ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಆಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್/ ಆಡಿಯೊಟೆಕ್ಸ್/ ಧ್ವನಿ ಮೇಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಚೌಕಟ್ಟು" ಏಕೀಕೃತ ಪರವಾನಗಿಯ ಭಾಗವಾಗಿರಲು ಟೆಲಿಕಾಂ ಇಲಾಖೆ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ
30 DEC 2021 4:01PM by PIB Bengaluru
ಟೆಲಿಕಾಂ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾದ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು "ಏಕೀಕೃತ ಪರವಾನಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್/ ಆಡಿಯೋಟೆಕ್ಸ್/ ಧ್ವನಿ ಮೇಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು" ಮತ್ತು "ವಾಯ್ಸ್ ಮೇಲ್ ಸೇವೆ (VMS) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪರವಾನಗಿಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ)/ ಆಡಿಯೊಟೆಕ್ಸ್ (ATS)/ ಏಕೀಕೃತ ಸಂದೇಶ ಸೇವೆಗಳು (UMS)”. ಪ್ರಸ್ತುತ, 16.07.2001 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ VMS/Audiotex/ UMS ಗಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು DOT ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
"ಆಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್/ಆಡಿಯೋಟೆಕ್ಸ್/ ವಾಯ್ಸ್ ಮೇಲ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿ ಚೌಕಟ್ಟು" ಕುರಿತು TRAI ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ, ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ಪರವಾನಗಿ (UL) ಭಾಗವಾಗಿಸಲು DoT ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, VMS/Audiotex/UMS ಪರವಾನಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರವಾನಗಿಯಿಂದ ಏಕೀಕೃತ ಪರವಾನಗಿಗೆ ವಲಸೆಯು ಐಚ್ಛಿಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
2001.07.16ರಂದು ನೀಡಲಾದ DOT ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ VMS/ Audiotex/ UMS ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪರವಾನಗಿ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ನವೀಕರಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಹೊರಡಿಸಿದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
1. "ಆಡಿಯೋ-ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್/ ಆಡಿಯೋಟೆಕ್ಸ್/ ವಾಯ್ಸ್ ಮೇಲ್ ಸೇವೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ದೃಢೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು "ಏಕೀಕೃತ ಪರವಾನಗಿ" ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2. TEC ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಆಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಘಟಕವನ್ನು PSTN/ಮೊಬೈಲ್ ಮತ್ತು IP ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.
3. ಪರವಾನಗಿ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಸಹ ಡಯಲ್ ಔಟ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
4. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪಾಯಿಂಟ್-ಟು-ಪಾಯಿಂಟ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. UL ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಸೇವಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು "SDCA" ನಿಂದ "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ" ಅಂದರೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು VMS/ Audiotex/UMS ಸ್ವತಂತ್ರ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ SDCA ಆಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ.
6. ಹೊಸ ಪರವಾನಗಿದಾರರು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರವಾನಗಿದಾರರ ಪರವಾನಗಿ ಶುಲ್ಕಗಳು AGR 8% ಆಗಿರುತ್ತದೆ, ಇದು UL ಇತರ ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಚೌಕಟ್ಟು 2022.01.01ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ.

Ministry of Communications
“Licensing framework for Audio Conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Services” to be part of Unified License, decides Telecom Department
30 DEC 2021 4:01PM by PIB Delhi
In a series of policy reforms initiated in telecom sector, Government has issued the “Licensing framework for Audio Conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Services under Unified License” and amendments in the terms and conditions of the existing standalone license of “Voice Mail Service (VMS)/ Audiotex (ATS)/ Unified Messaging Services (UMS)”. Presently, standalone license for VMS/Audiotex/ UMS are being issued by DOT as per the existing guidelines dated 16.07.2001.
After examining the TRAI’s Recommendations on “Licensing framework for Audio Conferencing/Audiotex/ Voice Mail Services”, DoT has decided to make this license a part of the Unified License (UL) by adding a new Chapter for this authorisation. However, the migration from existing license to Unified license will be optional for existing licensees holding VMS/ Audiotex/ UMS license. No new standalone license or their renewal will be issued for VMS/ Audiotex/ UMS license against the DOT guidelines issued on 16.07.2001.
The major highlights of the changes as per Revised policy issued are:
1. The license is being made part of “Unified Licence” by adding a new Chapter for the authorisation titled “Audio-conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Service”.
2. The Audio Conferencing unit can be connected to both PSTN/Mobile and IP network as per TEC standards.
3. Dial out facility will be allowed even if using resources of more than one access service provider subject to license conditions.
4. Point-to-point conferencing has been allowed for providing services to Registered Enterprises in India.
5. The Service Area for the License under UL is being changed from “SDCA” to “National level” i.e. All India level. However, it will remain SDCA for standalone license of VMS/ Audiotex /UMS.
6. The licence fees of the new licensees and existing licensees will be 8% of AGR, which is at par with other licensees of UL.
This framework will be effective from 01.01.2022.