Ministry of Communications
“Licensing framework for Audio Conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Services” to be part of Unified License, decides Telecom Department
30 DEC 2021 4:01PM by PIB Delhi
In a series of policy reforms initiated in telecom sector, Government has issued the “Licensing framework for Audio Conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Services under Unified License” and amendments in the terms and conditions of the existing standalone license of “Voice Mail Service (VMS)/ Audiotex (ATS)/ Unified Messaging Services (UMS)”. Presently, standalone license for VMS/Audiotex/ UMS are being issued by DOT as per the existing guidelines dated 16.07.2001.
After examining the TRAI’s Recommendations on “Licensing framework for Audio Conferencing/Audiotex/ Voice Mail Services”, DoT has decided to make this license a part of the Unified License (UL) by adding a new Chapter for this authorisation. However, the migration from existing license to Unified license will be optional for existing licensees holding VMS/ Audiotex/ UMS license. No new standalone license or their renewal will be issued for VMS/ Audiotex/ UMS license against the DOT guidelines issued on 16.07.2001.
The major highlights of the changes as per Revised policy issued are:
1. The license is being made part of “Unified Licence” by adding a new Chapter for the authorisation titled “Audio-conferencing/ Audiotex/ Voice Mail Service”.
2. The Audio Conferencing unit can be connected to both PSTN/Mobile and IP network as per TEC standards.
3. Dial out facility will be allowed even if using resources of more than one access service provider subject to license conditions.
4. Point-to-point conferencing has been allowed for providing services to Registered Enterprises in India.
5. The Service Area for the License under UL is being changed from “SDCA” to “National level” i.e. All India level. However, it will remain SDCA for standalone license of VMS/ Audiotex /UMS.
6. The licence fees of the new licensees and existing licensees will be 8% of AGR, which is at par with other licensees of UL.
This framework will be effective from 01.01.2022.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
“ఆడియో కాన్ఫరెన్సింగ్/ ఆడియోటెక్స్/ వాయిస్ మెయిల్ సర్వీసెస్ కోసం లైసెన్సింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్” ఏకీకృత లైసెన్స్ పరిధిలోకి తీసుకుని రావాలని నిర్ణయించిన టెలికాం శాఖ
30 DEC 2021 4:01PM by PIB Hyderabad
టెలికాం రంగంలో అమలు చేస్తున్న సంస్కరణల్లో భాగంగా ప్రస్తుతం అమలు అమలు జరుగుతున్న“వాయిస్ మెయిల్ సర్వీస్ (విఎంఎస్ ),ఆడియోటెక్స్ (ఏటీఎస్),యూనిఫైడ్ మెసేజింగ్ సర్వీసెస్ (యుఎంఎస్)' స్టాండ్ ఎలోన్ లైసెన్స్ విధానంలో సవరణలు మార్పులు చేస్తూ “యూనిఫైడ్ లైసెన్స్ ఫర్ ఆడియో కాన్ఫరెన్సింగ్/ ఆడియోటెక్స్/ వాయిస్ మెయిల్ సేవల లైసెన్సింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్” ను జారీ చేసింది. 16.07.2001 నాటి ప్రస్తుత మార్గదర్శకాల ప్రకారం టెలికాం శాఖ విఎంఎస్,ఆడియోటెక్స్,యుఎంఎస్ లకు స్టాండ్ ఎలోన్ లైసెన్సులు జారీ చేస్తోంది.
“ఆడియో కాన్ఫరెన్సింగ్/ఆడియోటెక్స్/వాయిస్ మెయిల్ సర్వీసెస్ కోసం లైసెన్సింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్”పై ట్రాయ్ నుంచి అందిన సిఫార్సులను పరిశీలించిన టెలికాం శాఖ ఈ లైసెన్సులను యూనిఫైడ్ లైసెన్స్ (యూఎల్)లో భాగంగా చేస్తూ ఈ అధికారానికి కొత్త అధ్యాయాన్ని చేర్చింది. అయితే, ప్రస్తుత లైసెన్స్ నుంచి యూనిఫైడ్ లైసెన్స్ లో మారే అంశంలో ప్రస్తుతం విఎంఎస్,ఆడియోటెక్స్,యుఎంఎస్ లైసెన్సులను కలిగి ఉన్నవారికి స్వేచ్ఛ ఇవ్వడం జరిగింది. 16.07.2001న జారీ చేయబడిన టెలికాం శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలకు వ్యతిరేకంగా విఎంఎస్,ఆడియోటెక్స్,యుఎంఎస్ లకు కొత్తగా స్టాండ్ ఎలోన్ లైసెన్స్ జారీ చేయడం గాని వాటి పునరుద్ధరణ గాని చేయబడదు.
జారీ చేసిన సవరించిన విధానం ప్రకారం మార్పుల ప్రధాన ముఖ్యాంశాలు:
(ఎ) "ఆడియో-కాన్ఫరెన్సింగ్/ ఆడియోటెక్స్/ వాయిస్ మెయిల్ సర్వీస్" పేరుతో అధికారం కోసం నూతన అధ్యాయాన్ని జోడించడం ద్వారా లైసెన్స్ "యూనిఫైడ్ లైసెన్స్"(యుఎల్) లో భాగంగా చేయబడింది.
(బి) టీఈసి ప్రమాణాల మేరకు ఆడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ యూనిట్‌ను పిఎస్ టీ ఎన్ /మొబైల్ మరియు ఐపీ నెట్‌వర్క్ రెండింటికీ కనెక్ట్ చేయవచ్చు.
(సి) లైసెన్స్ షరతులకు లోబడి ఒకటి కంటే ఎక్కువ యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల వనరులను ఉపయోగించినప్పటికీ డయల్ అవుట్ సౌకర్యం అనుమతించబడుతుంది.
(డి) భారతదేశంలో నమోదైన సంస్థలకు సేవలను అందించడానికి పాయింట్-టు-పాయింట్ కాన్ఫరెన్సింగ్ అనుమతించబడింది
(ఈ) యుఎల్ కింద లైసెన్స్ కోసం సర్వీస్ ఏరియా "ఎస్ డి సి ఎ " నుంచి "జాతీయ స్థాయి"కి అంటే అఖిల భారత స్థాయికి మారుతుంది. అయితే, ఇది విఎంఎస్,ఆడియోటెక్స్,యుఎంఎస్ ల స్టాండ్ ఎలోన్ లైసెన్స్ కోసం ఎస్ డి సి ఎ గా ఉంటుంది
(ఎఫ్) కొత్త లైసెన్సీలు మరియు ఇప్పటికే ఉన్న లైసెన్స్‌దారుల లైసెన్స్ ఫీజు ఏజిఆర్ ఏజీఆర్ AGRలో 8% గా ఉంటుంది, ఇది యుఎల్ యొక్క ఇతర లైసెన్సులతో సమానంగా ఉంటుంది.
నూతన వ్యవస్థ 01.01.2022 నుంచి అమల్లోకి వస్తుంది.