Prime Minister's Office
PM delivers the keynote address at the national launch ceremony of 'Azadi Ke Amrit Mahotsav se Swarnim Bharat Ke Ore'
PM flags off seven initiatives of Brahma Kumaris
“We are witnessing the emergence of an India whose thinking and approach are innovative and whose decisions are progressive”
“Today we are creating a system in which there is no place for discrimination, we are building a society that stands firmly on the foundation of equality and social justice”
“When the world was in deep darkness and caught in the old thinking about women, India used to worship women as Maatru Shakti and Goddess.
“Amrit Kaal is not for dreaming while sleeping, but for deliberate fulfilling of our resolutions. The coming 25 years are the period of utmost hard work, sacrifice, and ‘tapasya’. This period of 25 years is for getting back what our society has lost in hundreds of years of slavery”
“All of us have to light a lamp in the heart of every citizen of the country - the lamp of duty. Together, we will take the country forward on the path of duty, then the evils prevailing in the society will be removed and the country will reach new heights”
“Today, when we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav, it is also our responsibility that the world should know India properly”
20 JAN 2022 12:57PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the national launch ceremony of 'Azadi Ke Amrit Mahotsav se Swarnim Bharat Ke Ore'. He also flagged off seven initiatives of Brahma Kumaris. Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, Governor of Rajasthan Shri Kalraj Mishra, Chief Minister of Rajasthan Shri Ashok Gehlot, Chief Minister Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Ministers Shri G. Kishan Reddy, Bhupender Yadav, Shri Arjun Ram Meghwal, Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhary were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said the program by Brahma Kumari Sanstha, in the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebration, exemplifies the feeling, spirit and inspiration for a golden India. He said that there is no difference between personal aspirations and successes on the one hand and national aspirations and successes on the other. The Prime Minister stressed that our progress lies in the progress of the nation. “The nation exists from us, and we exist through the nation. This realization is becoming the biggest strength of us Indians in the making of a new India. Everything the country is doing today includes 'Sabka Prayas'”, he said. He added that ‘Sabka Saath, Sabka Vikas Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ is becoming the guiding motto of the country.
Commenting on the innovative and progressive new thinking and new approach of the New India, the Prime Minister remarked that “today we are creating a system in which there is no place for discrimination, we are building a society that stands firmly on the foundation of equality and social justice”.
The Prime Minister remarked on the Indian tradition of veneration and the importance of women. He said “when the world was in deep darkness and caught in the old thinking about women, then India used to worship women as Maatru Shakti and Goddess. We had women scholars like Gargi, Maitreyi, Anusuya, Arundhati and Madalasa giving knowledge to society”. He noted the contribution of remarkable women in different epochs of Indian history. In the troubled medieval times, the Prime Minister recalled, there were great women like Panna Dai and Mirabai in this country. And during the freedom struggle too, many women have sacrificed. From Kittur's Rani Chennamma, Matangini Hazra, Rani Lakshmibai, Veerangana Jhalkari Bai to, in the social sphere, Ahilyabai Holkar and Savitribai Phule maintained India's identity, he said. The Prime Minister listed developments like entry of women in the armed forces, more maternity leaves, better political participation in the form of more voting and representation in the Council of Ministers as a mark of new confidence among women. He expressed satisfaction that this movement is society-led and the gender ratio has improved in the country.
The Prime Minister urged everyone to keep our culture, our civilization, our values ​​alive and to preserve and promote our spirituality and our diversity. At the same time, he emphasized the need to continuously modernize the systems of technology, infrastructure, education and health.
The Prime Minister noted that the time of “Amrit Kaal is not for dreaming while sleeping, but for fulfilling your resolutions awake. The coming 25 years are the period of utmost hard work, sacrifice, and ‘Tapasya’. This is a period of 25 years to get back what our society has lost in hundreds of years of slavery”.
The Prime Minister said that it needs to be admitted that in the 75 years after independence the evil of ignoring duties and not keeping them paramount has entered the national life. He noted that during this period, we only spent time talking and fighting about rights. He stressed that talk of rights, to some extent, may be correct, in some circumstances but forgetting one's duties completely has played a major role in keeping India weak. The Prime Minister urged everyone to “light a lamp in the heart of every citizen of the country - the lamp of duty. Together, we will take the country forward on the path of duty, then the evils prevailing in the society will also be removed and the country will reach new heights”.
The Prime Minister regretted the tendency to tarnish the image of India, even at the international level. “We cannot get away from this by saying that this is just politics. This is not politics, this is the question of our country. today, when we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav, it is also our responsibility that the world should know India properly”, he emphasized. The Prime Minister concluded that such organizations which have an international presence, should convey the correct picture of India to the people of other countries and tell the truth about the rumours being spread about India. He also appealed to the organizations like Brahma Kumaris to encourage people to come to India and know about the country.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸੇ ਸਵਰਣਿਮ ਭਾਰਤ ਕੀ ਓਰ' ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
“ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੈ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਨ”
"ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਤਕਰੇ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ"
"ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਗਹਿਰੇ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤਰੁ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦੇਵੀ ਵਜੋਂ ਪੂਜ ਰਿਹਾ ਸੀ”
“ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਨੀਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਤਿਆਗ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਜੋ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਗੁਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ”
“ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਜਗਾਉਣਾ ਹੈ – ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਦੀਵਾ। ਅਸੀਂ ਰਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਤਦ ਹੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਦੂਰ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ
20 JAN 2022 12:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸੇ ਸਵਰਣਿਮ ਭਾਰਤ ਕੀ ਓਰ’ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਰਾਜ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਹਿਲੋਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੁਨਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਜ਼ਬਾਤ, ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਅੰਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਹੋਂਦ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਹੋਂਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੈ। ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ 'ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਤਕਰੇ ਲਈ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਜਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਗਹਿਰੇ ਹਨੇਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤਰੂ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਦੇਵੀ ਵਜੋਂ ਪੂਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਗਾਰਗੀ, ਮੈਤ੍ਰੇਈ, ਅਨੁਸੂਯਾ, ਅਰੁੰਧਤੀ ਅਤੇ ਮਦਾਲਸਾ ਜਿਹੀਆਂ ਇਸਤਰੀ ਵਿਦਵਾਨ ਸਨ ਜੋ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯੁਗਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੱਧ ਕਾਲ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੰਨਾ ਦਾਈ ਅਤੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਜਿਹੀਆਂ ਮਹਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿੱਤੂਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਚੇਨੰਮਾ, ਮਾਤੰਗਿਨੀ ਹਾਜ਼ਰਾ, ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ, ਵੀਰਾਂਗਣਾ ਝਲਕਾਰੀ ਬਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਅਤੇ ਸਾਵਿਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਛੁੱਟੀਆਂ, ਵਧੇਰੇ ਵੋਟਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੌਂਦਿਆਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜਾਗਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਜੋ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਗੁਆਇਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਮੰਨਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਨਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੁਰਾਈ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਹੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਿਸੇ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਹੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੱਲ ਜਾਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੀਵਾ ਜਗਾਓ - ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਦੀਵਾ। ਅਸੀਂ ਰਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਫਿਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਖਰਾਬ ਕਰਨ ਦੇ ਰੁਝਾਨ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਣੇ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹੀ ਤਸਵੀਰ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਚਾਈ ਦੱਸਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਹਮ ਕੁਮਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484041061668618248
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484041714965028868
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484041990895726592
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484042654698848256
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484042654698848256
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484042657798455298
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484043423867088896
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484044320487673857
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484045530372231172
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484045530372231172
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484046499449573376
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484047389917069312
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484047389917069312
https://twitter.com/PMOIndia/status/1484047394551787523
https://youtu.be/jyMHlUb_WiQ