Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, pregnant women employees and Divyang employees have been exempted from attending office due to rising COVID cases
09 JAN 2022 2:46PM by PIB Delhi
Briefing about the guidelines issued by the Department of Personnel and Training (DoPT) in the wake of the third wave of the pandemic, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that pregnant women employees and Divyang employees have been exempted from attending office. However, they will be required to remain available and work from home.
All officials and staff living in the Containment Zone shall also be exempted from coming to office till the time Containment Zone is denotified, he added.
The Minister further informed that the physical attendance of government servants below the level of Under Secretary has been restricted to 50% of the actual strength and the remaining 50% shall work from home. Roster will be prepared accordingly by all the departments concerned, he added.
However, the Minister said, the officials/staff who are not attending the office and are working from home shall remain available on telephone and other electronic means of communications at all times.
In view of the rapid spread of the Virus infection, Dr Jitendra Singh said that a DoPT O.M. has been issued with the advice that the official meetings shall be conducted as far as possible through video conferencing. Similarly, personal meetings with visitors are to be avoided, unless absolutely necessary, he said.
In order to avoid overcrowding in the office premises, the Minister said, the officials/staff shall follow staggered timings i.e., (a) 9 am to 5.30 p.m. and (b) 10 am to 6.30 p.m.
Meanwhile, DoPT has advised all the officers/staff to ensure strict compliance of COVID-appropriate behaviour i.e. frequent washing of hands/sanitisation, wearing face mask/face cover and observing social distancing all the time.
Proper cleaning and sanitisation of the workplace, particularly frequently touched surfaces, may also be ensured.
Dr Jitendra Singh said that the guidelines issued as per the DoPT O.M. will remain in force till 31st January 2022. In the meantime, regular review will be carried out from time to time and the guidelines may be revised accordingly depending on the situation.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
గర్భిణులు, దివ్యంగ ఉద్యోగులు కార్యాలయాలకు రానవసరం లేదు
పెరుగుతున్న కోవిడ్ కేసుల దృష్ట్యా నిర్ణయం
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటన
09 JAN 2022 2:46PM by PIB Hyderabad
విధుల నిర్వహణకు గర్భిణులు, దివ్యంగ ఉద్యోగులు కార్యాలయాలకు రానవసరం లేదని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, భూ శాస్త్రం, ప్రజా ఫిర్యాదులు,పెన్షన్లు, అణుశక్తి, పిఎంఓ, అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు. అయితే, వారు ఇళ్ల నుంచి విధులను నిర్వర్తించవలసి ఉంటుందని మంత్రి వివరించారు. మహమ్మారి మూడవ దశ నేపథ్యంలో ఉద్యోగులకు సంబంధించి సిబ్బంది వ్యవహారాలు,శిక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు వివరించారు.
కంటైన్‌మెంట్ జోన్‌ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న అధికారులు, సిబ్బంది కి కూడా కార్యాలయాలకు రాకుండా మినహాయింపు ఇస్తున్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. కంటైన్‌మెంట్ జోన్‌ను డీనోటిఫై చేసేంత వరకు ఈ మినహాయింపు ఉంటుందని అన్నారు.
అండర్ సెక్రెటరీ స్థాయి కంటే దిగువన ఉన్న ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల భౌతిక హాజరు వాస్తవ సంఖ్యలో 50%కి పరిమితం చేస్తామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. మిగిలిన 50% మంది ఉద్యోగులు ఇంటి నుంచి విధులు నిర్వహిస్తారని మంత్రి తెలియజేశారు.ఈ విధానాన్ని అమలు చేసేందుకు సంబంధిత అన్ని శాఖలు రోస్టర్‌ను సిద్ధం చేస్తాయని ఆయన తెలిపారు.
అయితే, కార్యాలయాలకు రాకుండా ఇళ్ల నుంచి విధులు నిర్వహిస్తున్న సిబ్బంది ఎల్లప్పుడూ టెలిఫోన్ మరియు ఇతర ఎలక్ట్రానిక్ కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థల ద్వారా అందుబాటులో ఉండాల్సి ఉంటుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
వైరస్ ఇన్ఫెక్షన్ వేగంగా వ్యాప్తి చెందుతున్న నేపథ్యంలో సాధ్యమైనంత వరకు అధికారిక సమావేశాలను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ పద్దతిలో నిర్వహించాలని సూచిస్తూ సిబ్బంది వ్యవహారాలు,శిక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యాలయ మెమో జారీ చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. తప్పనిసరి పరిస్థితుల్లో మినహా మిగిలిన అన్ని సమయాల్లో సందర్శకులను కలవరాదని ఆదేశాలు జారీచేసినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
కార్యాలయ ఆవరణలో రద్దీని నివారించేందుకు అధికారులు/సిబ్బంది నిర్దిష్ట సమయ వేళలు పాటించాల్సి ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. (ఎ) ఉదయం 9 నుంచి సాయంత్రం 5.30 వరకు మరియు (బి) ఉదయం 10 నుంచి సాయంత్రం 6.30 వరకు ఉండేలా వీటిని నిర్ణయించామని అన్నారు.
అన్ని కార్యాలయాల్లో కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తనను తప్పనిసరిగా పాటించాలని అధికారులు/సిబ్బందిని ఆదేశిస్తూ సిబ్బంది వ్యవహారాలు,శిక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులు విడుదల చేసింది. తరచుగా చేతులు కడుక్కోవడం/శానిటైజేషన్ చేయడం, ఫేస్ మాస్క్/ఫేస్ కవర్ ధరించడం మరియు సామాజిక దూరాన్ని ఎల్లవేళలా పాటించాలని సిబ్బంది వ్యవహారాలు,శిక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు/సిబ్బందికి సూచించింది.
కార్యాలయం ఆవరణలో పరిశుభ్రత పాటిస్తూ, శుభ్రం చేసేందుకు చర్యలు అమలు చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచనలు జారీ చేసింది. ముఖ్యంగా తరచుగా తాకే వస్తువులపై దృష్టి సారించాలని పేర్కొనడం జరిగింది.
కార్యాలయ మెమోలో సిబ్బంది వ్యవహారాలు,శిక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకారం జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు 31 జనవరి 2022 వరకు అమలులో ఉంటాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. పరిస్థితిని ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి పరిస్థితిని బట్టి మార్గదర్శకాలను సవరిస్తామని మంత్రి తెలిపారు.