गृह मंत्रालय
सुभाषचंद्र बोस आपदा प्रबंधन पुरस्कार 2022
गुजरात इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझास्टर मॅनेजमेंट (संस्थात्मक श्रेणी) आणि प्राध्यापक विनोद शर्मा (वैयक्तिक श्रेणी) यांची यावर्षीच्या सुभाषचंद्र बोस आपदा प्रबंधन पुरस्कारासाठी निवड
नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या 125 व्या जयंतीनिमित्त आज संध्याकाळी आयोजित समारंभात 2019, 2020 आणि 2021 वर्षासाठीच्या पुरस्कार विजेत्यांबरोबरच त्यांनाही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते हा पुरस्कार प्रदान करण्यात येईल
23 JAN 2022 9:06AM by PIB Mumbai
आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रात देशातील व्यक्ती आणि संस्थांचे अमूल्य योगदान आणि निःस्वार्थ सेवेचा गौरव करण्यासाठी, केंद्र सरकारने सुभाष चंद्र बोस आपदा प्रबंधन पुरस्कार नावाने वार्षिक पुरस्कार सुरू केला आहे. दरवर्षी नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या जयंतीदिनी 23 जानेवारीला हा पुरस्कार जाहीर केला जातो. संस्थेला 51 लाख रुपये रोख आणि प्रमाणपत्र तर व्यक्तींना 5 लाख रुपये रोख आणि प्रमाणपत्र असे या पुरस्काराचे स्वरूप आहे.
यावर्षी या पुरस्कारासाठी 1जुलै, 2021 पासून नामांकने मागवण्यात आली होती. 2022 च्या पुरस्कार योजनेला प्रिंट, इलेक्ट्रॉनिक आणि सोशल मीडियाच्या माध्यमातून व्यापक प्रसिद्धी देण्यात आली. पुरस्कार योजनेला प्रतिसाद रूपाने संस्था आणि व्यक्तींकडून 243 वैध नामांकन प्राप्त झाली.
वर्ष 2022 साठी, (i) गुजरात इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझास्टर मॅनेजमेंट (संस्थात्मक श्रेणी) आणि (ii) प्राध्यापक विनोद शर्मा (वैयक्तिक श्रेणी) यांची आपत्ती व्यवस्थापनातील उत्कृष्ट कार्याबद्दल सुभाष चंद्र बोस आपदा प्रबंधन पुरस्कारासाठी निवड करण्यात आली आहे.
आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रातील 2022 पुरस्कार विजेत्यांच्या उल्लेखनीय कार्याचा सारांश खालीलप्रमाणे -
गुजरात इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझास्टर मॅनेजमेंट (GIDM) - 2012 मध्ये स्थापन गुजरात इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझास्टर मॅनेजमेंट (GIDM) ही संस्था गुजरातची आपत्तीचा धोका कमी करण्याची (DRR) क्षमता वाढवण्यासाठी कार्यरत आहे. धोरणात्मक दृष्ट्या तयार केलेल्या क्षमता निर्मिती कार्यक्रमांच्या मालिकेद्वारे, गुजरात इन्स्टिट्यूट ऑफ डिझास्टर मॅनेजमेंट संस्थेने 12,000 हून अधिक व्यावसायिकांना महामारी दरम्यान विविध धोक्यांचे व्यवस्थापन आणि ते रोखण्यासंबंधी विविध समस्यांवर प्रशिक्षण दिले आहे. अलिकडच्या काही प्रमुख उपक्रमांमध्ये वापरण्यास -अनुकूल गुजरात अग्निसुरक्षा अनुपालन पोर्टलचा विकास तसेच एकात्मिक रोग देखरेख प्रकल्पाअंतर्गत कोविड-19 च्या देखरेख प्रयत्नांना पूरक म्हणून मोबाइल अॅप तंत्रज्ञानावर आधारित प्रगत कोविड -19 देखरेख (ACSyS) प्रणालीचा विकास यांचा समावेश आहे.
प्रा. विनोद शर्मा - भारतीय लोक प्रशासन संस्थेतील वरिष्ठ प्राध्यापक आणि सिक्कीम राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाचे उपाध्यक्ष प्रा. विनोद शर्मा हे राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन केंद्राचे संस्थापक समन्वयक होते, जी आता राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन संस्था म्हणून ओळखली जाते. आपत्ती जोखीम कमी करण्यासाठी हा मुद्दा राष्ट्रीय कार्यक्रमाच्या अग्रस्थानी आणण्यासाठी त्यांनी अथक परिश्रम केले आहेत. देशात आपत्ती जोखीम कमी करण्यामधील त्यांच्या उल्लेखनीय कार्याने त्यांना आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मान्यता मिळवून दिली. ते लाल बहादूर शास्त्री राष्ट्रीय प्रशासन अकादमी (LBSNAA) आणि आपत्ती व्यवस्थापनासाठी इतर सर्व प्रशासकीय प्रशिक्षण संस्थांसाठी (ATIs) महत्वपूर्ण व्यक्ती आहेत. सिक्कीम राज्य आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाचे उपाध्यक्ष म्हणून त्यांनी हवामान बदल आणि आपत्ती जोखीम कमी करण्याच्या प्रयत्नांना जोडण्यासाठी पंचायत स्तरावरील सज्जता नियोजन करून डीआरआर लागू करण्याच्या बाबतीत सिक्कीमला एक आदर्श राज्य बनवले आहे.
नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या 125 व्या जयंतीनिमित्त आज संध्याकाळी आयोजित समारंभात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते 2019, 2020 आणि 2021 वर्षांसाठी पुरस्कार दिले जाणार असून तेव्हाच त्यांनाही हा पुरस्कार प्रदान करण्यात येईल.

Ministry of Home Affairs
Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar 2022
Gujarat Institute of Disaster Management (in the Institutional category) and Professor Vinod Sharma (in the Individual category) selected for this year’s Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar
They will be conferred with the Award, alongwith the awardees of 2019, 2020 and 2021, by Prime Minister, Shri Narendra Modi in the investiture ceremony to be held today evening to commemorate the 125th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose
23 JAN 2022 9:06AM by PIB Delhi
To recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of disaster manageent, Government of India has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
For the award this year, nominations were solicited from 1st July, 2021 onwards. The award scheme for the year 2022 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 243 valid nominations were received from institutions and individuals.
For the year 2022, (i) Gujarat Institute of Disaster Management (in the Institutional category) and (ii) Professor Vinod Sharma (in the Individual category) have been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar for their excellent work in Disaster Management.
Following is a summary of the outstanding work of the winners of 2022 Award in the field of Disaster Management:
1. Gujarat Institute of Disaster Management (GIDM), established in 2012, the Gujarat Institute of Disaster Management (GIDM) has been working to enhance the disaster risk reduction (DRR) capacity of Gujarat. Through a series of strategically designed capacity building programs, GIDM has trained more than 12,000 professionals on diverse issues concerning multi-hazard risk management and reduction during the pandemic. Some recent key initiatives include the development of a user-friendly Gujarat Fire Safety Compliance Portal, and development of a Mobile App Technology based Advanced COVID-19 Syndromic Surveillance (ACSyS) system to complement the COVID-19 surveillance efforts of Integrated Disease Surveillance Project.
2. Professor Vinod Sharma, a senior professor at the Indian Institute of Public Administration and Vice-Chairman of the Sikkim State Disaster Management Authority, was the founder co-ordinator of the National Centre of Disaster Management, now known as the National Institute of Disaster Management. He has worked tirelessly towards bringing disaster risk reduction (DRR) to the forefront of the national agenda. His pioneering work in DRR in India gave him international recognition and he is a resource person to Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) and all Administrative Training Institutes (ATIs) for disaster management. As Vice Chairman of the Sikkim State Disaster Management Authority, he has made Sikkim a model State in implementing DRR, whilst initiating panchayat level preparedness plans, linking climate change and DRR.
They will be conferred with the Award, alongwith the awardees of the year 2019, 2020 and 2021, by Prime Minister, Shri Narendra Modi at the investiture ceremony, to be held today evening to commemorate the 125th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose.