पंतप्रधान कार्यालय
देशातील कोविड-19, ओमायक्रॉन आणि आरोग्य प्रणालींची सज्जता यांचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली उच्च स्तरीय बैठक
नव्या उत्परिवर्तकाचा विचार करता, आपण दक्ष आणि सावध असणे गरजेचे- पंतप्रधान
राज्यांमध्ये जिल्हा पातळीपासून सुरुवात करत सर्व आरोग्य प्रणाली बळकट असल्याची खातरजमा करा- पंतप्रधान
सध्याच्या परिस्थितीसंदर्भात सरकार दक्ष आहे आणि स्थितीची जाणीव आहे, संपूर्ण सरकार या दृष्टीकोनांतर्गत प्रतिबंध आणि व्यवस्थापनासाठी राज्यांना पाठबळ देण्यासाठी आणि पुढाकाराने कृती करण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे- पंतप्रधान
बाधितांच्या संपर्कात आलेल्यांचा तातडीने आणि प्रभावी पद्धतीने माग काढण्यावर भर असावा, लसीकरणाची गती वाढवा आणि आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा बळकट करा- पंतप्रधान
कमी लसीकरण झालेल्या, रुग्णसंख्या वाढत असलेल्या, अपुऱ्या पायाभूत सुविधा असलेल्या राज्यांच्या मदतीसाठी केंद्र सरकार पथके पाठवणार
23 DEC 2021 11:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 डिसेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज देशातील कोविड-19 ची स्थिती आणि ओमायक्रॉन या नव्या चिंताजनक उत्परिवर्तकाचा संभाव्य धोका यांचा आढावा घेण्यासाठी एका उच्चस्तरीय बैठकीचे आयोजन करण्यात आले. या बैठकीत कोविड 19 प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन, औषधे, ऑक्सिजन सिलेंडर्स आणि कॉन्सन्ट्रेटर्स, व्हेंटीलेटर्स, पीएसए प्लांट, आयसीयू/ऑक्सिजन सुविधा असलेल्या रुग्णशय्या, मानव संसाधन, आयटी हस्तक्षेप आणि लसीकरणाची सद्यस्थिती या बाबींचा देखील या आढाव्यात समावेश होता.
नव्या उत्परिवर्तकामुळे जगभरात निर्माण होऊ लागलेल्या परिस्थितीची माहिती यावेळी अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना दिली. उच्च लसीकरण झालेल्या देशातल्या परिस्थितीची आणि या देशांमध्ये असलेले ओमायक्रॉन उत्परिवर्तकाचे अस्तित्व याविषयीची माहिती पंतप्रधानांना देण्यात आली. ओमायक्रॉन या उत्परिवर्तकाला तोंड देण्यासाठी जागतिक आरोग्य संघटनेने सुचवलेल्या उपाययोजना आणि तंत्रज्ञान याविषयी देखील पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. देशात कोविड-19 ची सद्यस्थिती आणि ओमायक्रॉन याची माहिती त्याचबरोबर जास्त रुग्णसंख्या असलेली राज्ये, उच्च संक्रमण दर असलेले जिल्हे आणि जास्त संख्या असलेले समूह यांच्याविषयीची माहिती पंतप्रधानांना सादरीकरणाद्वारे देण्यात आली. देशात आढळलेल्या ओमायक्रॉन रुग्णांचे तपशील, त्यांच्या प्रवासाचा इतिहास, लसीकरणाची स्थिती आणि बरे होण्याचे प्रमाण याची माहिती देखील देण्यात आली.
25 नोव्हेंबर 2021 रोजी केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने सर्व राज्यांसाठी पहिली मार्गदर्शक नियमावली जारी केल्यानंतर केलेल्या विविध उपाययोजनांबाबत पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. आंतरराष्ट्रीय प्रवाशांसाठी प्रवासाबाबतची सुधारित नियमावली, कोविड-19 सार्वजनिक आरोग्य प्रतिसादासंदर्भात राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांसोबत आढावा बैठका, लसीकरणाला गती, ऑक्सिजन पुरवठा उपकरणांना रुग्णालयांमध्ये बसवणे याविषयी पंतप्रधानांना कळवण्यात आले.
अधिकाऱ्यांनी केलेल्या या सादरीकरणानंतर पंतप्रधानांनी सर्व पातळ्यावर अतिशय उच्च पातळीची दक्षता राखण्याचे आणि सावधगिरी बाळगण्याचे निर्देश दिले.
संपूर्ण सरकार या दृष्टीकोनांतर्गत प्रतिबंध आणि व्यवस्थापनासाठी राज्यांना पाठबळ देण्यासाठी आणि पुढाकाराने कृती करण्यासाठी राज्यांसोबत समन्वयाने काम करण्याची त्यांनी सूचना केली. या महामारीचा सामना करण्यासाठी केंद्र सरकारचे धोरण सक्रिय, केंद्रित, सहयोगी आणि सहकार्याचे आहे आणि भविष्यात आपल्या सर्व कृती यावरच आधारित असतील, असे निर्देश पंतप्रधानांनी अधिकाऱ्यांना दिले.
विषाणूचा नवीन प्रकार लक्षात घेता आपण सतर्क आणि सावधान रहायला हवे, असे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले. ते म्हणाले, महामारी विरुद्धचा लढा अद्याप संपलेला नाही आणि आजही कोविड सुरक्षित वर्तनाचे काटेकोर पालन करण्याची नितांत गरज आहे.
नवीन प्रकारामुळे उद्भवलेल्या कोणत्याही आव्हानाला तोंड देण्यासाठी जिल्हा स्तरापासून सुरुवात करून राज्यांमधील आरोग्य यंत्रणा बळकट असल्याची खात्री करून घेण्याचे निर्देश पंतप्रधानांनी अधिकाऱ्यांना दिले. ऑक्सिजन पुरवठा उपकरणांची उपलब्धता आणि ती पूर्णपणे कार्यरत आहेत याची राज्यांनी खात्री करून घेणे महत्त्वाचे आहे, असे निर्देश त्यांनी अधिकाऱ्यांना दिले. त्यांनी अधिकाऱ्यांना राज्यांसोबत नियमितपणे काम करण्याचे आणि आरोग्य पायाभूत सुविधांच्या विविध घटकांच्या तयारीच्या स्थितीचा आढावा घेण्याचे निर्देश दिले ज्यामध्ये मानव संसाधनांचे प्रशिक्षण आणि क्षमता निर्मिती रुग्णवाहिकांची वेळेवर उपलब्धता, संस्थात्मक विलगीकरणासाठी कोविड सुविधा कार्यान्वित करण्याची राज्यांची तयारी, आणि गृह अलगीकरणात असलेल्यांवर प्रभावी देखरेख , टेलि-मेडिसिन आणि टेलि-कन्सल्टेशनसाठी माहिती तंत्रज्ञान साधनांचा प्रभावी वापर करण्याचे निर्देशही त्यांनी अधिकाऱ्यांना दिले.
नव्याने द्‌भवणाऱ्या क्लस्टर्स आणि हॉटस्पॉट्सवर सक्रिय, त्वरित आणि प्रभावी देखरेख ठेवणे सुरू ठेवावे, असे त्यांनी नमूद केले. INSACOG प्रयोगशाळांमध्ये जीनोम सिक्वेन्सिंगसाठी पॉझिटिव्ह नमुने तातडीने पाठविण्याचे निर्देश त्यांनी दिले. वेळेवर प्रतिबंध आणि उपचारांसाठी बाधितांची त्वरित ओळख सुनिश्चित करण्यासाठी चाचण्या वाढवण्याचे निर्देशही पंतप्रधानांनी दिले. संक्रमणाचा प्रसार रोखण्यासाठी प्रभावी संपर्क शोध कार्यावर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे, असे ते म्हणाले. तसेच केंद्र सरकारने कमी लसीकरण, वाढती रुग्णसंख्या , अपुऱ्या आरोग्य विषयक पायाभूत सुविधा असलेल्या राज्यांमध्ये परिस्थिती सुधारण्यासाठी मदत करण्यासाठी पथके पाठवावीत असे निर्देशही पंतप्रधानांनी अधिकाऱ्यांना दिले.
देशभरातील लसीकरणातील प्रगतीची पंतप्रधानांना माहिती देण्यात आली. पात्र लोकसंख्येपैकी 88% पेक्षा जास्त लोकांना कोविड 19 प्रतिबंधक लसीची पहिली मात्रा देण्यात आली आहे तर पात्र लोकसंख्येपैकी 60% पेक्षा जास्त लोकांना दुसरी मात्रा देण्यात आल्याची माहिती त्यांना देण्यात आली. अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना माहिती दिली की लोकांना एकत्र जमवण्यासाठी आणि त्यांचे लसीकरण करण्यासाठी घरोघरी भेट देऊन राबवण्यात येत असलेल्या हर घर दस्तक लसीकरण मोहिमेमुळे लोकांना कोविड 19 प्रतिबंधक लस घेण्यास प्रेरित करणे शक्य झाले आहे आणि लसीकरणाला चालना देण्यात उत्साहवर्धक परिणाम दिसून आले आहेत. पंतप्रधानांनी निर्देश दिले की राज्यांनी पात्र लोकसंख्येचे कोविड 19 विरूद्ध पूर्ण लसीकरण करण्यात आले आहे याची खात्री करणे आणि लक्ष्य पूर्ण करण्यासाठी प्रयत्न करणे आवश्यक आहे.
या बैठकीला कॅबिनेट सचिव डॉ. व्ही.के.पॉल, सदस्य (आरोग्य),नीती आयोग , गृह सचिव ए.के.भल्ला, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे सचिव राजेश भूषण, सचिव (फार्मास्युटिकल्स), जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सचिव डॉ.राजेश गोखले, आयसीएमआरचे महासंचालक डॉ. बलराम भार्गव, आयुष सचिव वैद्य राजेश कोटेचानगरविकास सचिव दुर्गा शंकर मिश्रा, एनएचएचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी आर.एस. शर्मा , केंद्र सरकारचे प्रमुख वैज्ञानिक सल्लागार प्रा. के. विजय राघवन आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.

Prime Minister's Office
PM chairs high-level meeting to review Status of Covid-19, Omicron & preparedness of Health Systems across the country
In view of the new variant, we should be Satark and Saavdhan: PM
Ensure that the health systems in the states, beginning from the district level, are strengthened: PM
Government is alert and seized of the Evolving scenario; Continues to take Proactive Action and supporting States in their efforts of containment and management under the ‘Whole of Government’ approach: PM
PM: Focus should be on Prompt and effective Contact Tracing, Ramping up of Testing, Accelerating Vaccination and Strengthening Health Infrastructure
Centre to send teams to states with low vaccination, rising cases, insufficient health infrastructure to assist them
23 DEC 2021 9:37PM by PIB Delhi
PM Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting today to review the status of Covid-19 and Omicron, the new Variant of Concern (VOC), public health response measures for containment and management of COVID19, strengthening of health infrastructure including availability of drugs, oxygen cylinders and concentrators, ventilators, PSA plants, ICU/oxygen supported beds, human resources, IT interventions and status of vaccination.
Officials briefed PM about the emerging scenario globally driven by the new variant, with an overview of surge in cases in countries having high vaccination coverage and presence of Omicron Variant. He was also apprised of the Technical Brief and priority actions recommended by WHO in the context of Omicron. A snapshot of the status of COVID19 and Omicron in the country, including States reporting a higher number of cases, districts reporting higher positivity, and higher number of clusters was presented to PM. The details of the Omicron cases reported in the country, including their travel history, vaccination status, and recovered status was also presented.
PM was briefed of the various actions taken since 25th November 2021 when the first advisory of the Union Health Ministry was shared with the States. Revised travel advisory for international passengers, review meetings with states/UTs on Covid-19 public health response measures, ramping up vaccination, installation of Oxygen supply equipments, etc., was briefed to PM.
After the presentation by officials, PM directed the officials for maintaining a high level of vigil and alertness at all levels. He directed the Centre to work in close coordination with the States to support their efforts of public health measures of containment and management under the ‘Whole of Government’ approach. The strategy of the Centre for proactive, focussed, collaborative and cooperative fight against the pandemic should guide all our future actions, the PM directed the officials.
In view of the new variant, we should be Satark and Saavdhan, the PM directed. The fight against the pandemic is not over, he said, and the need for continued adherence to COVID safe behaviour is of paramount importance even today.
PM directed the officials to ensure that the health systems in the states, beginning from the district level, are strengthened to meet any challenge posed by the new variant. It is important for States to ensure that the Oxygen supply equipments are installed and fully functional, he instructed the officials. He directed the officials to work with the states on a regular basis and review the status of preparedness of various components of health infrastructure including training and capacity building of human resources, timely availability of ambulances, readiness of states to operationalise COVID facilities for institutional quarantining, and effective and supervised monitoring of those in home isolation. He also directed officials for effective use of IT tools for tele-medicine and tele-consultation.
Heightened and close monitoring of emerging clusters and hotspots through and active, prompt and effective surveillance should continue, he stated. He directed for sending a good number of positive samples for genome sequencing to INSACOG Labs in a prompt manner. PM also directed to for accelerating the testing to ensure quick identification of cases for timely containment and treatment. Focus should also be on effective contact tracing for curbing spread of the transmission, he stated. PM directed officials that the Central Government should send teams to states with low vaccination, rising cases, insufficient health infrastructure to assist them improve the situation.
The PM was apprised of the progress in vaccination across the country. He was apprised that more than 88% of the eligible population is administered the first dose of COVID19 vaccine and more than 60% of the eligible population has received the second dose. Officials briefed PM that the door-to-door Har Ghar Dastak vaccination campaign to mobilise and vaccinate people has been able to motivate people to take the COVID 19 vaccine, and has shown encouraging results in boosting vaccine coverage. PM directed that States need to ensure that the eligible population is fully vaccinated against COVID19, and to proceed to meet the target in a saturation mode.
The meeting was attended by Cabinet Secretary, Dr. V.K.Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri. A.K.Bhalla, Home Secretary, Shri. Rajesh Bhushan, Secretary (MoHFW), Secretary (Pharmaceuticals); Dr. Rajesh Gokhale, Secretary (Biotechnology); Dr. Balram Bhargava, DG ICMR; Shri. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (AYUSH); Shri Durga Shankar Mishra, Secretary (Urban Development); Sh. R.S. Sharma CEO NHA; Prof. K. Vijay Raghavan (Principal Scientific Advisor to Govt. of India) along with other senior officials.