఉంటాయి. అవార్డు గ్రహీతలకు సర్టిఫికెట్లు ఇచ్చేందుకు తొలిసారిగా బ్లాక్ చైన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తున్నారు.
పిఎంఆర్‌బిపి 2022 అవార్డు గ్రహీతలకు రూ.1,00,000/- నగదు బహుమతిని అందించారు. ఈ కార్యక్రమంలో గౌరవనీయులైన ప్రధాని ద్వారా విజేతల సంబంధిత ఖాతాలకు ఆన్‌లైన్‌లో బదిలీ చేయబడింది.
గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి పిఎంఆర్‌బిపి 2022 విజేతలతో వర్చువల్‌గా ఇంటరాక్ట్ అయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ మరియు సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్‌పరా మహేంద్రభాయ్ ఉన్నారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌కు చెందిన మాస్టర్ అవీ శర్మతో సంభాషించిన ప్రధాన మంత్రి..రామాయణంలోని వివిధ అంశాలకు సంబంధించి అవుట్‌పుట్ చెందిన విషయాల గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు. లాక్‌డౌన్ సమయంలో రామాయణం సీరియల్‌ని ప్రసారం చేయాలనే నిర్ణయంతో తాను స్ఫూర్తి పొందానని మాస్టర్ అవీ శర్మ చెప్పారు. అవీ శర్మ తన సృష్టిలోని కొన్ని ద్విపదలను కూడా పఠించాడు. సుశ్రీ ఉమాభారతి చిన్నతనంలో, ఒక కార్యక్రమంలో అపారమైన ఆధ్యాత్మిక లోతును మరియు జ్ఞానాన్ని చూపినప్పుడు తాను వెళ్లి ఆమె మాట విన్నప్పుడు ప్రధాన మంత్రి ఒక సంఘటనను వివరించారు. మధ్యప్రదేశ్ గడ్డపై ఇలాంటి అపూర్వ ప్రతిభకు ఆస్కారం ఉందని అన్నారు. పెద్ద పనులు చేయడానికి నువ్వు ఎప్పటికీ చిన్నవాడివి కావు అనే సామెతకు తానే స్ఫూర్తి ఉదాహరణ అని ప్రధాని అవీ శర్మతో అన్నారు.
క‌ర్ణాట‌క‌కు చెందిన కుమారి రెమోనా ఎవెట్ పెరీరాతో ఆమెకు భారతీయ నృత్యంపై ఉన్న అభిరుచిని గురించి ప్రధాన మంత్రి చ‌ర్చించారు. ఆమె అభిరుచిని కొనసాగించేందుకు ఎదురవుతున్న ఇబ్బందులను అడిగి తెలుసుకున్నారు. తన కూతురి కలలను సాకారం చేసేందుకు తన సొంత కష్టాలను విస్మరించినందుకు ఆమె తల్లిని ప్రధాని అభినందించారు. రెమోనా సాధించిన విజయాలు ఆమె వయస్సు కంటే చాలా పెద్దవని, ఆమె కళ గొప్ప దేశ బలాన్ని చాటిచెప్పే మార్గమని ఆమెకు చెప్పారు.
త్రిపురకు చెందిన కుమారి పుహాబి చక్రవర్తితో మాట్లాడిన ప్రధాన మంత్రి..ఆమె కోవిడ్ సంబంధిత ఆవిష్కరణ గురించి అడిగి తెలుసుకున్నారు. క్రీడాకారుల కోసం తన ఫిట్‌నెస్ యాప్ గురించి కూడా ఆమె ప్రధానికి తెలియజేసింది. ఆమె ప్ర‌య‌త్నానికి స్కూల్, స్నేహితులు, తల్లిదండ్రుల నుంచి అందుతున్న సహకారం గురించి ప్రధాన మంత్రి ప్రశ్నించారు. వినూత్నమైన యాప్‌లను అభివృద్ధి చేయడంతోపాటు క్రీడలకు సమయాన్ని వెచ్చించడంలో ఆమె బ్యాలెన్స్ గురించి అడిగాడు.
బీహార్‌లోని పశ్చిమ చంపారన్‌కు చెందిన మాస్టర్ ధీరజ్ కుమార్‌తో మాట్లాడిన ప్రధాని..మొసలి దాడి నుండి తన తమ్ముడిని రక్షించిన సంఘటన గురించి అడిగారు. తన తమ్ముడిని రక్షించేటప్పుడు అతని మానసిక స్థితి గురించి మరియు ఇప్పుడు అతనికి వచ్చిన కీర్తి తర్వాత అతను ఎలా భావిస్తున్నాడో పీఎం అడిగి తెలుసుకున్నారు. ఆయన ధైర్యసాహసాలు, బుద్ధిబలాన్ని ప్రధాని కొనియాడారు. ఆర్మీ జవానుగా దేశానికి సేవ చేయాలని కోరుకుంటున్నట్లు ధీరజ్ ప్రధానికి తెలిపారు.
పంజాబ్‌కు చెందిన మాస్టర్ మీధన్ష్ కుమార్ గుప్తాతో ఇంటరాక్ట్ అవుతూ..కోవిడ్ సమస్యల కోసం యాప్‌ని రూపొందించడంలో ఆయన సాధించిన విజయాల గురించి ప్రధాని అడిగి తెలుసుకున్నారు. మీధన్ష్ లాంటి పిల్లల్లో ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్‌ను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ఫలిస్తున్నాయని తాను భావిస్తున్నానని, ఉద్యోగార్ధులుగా కాకుండా ఉద్యోగ ప్రదాతలుగా మారే ధోరణి మరింత స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని ప్రధాని అన్నారు.
చండీగఢ్‌కు చెందిన కుమారి తరుషి గౌర్‌తో సంభాషించిన ప్రధాన మంత్రి..క్రీడలు మరియు చదువుల మధ్య సమతుల్యతపై ఆమె అభిప్రాయాన్ని అడిగి తెలుసుకున్నారు. తరుషి బాక్స్‌ను ఎందుకు విగ్రహారాధన చేస్తారని ప్రధాని అడిగారు
చండీగఢ్‌కు చెందిన కుమారి తరుషి గౌర్‌తో సంభాషించిన ప్రధాన మంత్రి..క్రీడలు మరియు చదువుల మధ్య సమతుల్యతపై ఆమె అభిప్రాయాన్ని అడిగి తెలుసుకున్నారు. బాక్సర్ మేరీకోమ్‌ను తరుషి ఎందుకు ఆరాధిస్తారని ప్రధాని ప్రశ్నించారు. ఒక క్రీడాకారిణిగా మరియు తల్లిగా రాణించగల సమర్థత మరియు సమతౌల్యత పట్ల ఆమెకున్న నిబద్ధత కారణంగా ఆమెను ఇష్టపడతానని ఆమె ప్రధానమంత్రికి తెలియజేశారు. క్రీడాకారులకు సకల సౌకర్యాలు కల్పించి ప్రతి స్థాయిలో గెలిచే మనస్తత్వాన్ని కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ప్రధాని తెలిపారు.
దేశం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్న ముఖ్యమైన సందర్భంగా ఈ అవార్డులను ప్రదానం చేసిన నేపథ్యంలో ఈ అవార్డులు మరింత ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకున్నాయని స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. గతం నుండి శక్తిని పొందాలని రాబోయే 25 సంవత్సరాల అమృత్‌కాల్‌లో గొప్ప ఫలితాలు సాధించేందుకు అంకితం కావాల్సిన సమయం ఇదేనని ఆయన అన్నారు. జాతీయ బాలికా దినోత్సవం సందర్భంగా దేశంలోని ఆడబిడ్డలకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. స్వాతంత్ర్య సంగ్రామం యొక్క ఉజ్వల చరిత్రను మరియు బీర్బలా కనక్లతా బారువా, ఖుదీరామ్ బోస్ మరియు రాణి గైడినిలుల సహకారాన్ని ప్రధాన మంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. "ఈ యోధులు చాలా చిన్న వయస్సులోనే దేశ స్వాతంత్య్రాన్ని తమ జీవిత లక్ష్యం చేసుకున్నారు మరియు దాని కోసం తమను తాము అంకితం చేసుకున్నారు" అని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు.
గత ఏడాది దీపావళి నాడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని నౌషేరా సెక్టార్‌లో పర్యటించిన ప్రధాని స్వాతంత్య్రానంతర యుద్ధంలో బాల సైనికుల పాత్ర పోషించిన బలదేవ్ సింగ్ మరియు బసంత్ సింగ్‌లను కలిశారు. వారు తమ ప్రాణాలను పట్టించుకోకుండా చిన్న వయస్సులో సైన్యానికి సహాయం చేసారు. ఆ వీరుల ధైర్యసాహసాలకు ప్రధాని నివాళులర్పించారు.
గురు గోవింద్ సింగ్ జీ కుమారుల ధైర్యసాహసాలు మరియు త్యాగాలకు ఉదాహరణలను ప్రధాన మంత్రి ఉదహరించారు. సాహిబ్జాదాలు అపారమైన పరాక్రమంతో త్యాగం చేసినప్పుడు, వారు చాలా చిన్నవయసులో ఉన్నారని ఆయన గుర్తు చేశారు. భారతదేశ నాగరికత, సంస్కృతి, విశ్వాసం మరియు మతం కోసం వారి త్యాగం సాటిలేనిదని తెలిపారు. సాహిబ్జాదాలు మరియు వారి త్యాగం గురించి మరింత తెలుసుకోవాలని యువకులను ప్రధాని కోరారు.
ఢిల్లీలోని ఇండియా గేట్ దగ్గర నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ డిజిటల్ విగ్రహాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశామని ప్రధాని తెలిపారు. " దేశ కర్తవ్యమే ప్రథమం అనే గొప్ప స్ఫూర్తిని నేతాజీ నుండి పొందాము. నేతాజీని స్పూర్తిగా తీసుకొని మీరు దేశం కోసం ముందుకు సాగాలి” అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
ఏ రంగంలోనైనా విధానాలు, కార్యక్రమాలకు యువ‌తే ముఖ్యమని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, డిజిటల్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియాతో పాటు ఆత్మనిర్భర్ ఇండియా యొక్క జన్ ఆందోళన్ మరియు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వంటి కార్యక్రమాలను ఆయన ఉదహరించారు. ఇది భారతదేశంలో మరియు వెలుపల ఈ కొత్త యుగానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న భారతదేశ యువత యొక్క వేగంతో సమకాలీకరించబడిందని ఆయన అన్నారు. ఇన్నోవేషన్ మరియు స్టార్టప్ రంగంలో భారతదేశం పెరుగుతున్న నైపుణ్యాన్ని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. భారతీయ యువ సీఈఓల నేతృత్వంలోని ప్రధాన ప్రపంచ కంపెనీలకు నాయకత్వం వహిస్తున్నందుకు దేశం గర్విస్తున్నదని ఆయన తెలియజేశారు. “ఈ రోజు భారతదేశంలోని యువత స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో రాణిస్తున్నప్పుడు మేము గర్వపడుతున్నాము. ఈ రోజు భారతదేశంలోని యువత ఆవిష్కరిస్తున్నారని, దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నారని చూసినప్పుడు మనకు గర్వంగా అనిపిస్తుంది” అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ఇంతకుముందు అనుమతించని ప్రాంతాల్లో కూడా నేడు కుమార్తెలు అద్భుతాలు చేస్తున్నారని ప్రధాని అన్నారు. ఇది కొత్త భారతదేశం, ఇది ఆవిష్కరణలకు వెనుకాడదు, ధైర్యం మరియు దృఢ సంకల్పం ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క ముఖ్య లక్షణాలు.
వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమంలో కూడా భారతదేశ పిల్లలు తమ ఆధునిక మరియు శాస్త్రీయ ఆలోచనను ప్రదర్శించారని ప్రధాన మంత్రి కొనియాడారు. జనవరి 3 నుండి కేవలం 20 రోజుల్లో, 40 మిలియన్లకు పైగా పిల్లలకు కరోనా వ్యాక్సిన్ అందించారు. స్వచ్ఛ్ భారత్ అభియాన్‌లో నాయకత్వం వహించినందుకు వారిని కూడా ఆయన అభినందించారు. వోకల్ ఫర్ లోకల్‌కు అంబాసిడర్‌గా ఉంటూ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రచారానికి నాయకత్వం వహించాలని ప్రధాని వారికి విజ్ఞప్తి చేశారు.
పిఎంఆర్‌బిపి, 2022 అవార్డు గ్రహీతల జాబితా క్రింది విధంగా ఉంది:
ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార్-2022 అవార్డు గ్రహీతలు
క్రమ సంఖ్య
పేరు
వర్గం
రాష్ట్రం
1
గౌరీ మహేశ్వరి
కళ & సంస్కృతి
రాజస్థాన్
2.
రెమోనా ఎవెట్ పెరీరా
కళ & సంస్కృతి
కర్ణాటక
3.
దేవిప్రసాద్
కళ & సంస్కృతి
కేరళ
4.
సయ్యద్ ఫతీన్ అహ్మద్
కళ & సంస్కృతి
కర్ణాటక
5.
దౌలాస్ లంబమయుం
కళ & సంస్కృతి
మణిపూర్
6.
ధృతిష్మాన్ చక్రవర్తి
కళ & సంస్కృతి
అస్సాం
7.
గురుగు హిమప్రియ
శౌర్యం
ఆంధ్రప్రదేశ్
8.
శివంగి కాలే
శౌర్యం
మహారాష్ట్ర
9.
ధీరజ్ కుమార్
శౌర్యం
బీహార్
10.
శివం రావత్
ఆవిష్కరణ
ఉత్తరాఖండ్
11.
విశాలిని ఎన్ఎసి
ఆవిష్కరణ
తమిళనాడు
12.
జుయ్ అభిజిత్ కేస్కర్
ఆవిష్కరణ
మహారాష్ట్ర
13.
పుహాబి చక్రవర్తి
ఆవిష్కరణ
త్రిపుర
14.
అశ్వత బిజూ
ఆవిష్కరణ
తమిళనాడు
15.
బనితా దాష్
ఆవిష్కరణ
ఒడిషా
16.
తనీష్ సేథి
ఆవిష్కరణ
హర్యానా
17.
అవి శర్మ
పాండిత్యం
మధ్యప్రదేశ్
18.
మీధన్ష్ కుమార్ గుప్తా
సామాజిక సేవ
పంజాబ్
19.
అభినవ్ కుమార్ చౌదరి
సామాజిక సేవ
ఉత్తర ప్రదేశ్
20.
పాల్ సాక్షి
సామాజిక సేవ
బీహార్
21.
ఆకర్ష్ కౌశల్
సామాజిక సేవ
హర్యానా
22.
అరుషి కొత్వాల్
క్రీడలు
జమ్మూ & కాశ్మీర్
23.
శ్రియ లోహియా
క్రీడలు
హిమాచల్ ప్రదేశ్
24.
తేలుకుంట విరాట్ చంద్ర
క్రీడలు
తెలంగాణ
25.
చందరీ సింగ్ చౌదరి
క్రీడలు
ఉత్తర ప్రదేశ్
26.
జియా రాయ్
క్రీడలు
ఉత్తర ప్రదేశ్
27.
స్వయం పాటిల్
క్రీడలు
మహారాష్ట్ర
28.
తరుషి గౌర్
క్రీడలు
చండీగఢ్
29.
అన్వీ విజయ్ జంజారుకియా
క్రీడలు
గుజరాత్
PMRBP-2022 అవార్డు గ్రహీతల వివరాలు ఈ క్రింది లింక్ లో ఉన్నాయి

Ministry of Women and Child Development
29 CHILDREN CONFERRED PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
PRIME MINISTER INTERACTS WITH THE PMRBP AWARDEES
PM GREETS THE DAUGHTERS OF THE COUNTRY ON NATIONAL GIRL CHILD DAY
IN AREAS WHERE DAUGHTERS WERE NOT EVEN ALLOWED EARLIER, DAUGHTERS ARE DOING WONDERS IN THEM TODAY: PM
THIS IS NEW INDIA, WHICH DOES NOT HOLD BACK FROM INNOVATING. COURAGE AND DETERMINATION ARE THE HALLMARK OF INDIA TODAY: PM
24 JAN 2022 2:35PM by PIB Delhi
29 Children have been conferred the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar this Year, selected from all regions of the country for their exceptional achievements in Innovation (7), Social Service (4), Scholastic (1), Sports (8), Art & Culture (6) and Bravery (3) categories. There are 15 Boys and 14 Girls among the awardees belonging to 21 States and UTs.
In view of the unprecedented circumstances emerging due to COVID-19 situation in the country, it was not possible to organise a physical ceremony at New Delhi. In order to felicitate and motivate the exceptional works of children, a function was held virtually on the occasion of National Girl Child Day today and also as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The Awardees of PMRBP 2021 and 2022 along with their parents and concerned District Magistrate of their respective district joined the event from their district Head Quarters.
During the function, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi gave digital certificates to the 61 winners of PMRBP 2021 and 2022 using a Block Chain-driven technology developed by IIT Kanpur under the National Blockchain Project. The digital certificates are stored on digital wallets installed on the mobile devices of the recipients. The digital certificates issued using the blockchain driven technology are unforgeable, globally verifiable, selectively disclosable and sensitive to user content. Block Chain Technology is being used for the first time for giving certificates to the awardees.
The cash prize of Rs.1,00,000/- was given to the awardees of PMRBP 2022 which was transferred online to the respective accounts of winners during the programme by the Hon’ble PM.
The Hon’ble Prime Minister interacted virtually with the winners of PMRBP 2022. Union Women and Child Development Minister Smt Smriti Zubin Irani and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State were among those present on the occasion.
Interacting with Master Avi Sharma of Indore, Madhya Pradesh the Prime Minister enquired about the secret of his prolific output with regard to various aspects of Ramayana. Master Avi Sharma said that he got the inspiration by the decision of broadcasting the serial Ramayana during the lockdown. Avi also recited some couplets from his creation. The Prime Minister narrated an incident when he went and heard Sushri Uma Bharti Ji when, as a child, she showed immense spiritual depth and knowledge in a programme. He said there is something in the soil of Madhya Pradesh that gives rise to such precocious talent. The Prime Minister told Avi that he is an inspiration and an example of the adage that you are never too young to do big things.
Interacting with Kumari Remona Evette Pereira from Karnataka, the Prime Minister discussed her passion for Indian Dance. He inquired about the difficulties she faced in pursuing her passion. The Prime Minister complimented her mother for ignoring her own adversities to realise her daughter’s dreams. The Prime Minister said that Remona’s achievements are much bigger than her age and told her that her art is a way of expressing the strength of the great country.
Interacting with Kumari Puhabi Chakraborti of Tripura, the Prime Minister enquired about her COVID related innovation. She also informed the Prime Minister about her fitness app for sportspersons. The Prime Minister asked about the support she receives from the school, friends and parents in her endeavour. He asked about her balance in devoting her time to sports as well as developing innovative apps.
Interacting with Master Dhiraj Kumar from West Champaran, Bihar, the Prime Minister asked about the incident where he saved his younger brother from a crocodile attack. PM asked about his state of mind while saving his younger brother and how he feels after the fame he got now. The Prime Minister praised his courage and presence of mind. Dhiraj told the Prime Minister that he wants to serve the country as an Army soldier.
Interacting with Master Meedhansh Kumar Gupta from Punjab, the Prime Minister enquired about his achievement of creating an app for COVID issues. The Prime Minister said that in children like Meedhansh he feels that the government efforts to promote entrepreneurship are bearing fruit and a tendency to become job providers instead of being job seekers is becoming more pronounced.
Interacting with Kumari Tarushi Gaur from Chandigarh, the Prime Minister enquired about her opinion on the balance between sports and studies. The Prime Minister asked why Tarushi idolises Boxer Mary Kom. She informed the Prime Minister that she likes her because of her commitment to excellence and balance that she strikes as a sportsperson and as a mother. The Prime Minister said that the government is committed to providing all the facilities to the sportspersons and creating a mindset of winning at every level.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that these awards become all the more significant in the light of the fact that they have been conferred during the important period when the country is celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav. He said this is the time to draw energy from the past and dedicate oneself to achieving great results in the coming 25 years of the Amrit kaal. He also greeted the daughters of the country on National Girl Child Day. The Prime Minister remembered the glorious history of the Freedom Struggle and the contribution of Birbala Kanaklata Barua, Khudiram Bose and Rani Gaidinilu. “These fighters had made the country's freedom the mission of their lives at a very young age and had dedicated themselves for it” the Prime Minister noted.
The Prime Minister also recalled his visit to the Nowshera sector of Jammu and Kashmir on Diwali last year where he met Baldev Singh and Basant Singh who had played the role of child soldiers in the post-independence war. They Helped his army at such a young age without caring about their life. The Prime Minister paid tribute to the bravery of these heroes.
The Prime Minister cited examples of the bravery and sacrifice of the sons of Guru Gobind Singh Ji. He pointed out that when the Sahibzadas had sacrificed with immense valour, they were very young. Their sacrifice for India's civilization, culture, faith and religion is incomparable. The Prime Minister asked the youngsters to know more about the Sahibzadas and their sacrifice.
The Prime Minister remarked that a digital statue of Netaji Subhas Chandra Bose has also been installed near India Gate in Delhi. “We get the biggest inspiration from Netaji - duty of the nation first. Taking inspiration from Netaji, you have to proceed on the path of duty for the country”, Shri Modi added.
The Prime Minister said that in any sector, policies and initiatives are keeping youth at the centre. He cited initiatives like Start Up India, Stand Up India, Digital India, Make in India along with Jan Andolan of Aatmnirbhar India and creation of modern infrastructure. This, he said, is in sync with the speed of the youth of India who are leading this new epoch both in India and outside. The Prime Minister underlined the growing prowess of India in the innovation and start-up sphere. He conveyed the nation's pride in the fact of major global companies being led by Indian young CEOs. “Today we feel proud when we see the youth of India excelling in the world of startups. Today we feel proud when we see that the youth of India are innovating, taking the country forward”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said in areas where daughters were not even allowed earlier, daughters are doing wonders in them today. This is the new India, which does not hold back from innovating, courage and determination are the hallmarks of India today.
The Prime Minister lauded that the children of India have shown their modern and scientific thinking in the vaccination program as well. Since January 3, in just 20 days, more than 40 million children have got the corona vaccine. He also lauded them for their leadership in the Swachch Bharat Abhiyan. The Prime Minister appealed to them to be an ambassador for Vocal for Local and lead the campaign of Aatmnirbhar Bharat.
List of the PMRBP, 2022 awardees are as under:
AWARDEES OF PRADHAN MANTRI RASHTRIYA BAL PURASKAR-2022
S. No.
Name
Category
State
Gauri Maheshwari
Art & Culture
Rajasthan
1.
Remona Evette Pereira
Art & Culture
Karnataka
1.
Deviprasad
Art & Culture
Kerala
1.
Syed Fateen Ahmed
Art & Culture
Karnataka
1.
Daulas Lambamayum
Art & Culture
Manipur
1.
Dhritishman Chakraborty
Art & Culture
Assam
1.
Gurugu Himapriya
Bravery
Andhra Pradesh
1.
Shivangi Kale
Bravery
Maharashtra
1.
Dhiraj Kumar
Bravery
Bihar
1.
Shivam Rawat
Innovation
Uttarakhand
1.
Vishalini N C
Innovation
Tamil Nadu
1.
Jui Abhijit Keskar
Innovation
Maharashtra
1.
Puhabi Chakraborti
Innovation
Tripura
1.
Aswatha Biju
Innovation
Tamil Nadu
1.
Banita Dash
Innovation
Odisha
1.
Tanish Sethi
Innovation
Haryana
1.
Avi Sharma
Scholastic
Madhya Pradesh
1.
Meedhansh Kumar Gupta
Social Service
Punjab
1.
Abhinav Kumar Choudhary
Social Service
Uttar Pradesh
1.
Pal Sakshi
Social Service
Bihar
1.
Aakarsh Kaushal
Social Service
Haryana
1.
Arushi Kotwal
Sports
Jammu & Kashmir
1.
Shriya Lohia
Sports
Himachal Pradesh
1.
Telukunta Virat Chandra
Sports
Telangana
1.
Chandhary Singh Choudhary
Sports
Uttar Pradesh
1.
Jiya Rai
Sports
Uttar Pradesh
1.
Swayam Patil
Sports
Maharashtra
1.
Tarushi Gaur
Sports
Chandigarh
1.
Anvi Vijay Zanzarukia
Sports
Gujarat
Following is the Link for Details of Awardees of PMRBP-2022:
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2022 - Awardees - YouTube