Prime Minister's Office
PM chairs high-level meeting to review Status of Covid-19, Omicron & preparedness of Health Systems across the country
In view of the new variant, we should be Satark and Saavdhan: PM
Ensure that the health systems in the states, beginning from the district level, are strengthened: PM
Government is alert and seized of the Evolving scenario; Continues to take Proactive Action and supporting States in their efforts of containment and management under the ‘Whole of Government’ approach: PM
PM: Focus should be on Prompt and effective Contact Tracing, Ramping up of Testing, Accelerating Vaccination and Strengthening Health Infrastructure
Centre to send teams to states with low vaccination, rising cases, insufficient health infrastructure to assist them
23 DEC 2021 9:37PM by PIB Delhi
PM Shri Narendra Modi chaired a high-level meeting today to review the status of Covid-19 and Omicron, the new Variant of Concern (VOC), public health response measures for containment and management of COVID19, strengthening of health infrastructure including availability of drugs, oxygen cylinders and concentrators, ventilators, PSA plants, ICU/oxygen supported beds, human resources, IT interventions and status of vaccination.
Officials briefed PM about the emerging scenario globally driven by the new variant, with an overview of surge in cases in countries having high vaccination coverage and presence of Omicron Variant. He was also apprised of the Technical Brief and priority actions recommended by WHO in the context of Omicron. A snapshot of the status of COVID19 and Omicron in the country, including States reporting a higher number of cases, districts reporting higher positivity, and higher number of clusters was presented to PM. The details of the Omicron cases reported in the country, including their travel history, vaccination status, and recovered status was also presented.
PM was briefed of the various actions taken since 25th November 2021 when the first advisory of the Union Health Ministry was shared with the States. Revised travel advisory for international passengers, review meetings with states/UTs on Covid-19 public health response measures, ramping up vaccination, installation of Oxygen supply equipments, etc., was briefed to PM.
After the presentation by officials, PM directed the officials for maintaining a high level of vigil and alertness at all levels. He directed the Centre to work in close coordination with the States to support their efforts of public health measures of containment and management under the ‘Whole of Government’ approach. The strategy of the Centre for proactive, focussed, collaborative and cooperative fight against the pandemic should guide all our future actions, the PM directed the officials.
In view of the new variant, we should be Satark and Saavdhan, the PM directed. The fight against the pandemic is not over, he said, and the need for continued adherence to COVID safe behaviour is of paramount importance even today.
PM directed the officials to ensure that the health systems in the states, beginning from the district level, are strengthened to meet any challenge posed by the new variant. It is important for States to ensure that the Oxygen supply equipments are installed and fully functional, he instructed the officials. He directed the officials to work with the states on a regular basis and review the status of preparedness of various components of health infrastructure including training and capacity building of human resources, timely availability of ambulances, readiness of states to operationalise COVID facilities for institutional quarantining, and effective and supervised monitoring of those in home isolation. He also directed officials for effective use of IT tools for tele-medicine and tele-consultation.
Heightened and close monitoring of emerging clusters and hotspots through and active, prompt and effective surveillance should continue, he stated. He directed for sending a good number of positive samples for genome sequencing to INSACOG Labs in a prompt manner. PM also directed to for accelerating the testing to ensure quick identification of cases for timely containment and treatment. Focus should also be on effective contact tracing for curbing spread of the transmission, he stated. PM directed officials that the Central Government should send teams to states with low vaccination, rising cases, insufficient health infrastructure to assist them improve the situation.
The PM was apprised of the progress in vaccination across the country. He was apprised that more than 88% of the eligible population is administered the first dose of COVID19 vaccine and more than 60% of the eligible population has received the second dose. Officials briefed PM that the door-to-door Har Ghar Dastak vaccination campaign to mobilise and vaccinate people has been able to motivate people to take the COVID 19 vaccine, and has shown encouraging results in boosting vaccine coverage. PM directed that States need to ensure that the eligible population is fully vaccinated against COVID19, and to proceed to meet the target in a saturation mode.
The meeting was attended by Cabinet Secretary, Dr. V.K.Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri. A.K.Bhalla, Home Secretary, Shri. Rajesh Bhushan, Secretary (MoHFW), Secretary (Pharmaceuticals); Dr. Rajesh Gokhale, Secretary (Biotechnology); Dr. Balram Bhargava, DG ICMR; Shri. Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary (AYUSH); Shri Durga Shankar Mishra, Secretary (Urban Development); Sh. R.S. Sharma CEO NHA; Prof. K. Vijay Raghavan (Principal Scientific Advisor to Govt. of India) along with other senior officials.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള കൊവിഡ്-19, ഒമൈക്രോൺ സ്ഥിതിഗതികൾ , ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പ് എന്നിവ അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഉന്നതതല യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആധ്യക്ഷം വഹിച്ചു
പുതിയ വകഭേദത്തിന്റെ വെളിച്ചത്തിൽ ,നാം ജാഗരൂകരായിരിക്കണം: പ്രധാനമന്ത്രി
ജില്ലാതലം മുതൽ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കണം : പ്രധാനമന്ത്രി
ഉരുത്തിരിഞ്ഞു വരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ ഗവണ്മെന്റ് ജാഗ്രത പുലർത്തുന്നു; 'മൊത്തം ഗവൺമെന്റ്' സമീപനത്തിന് കീഴിലുള്ള നിയന്ത്രണത്തിനും മാനേജ്മെന്റിനുമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ സജീവമായ നടപടികളും പിന്തുണയും തുടരുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
വേഗത്തിലുള്ളതും ഫലപ്രദവുമായ സമ്പർക്ക പട്ടിക തയ്യാറാക്കൽ, ടെസ്റ്റിംഗ് വേഗത്തിലാക്കൽ, വാക്സിനേഷൻ ത്വരിതപ്പെടുത്തൽ, ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം : പ്രധാനമന്ത്രി
വാക്‌സിനേഷൻ കുറവായ, കേസുകൾ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇല്ലാത്ത സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക്, അവരെ സഹായിക്കാൻ വേണ്ടത്ര ആരോഗ്യ ടീമുകളെ കേന്ദ്രം അയയ്ക്കും
23 DEC 2021 9:37PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ നടന്ന ഉന്നതതല യോഗത്തിൽ കോവിഡ്-19, ആശങ്ക ഉയർത്തുന്ന പുതിയ വകഭേദമായ പുതിയ ഒമിക്‌റോൺ, സ്ഥിതിഗതികൾ , കോവിഡ് 19 നിയന്ത്രണത്തിനും മാനേജ്‌മെന്റിനുമുള്ള പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രതികരണ നടപടികൾ, മരുന്നുകളുടെ ലഭ്യത ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവ അവലോകനം ചെയ്തു. , ഓക്സിജൻ സിലിണ്ടറുകളും കോൺസെൻട്രേറ്ററുകളും, വെന്റിലേറ്ററുകൾ, പി എസ എ പ്ലാന്റുകൾ, ഐ സി യു /ഓക്സിജൻ പിന്തുണയുള്ള കിടക്കകൾ, മനുഷ്യവിഭവശേഷി, വാക്സിനേഷന്റെ നില തുടബഗ്ഗിയവായും അവലോകനം ചെയ്തു .
ഉയർന്ന വാക്സിനേഷൻ കവറേജും ഒമിക്രോൺ വകഭേദത്തിന്റെ സാന്നിധ്യവുമുള്ള രാജ്യങ്ങളിലെ കേസുകളുടെ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, ആഗോളതലത്തിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് ഉദ്യോഗസ്ഥർ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. ഒമിക്രോണിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ശുപാർശ ചെയ്ത സാങ്കേതിക സംക്ഷിപ്തവും മുൻഗണനാ നടപടികളും അദ്ദേഹത്തെ ധരിപ്പിച്ചു. കൂടുതൽ കേസുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ, ഉയർന്ന പോസിറ്റീവിറ്റി റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുന്ന ജില്ലകൾ, ഉയർന്ന ക്ലസ്റ്ററുകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ കോവിഡ് -19 , ഒമിക്രോൺ എന്നിവയുടെ അവസ്ഥയുടെ ഒരു രേഖാചിത്രം പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് സമർപ്പിച്ചു. രാജ്യത്ത് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ട ഒമിക്രോൺ കേസുകളുടെ വിശദാംശങ്ങളും രോഗികളുടെ യാത്രാ ചരിത്രം, വാക്സിനേഷൻ നില, രോഗമുക്തി നില എന്നിവയും അവതരിപ്പിച്ചു.
2021 നവംബർ 25ന് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ആദ്യ ഉപദേശം സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി പങ്കുവെച്ചപ്പോൾ മുതൽ സ്വീകരിച്ച വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. അന്താരാഷ്‌ട്ര യാത്രക്കാർക്കുള്ള പുതുക്കിയ യാത്രാ ഉപദേശം, കോവിഡ്-19 പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രതികരണ നടപടികളെക്കുറിച്ചുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ/യുടികളുമായുള്ള അവലോകന യോഗങ്ങൾ, വാക്‌സിനേഷൻ വേഗത്തിലാക്കൽ, ഓക്‌സിജൻ വിതരണ ഉപകരണങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കൽ തുടങ്ങിയവ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു.
ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ അവതരണത്തിനുശേഷം, എല്ലാ തലങ്ങളിലും ഉയർന്ന ജാഗ്രതയും ജാഗ്രതയും നിലനിർത്താൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. 'മൊത്തം ഗവൺമെന്റ്' സമീപനത്തിന് കീഴിലുള്ള നിയന്ത്രണത്തിന്റെയും മാനേജ്മെന്റിന്റെയും പൊതുജനാരോഗ്യ നടപടികളുടെ ശ്രമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി അടുത്ത ഏകോപനത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ അദ്ദേഹം കേന്ദ്രത്തോട് നിർദ്ദേശിച്ചു. പകർച്ചവ്യാധിക്കെതിരായ സജീവവും കേന്ദ്രീകൃതവും സഹകരണപരവും സഹകരണപരവുമായ പോരാട്ടത്തിനുള്ള കേന്ദ്രത്തിന്റെ തന്ത്രം നമ്മുടെ എല്ലാ ഭാവി പ്രവർത്തനങ്ങളെയും നയിക്കണം, പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി.
പുതിയ വകഭേദത്തിന്റെ വീക്ഷണത്തിൽ, ജാഗരൂകരായി നാം മാറണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. പകർച്ചവ്യാധിക്കെതിരായ പോരാട്ടം അവസാനിച്ചിട്ടില്ല, കോവിഡ് സുരക്ഷിതമായ പെരുമാറ്റം തുടർച്ചയായി പാലിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഇന്നും പരമപ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പുതിയ വകഭേദം ഉയർത്തുന്ന ഏത് വെല്ലുവിളിയും നേരിടാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ആരോഗ്യസംവിധാനങ്ങൾ ജില്ലാതലം മുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. ഓക്‌സിജൻ വിതരണ ഉപകരണങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും പൂർണമായി പ്രവർത്തനക്ഷമമാണെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്, അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കാനും പരിശീലനവും മനുഷ്യവിഭവശേഷി വർധിപ്പിക്കലും, ആംബുലൻസുകളുടെ സമയോചിതമായ ലഭ്യത, ഇൻസ്റ്റിറ്റിയൂഷണൽ ക്വാറന്റൈനിങ്ങിനായി കൊവിഡ് സൗകര്യങ്ങൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കാനുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സന്നദ്ധത എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വിവിധ ഘടകങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പിന്റെ അവസ്ഥ അവലോകനം ചെയ്യാനും അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. ഹോം ഐസൊലേഷനിലുള്ളവരെ കാര്യക്ഷമവും മേൽനോട്ടത്തിലുള്ളതുമായ നിരീക്ഷണവും. ടെലി മെഡിസിനും ടെലി കൺസൾട്ടേഷനുമായി ഐടി ടൂളുകൾ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കാനും അദ്ദേഹം ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി.
ഉയർന്നുവരുന്ന ക്ലസ്റ്ററുകളുടെയും ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ടുകളുടെയും ഉയർന്നതും സൂക്ഷ്മവുമായ നിരീക്ഷണവും സജീവവും വേഗത്തിലുള്ളതും ഫലപ്രദവുമായ നിരീക്ഷണം തുടരണമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ജീനോം സീക്വൻസിംഗിനായി ധാരാളം പോസിറ്റീവ് സാമ്പിളുകൾ ഉടൻ തന്നെ INSACOG ലാബുകളിലേക്ക് അയയ്ക്കാൻ അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. സമയബന്ധിതമായ നിയന്ത്രണത്തിനും ചികിത്സയ്ക്കുമായി കേസുകൾ വേഗത്തിൽ തിരിച്ചറിയുന്നത് ഉറപ്പാക്കാൻ പരിശോധന ത്വരിതപ്പെടുത്താനും പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. പ്രസരണത്തിന്റെ വ്യാപനം തടയുന്നതിന് ഫലപ്രദമായ കോൺടാക്റ്റ് ട്രെയ്‌സിംഗിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വാക്‌സിനേഷൻ കുറവായ, വർധിച്ചുവരുന്ന കേസുകൾ, അപര്യാപ്തമായ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ സ്ഥിതിഗതികൾ മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ടീമുകളെ അയക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വാക്സിനേഷനിലെ പുരോഗതി പ്രധാനമന്ത്രിയെ ധരിപ്പിച്ചു. യോഗ്യരായ ജനസംഖ്യയുടെ 88% ത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് കോവിഡ് വാക്‌സിന്റെ ആദ്യ ഡോസ് നൽകുന്നുണ്ടെന്നും യോഗ്യരായ ജനസംഖ്യയുടെ 60% ത്തിലധികം പേർക്ക് രണ്ടാമത്തെ ഡോസ് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. ആളുകളെ അണിനിരത്താനും വാക്സിനേഷൻ നൽകാനുമുള്ള വീടുതോറുമുള്ള ഹർ ഘർ ദസ്തക് വാക്സിനേഷൻ കാമ്പയിൻ, കോവിഡ് 19 വാക്സിൻ എടുക്കാൻ ആളുകളെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും വാക്സിൻ കവറേജ് വർധിപ്പിക്കുന്നതിൽ പ്രോത്സാഹജനകമായ ഫലങ്ങൾ കാണിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് ഉദ്യോഗസ്ഥർ പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു. യോഗ്യരായ ജനങ്ങൾക്ക് കൊവിഡ് 19-നെതിരെ പൂർണ്ണമായി വാക്സിനേഷൻ എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കണമെന്നും ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് മുന്നോട്ട് പോകണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു.
യോഗത്തിൽ കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി ഡോ. വി.കെ.പോൾ, നിതി ആയോഗ് അംഗം (ആരോഗ്യം), ശ്രീ. എ.കെ.ഭല്ല, ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി ശ്രീ. രാജേഷ് ഭൂഷൺ, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി , സെക്രട്ടറി (ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്); രാജേഷ് ഗോഖലെ, സെക്രട്ടറി (ബയോടെക്‌നോളജി), ഡോ. ബൽറാം ഭാർഗവ, ഐസിഎംആർ ഡിജി ഡോ. ശ്രീ. വൈദ്യ രാജേഷ് കൊടേച്ച, സെക്രട്ടറി (ആയുഷ്), ശ്രീ ദുർഗ ശങ്കർ മിശ്ര, സെക്രട്ടറി (നഗര വികസനം); ശ്രീ. ആർ.എസ്. ശർമ്മ സിഇഒ എൻഎച്ച്എ; പ്രൊഫ. കെ. വിജയ് രാഘവൻ (കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രിൻസിപ്പൽ സയന്റിഫിക് അഡ്വൈസർ) മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവർ പങ്കെടുത്തു.