Prime Minister's Office
PM attends 54th Convocation Ceremony of IIT Kanpur and launches blockchain-based digital degrees
“Just like this is the Amrit Kaal of the nation, in the same way, it is the Amrit Kaal of your life”
“Today, the thinking and attitude of the country is the same as yours. Earlier, if the thinking was that of perfunctory work, then today the thinking is action and result-oriented”
“The country has lost a lot of time. In between, two generations have passed. so we don't have even two minutes to lose”
“If I am sounding impatient, that is because I want you to become impatient for a self-reliant India in the same way. Self-reliant India is the basic form of complete freedom, where we will not depend on anyone”
“If you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted.”
“When it comes to sharing of joy and kindness, do not keep any password and enjoy the life with an open heart”
28 DEC 2021 1:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 54th Convocation Ceremony of IIT Kanpur today and issued digital degrees through in-house blockchain-driven technology.
Addressing the students and faculty of the Institute, the Prime Minister said today is a great day for Kanpur as the city is getting a Metro facility and also, in the form of the passing out students, Kanpur is giving the world a precious gift. Speaking on the journey of the students in the prestigious institution, the Prime Minister said, between the admission and passing out from IIT Kanpur “you must be feeling a huge change in yourself. Before coming here there must have been a fear of Unknown or query of Unknown. Now there is no fear of the unknown, now you have the courage to explore the whole world. Now query of unknown is no longer there, Now it quests for the best and dream to dominate the whole world”, he said
Mentioning the historical and social legacy of Kanpur, the Prime Minister said, Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. “From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, From Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, When we visit this city, it seems as if we are travelling to that glorious past and touching the glory of the sacrifices of the freedom struggle”, the Prime Minister reminisced.
The Prime Minister pointed out the importance of the current stage of the life of the passing students. He elaborated by taking the time period of the 1930s. “Those who were young men of 20-25 years at that time must have had quite a journey till 1947, the achievement of independence. That was the golden phase of their lives. Today you are also stepping into the same kind of Golden Era. Just like this is the Amrit Kaal of the nation, in the same way, it is the Amrit Kaal of your life”, he said.
Remarking on the achievements of Kanpur IIT, the Prime Minister elaborated on the possibilities that the current technology scenario gives to the professionals today. Indicating the scope of the areas like AI, energy,, climate solutions, technology in health solutions and disaster management, the Prime Minister said “these are not just your responsibilities but are the dreams of many generations which you have the good fortune to fulfill. This time period is for deciding on ambitious goals and pushing with all your might to achieve them.”
The Prime Minister stressed that the 21st century is completely technology-driven. Even in this decade, technology is going to increase its dominance in different fields. Life without technology would now be incomplete in a way. He wished the students that they would definitely come out ahead in this age of competition of life and technology. The Prime Minister communicated his reading of the national mood to the students. He said “today, the thinking and attitude of the country is the same as yours. Earlier, if the thinking was that of perfunctory work, then today the thinking is action and result oriented. Earlier, if there was an attempt to get away from the problems, then today resolutions are taken to solve the problems.”
The Prime Minister lamented the lost time that should have been utilised for nation-building since the 25th anniversary of Independence. “When the country's independence completed 25 years, by then we should have done a lot to stand on our feet. Since then it is too late, the country has lost a lot of time. In between, 2 generations have passed. so we don't have to lose even 2 moments”, he said.
The Prime Minister said if he is sounding impatient, that is because he wants the passing out students “to become impatient for a self-reliant India in the same way. Self-reliant India is the basic form of complete freedom, where we will not depend on anyone.” Swami Vivekananda had said - Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we will not be self-reliant, then how will our country fulfill its goals, how will it reach its destination, The Prime Minister quoted.
The Prime Minister said that with initiatives like Atal Innovation Mission, PM Research Fellowships and National Education Policy, a new temperament and new opportunities are being created. Results of improved ease of doing business and removal of policy blockages are visible clearly. The Prime Minister remarked that in this 75th year of independence India has more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 have come only in the last 6 months. Today India has emerged as the second-largest startup hub in the world. Many startups have been started by the youth from IITs. The Prime Minister conveyed his desire for the students to contribute to the global standing of the country. He said “which Indian would not want Indian companies and Indian products to become global. One who knows IITs, knows the talent here, knows the hard work of the professors here, believes this IIT's youth will definitely do it.”
The Prime Minister advised the students not to choose comfort over challenge. Because, the Prime Minister said, “whether you want it or not, there are bound to be challenges in life. Those who run away from them become their victims.But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted.”
Striking a personal note, the Prime Minister advised the students to keep sensitivity, curiosity, imagination and creativity alive in them and asked them to be sensitive to the non tech aspects of life. He said “when it comes to sharing of joy and kindness, do not keep any password and enjoy the life with an open heart”

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ 54ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਤੇ ਬਲੌਕਚੇਨ–ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
“ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਿਲਕੁਲ ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚਣੀ ਤੇ ਵਤੀਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ, ਜੇ ਕੰਮ ’ਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵਾਲੀ ਸੋਚਣੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੀ ਸੋਚਣੀ ਕਾਰਵਾਈ ਪਾ ਕੇ ਨਤੀਜੇ ਵਿਖਾਉਣ ਦੀ ਹੈ”
“ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਗੁਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿਚਾਲੇ ਦੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲੰਘ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੋ ਮਿੰਟ ਵੀ ਅਜਾਈਂ ਨਹੀਂ ਗੁਆ ਸਕਦੇ”
“ਜੇ ਬੇਸਬਰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇੰਝ ਹੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬੇਸਬਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਕੰਮਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ”
“ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ਼ ’ਚ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਿਕਾਰੀ ਹੋ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੈ”
“ਜਦੋਂ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਤੇ ਦਿਆਲਤਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕੋਈ ਪਾਸਵਰਡ ਨਾ ਰੱਖੋ ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ”
28 DEC 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ 54ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਤੇ ਇਨ–ਹਾਊਸ ਬਲੌਕਚੇਨ–ਸੰਚਾਲਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਗਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕਾਨਪੁਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੈਟਰੋ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੀਮਤੀ ਤੋਹਫ਼ਾ ਵੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਤੇ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਹੋਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਅੰਦਰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਅਣਜਾਣ ਜਿਹਾ ਡਰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਲ ਹੋਣਗੇ। ਹੁਣ ਕੋਈ ਅਣਜਾਣ ਡਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਜਾ ਕੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਬਿਹਤਰੀਨ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰੋ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਮਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਲਵੋ।’
ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨਪੁਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵੇਲਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ,‘ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸੱਤੀ ਚੌੜਾ ਘਾਟ ਤੋਂ ਮਦਾਰੀ ਪਾਸੀ, ਨਾਨਾ ਸਾਹਿਬ ਤੋਂ ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਤੱਕ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਸਾਨੂੰ ਇੰਝ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੀਤ ਵਿਚੋਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੀਏ ਹੋਈਏ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਨੂੰ ਛੋਹ ਰਹੇ ਹੋਈਏ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1930 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1947, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੱਕ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਹੈ।
ਕਾਨਪੁਰ ਆਈਆਈਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸੇਵਰਾਂ (ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਏ.ਆਈ., ਊਰਜਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਾਧਾਨ, ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਤੁਹਾਡੀ ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਿਤ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਵਧਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੁਣ ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਧੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਨੋਦਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਪੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ''ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਰਵੱਈਆ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੇ ਸੋਚ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਅੱਜ ਸੋਚ ਕਾਰਵਾਈ ਪਾਉਣ ਤੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਗੁਆਚੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਤਾਇਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,“ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ 25 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਖਰਾਬ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਕਾਰ ਦੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬੀਤ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੋ ਛਿਣ ਵੀ ਗੁਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਉਹ ਬੇਸਬਰੇ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਾਸ–ਆਊਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂਆਤਮਾ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬੇਸਬਰੇ ਹੋ ਜਾਣ। ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੂਰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਮੂਲ ਰੂਪ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ।'' ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ - ਹਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਸਮਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੋਜ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 75 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨੀਕੌਰਨ, 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,000 ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਗਲੋਬਲ ਬਣ ਜਾਣ। ਜੋ ਕੋਈ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਦੇ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਉਲਟ ਅਰਾਮ ਦੀ ਚੋਣ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਕਿਉਂਕਿ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਜਾਂ ਨਾ ਚਾਹੋ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭੱਜਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਿਕਾਰੀ ਹੋ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੈ।
ਨਿਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਉਤਸੁਕਤਾ, ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਗੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਖਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਜਦੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦਿਆਲਤਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਪਾਸਵਰਡ ਨਾ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਖੁੱਲੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣੋ।"
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475717063431770112
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475717060084699139
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475717819161448448
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475718424722432001
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475719019529334793
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475719863150657537
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475720351191474177
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475720756973621250
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475720753857196033
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475721469606858757
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475721777900781568
https://twitter.com/PMOIndia/status/1475722287550648321
https://youtu.be/a7pJsyhZyWo