ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ (ਸੋਲਰ ਰੂਫ ਟੌਪ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਲਾਭਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਮਕਾਨ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਖੁਦ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਿਸਕੌਮ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨੈੱਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਂਤੇ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ
21 JAN 2022 11:49AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ 19 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਰੂਫ ਟੌਪ(ਘਰ ਦੀ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੂਫ ਟੌਪ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਆਸਾਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਿਕਰਤਾ ਤੋ ਹੀ ਰੂਫ ਟੌਪ ਲਗਵਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਉਹ ਖੁਦ ਵੀ ਰੂਫ ਟੌਪ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜਾਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਤੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਨਾਲ ਹੀ, ਲਗਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਦੇ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਡਿਸਕੌਮ ( ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ) ਨੂੰ ਰੂਫ ਟੋਪ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰ / ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰ ਇੱਕ ਡਿਸਕੌਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੂਫ ਟੌਪ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਥੇ ਹੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀ ( ਡਿਸਕੌਮ) ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲਣ ਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨੇਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਤੱਕ ਦੀ ਰੂਫ ਟੌਪ ਲਈ 40 %ਅਤੇ 10 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੱਕ ਲਈ 20 % ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡਿਸਕੌਮ ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੇਗੀ । ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਣਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਲੋੜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੱਲ ਸੂਚੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ । ਉਥੇ ਹੀ , ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ ਦਾ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਨਾਮਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਰੂਫ ਟੌਪ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of New and Renewable Energy
Power and NRE Minister reviews progress of Solar Roof Top Scheme; directs to simplify scheme
Households now may install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice
DISCOMs to ensure netmetering is provided within 15 days
Subsidy to be credited in Householder's account within 30 days of installation
Householder can select solar panels & inverter of his choice
21 JAN 2022 11:49AM by PIB Delhi
The Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K Singh reviewed the progress of the Roof Top Scheme on 19th January 2022. After the review, the Minister gave directions for simplifying the Roof Top Scheme, so that the people are able to access it easily. He has directed that henceforth, it will not be necessary for any household to get the roof top installed by any of the listed vendors. The households may also install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice, and inform the distribution company about the installation alongwith a photograph of the system which has been installed. The intimation to the DISCOM of the installation of the roof top can be given either in the material form through a letter / application or on the designated website which has been set up by every DISCOM and by the Govt. of India for the Roof Top Scheme. The distribution company will ensure that the netmetering will be provided within 15 days of the information being received. The subsidy to be given by the Govt. of India which is 40% for roof top of upto 3 KW capacity and 20% beyond that upto 10 KW will be credited to the account of the householder by the DISCOM within 30 days of the installation. In order to ensure that the quality of the solar panel and the inverter is according to the prescribed standard; the Govt. of India will publish from time to time the lists of solar panel manufacturers and inverter manufacturers whose products meet the expected quality standards and the price lists thereof; and the householder can select the solar panels and inverter of his choice.
The option of getting the roof top installed by any of the vendors designated by the DISCOM remains available as earlier. In such cases also, the householder may select the solar panel and inverter of his choice.