ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കാലഹരണപ്പെട്ട വാക്‌സിനുകൾ ഇന്ത്യയിൽ നൽകുന്നുവെന്ന മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ വാസ്തവ വിരുദ്ധവും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതുമാണ്
03 JAN 2022 4:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജനുവരി 3, 2021
കൊവിഡ്-19 നെതിരായ ദേശീയ വാക്സിനേഷൻ പരിപാടിക്ക് കീഴിൽ ഇന്ത്യയിൽ കാലഹരണപ്പെട്ട വാക്സിനുകൾ നൽകുന്നുവെന്ന് ആരോപിച്ച് ചില മാധ്യമ റിപ്പോർട്ടുകൾ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത് വാസ്തവ വിരുദ്ധവും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതും അപൂർണ്ണമായ വിവരങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമാണ്.
ഭാരത് ബയോടെക് ഇന്റർനാഷണൽ ലിമിറ്റഡിന്റെ കത്ത് നമ്പർ: BBIL/RA/21/567-ന് മറുപടിയായി, 2021 ഒക്ടോബർ 25-ന് സെൻട്രൽ ഡ്രഗ്‌സ് സ്റ്റാൻഡേർഡ് കൺട്രോൾ ഓർഗനൈസേഷൻ (CDSCO), കോവാക്സിന്റെ-ഉപയോഗ കാലാവധി 9 മാസത്തിൽ നിന്ന് 12 മാസമായി ദീർഖിപ്പിക്കുന്നതിന് അംഗീകാരം നൽകി. അതുപോലെ, കൊവിഷീൽഡിന്റെ ഉപയോഗ കാലാവധി 2021 ഫെബ്രുവരി 22-ന്, 6 മാസത്തിൽ നിന്ന് 9 മാസമായി ദീർഘിപ്പിച്ചു.
വാക്സിൻ നിർമ്മാതാക്കൾ നൽകിയ സ്ഥിരത പഠന ഡാറ്റയുടെ സമഗ്രമായ വിശകലനത്തിന്റെയും പരിശോധനയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് വാക്സിനുകളുടെ ഉപയോഗ കാലാവധി നീട്ടിയിരിക്കുന്നത്.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19: Myth vs. Facts
Media reports claiming that Expired Vaccines are being Administered in India are False and Misleading
CDSCO had earlier approved Extension of shelf life of Covaxin and Covishield vaccines to 12 months and 9 months, respectively
03 JAN 2022 4:12PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that expired vaccines are being administered in India under its national COVID-19 vaccination programme. This is false and misleading and based on incomplete information.
The Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) on 25th October 2021, in response to M/s Bharat Biotech International Limited’s letter no: BBIL/RA/21/567 has approved the extension of shelf life of Covaxin (Whole Virion, Inactivated Coronavirus Vaccine) from 9 months to 12 months. Similarly, the shelf life of Covishield has been extended by the National Regulator from 6 months to 9 months on 22nd February 2021.
The shelf life of vaccines is extended by the National Regulator based on comprehensive analysis and examination of stability study data furnished by the vaccine manufacturers.