പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാൺപൂർ ഐഐടിയുടെ 54-ാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ ബ്ലോക്ക്ചെയിൻ അധിഷ്ഠിത ഡിജിറ്റൽ ബിരുദങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രകാശനം ചെയ്തു
"ഇത് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അമൃതകാലം അതുപോലെ നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെയും അമൃതകാലം"
"ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്തയും മനോഭാവവും നിങ്ങളുടേതിന് സമാനമാണ്. മുമ്പ്, ചിന്തകൾ ക്രിയാത്മകമായ പ്രവർത്തനമായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഇന്ന് ചിന്ത പ്രവർത്തനവും ഫലാധിഷ്ഠിതവുമാണ്"
“രാജ്യത്തിന് ഒരുപാട് സമയം നഷ്ടപ്പെട്ടു. അതിനിടയിൽ രണ്ടു തലമുറകൾ കടന്നുപോയി. അതിനാൽ നമുക്ക് നഷ്ടപ്പെടാൻ രണ്ട് മിനിറ്റ് പോലും ഇല്ല”
“എനിക്ക് അക്ഷമയുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നുവെങ്കിൽ, സ്വയം പര്യാപ്തമായ ഒരു ഇന്ത്യക്കായി നിങ്ങൾ അതേ രീതിയിൽ അക്ഷമരാകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നാം ആരെയും ആശ്രയിക്കാത്ത സമ്പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന രൂപമാണ് സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ”
"നിങ്ങൾ വെല്ലുവിളികൾ തേടുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ വേട്ടക്കാരനാണ്, വെല്ലുവിളി വേട്ടയാടപ്പെടുന്നവനാണ്."
"സന്തോഷവും ദയയും പങ്കിടുമ്പോൾ, ഒരു പാസ്‌വേർഡും സൂക്ഷിക്കരുത്, തുറന്ന ഹൃദയത്തോടെ ജീവിതം ആസ്വദിക്കുക"
28 DEC 2021 1:18PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് കാൺപൂരിലെ ഐഐടിയുടെ 54-ാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ഇൻ-ഹൗസ് ബ്ലോക്ക്ചെയിൻ-ഡ്രൈവൺ ടെക്നോളജി വഴി ഡിജിറ്റൽ ബിരുദങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിലെ വിദ്യാർത്ഥികളെയും അധ്യാപകരെയും അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, നഗരത്തിന് മെട്രോ സൗകര്യം ലഭിക്കുന്നതിനാൽ ഇന്ന് കാൺപൂരിന് മഹത്തായ ദിവസമാണെന്നും പാസ് ഔട്ട് ആയ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ രൂപത്തിൽ കാൺപൂർ ലോകത്തിന് വിലപ്പെട്ട സമ്മാനം നൽകുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രശസ്‌തമായ സ്ഥാപനത്തിലെ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ യാത്രയെ കുറിച്ച് സംസാരിക്കവേ, കാൺപൂർ ഐഐടിയിൽ നിന്ന് പ്രവേശനത്തിനും പാസാകുന്നതിനും ഇടയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “നിങ്ങൾക്ക് നിങ്ങളിൽ തന്നെ വലിയ മാറ്റം അനുഭവപ്പെടുന്നുണ്ടാകണം. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് അജ്ഞാത ഭയമോ അജ്ഞാത അന്വേഷണമോ ഉണ്ടായിരുന്നിരിക്കണം. ഇപ്പോൾ അജ്ഞാതമായ ഭയമില്ല, ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് ലോകം മുഴുവൻ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനുള്ള ധൈര്യമുണ്ട്. ഇപ്പോൾ അജ്ഞാതരുടെ അന്വേഷണമില്ല, ഇപ്പോൾ അത് മികച്ചത് അന്വേഷിക്കുന്നു, ലോകത്തെ മുഴുവൻ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ സ്വപ്നം കാണുന്നു,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കാൺപൂരിന്റെ ചരിത്രപരവും സാമൂഹികവുമായ പൈതൃകത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, ഇത്രയും വൈവിധ്യമാർന്ന ഇന്ത്യയിലെ ചുരുക്കം ചില നഗരങ്ങളിലൊന്നാണ് കാൺപൂർ. “സത്തി ചൗരാ ഘട്ട് മുതൽ മദാരി പാസി വരെ, നാനാ സാഹെബ് മുതൽ ബട്ടുകേശ്വർ ദത്ത് വരെ, ഈ നഗരം സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, നാം ആ മഹത്തായ ഭൂതകാലത്തിലേക്ക് സഞ്ചരിക്കുകയും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ ത്യാഗത്തിന്റെ മഹത്വം സ്പർശിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതായി തോന്നുന്നു,” പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
വിജയിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഇന്നത്തെ ഘട്ടത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 1930 കളുടെ കാലഘട്ടം എടുത്ത് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. “അന്ന് 20-25 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള ചെറുപ്പക്കാർ 1947 വരെ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ നേട്ടം വരെ ഒരു യാത്ര നടത്തിയിരിക്കണം. അതായിരുന്നു അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടം. അതേ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലേക്കാണ് ഇന്ന് നിങ്ങളും ചുവടുവെക്കുന്നത്. ഇത് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അമൃത് കാല് പോലെ, നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അമൃത് കാലാണ്," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കാൺപൂർ ഐഐടിയുടെ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, നിലവിലെ സാങ്കേതിക രംഗം ഇന്ന് പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് നൽകുന്ന സാധ്യതകളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ചു. AI, energy ർജ്ജം, കാലാവസ്ഥാ പരിഹാരങ്ങൾ, ആരോഗ്യ പരിഹാരങ്ങളിലെ സാങ്കേതികവിദ്യ, ദുരന്തനിവാരണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളുടെ വ്യാപ്തി സൂചിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “ഇവ നിങ്ങളുടെ മാത്രം ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ മാത്രമല്ല, നിരവധി തലമുറകളുടെ സ്വപ്നങ്ങളാണ്, അവ നിറവേറ്റാനുള്ള ഭാഗ്യം നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. ഈ കാലയളവ് അഭിലാഷ ലക്ഷ്യങ്ങൾ തീരുമാനിക്കുന്നതിനും അവ നേടിയെടുക്കാൻ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് പരിശ്രമിക്കുന്നതിനുമുള്ളതാണ്.
21-ാം നൂറ്റാണ്ട് പൂർണമായും സാങ്കേതികവിദ്യയാൽ നയിക്കപ്പെടുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ദശാബ്ദത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യ വിവിധ മേഖലകളിൽ അതിന്റെ ആധിപത്യം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ പോകുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയില്ലാത്ത ജീവിതം ഇപ്പോൾ ഒരു തരത്തിൽ അപൂർണ്ണമായിരിക്കും. ജീവിതത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മത്സരത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾ തീർച്ചയായും മുന്നോട്ട് വരുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആശംസിച്ചു. ദേശീയ മാനസികാവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ വായന പ്രധാനമന്ത്രി വിദ്യാർത്ഥികളെ അറിയിച്ചു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, “ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്തയും മനോഭാവവും നിങ്ങളുടേതിന് തുല്യമാണ്. നേരത്തെ, ക്രിയാത്മകമായ പ്രവർത്തനമായിരുന്നു ചിന്തയെങ്കിൽ, ഇന്ന് ചിന്ത പ്രവർത്തനവും ഫലാധിഷ്ഠിതവുമാണ്. നേരത്തെ, പ്രശ്‌നങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാൻ ശ്രമിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ, ഇന്ന് പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളാണ് എടുക്കുന്നത്.
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 25-ാം വാർഷികം മുതൽ രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിനായി ഉപയോഗിക്കേണ്ടിയിരുന്ന, നഷ്ടമായ സമയത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി വിലപിച്ചു. “രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം 25 വർഷം തികഞ്ഞപ്പോൾ , അപ്പോഴേക്കും നാം സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കാൻ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിരിക്കണം. അതിനുശേഷം വളരെ വൈകി, രാജ്യത്തിന് ഒരുപാട് സമയം നഷ്ടപ്പെട്ടു. അതിനിടയിൽ 2 തലമുറകൾ കടന്നുപോയി. അതിനാൽ നമുക്ക് 2 നിമിഷം പോലും നഷ്ടപ്പെടാനില്ല , ”അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
തനിക്ക് അക്ഷമയുണ്ടെന്ന് തോന്നുന്നതെങ്കിൽ, അത് പാസ്സായിപ്പോകുന്ന വിദ്യാർത്ഥികളും “അതുപോലെ തന്നെ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യക്കായി അക്ഷമരാകണമെന്നാണ് താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്നും” പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നാം ആരെയും ആശ്രയിക്കാത്ത സമ്പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന രൂപമാണ് സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് - ഓരോ രാജ്യത്തിനും നൽകാനുള്ള സന്ദേശമുണ്ട്, നിറവേറ്റാൻ ഒരു ദൗത്യമുണ്ട്, എത്തിച്ചേരാൻ ഒരു വിധിയുണ്ട്. നാം സ്വാശ്രയരായില്ലെങ്കിൽ , നമ്മുടെ രാജ്യം എങ്ങനെ അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റും, എങ്ങനെ ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തും, പ്രധാനമന്ത്രി ചോദിച്ചു .
അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷൻ, പ്രധാനമന്ത്രി റിസർച്ച് ഫെലോഷിപ്പുകൾ, ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ പുതിയ ഗുണവിശേഷവും പുതിയ അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെയും പോളിസി തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്തതിന്റെയും ഫലങ്ങൾ വ്യക്തമായി കാണാം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ 75-ലധികം യൂണികോണുകളും 50,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇതിൽ 10,000 എണ്ണം കഴിഞ്ഞ 6 മാസത്തിനുള്ളിൽ മാത്രമാണ് വന്നത്. ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഹബ്ബായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഐഐടികളിൽ നിന്നുള്ള യുവാക്കൾ നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ ആഗോളനിലവാരത്തിലേക്ക് വിദ്യാർത്ഥികൾ സംഭാവന നൽകണമെന്ന തന്റെ ആഗ്രഹം പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. ഇന്ത്യൻ കമ്പനികളും ഇന്ത്യൻ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ആഗോളമാകുന്നത് ഏത് ഇന്ത്യക്കാരനും ആഗ്രഹിക്കില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഐഐടികളെ അറിയുന്ന, ഇവിടുത്തെ കഴിവുകളെ അറിയുന്ന, ഇവിടുത്തെ പ്രൊഫസർമാരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെ അറിയുന്ന ഒരാൾ, ഈ ഐഐടിയിലെ യുവാക്കൾ തീർച്ചയായും അത് ചെയ്യുമെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു.
വെല്ലുവിളികൾക്ക് പകരം സുഖസൗകര്യങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കരുതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉപദേശിച്ചു. കാരണം, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “നിങ്ങൾ ആഗ്രഹിച്ചാലും ഇല്ലെങ്കിലും ജീവിതത്തിൽ വെല്ലുവിളികൾ ഉണ്ടാകും. അവരിൽ നിന്ന് ഒളിച്ചോടുന്നവർ അവരുടെ ഇരകളായിത്തീരുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ വെല്ലുവിളികൾ തേടുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ വേട്ടക്കാരനും വെല്ലുവിളി വേട്ടയാടപ്പെട്ടവനുമാണ്.
വ്യക്തിപരമായ വശങ്ങളെ കുറിച്ച് പരാമര്ശിക്കവെ , വിദ്യാർത്ഥികളിൽ സംവേദനക്ഷമത, ജിജ്ഞാസ, ഭാവന, സർഗ്ഗാത്മകത എന്നിവ സജീവമായി നിലനിർത്താൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉപദേശിച്ചു, കൂടാതെ ജീവിതത്തിന്റെ സാങ്കേതികമല്ലാത്ത വശങ്ങളോട് സംവേദനക്ഷമതയുള്ളവരായിരിക്കാൻ അവരോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. "സന്തോഷവും ദയയും പങ്കിടുമ്പോൾ, ഒരു പാസ്‌വേഡും സൂക്ഷിക്കരുത്, തുറന്ന ഹൃദയത്തോടെ ജീവിതം ആസ്വദിക്കൂ" അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Prime Minister's Office
PM attends 54th Convocation Ceremony of IIT Kanpur and launches blockchain-based digital degrees
“Just like this is the Amrit Kaal of the nation, in the same way, it is the Amrit Kaal of your life”
“Today, the thinking and attitude of the country is the same as yours. Earlier, if the thinking was that of perfunctory work, then today the thinking is action and result-oriented”
“The country has lost a lot of time. In between, two generations have passed. so we don't have even two minutes to lose”
“If I am sounding impatient, that is because I want you to become impatient for a self-reliant India in the same way. Self-reliant India is the basic form of complete freedom, where we will not depend on anyone”
“If you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted.”
“When it comes to sharing of joy and kindness, do not keep any password and enjoy the life with an open heart”
28 DEC 2021 1:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 54th Convocation Ceremony of IIT Kanpur today and issued digital degrees through in-house blockchain-driven technology.
Addressing the students and faculty of the Institute, the Prime Minister said today is a great day for Kanpur as the city is getting a Metro facility and also, in the form of the passing out students, Kanpur is giving the world a precious gift. Speaking on the journey of the students in the prestigious institution, the Prime Minister said, between the admission and passing out from IIT Kanpur “you must be feeling a huge change in yourself. Before coming here there must have been a fear of Unknown or query of Unknown. Now there is no fear of the unknown, now you have the courage to explore the whole world. Now query of unknown is no longer there, Now it quests for the best and dream to dominate the whole world”, he said
Mentioning the historical and social legacy of Kanpur, the Prime Minister said, Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. “From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, From Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, When we visit this city, it seems as if we are travelling to that glorious past and touching the glory of the sacrifices of the freedom struggle”, the Prime Minister reminisced.
The Prime Minister pointed out the importance of the current stage of the life of the passing students. He elaborated by taking the time period of the 1930s. “Those who were young men of 20-25 years at that time must have had quite a journey till 1947, the achievement of independence. That was the golden phase of their lives. Today you are also stepping into the same kind of Golden Era. Just like this is the Amrit Kaal of the nation, in the same way, it is the Amrit Kaal of your life”, he said.
Remarking on the achievements of Kanpur IIT, the Prime Minister elaborated on the possibilities that the current technology scenario gives to the professionals today. Indicating the scope of the areas like AI, energy,, climate solutions, technology in health solutions and disaster management, the Prime Minister said “these are not just your responsibilities but are the dreams of many generations which you have the good fortune to fulfill. This time period is for deciding on ambitious goals and pushing with all your might to achieve them.”
The Prime Minister stressed that the 21st century is completely technology-driven. Even in this decade, technology is going to increase its dominance in different fields. Life without technology would now be incomplete in a way. He wished the students that they would definitely come out ahead in this age of competition of life and technology. The Prime Minister communicated his reading of the national mood to the students. He said “today, the thinking and attitude of the country is the same as yours. Earlier, if the thinking was that of perfunctory work, then today the thinking is action and result oriented. Earlier, if there was an attempt to get away from the problems, then today resolutions are taken to solve the problems.”
The Prime Minister lamented the lost time that should have been utilised for nation-building since the 25th anniversary of Independence. “When the country's independence completed 25 years, by then we should have done a lot to stand on our feet. Since then it is too late, the country has lost a lot of time. In between, 2 generations have passed. so we don't have to lose even 2 moments”, he said.
The Prime Minister said if he is sounding impatient, that is because he wants the passing out students “to become impatient for a self-reliant India in the same way. Self-reliant India is the basic form of complete freedom, where we will not depend on anyone.” Swami Vivekananda had said - Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we will not be self-reliant, then how will our country fulfill its goals, how will it reach its destination, The Prime Minister quoted.
The Prime Minister said that with initiatives like Atal Innovation Mission, PM Research Fellowships and National Education Policy, a new temperament and new opportunities are being created. Results of improved ease of doing business and removal of policy blockages are visible clearly. The Prime Minister remarked that in this 75th year of independence India has more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 have come only in the last 6 months. Today India has emerged as the second-largest startup hub in the world. Many startups have been started by the youth from IITs. The Prime Minister conveyed his desire for the students to contribute to the global standing of the country. He said “which Indian would not want Indian companies and Indian products to become global. One who knows IITs, knows the talent here, knows the hard work of the professors here, believes this IIT's youth will definitely do it.”
The Prime Minister advised the students not to choose comfort over challenge. Because, the Prime Minister said, “whether you want it or not, there are bound to be challenges in life. Those who run away from them become their victims.But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted.”
Striking a personal note, the Prime Minister advised the students to keep sensitivity, curiosity, imagination and creativity alive in them and asked them to be sensitive to the non tech aspects of life. He said “when it comes to sharing of joy and kindness, do not keep any password and enjoy the life with an open heart”