नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
ऊर्जा आणि नवीन तसेच अक्षय ऊर्जामंत्र्यांनी छतावरील सौर योजनेच्या प्रगतीचा आढावा घेतला; योजना सुलभ करण्याचे निर्देश दिले
आता स्वतःहून घरावरील छतावर सौरसंयंत्रांची स्थापना करणे शक्य आहे किंवा घरमालक त्यांच्या आवडीच्या कोणत्याही विक्रेत्याकडून छतावर सौरऊर्जा संयंत्र स्थापित करू शकतात.
डिस्काॅमकडून नेटमीटरिंग 15 दिवसांच्या आत प्रदान केले जाईल
स्थापनेच्या 30 दिवसांच्या आत घरमालकाच्या खात्यात अनुदानाची रक्कम जमा केली जाईल
घरमालक त्याच्या आवडीने सौर पॅनेल आणि इन्व्हर्टर निवडू शकतात
21 JAN 2022 2:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 जानेवारी 2022
केंद्रीय ऊर्जा मंत्री तसेच नवीन आणि अक्षय ऊर्जा मंत्री श्री.आर.के.सिंग यांनी 19 जानेवारी 2022 रोजी छतावरील सौर ऊर्जा संयंत्र योजनेच्या प्रगतीचा आढावा घेतला.हा आढावा घेतल्यानंतर, केंद्रीय मंत्र्यांनी रूफ टॉप योजना सुलभ करण्यासाठी निर्देश दिले, जेणेकरून लोकांना ती सहजपणे उपलब्ध होईल. यापुढे कोणत्याही घराला सूचीबद्ध विक्रेत्यांकडूनच छप्परावर सौरऊर्जा संयंत्र बसवण्याची गरज भासणार नाही,असे निर्देश ऊर्जामंत्र्यांनी दिले आहेत. घरमालक स्वतःहून आपल्या घराच्या छतावर सौरऊर्जा संयंत्र स्थापित करू शकतात किंवा त्यांच्या आवडीच्या कोणत्याही विक्रेत्याकडून रूफ टॉप स्थापित करू शकतात आणि स्थापित केलेल्या यंत्रणेची छायाचित्रासह वितरण कंपनीला माहिती देऊ शकतात. छतावरील सौरऊर्जा संयंत्राच्या स्थापनेची डिसकाॅमला (DISCOM) माहिती पत्र/अर्जाद्वारे कळवू शकतील,किंवा डिसकाॅमने (DISCOM) आणि सरकारने स्थापन केलेल्या नियुक्त वेबसाइटवर ही माहिती सामग्री स्वरूपात दिली जाऊ शकते. रूफ टॉप योजनेसाठी माहिती मिळाल्यापासून 15 दिवसांच्या आत नेटमीटरिंग प्रदान केले जाईल याची वितरण कंपनी खात्री करेल. भारतात शासनाकडून देण्यात येणारे अनुदान, 3 किलोवॅट क्षमतेच्या छतासाठी 40% आणि 10 किलोवॅटपर्यंतच्या 20% पेक्षा जास्त आहे,जे डिसकाॅमद्वारे(DISCOM) इंस्टॉलेशनच्या 30 दिवसांच्या आत घरमालकाच्या खात्यात जमा केले जाईल. सौर पॅनेल आणि इन्व्हर्टरची गुणवत्ता निर्धारित मानकांनुसार आहे याची खात्री करण्यासाठी; सरकार भारतातील असे सोलर पॅनेल उत्पादक आणि इन्व्हर्टर उत्पादक जे आपल्या उत्पादनांची अपेक्षित गुणवत्ता मानके पूर्ण करतात, अशा उत्पादकांच्या याद्या सरकार वेळोवेळी प्रकाशित करेल आणि घरमालक त्याच्या आवडीचे सोलर पॅनेल आणि इन्व्हर्टर त्यांच्यावर किंमतीप्रमाणे त्या यादीत निवडू शकतो.
डिसकाॅमने (DISCOM द्वारे )नियुक्त केलेल्या कोणत्याही विक्रेत्यांद्वारे रूफ टॉप बसवण्याचा पर्याय पूर्वीप्रमाणेच उपलब्ध आहे. तरीही घरमालकांना त्यांच्या आवडीचे सोलर पॅनल आणि इन्व्हर्टर निवडण्याचा पर्याय उपलब्ध आहे.

Ministry of New and Renewable Energy
Power and NRE Minister reviews progress of Solar Roof Top Scheme; directs to simplify scheme
Households now may install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice
DISCOMs to ensure netmetering is provided within 15 days
Subsidy to be credited in Householder's account within 30 days of installation
Householder can select solar panels & inverter of his choice
21 JAN 2022 11:49AM by PIB Delhi
The Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K Singh reviewed the progress of the Roof Top Scheme on 19th January 2022. After the review, the Minister gave directions for simplifying the Roof Top Scheme, so that the people are able to access it easily. He has directed that henceforth, it will not be necessary for any household to get the roof top installed by any of the listed vendors. The households may also install the roof top by themselves or get the roof top installed by any vendor of their choice, and inform the distribution company about the installation alongwith a photograph of the system which has been installed. The intimation to the DISCOM of the installation of the roof top can be given either in the material form through a letter / application or on the designated website which has been set up by every DISCOM and by the Govt. of India for the Roof Top Scheme. The distribution company will ensure that the netmetering will be provided within 15 days of the information being received. The subsidy to be given by the Govt. of India which is 40% for roof top of upto 3 KW capacity and 20% beyond that upto 10 KW will be credited to the account of the householder by the DISCOM within 30 days of the installation. In order to ensure that the quality of the solar panel and the inverter is according to the prescribed standard; the Govt. of India will publish from time to time the lists of solar panel manufacturers and inverter manufacturers whose products meet the expected quality standards and the price lists thereof; and the householder can select the solar panels and inverter of his choice.
The option of getting the roof top installed by any of the vendors designated by the DISCOM remains available as earlier. In such cases also, the householder may select the solar panel and inverter of his choice.