ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ 9,871 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 98,710 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ
06 JAN 2022 1:28PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆ, 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 9,781 ಕೋಟಿ ರೂ. ತಿಂಗಳ ಬದಲಾವಣೆ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ (ಪಿಡಿಆರ್ ಆಡಿ) ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ 10ನೇ ಕಂತಿನ ಪಿಡಿಆರ್ ಡಿ ಅನುದಾನವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಅರ್ಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 98,710 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬದಲಾವಣೆ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವಾರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ಪೋಸ್ಟ್ ಡಿವೊಲ್ಯುಷನ್ ರೆವಿನ್ಸೂ ಡೆಫಿಸಿಟ್ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಅಡಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಂವಿಧಾನದ ಕಲಂ 275ರಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ನಂತರದ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುಉದ. ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ನಂತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಭವಿಸುವ ಆದಾಯ ಕೊರತೆಯ ಅಂತರವನ್ನು ನೀಗಿಸಲು 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶಿಫಾರಸ್ಸಿನಂತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಆಯೋಗ ಪಿಡಿಆರ್ ಡಿ ಅನುದಾನವನ್ನು 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಕಂತಿನ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಿ, ರಾಜ್ಯಗಳ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಎರಡರ ನಡುವಿನ ಕೊರತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಆಧರಿಸಿ ಆಯೋಗ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹ ಅನುದಾನವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದ ನಂತರ 1,48,452 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತ್ತು. ಪೈಕಿ 98,710 ಕೋಟಿ (ಶೇ.83.33) ರಷ್ಟನ್ನು ಈವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಪಡೆಯಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಣಿಪುರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತ್ರಿಪುರಾ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ.
ಬದಲಾವಣೆ ನಂತರ ಆದಾಯ ಕೊರತೆ ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆ ವಿವರ
(ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ )
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯಗಳ ಹೆಸರು
ಜನವರಿ 2022ರವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿರುವ ಮೊತ್ತ (10ನೇ ಕಂತು )
2021-22ರಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಆಗಿರುವ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ
1
ಆಂಧ್ರಪದೇಶ
1438.08
14380.83
2
ಅಸ್ಸಾಂ
531.33
5313.33
3
ಹರಿಯಾಣ
11.00
110.00
4
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
854.08
8540.83
5
ಕರ್ನಾಟಕ
135.92
1359.17
6
ಕೇರಳ
1657.58
16575.83
7
ಮಣಿಪುರ
210.33
2103.33
8
ಮೇಘಾಲಯ
106.58
1065.83
9
ಮಿಜೋರಾಂ
149.17
1491.67
10
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
379.75
3797.50
11
ಪಂಜಾಬ್
840.08
8400.83
12
ರಾಜಸ್ಥಾನ್
823.17
8231.67
13
ಸಿಕ್ಕಿಂ
56.50
565.00
14
ತಮಿಳುನಾಡು
183.67
1836.67
15
ತ್ರಿಪುರಾ
378.83
3788.33
16
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
647.67
6476.67
17
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1467.25
14672.50
ಒಟ್ಟು
9871.00
98710.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs. 9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 98,710 crore released to States in current Financial Year
06 JAN 2022 1:28PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance, today released monthly Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore to 17 States. This was the 10th instalment of the PDRD grant released to the States.
So far, an amount of Rs. 98,710 crore has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant in the current financial year. State-wise details of the grant released this month and total amount of Post Devolution Revenue Deficit Grant released to the States in 2021-22 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grants are provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released to the States as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 17 States and the same is being released in monthly installments.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22. The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. Out of this, an amount of Rs. 98,710 crore (83.33%) has been released so far.
The States who have been recommended Post Devolution Revenue Deficit Grant by the Fifteenth Finance Commission are: Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
(Rs. in crore)
S.No.
Name of State
Amount released in January 2022
(10th installment)
Total amount released in 2021-22
1
Andhra Pradesh
1438.08
14380.83
2
Assam
531.33
5313.33
3
Haryana
11.00
110.00
4
Himachal Pradesh
854.08
8540.83
5
Karnataka
135.92
1359.17
6
Kerala
1657.58
16575.83
7
Manipur
210.33
2103.33
8
Meghalaya
106.58
1065.83
9
Mizoram
149.17
1491.67
10
Nagaland
379.75
3797.50
11
Punjab
840.08
8400.83
12
Rajasthan
823.17
8231.67
13
Sikkim
56.50
565.00
14
Tamil Nadu
183.67
1836.67
15
Tripura
378.83
3788.33
16
Uttarakhand
647.67
6476.67
17
West Bengal
1467.25
14672.50
Total
9871.00
98710.00