ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ഓക്സിജൻ വിതരണ സംവിധാനങ്ങളുടെ സ്ഥാപനം, നിലവിലെ പ്രവർത്തനം എന്നിവ കേന്ദ്രം വിലയിരുത്തി
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 15, 2021
ചികിത്സാവശ്യത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന ഓക്സിജൻ വിതരണ സംവിധാനങ്ങളുടെ നിലവിലെ അവസ്ഥ, തയ്യാറെടുപ്പുകൾ എന്നിവ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് ഭൂഷൻ, സംസ്ഥാന-കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശ ഭരണകൂടങ്ങളുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ ഇന്ന് വിലയിരുത്തി.
PSA പ്ലാന്റുകൾ, ഓക്സിജൻ കോൺസെൻട്രെറ്ററുകൾ, വെന്റിലേറ്ററുകൾ, ഓക്സിജൻ സിലിണ്ടറുകൾ, ദ്രവീകൃത മെഡിക്കൽ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ (LMO), മെഡിക്കൽ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ സംവിധാനങ്ങൾ (MGPS) എന്നിവയ്ക്ക് ആവശ്യമായ സാങ്കേതിക-സാമ്പത്തിക പിന്തുണ, ഉപകരണങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ നൽകിക്കൊണ്ട് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് സഹായം ഉറപ്പാക്കി വരുന്നു.
ഇവയുടെ നിലവിലെ അവസ്ഥ ദിവസവും വിലയിരുത്താനും നിരീക്ഷിക്കാനും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നിർദ്ദേശം നൽകി. കൂടാതെ, ജില്ലകളിൽ വിതരണം ചെയ്ത ഇത്തരം സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ ആരോഗ്യ പാലന കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഉണ്ടാകുന്ന സമയദൈർഘ്യം പരമാവധി കുറയ്ക്കണം എന്നും യോഗത്തിൽ ആവശ്യപ്പെട്ടു.
മെഡിക്കൽ ഓക്സിജൻ വിതരണ സൗകര്യങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തനസജ്ജം ആക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, വൈദ്യുതി/സ്ഥലം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് ഉണ്ടാകുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ വേഗത്തിൽ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി DRDO, HITES തുടങ്ങിയവയുമായി സഹകരിക്കണമെന്ന് സംസ്ഥാന നോഡൽ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദ്ദേശം കൈമാറി.
ഇന്ന് വരെയുള്ള കണക്കുകൾ പ്രകാരം രാജ്യത്ത് 3,236 PSA പ്ലാന്റുകൾ ആണ് സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. ഇവയുടെ മൊത്തം സ്ഥാപിതശേഷി 3,783 MT വരും. കൂടാതെ, PM CARES (1 ലക്ഷം), ECRP-II (14,000) എന്നിവ വഴിയായി 1,14,000 ഓക്സിജൻ കോൺസെൻട്രേറ്ററുകൾ ആണ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വിതരണം ചെയ്തിട്ടുള്ളത്.
1,374 ആശുപത്രികളിലായി 958 LMO സംഭരണ ടാങ്കുകൾ, മെഡിക്കൽ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി ECRP-II യ്ക്ക് കീഴിൽ തുക അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. തദ്ദേശീയ ഓക്സിജൻ ഉത്പാദനശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കു നിർദേശം നൽകി കഴിഞ്ഞു. കൂടാതെ, ഗവൺമെന്റ് ആശുപത്രികളിൽ മെഡിക്കൽ ഗ്യാസ് പൈപ്പ്ലൈൻ സംവിധാനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു, പണി പൂർത്തിയാക്കി അവ ഉടൻതന്നെ പ്രവർത്തന സജ്ജമാക്കണമെന്നും നിർദ്ദേശമുണ്ട്.
നിലവിൽ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ട PSA പ്ലാന്റുകൾ പ്രവർത്തന സജ്ജമാണ് എന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി 2021 ഡിസംബർ അവസാനത്തിനുള്ളിൽ മോക്ക് ഡ്രില്ലുകൾ സംഘടിപ്പിക്കണമെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് കർശനനിർദേശം ഉണ്ട്. ഇവയുടെ റിപ്പോർട്ടുകൾ നിർദിഷ്ട പോർട്ടലുകൾ വഴി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിനു സമർപ്പിക്കണം. ഇനിയും പൂർണമാവാത്ത ഓക്സിജൻ ഓഡിറ്റ് റിപ്പോർട്ടുകൾ പൂർത്തിയാക്കിയതിനുശേഷം 2021 ഡിസംബർ അവസാനത്തോടെ നിർദ്ദിഷ്ട പോർട്ടൽ വഴി സമർപ്പിക്കണമെന്നും ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
PSA പ്ലാന്റ്റുകൾ, മറ്റ് മെഡിക്കൽ ഓക്സിജൻ അനുബന്ധ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുടെ പ്രവർത്തനം, പാലനം എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് ടെക്നീഷ്യന്മാർ, ആശുപത്രി ജീവനക്കാർ എന്നിവർക്ക് മികച്ച പരിചയവും കഴിവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി സമഗ്രമായ പരിശീലന പരിപാടികൾ ആണ് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. മുൻകൂട്ടി തീരുമാനിച്ചിട്ടുള്ള പരിശീലന പരിപാടികൾ ഇനിയും പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങൾ ജില്ലാ നൈപുണ്യ വികസന സമിതികളുമായി ചേർന്നുകൊണ്ട് ഡിസംബർ അവസാനത്തിനുള്ളിൽ ശേഷിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കണമെന്ന് നിർദേശമുണ്ട്.
NHM മിഷൻ ഡയറക്ടർ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽനിന്നുള്ള സംസ്ഥാന സർവൈലൻസ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവർ അവലോകന യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews Commissioning, Installation & Functional Status of Oxygen supply Equipments Supplied by it to the States/UTs
Medical Oxygen is an essential Public Health Commodity; its Uninterrupted Supply of Critical Importance
Ensure No Gap between Equipments/Systems supplied, installed and made Fully Functional at Health Facility level
States to Conduct Mock Drills to ensure full Functionality of all Oxygen Equipments
15 DEC 2021 3:57PM by PIB Delhi
Medical oxygen is an essential public health commodity andits uninterrupted supply in sufficient quantity is of critical importance to tackle the pandemic. This was underlined by Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary as he addressed the meeting with States and UTs to review the status and their preparedness regarding Medical Oxygen devices and systems (PSA Plants, LMO Plants, Oxygen Concentrators, Medical Gas Pipeline System), through a video conference today.
Informing the States and UTs that the Union Government has assisted them through availability of equipment, technical and financial support for PSA plants, oxygen concentrators, ventilators, oxygen cylinders, Liquid Medical Oxygen (LMO) plants and Medical Gas Pipeline systems (MGPS), the States were urged to review and monitor the status of these on a daily basis to ensure that the gap between the equipments and systems delivered to the Districts and installed at the healthcare facilities is reduced to zero. While equipment and systems have been sanctioned and delivered, in many states these have not been sent to the district healthcare facilities and when delivered, some have still not been made functional. State nodal officers were requested to streamline coordination with Defence Research and Development Organization (DRDO), HLL Infra Tech Services Limited (HITES) and Central Medical Services Society (CMSS) etc., for resolution of electricity related and site related issues for ensuring quick operationalization of the entire medical oxygen supply infrastructure supplied to them.
As on date, a total of 3236 PSA plants have been installed in the country from various sources with a total commissioned oxygen capacity of 3783 MT. Moreover, 1,14,000 Oxygen Concentrators are being provided to States under PM CARES (1 lakh) and ECRP-II (14,000).
It was also pointed out to the States that ECRP-II funds have been sanctioned to them for installation of 958 LMO Storage Tanks and medical gas pipeline systems in 1374 hospitals. States were advised to utilize this opportunity to enhance domestic oxygen production capacity and ensure the completion, installation and commissioning of medical gas pipelines in government hospitals expeditiously.
The States were strongly urged to schedule and conduct mock drills of all installed and commissioned PSA Plants to ensure that they are in fully operational status, so that the oxygen with the required quantity, pressure and purity reaches the intended patients at their bedside. These drills are to be completed by the end of December 2021. The report to this effect is to be submitted to the Union Health Ministry through designated portals for live tracking and monitoring of the functional status of these equipments. States were also requested to complete the pending Oxygen Audit reports and submit this through the designated portal by the end of December 2021.
The Union Health Ministry is conducting comprehensive training programmes to build and enhances capacities of technicians and clinicians for operation and maintenance of the PSA plants and other medical oxygen related infrastructure. States that have yet to complete the scheduled training programmes were urged to expedite them and complete the pending ones by December end, in coordination with the District Skill development Councils.
Dr Manohar Agnani, AS (HFW), Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM) and State Surveillance Officers of all States participated in the review meeting. Representatives from Ministries of Coal, Power, Railways, Petroleum & Natural Gas were also present.