నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సోలార్ రూఫ్ టాప్ ప‌థ‌కం పురోగతిని సమీక్షించిన విద్యుత్, ఎన్ఆర్ఈ మంత్రి ; పథకాన్ని సులభతరం చేయాలని ఆదేశం
- గృహస్థులు ఇప్పుడు రూఫ్ టాప్‌ని స్వయంగా ఇన్‌స్టాల్ చేసుకోవచ్చు లేదా రూఫ్ టాప్‌ను తమకు నచ్చిన ఏదైనా విక్రేత ద్వారా ఇన్‌స్టాల్ చేయించుకోవచ్చు
- 15 రోజులలోపు నెట్‌మెటరింగ్ అందేట్టుగా నిర్ధారించ‌నున్న డిస్‌కమ్ సంస్థ‌లు
- ఇన్‌స్టాల్ చేసిన 30 రోజులలోపు గృహస్థుల ఖాతాలో సబ్సిడీ జమ చేయబడుతుంది
- గృహస్థుడు తనకు నచ్చిన సోలార్ ప్యానెల్స్ మ‌రియు ఇన్వర్టర్‌ని ఎంచుకోవచ్చు
21 JAN 2022 11:49AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె. సింగ్ 'రూఫ్ టాప్ స్కీమ్' పురోగతిని జనవరి 19వ తేదీ 2022న సమీక్షించారు. సమీక్ష అనంతరం రూఫ్ టాప్ ప‌థ‌కాన్ని ప్రజలు అతి తేలిక‌గా పొందేందుకు వీలుగా విధానాన్ని మ‌రింత సులభతరం చేయాలని మంత్రి ఆదేశాలు ఇచ్చారు. ఇకపై ఎంపిక చేసిన వెండర్లలోంచి ఎవరైనా ఎంచుకొని ఇంటి పైకప్పుపై సౌర రూఫ్‌టాప్ వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పాటు చేసుకోవాల్సిన అవసరం లేకుండా చేయాల‌ని ఆదేశించారు.గృహాల‌పై రూఫ్ టాప్‌ల‌ను స్వయంగా ఇన్‌స్టాల్ చేసుకోవచ్చు.. లేదా తమకు నచ్చిన ఏదైనా విక్రేత ద్వారా రూఫ్ టాప్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేయించుకోవచ్చు. సోలార్ విద్యుత్‌
వ్య‌వస్థ ఇన్‌స్టాల్ చేయబడిన విధానం ఫోటోతో పాటు ఇన్‌స్టాలేషన్ గురించి పంపిణీ సంస్థకు తెలియజేయాలి. రూఫ్ టాప్ సౌర విద్యుత్ వ్య‌వ‌స్థ ఇన్‌స్టాలేషన్ కోసం రూఫ్ భారతదేశం డిస్కామ్‌ల‌కు లేఖ/ అర్జీ ద్వారా లేదా ప్రతి డిస్కమ్ మరియు ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన నియమించబడిన వెబ్‌సైట్ ద్వారా తెలియ‌జేయ‌వ‌చ్చు. సమాచారం అందిన ప‌క్షం రోజుల‌లోగా నెట్ మెటరింగ్ అందించబడేలా పంపిణీ సంస్థ నిర్ధారిస్తుంది. ప్రభుత్వం ఇవ్వాల్సిన సబ్సిడీ 3 కేడ‌బ్ల్యు సామర్థ్యం గల రూఫ్ టాప్‌కు 40% మరియు 10 కేడ‌బ్ల్యు వరకు 20% భారతదేశంలోని డిస్‌కమ్‌ల ద్వారా సౌర విద్యుత్ వ్య‌వ‌స్థ ఇన్‌స్టాల్ చేసిన 30 రోజులలోపు గృహస్థుల ఖాతాకు జమ చేయబడుతుంది. సోలార్ ప్యానెల్ మరియు ఇన్వర్టర్ యొక్క నాణ్యత నిర్దేశించిన ప్రమాణం ప్రకారం ఉందని నిర్ధారించడానికి; ప్రభుత్వం భారతదేశం ఎప్పటికప్పుడు సోలార్ ప్యానెల్ తయారీదారులు మరియు ఇన్వర్టర్ తయారీదారుల జాబితాలను ప్రచురిస్తుంది, దీని ఉత్పత్తులు ఆశించిన నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయి మరియు వాటి ధరల జాబితాలు; మరియు గృహస్థుడు తనకు నచ్చిన సోలార్ ప్యానెల్స్ మరియు ఇన్వర్టర్‌ను ఎంచుకోవచ్చు. డిస్కామ్ ద్వారా నిర్దేశించబడిన విక్రేతలలో ఎవరైనా రూఫ్ టాప్‌ను ఇన్‌స్టాల్ చేసుకునే అవకాశం మునుపటిలాగే అందుబాటులో ఉంది. అలాంటి సందర్భాలలో కూడా, గృహస్థుడు తనకు నచ్చిన సోలార్ ప్యానెల్ మరియు ఇన్వర్టర్‌ను ఎంచుకోవచ్చు.

Ministry of New and Renewable Energy
Power and NRE Minister reviews progress of Solar Roof Top Scheme; directs to simplify scheme
Households now may install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice
DISCOMs to ensure netmetering is provided within 15 days
Subsidy to be credited in Householder's account within 30 days of installation
Householder can select solar panels & inverter of his choice
21 JAN 2022 11:49AM by PIB Delhi
The Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K Singh reviewed the progress of the Roof Top Scheme on 19th January 2022. After the review, the Minister gave directions for simplifying the Roof Top Scheme, so that the people are able to access it easily. He has directed that henceforth, it will not be necessary for any household to get the roof top installed by any of the listed vendors. The households may also install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice, and inform the distribution company about the installation alongwith a photograph of the system which has been installed. The intimation to the DISCOM of the installation of the roof top can be given either in the material form through a letter / application or on the designated website which has been set up by every DISCOM and by the Govt. of India for the Roof Top Scheme. The distribution company will ensure that the netmetering will be provided within 15 days of the information being received. The subsidy to be given by the Govt. of India which is 40% for roof top of upto 3 KW capacity and 20% beyond that upto 10 KW will be credited to the account of the householder by the DISCOM within 30 days of the installation. In order to ensure that the quality of the solar panel and the inverter is according to the prescribed standard; the Govt. of India will publish from time to time the lists of solar panel manufacturers and inverter manufacturers whose products meet the expected quality standards and the price lists thereof; and the householder can select the solar panels and inverter of his choice.
The option of getting the roof top installed by any of the vendors designated by the DISCOM remains available as earlier. In such cases also, the householder may select the solar panel and inverter of his choice.