નીતિ આયોગ
અટલ ઈનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગે ઈનોવેટર્સ, ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા માટે 22 માતૃભાષામાં વર્નાક્યુલર ઈનોવેશન પ્રોગ્રામ (VIP) શરૂ કર્યો
22 DEC 2021 1:10PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) દેશભરમાં ઇનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાની મહત્વાકાંક્ષા સાથે, નીતિ આયોગ તેના પ્રકારનો પ્રથમ વર્નાક્યુલર ઇનોવેશન પ્રોગ્રામ (VIP) સાથે આવ્યો છે, જે દેશમાં ભારત સરકાર દ્વારા 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાં ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા ઇનોવેટર્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોને ઇનોવેશન સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવશે.
VIP માટે જરૂરી ક્ષમતા બનાવવા માટે, AIM એ 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાંની દરેકમાં વર્નાક્યુલર ટાસ્ક ફોર્સ (VTF) ને ઓળખી કાઢ્યું છે અને તેને તાલીમ આપશે. દરેક ટાસ્ક ફોર્સમાં સ્થાનિક ભાષાના શિક્ષકો, વિષય નિષ્ણાતો, ટેકનિકલ લેખકો અને પ્રાદેશિક અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (AICs)ના નેતૃત્વનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રોગ્રામને આગળ ધપાવવા માટે, AIM નીતિ આયોગ એક ટ્રેન-ધ-ટ્રેનર પ્રોગ્રામ શરૂ કરી રહ્યું છે જ્યાં તે VTFને ડિઝાઇન વિચારસરણી અને ઉદ્યોગસાહસિકતા અને 22 ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિઓમાં આ વિષયોના અનુકૂલન માટે કોચ કરવા માટે IIT દિલ્હીના ડિઝાઇન વિભાગ સાથે સહયોગ કરશે. . વધુમાં, ઉદ્યોગના માર્ગદર્શકોએ ડિઝાઈન વિચારસરણીની કુશળતા આપવા માટે હાથ મિલાવ્યા છે, અને CSR પ્રાયોજકો ઉદારતાથી કાર્યક્રમને સમર્થન આપવા સંમત થયા છે. ડિસેમ્બર 2021 થી એપ્રિલ 2022 ના સમયગાળા દરમિયાન ટાસ્ક ફોર્સને તાલીમ આપ્યા પછી, ઇકોસિસ્ટમ સ્થાનિક સંશોધકો માટે ખોલવામાં આવશે.
VIPનું લોકાર્પણ કરતા, નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ ડૉ. રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેની ઓળખ વૈવિધ્યસભર સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક ફેબ્રિકમાંથી મેળવે છે જેમાં પ્રાદેશિક ભાષાઓ સૌથી અગ્રણી સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓમાંની એક છે.
“વર્નાક્યુલર ઇનોવેશન પ્રોગ્રામ અમારા સમુદાયોની ડિઝાઇન અને નવીનતા ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી સ્થાનિક સાહસિકો, કારીગરો અને સંશોધકોને AIM દ્વારા વિકસિત થનારી જ્ઞાન અને તકનીકી સામગ્રીને એકીકૃત રીતે આત્મસાત કરવામાં મદદ મળે છે. આનાથી ભારતને ડિઝાઇન નિષ્ણાતો અને ઇનોવેશન પ્રેક્ટિશનરોનું મજબૂત સ્થાનિક નેટવર્ક બનાવવામાં મદદ મળશે,” એમ તેમણે કહ્યું.
લોંચ દરમિયાન બોલતા સીઇઓ, નીતિ આયોગ, અમિતાભ કાંતે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ ભારતીય નવીનતા અને સાહસિકતા ઇકોસિસ્ટમની સફરમાં એક પગથિયું બની રહેશે જે યુવા અને મહત્વાકાંક્ષી મગજમાં જ્ઞાનાત્મક અને ડિઝાઇન વિચારસરણીને મજબૂત કરશે.
"અટલ ઇનોવેશન મિશન દ્વારા આ પ્રકારની પહેલ, ભાષાના અવરોધોને દૂર કરવામાં અને દેશના સૌથી દૂરના વિસ્તારોમાં ઇનોવેટર્સને સશક્તિકરણ કરવામાં મદદ કરશે," એમ તેમણે કહ્યું.
VIP એ નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના ક્ષેત્રમાં ભાષાના અવરોધને ઘટાડવાની એક પહેલ છે જે વ્યવસ્થિત રીતે સર્જનાત્મક અભિવ્યક્તિઓ અને વ્યવહારની ભાષાઓને અલગ કરશે, એમ ડૉ. ચિંતન વૈષ્ણવ, મિશન ડાયરેક્ટર AIM, NITI આયોગે પ્રોગ્રામના લોન્ચ ઇવેન્ટમાં જણાવ્યું હતું.
ડૉ. ચિંતને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ખાસ કરીને ભારતમાં તેની ભાષાઓની વિશાળ વિવિધતા સાથે વિશ્વ સમક્ષ પોતાના વિચાર અથવા નવીનતાને ઉજાગર કરવામાં સક્ષમ ન હોવાનો સંઘર્ષ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે,. સ્થાનિક સંશોધકો જે સમસ્યાનો સામનો કરે છે તેની તીવ્રતાને કારણે VIP પાસે રાષ્ટ્રીય પ્રેક્ષકો છે.
2011ની વસતી ગણતરીને ટાંકીને, તેમણે કહ્યું કે માત્ર 10.4% ભારતીયો અંગ્રેજી બોલે છે, મોટાભાગની અંગ્રેજી બીજી, ત્રીજી અથવા ચોથી ભાષા તરીકે છે. આશ્ચર્યની વાત નથી કે માત્ર 0.02% ભારતીયો તેમની પ્રથમ ભાષા તરીકે અંગ્રેજી બોલતા હતા. દસ વર્ષ પછી આ સંખ્યાઓ બહુ અલગ હોવાની શક્યતા નથી. “તો પછી શા માટે આપણે સ્થાનિક સંશોધકો માટે સમાન તક ઊભી ન કરવી જોઈએ જેઓ આપણી વસતીના આશ્ચર્યજનક 90%નું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. છેવટે, અમે ખાતરીપૂર્વક જાણીએ છીએ કે આ બાકાત વસતી, ભલે તેઓ કોઈપણ ભારતીય ભાષા બોલે, ઓછામાં ઓછી બાકીના જેટલી સર્જનાત્મક છે," એમ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું.
આવી પહેલ શરૂ કરનાર ભારત વિશ્વનું પ્રથમ રાષ્ટ્ર બની શકે છે જ્યાં 22 ભાષાઓ ઉપરાંત અંગ્રેજીને પૂરી કરતી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી રહી છે. પોતાની ભાષા અને સંસ્કૃતિમાં શીખવાની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને, AIM સ્થાનિક, પ્રાદેશિક, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક ઇનોવેશન પાઇપલાઇન્સને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ઉત્સુક છે.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog launches Vernacular Innovation Program (VIP) to Empower Innovators, Entrepreneurs in 22 Mother Tongues
22 DEC 2021 1:10PM by PIB Delhi
With an ambition to empower innovators and entrepreneurs across the country, Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog has come up with a first of its kind Vernacular Innovation Program (VIP), which will enable innovators and entrepreneurs in India to have access to the innovation ecosystem in 22 scheduled languages by the Government of India.
To build the necessary capacity for the VIP, AIM has identified and will be training a Vernacular Task Force (VTF) in each of the 22 scheduled languages. Each task force comprises of vernacular language teachers, subject experts, technical writers, and the leadership of regional Atal Incubation Centers (AICs).
To get the program rolling, AIM NITI Aayog is launching a train-the-trainer program where it will collaborate with the Design Department of IIT Delhi to coach the VTF in design thinking and entrepreneurship and the adaptation of these subjects in the 22 languages and cultures. Furthermore, industry mentors have joined hands to lend design thinking expertise, and CSR sponsors have agreed to generously support the program. Upon training the task force over the period of December 2021 to April 2022, the ecosystem will be opened to vernacular innovators.
Launching the VIP, Vice Chairman NITI Aayog Dr. Rajiv Kumar said, India derives its identity from the diverse social and cultural fabric with regional languages being one of the most prominent cultural assets.
“Vernacular Innovation Program strengthens the design and innovation capabilities of our communities, thereby assisting local entrepreneurs, artisans and innovators to seamlessly assimilate the knowledge cum technical materials that AIM will develop. This would assist India in building a strong local network of design experts and innovation practitioners,” he said.
Speaking during the launch, Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog said, the program will be a stepping stone in the journey of the Indian innovation and entrepreneurship ecosystem which will cement the cognitive and design thinking attitude in young and aspiring minds.
“This one of its kind initiative by Atal Innovation Mission, will help in overcoming the barriers of language and empower innovators in the farthest areas of the country,” He said.
VIP is an initiative to lower the language barrier in the field of innovation and entrepreneurship such that will systematically decouple creative expressions and languages of transaction said Dr. Chintan Vaishnav Mission Director AIM, NITI Aayog at the launch event of the program.
Dr Chintan further said, the struggle of not being able to expose one's idea or innovation to the world is quite important to address, especially in India with its great diversity of languages. The VIP has a national audience owing to the magnitude of the problem that vernacular innovators face.
Quoting the 2011 census, he said only 10.4% of Indians speak English, most as their second, third, or fourth language. Not surprisingly, only 0.02% of Indians spoke English as their first language. Ten years later these numbers are not likely to be very different. “Why shouldn’t we then create equal opportunity for the vernacular innovators who represent the staggering 90% of our population. After all, we know for sure that this excluded population, no matter which Indian language they speak, is at least as creative as the rest,” he stressed.
India may be the first nation in the world to launch such an initiative where an innovation ecosystem catering to 22 languages plus English is being built. By providing access to learning in one’s language and culture, AIM looks forward to enriching the local, regional, national and global innovation pipelines.
---------------------------------------------------------Ends---------------------------------------------------------------