Prime Minister's Office
Call on PM by Foreign Ministers of Central Asian countries
20 DEC 2021 4:39PM by PIB Delhi
The Foreign Ministers of Kazakhstan, Kyrgyz Republic, Tajikistan, Turkmenistan and Uzbekistan called on Prime Minister Shri Narendra Modi on 20 December 2021. The Foreign Ministers of the Central Asian countries are visiting New Delhi for participating in the 3rd meeting of the India-Central Asia Dialogue.
The Central Asian Foreign Ministers conveyed the greetings of their Presidents to Prime Minister Modi, and emphasized the readiness of their leadership to further strengthen relations with India. They briefed the Prime Minister on the deliberations of the India-Central Asia Dialogue held under the chairmanship of External Affairs Minister of India on 18-19 December 2021, which focused on trade and connectivity, development partnership and regional developments, including the situation in Afghanistan.
Prime Minister emphasized the importance that India attaches to its long-standing relations with Central Asian countries, which are part of its ‘Extended Neighbourhood’. He conveyed his felicitations to the Ministers on the 30th anniversary of their independence this year. He recalled his memorable visits to all Central Asian countries in 2015 and subsequently to Kazakhstan, Uzbekistan and Kyrgyz Republic. Prime Minister underlined the importance of maintaining cultural and people-to-people contacts between India and Central Asia, given the popularity of Indian films, music, yoga etc in the region. He also underscored the potential of enhanced economic cooperation between India and Central Asia, and the role of connectivity in that regard.
The India-Central Asia Dialogue has given impetus to the excellent bilateral relations between India and Central Asian countries. India and the Central Asian countries will mark the 30th anniversary of the establishment of their diplomatic relations next year.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధాన మంత్రి తో సమావేశమైన మధ్య ఆసియా దేశాల విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రులు
20 DEC 2021 4:39PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తో 2021వ సంవత్సరం డిసెంబర్ 20వ తేదీ న కజాఖ్ స్తాన్, కిర్గిజ్ గణతంత్రం, తాజికిస్తాన్, తుర్క్ మెనిస్తాన్, ఇంకా ఉజ్ బెకిస్తాన్ ల విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రులు సమావేశమయ్యారు. మధ్య ఆసియా దేశాల కు చెందిన విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రులు ఇండియా-సెంట్రల్ ఏశియా డైలాగ్ తాలూకు మూడో సమావేశం లో పాల్గొనడం కోసం న్యూ ఢిల్లీ కి విచ్చేశారు.
మధ్య ఆసియా దేశాల కు చెందిన విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రులు వారి వారి అధ్యక్షుల శుభాకాంక్షల ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కి తెలియజేయడం తో పాటు గా వారి నాయకత్వం భారతదేశం తో సంబంధాల ను మరింత గా పటిష్ట పరచుకోవడం కోసం సిద్ధం గా ఉందని స్పష్టం చేశారు. భారతదేశం విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి అధ్యక్షత న 2021వ సంవత్సరం డిసెంబర్ 18, 19వ తేదీల లో జరిగిన ఇండియా-సెంట్రల్ ఏశియా డైలాగ్ తాలూకు చర్చోపచర్చల ను గురించి వారు ప్రధాన మంత్రి దృష్టి కి తీసుకు వచ్చారు. అఫ్ గానిస్తాన్ లో స్థితి సహా, ప్రాంతీయ పరిణామాలు, అభివృద్ధి సంబంధిత భాగస్వామ్యం, వ్యాపారం, ఇంకా సంధానం లపై ఆ చర్చల సందర్భం లో శ్రద్ధ తీసుకోవడం జరిగింది.
మధ్య ఆసియా దేశాల తో చాలా కాలం గా ఉన్నటువంటి సంబంధాల కు భారతదేశం ప్రాముఖ్యాన్ని ఇస్తోందని, ఆ దేశాలు భారతదేశం అనుసరిస్తున్న ఎక్స్ టెండెడ్ నైబర్ హుడ్విధానం లో పాలుపంచుకొంటున్నాయని ప్రధాన మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఈ సంవత్సరం లో ఆ మధ్య ఆసియా దేశాల స్వాతంత్య్రం తాలూకు 30 వ వార్షికోత్సవం కావడం తో ఆయన మంత్రుల కు తన అభినందనల ను వ్యక్తం చేశారు. 2015వ సంవత్సరం లో మధ్య ఆసియా దేశాలన్నిటిలోను, మరి ఆ తరువాత కజాఖ్ స్తాన్, ఉజ్ బెకిస్తాన్ మరియు కిర్గిజ్ గణతంత్రం లలోను తాను జరిపిన స్మరణీయ సందర్శనల ను ఆయన గుర్తుచేశారు. భారతదేశాని కి, మధ్య ఆసియా కు ప్రజా సంబంధాలు, సాంస్కృతిక సంబంధాలను కొనసాగించడానికి ప్రాముఖ్యాన్ని ఇవ్వాలని, ఈ ప్రాంతం లో భారతదేశ చలనచిత్రాలకు, సంగీతానికి, యోగ కు తదితర అంశాల కు గల ప్రజాదరణ ను పరిగణన లోకి తీసుకోవాలని ప్రధాన మంత్రి పేర్కొన్నారు. అలాగే భారతదేశాని కి మరియు మధ్య ఆసియా కు మధ్య పరస్పర ఆర్థిక సహకారానికి అవకాశాలు ఇదివరకటి కన్నా పెరిగాయని, ఈ విషయం లో సంధానం తాలూకు పాత్ర ను గురించి కూడా ఆయన ప్రముఖం గా ప్రస్తావించారు.
భారతదేశాని కి, మధ్య ఆసియా దేశాల కు గల శ్రేష్ఠమైనటువంటి ద్వైపాక్షిక సంబంధాల కు ఇండియా-సెంట్రల్ ఏశియా డైలాగ్ ఉత్తేజాన్ని ఇచ్చింది. భారతదేశం తో పాటు మధ్య ఆసియా దేశాలు వాటి మధ్య దౌత్య సంబంధాలు ఏర్పడిన దరిమిలా వచ్చే సంవత్సరం 30వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకోనున్నాయి.