Ministry of Parliamentary Affairs
Winter Session, 2021 of Parliament adjourned sine die today
18 sittings spread over a period of 24 days during the Session
11 Bills passed by both the Houses of Parliament; 13 Bills- 12 in Lok Sabha and 1 in Rajya Sabha Introduced
Productivity of Lok Sabha was approximately 82% and that of Rajya Sabha was approximately 48 %
Three Bills replacing Ordinances considered and passed by the Houses
Biological Diversity (Amendment) Bill, 2021 referred to Joint Committee of both Houses Parliament; Five Bills being Referred to Standing Committees
22 DEC 2021 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister of Parliamentary Affairs and Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi, Minister of State for Parliamentary Affairs & Culture Shri Arjun Ram Meghwal and Minister of State of Parliamentary Affairs & External Affairs Shri V. Muraleedharan addressed the media here today.
The Winter Session, 2021 of Parliament which commenced on Monday, 29th November, 2021 and was scheduled to adjourn on Thursday, 23rd of December, 2021 has been adjourned sine die on Wednesday, 22ndDecember 2021. The Session was curtailed 1 day earlier than scheduled on completion of Essential Government Business. The Session provided 18 sittings spread over a period of 24 days.
During the Session, 13 Bills (12 Bills in Lok Sabha and 1 Bill in Rajya Sabha) were introduced. 11 Bills were passed by both the Houses of Parliament which includes one
Appropriation Bill relating to the Supplementary Demands for Grants for the year 2021- 22which was passed by Lok Sabha, transmitted to Rajya Sabha and will be deemed to have been passed by both Houses after expiry of 14 days under Article 109(5). The complete list of Bills Introduced and passed by Houses of Parliament is annexed.
Three Bills replacing the Ordinances, namely, the Central Vigilance Commission (Amendment) Ordinance, 2021 (9 of 2021), the Delhi Special Police Establishment (Amendment) Ordinance, 2021 (10 of 2021) and the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Ordinance 2021(8 of 2021) which were promulgated by the President before Winter Session, 2021 were considered and passed by the Houses.
One Bill namely the Biological Diversity (Amendment) Bill, 2021 was referred to the Joint Committee of both Houses of Parliament and five Bills are being referred to Standing Committees.
Some of the important Bills including three ordinances replacing Bills passed by Houses of Parliament are as under:
1. The Farm Laws Repeal Bill, 2021 In view of protests by a group of farmers and in order to take everyone together on the path of inclusive growth and development in the 75th Year of India’s Independence, the bill was introduced and passed to repeal the three farm laws namely, Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act, 2020, the Farmers' Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act, 2020 and the Essential Commodities (Amendment) Act, 2020 passed by Parliament in September, 2020 with the objective of overall development of farmers.
2. The Dam Safety Bill, 2021, provides for surveillance, inspection, operation and maintenance of the specified dam for prevention of dam failure related disasters and to provide for institutional mechanism to ensure their safe functioning and for matters connected therewith or incidental thereto.
3. The Assisted Reproductive Technology (Regulations) Bill, 2021,provides for establishment of the National Board, the State Boards and the National Registry for the regulation and supervision of the assisted reproductive technology clinics and the assisted reproductive technology banks, prevention of misuse, safe and ethical practice of assisted reproductive technology services and for matters connected therewith or incidental thereto.
4. The Surrogacy (Regulation) Bill, 2021, provides for regulationof surrogacy services in the country, to prohibit the potential exploitation of surrogate mothers and to protect the rights of children born through surrogacy.
5. The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (Amendment) Bill, 2021 provides to bring clarity that the institutes established as well as any other similar institute to be established under the National Institute of Pharmaceutical Education and Research Act shall be institutes of national
importance and to establish a central body, to be called the Council to ensure coordinated development of pharmaceutical education and research and maintenance of standards, etc. and also to rationalise the Board of Governors of each such institute and to widen the scope and number of courses run by such institutes.
1. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021 provides benefit of additional quantum of pension to a retired Judge from the first day of the month in which he completes the age specified in the first column of the scale and not from the first day of his entering the age specified therein as so interpreted by the High Courts.
2. The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021 to rectify the anomaly in section 27A of the Act by substituting' clause (viiib)' in place of 'clause (viiia)' in section 27Awith a view to have correct interpretation and implementation of the NDPS Act.
3. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021 provides for extension of tenure of Director of the Central Bureau of Investigation by up to one year at a time in public interest, till the completion of five years in total including the period mentioned in the initial appointment.
4. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021to provide for extension of tenure of Director of the Directorate of Enforcement by up to one year at a time in public interest, till the completion of five years in total including the period mentioned in the initial appointment.
5. The Election Laws (Amendment) Bill, 2021 provides linking of electoral roll data with the Aadhaar ecosystem to curb the menace of multiple enrolment of the same person in different places;
Two Short Duration Discussions under Rule 193 were held in Lok Sabha on:
1. COVID-19 pandemic and various aspects related to it, and
2. Climate Change.
In the Rajya Sabha one discussion on the situation arising out of cases of Omicron variant of COVID-19 virus in the country was held.
The productivity of Lok Sabha was approximately 82% and that of Rajya Sabha was approximately48 %.
*----*----*----*
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING SEVENTH SESSION OF SEVENTEENTH LOK SABHA AND 255THSESSION OF RAJYA SABHA (WINTER SESSION, 2021)
I Bills Introduced in Lok Sabha
1. The Farm Laws Repeal Bill, 2021
2. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021
3. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021
4. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021
5. The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021
6. The Biological Diversity (Amendment) Bill, 2021
7. The National Anti-Doping Bill, 2021
8. The Wild Life (Protection) Amendment Bill, 2021
9. The Chartered Accountants, the Cost and Works Accountants and the Company Secretaries (Amendment) Bill, 2021
10. The Appropriation (No. 5) Bill, 2021
11. The Election Laws (Amendment) Bill, 2021.
12. The Prohibition of Child Marriage (Amendment) Bill, 2021.
II Bill Introduced in Rajya Sabha
1. The Mediation Bill, 2021.
III Bills Passed by Lok Sabha
1. The Farm Laws Repeal Bill, 2021
2. The Assisted Reproductive Technology (Regulations) Bill, 2020
3. The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (Amendment) Bill, 2021
4. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021
5. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021
6. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021
7. The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021
8. The Appropriation (No. 5) Bill, 2021
9. The Election Laws (Amendment) Bill, 2021.
*The Dam Safety Bill, 2019
*The Surrogacy (Regulation) Bill, 2019
*Amendments made by RajyaSabha were Agreed to by Lok Sabha
IV Bills Passed/Returned
1. The Farm Laws Repeal Bill, 2021.
2. The Dam Safety Bill, 2019.
3. The Assisted Reproductive Technology (Regulation) Bill, 2021.
4. The Surrogacy (Regulation) Bill, 2020.
5. The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (Amendment) Bill, 2021.
1. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021.
2. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021.
3. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021.
1. The Narcotics Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021.
2. *The Appropriation (No. 5) Bill, 2021.
3. The Election Laws (Amendment) Bill, 2021.
V Bills passed by Both Houses.
1. The Farm Laws Repeal Bill, 2021.
2. The Dam Safety Bill, 2021.
3. The Assisted Reproductive Technology (Regulation) Bill, 2021.
4. The Surrogacy (Regulation) Bill, 2021,
5. The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (Amendment) Bill, 2021,
6. *The Appropriation (No.5) Bill, 2021
1. The High Court and Supreme Court Judges (Salaries and Conditions of Service) Amendment Bill, 2021.
2. The Delhi Special Police Establishment (Amendment) Bill, 2021.
3. The Central Vigilance Commission (Amendment) Bill, 2021.
4. The Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (Amendment) Bill, 2021
5. Election Laws (Amendment) Bill, 2021.
*Deemed to have been passed.

ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਦਾ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ 2021 ਅੱਜ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 24 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 11 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ; 13 ਬਿਲ - (ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 12 ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮਕਾਜ ਹੋਇਆ
ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਬਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ; ਪੰਜ ਬਿਲ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
22 DEC 2021 2:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸੰਸਦ ਦਾ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ, 2021 ਜੋ ਸੋਮਵਾਰ, 29 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵੀਰਵਾਰ, 23 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਥਗਿਤ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਬੁੱਧਵਾਰ, 22 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਅਣਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 24 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਈਆਂ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, 13 ਬਿਲ (ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 12 ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਲ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 11 ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਲਈ ਪੂਰਕ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਨਿਯੋਜਨ ਬਿਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 109(5) ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਨੱਥੀ ਹੈ:
ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਬਿਲ, ਯਾਨੀ, ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2021 (2021 ਦਾ 9), ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2021 (2021 ਦਾ 10) ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਨਸਿਸ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ 2021 (2021 ਦਾ 8) ਜੋ ਕਿ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ, 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਨੂੰ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਬਿਲ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੰਜ ਬਿਲ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤਿੰਨ ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬਿਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਰੀਪੀਲ ਬਿਲ, 2021 ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਸੰਮਲਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ, ਇਹ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਯਾਨੀ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਗਰੀਮੈਂਟ ਔਨ ਪਰਾਈਸ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਸਰਵਿਸਿਸ ਐਕਟ, 2020, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਐਕਟ, 2020 ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2020 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
• ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2021 ਡੈਮ ਦੇ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਵ੍ਤਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਰੀਖਣ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2021, ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਰਡ, ਰਾਜ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2021, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰੋਗੇਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ, ਸਰੋਗੇਸੀ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸਰੋਗੇਸੀ ਜ਼ਰੀਏ ਜਨਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੌਂਸਲ ਕਿਹਾ ਜਾਏਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਗਵਰਨਰਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021 ਇੱਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਜੱਜ ਨੂੰ ਉਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਅਤਰਿਕਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਲਾਭ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਤਨਖਾਹ ਸਕੇਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਮਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਮਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 27ਏ ਵਿੱਚ 'ਧਾਰਾ (viiiਏ)' ਦੀ ਥਾਂ 'ਧਾਰਾ (viiiਬੀ)' ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 27ਏ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਲੋਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀ ਗਈ ਮਿਆਦ ਸਮੇਤ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਲੋਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੱਸੀ ਗਈ ਮਿਆਦ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021 ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਧਾਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀ ਦੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਲਿੰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ;
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ 193 ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ 'ਤੇ ਦੋ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ:
• ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂ, ਅਤੇ
• ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਓਮੀਕਰੋਨ ਵੈਰੀਐਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤਕਰੀਬਨ 82% ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 48% ਸੀ।
*----*----*----*
ਅਨੁਲਗ
ਸਤਾਰ੍ਹਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਤਾਰਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 255ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ (ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਸੈਸ਼ਨ, 2021) ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਧਾਨਕ ਕਾਰੋਬਾਰ
I ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲ
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਰੀਪੀਲ ਬਿਲ, 2021
2. ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021
3. ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
4. ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
5. ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
6. ਜੈਵਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
7. ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਬਿਲ, 2021
8. ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021
9. ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ, ਕੌਸਟ ਐਂਡ ਵਰਕਸ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਟਰੀਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
10. ਵਿਨਿਯੋਜਨ (ਨੰਬਰ 5) ਬਿਲ, 2021
11. ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
12. ਬਾਲ ਵਿਆਹ ਦੀ ਮਨਾਹੀ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
II ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਿਲ
1. ਵਿਚੋਲਗੀ ਬਿਲ, 2021।
III ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲ
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਰੀਪੀਲ ਬਿਲ, 2021
2. ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ) ਬਿਲ, 2020
3. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
4. ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021
5. ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
6. ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
7. ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
8. ਵਿਨਿਯੋਜਨ (ਨੰਬਰ 5) ਬਿਲ, 2021
9. ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
* ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2019
* ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2019
*ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
IV ਬਿਲ ਪਾਸ/ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਗਏ
1. ਫਾਰਮ ਲਾਅਜ਼ ਰੀਪੀਲ ਬਿਲ, 2021।
2. ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2019।
3. ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2021।
4. ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2020।
5. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
6. ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021।
7. ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
8. ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
9. ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
10. *ਐਪਰੋਪ੍ਰੀਏਸ਼ਨ (ਨੰਬਰ 5) ਬਿਲ, 2021।
11. ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
V ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਲ
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨ ਰੀਪੀਲ ਬਿਲ, 2021।
2. ਡੈਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2021।
3. ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਜਨਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2021।
4. ਸਰੋਗੇਸੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਬਿਲ, 2021,
5. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
6. *ਵਿਨਿਯੋਜਨ (ਨੰਬਰ 5) ਬਿਲ, 2021
7. ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ (ਤਨਖਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਸੋਧ ਬਿਲ, 2021।
8. ਦਿੱਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੁਲਿਸ ਸਥਾਪਨਾ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
9. ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
10. ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡ੍ਰੱਗਸ ਐਂਡ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021
11. ਚੋਣ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2021।
* ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।