પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં શ્રી કાશી વિશ્વનાથ ધામનું ઉદઘાટન કર્યું
“વિશ્વનાથ ધામ એ માત્ર એક ભવ્ય ઈમારત નથી, એ ભારતની સનાતન સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે. તે આપણા આધ્યાત્મિક આત્માનું પ્રતીક છે. આ ભારતની પ્રાચીનતા, પરંપરાઓ, ભારતની ઊર્જા અને ગતિશીલતાનું પ્રતીક છે.”
“અગાઉ મંદિરનો વિસ્તાર માત્ર 3000 ચોરસ ફિટનો જ હતો જે હવે વિસ્તારીને આશરે 5 લાખ ચોરસ ફિટ કરવામાં આવ્યો છે- હવે 50000 - 75000 શ્રદ્ધાળુઓ મંદિર અને મંદિર પરિસરની મુલાકાત લઈ શકે છે”
“કાશી વિશ્વનાથ ધામ સમર્પિત કરાયું એનાથી ભારતને નિર્ણાયક દિશા મળશે અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે. આ સંકુલ આપણી ક્ષમતા અને આપણા કર્તવ્યનું સાક્ષી છે. સંકલ્પ અને સંલગ્ન વિચારની સાથે, કશું જ અશક્ય નથી”
“મારા માટે જનતા જનાર્દન જ ઈશ્વર છે, મારા માટે દરેક વ્યક્તિ ભગવાનનો અંશ છે. હું દેશ માટે લોકો પાસેથી ત્રણ સંકલ્પો માગું છું- સ્વચ્છતા, સર્જન અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે નિરંતર પ્રયાસ”
“ગુલામીના લાંબા સમયગાળાએ આપણો આત્મવિશ્વાસ એ રીતે તોડી નાખ્યો કે આપણે આપણાં સર્જનમાં જ વિશ્વાસ ગુમાવી દીધો. આજે, હજારો વર્ષ પ્રાચીન આ કાશીથી હું દરેક દેશવાસીને આહ્વાન કરું છું- સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે સર્જન કરો, નવીનતમ રીતે એ કરો”
કાશી વિશ્વનાથ ધામનાં બાંધકામનું કામ કરનાર શ્રમિકોને સન્માન્યા અને એમની સાથે ભોજન લીધું
13 DEC 2021 3:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં શ્રી કાશી વિશ્વનાથ ધામનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કાશીમાં કાલ ભૈરવ મંદિર અને કાશી વિશ્વનાથ ધામ ખાતે પ્રાર્થના કરી હતી. તેમણે ગંગા નદીમાં પવિત્ર ડૂબકી પણ લગાવી હતી.
પોતાનાં સંબોધનની શરૂઆત ‘નગર કોટવાલ’ (ભગવાન કાલ ભૈરવ)નાં ચરણોમાં પ્રણામ સાથે કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એમના આશીર્વાદ વિના કશું જ વિશેષ થતું નથી. પ્રધાનમંત્રીએ દેશવાસીઓ માટે ભગવાનના આશીર્વાદ માગ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ પુરાણોને ટાંક્યા હતા જે કહે છે કે જ્યારે કોઇ કાશીમાં પ્રવેશે છે કે તરત એ તમામ બંધનોમાંથી મુક્ત થઈ જાય છે. “ભગવાન વિશ્વેશ્વરના આશીર્વાદ, અહીં આવતા જ એક અલૌકિક ઊર્જા આપણા અંતર-આત્માને જાગૃત કરી દે છે”. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિશ્વનાથ ધામનું આ આખું નવું પરિસર એ માત્ર એક ભવ્ય ઇમારત નથી. તે ભારતની સનાતન સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે. તે આપણી આધ્યાત્મિક આત્માનું પ્રતીક છે. તે ભારતની પ્રાચીનતા, પરંપરાઓ, ભારતની ઊર્જા અને ગતિશીલતાનું પ્રતીક છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું “અહીં જ્યારે કોઇ આવે છે, ત્યારે તે માત્ર આસ્થાનાં દર્શન નથી કરતો પણ અહીં આપને અતીતના ગૌરવની લાગણીનો અનુભવ થશે. કેવી રીતે પ્રાચીનતા અને નવીનતા એકસાથે સજીવ થઈ રહી છે. કેવી રીતે પ્રાચીન પરંપરાઓ ભવિષ્યને દિશા આપી રહી છે. એનાં સાક્ષાત દર્શન આપણે વિશ્વનાથ ધામ પરિસરમાં કરી રહ્યા છીએ’, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે અગાઉ મંદિરનો વિસ્તાર માત્ર 3000 ચોરસ ફિટનો હતો જે હવે વધારીને આશરે 5 લાખ ચોરસ ફિટ કરવામાં આવ્યો છે. હવે 50000 – 75000 શ્રદ્ધાળુઓ મંદિર અને મંદિર પરિસરની મુલાકાત લઈ શકે છે. એટલે કે, પહેલા મા ગંગાના દર્શન અને સ્નાન અને ત્યાંથી સીધા વિશ્વનાથ ધામ, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી.
કાશીની ભવ્યતાનું વર્ણન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી અવિનાશી છે અને ભગવાન શિવનાં સંરક્ષણમાં છે. આ ભવ્ય સંકુલનાં નિર્માણમાં કાર્ય કરનાર દરેક શ્રમિકનો તેમણે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. કોરોના છતાં તેમણે અહીં કામ અટકવા ન દીધું. તેઓ શ્રમિકોને મળ્યા હતા અને તેમનું અભિવાદન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ ધામનાં બાંધકામ માટે કામ કરનાર શ્રમિકો સાથે બપોરનું ભોજન લીધું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બાંધકામ સાથે સંકળાયેલાં લોકો, વહીવટીતંત્ર, અહીં જેમનાં ઘર છે એ પરિવારો, કારીગરોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. આ બધાની સાથે તેમણે ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર, કાશી વિશ્વનાથ ધામ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા અથાક મહેનત કરનાર મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથને પણ અભિનંદન આપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ શહેર પર આક્રમણકારોએ આક્રમણ કર્યું, એનો વિનાશ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો. આ શહેર ઔરંગઝેબના અત્યાચાર અને એનાં આતંકના ઇતિહાસનું સાક્ષી છે. જેણે સભ્યતાને તલવારના જોરે બદલવાનો પ્રયત્ન કર્યો, જેણે સંસ્કૃતિને કટ્ટરતાથી કચડી નાખવાની કોશીશ કરી. પણ આ દેશની માટી શેષ વિશ્વથી અલગ છે. જો અહીં ઔરંગઝેબ છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, તો અહીં શિવાજી પણ છે. જો કોઇ સાલાર મસૂદ આવે છે તો રાજા સુહેલદેવ જેવા વીર યોદ્ધા એને ભારતની એક્તાની તાકાતનો પરચો બતાવે છે. અને બ્રિટિશ કાળમાં પણ કાશીના લોકો જાણે છે કે હેસ્ટિંગ્સની શી વલે થઈ હતી, એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કાશીની કૃપા અને અગત્યતાનું વર્ણન આગળ વધાર્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે કાશી એ માત્ર શબ્દોનો વિષય નથી, એ સંવેદનાઓની સૃષ્ટિ છે. કાશી એ છે- જ્યાં જાગૃતિ જ જીવન છે; કાશી એ છે- જ્યાં મૃત્યુ પણ મંગળ છે; કાશી એ છે – જ્યાં સત્ય એ જ સંસ્કાર છે; કાશી એ છે- જ્યાં પ્રેમ જ પરંપરા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વારાણસી એવું શહેર છે જ્યાં જગદગુરુ શંકરાચાર્યને શ્રી ડોમ રાજાની પવિત્રતાથી પ્રેરણા મળી અને દેશને એક્તાના સૂત્રમાં બાંધવાનો સંકલ્પ લીધો. આ એ સ્થળ છે જ્યાં ભગવાન શંકરની પ્રેરણાથી ગોસ્વામી તુલસીદાસજીએ રામચરિત માનસ જેવી અલૈકિક રચનાઓ રચી. પ્રધાનમંત્રીએ આગળ ધપાવતા કહ્યું કે અહીંની ધરતી સારનાથમાં ભગવાન બુદ્ધનો બોધ વિશ્વ માટે પ્રગટ થયો. સમાજ સુધારણા માટે કબીરદાસ જેવા ઋષિમુનિ અહી6 પ્રગટ થયા. સમાજને જોડવાની જરૂરિયાત હતી તો સંત રૈદાસની ભક્તિની શક્તિનું કેન્દ્ર પણ આ કાશી બન્યું, એમ પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી ચાર જૈન તીર્થંકરોની ભૂમિ છે, અહિંસા અને તપની પ્રતિમૂર્તિ. રાજા હરિશ્ચંદ્રની સત્યનિષ્ઠાથી લઈને વલ્લભાચાર્ય, રમાનંદના જ્ઞાન સુધી, ચૈતન્ય મહાપ્રભુ, સમર્થક ગુરુ રામદાસથી લઈને સ્વામી વિવેકાનંદ, મદનમોહન માલવીય સુધી. કાશીની પવિત્ર ધરતી અગણિત ઋષિઓ-આચાર્યોનું ઘર રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ અહીં આવ્યા હતા. રાણી લક્ષ્મીબાઇથી ચંદ્રશેખર આઝાદ સુધી, કાશી ઘણાં સેનાનીઓની કર્મભૂમિ રહી છે. ભારતેન્દુ હરિશ્ચંદ્ર, જયશંકર પ્રસાદ, મુનશી પ્રેમચંદ, પંડિત રવિ શંકર અને બિસ્મિલ્લા ખાન જેવી પ્રતિભાઓ આ ભવ્ય શહેરમાંથી છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કાશી વિશ્વનાથ ધામ સમર્પિત કરવામાં આવ્યું એનાથી ભારતને નિર્ણાયક દિશા મળશે અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે. આ સંકુલ આપણી ક્ષમતા અને આપણા કર્તવ્યનું સાક્ષી છે. સંકલ્પ અને સંહિત વિચારથી, કશું જ અશક્ય નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું “ભારતીયો પાસે અકલ્પનીયને સાકાર કરવાની શક્તિ છે. આપણે તપ જાણીએ છીએ, તપસ્યા જાણીએ છીએ અને દેશ માટે કેવી રીતે દિન રાત એક કરવા એ જાણીએ છીએ. ગમે એટલો મોટો પડકાર કેમ ન હોય, આપણે ભારતીયો મળીને એને પરાસ્ત કરી શકીએ છીએ.”
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનું ભારત એના ગુમાવેલા વારસાને ફરી જીવંત કરી રહ્યું છે. અહીં કાશીમાં મા અન્નપૂર્ણા ખુદ બિરાજે છે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે મા અન્નપૂર્ણાની પ્રતિમા, જે કાશીથી ચોરાઇ ગઈ હતી, એ હવે એક સદીની પ્રતીક્ષા બાદ કાશીમાં પુન:સ્થાપિત થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એમના માટે જનતા જનાર્દન ઇશ્વરનું રૂપ છે અને તેમના માટે દરેક ભારતીયમાં ઈશ્વરનો અંશ છે. તેમણે દેશ માટે લોકો પાસેથી ત્રણ સંકલ્પો માગ્યા હતા- સ્વચ્છતા, સર્જન અને આત્મનિર્ભર ભારત માટે નિરંતર પ્રયાસ.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતાને જીવનક્રમ ગણાવ્યો હતો અને આ સાહસમાં, ખાસ કરીને નમામિ ગંગે મિશનમાં લોકોની સહભાગિતાની હાકલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ગુલામીના લાંબા સમયગાળાએ આપણો આત્મવિશ્વાસ એ રીતે તોડી નાખ્યો કે આપણે આપણાં પોતાના સર્જનમાંથી વિશ્વાસ ગુમાવી બેઠા. આજે, આ હજાર વર્ષ પ્રાચીન કાશીથી હું દરેક દેશવાસીને આહ્વાન કરું છું- સંપૂર્ણ આત્મવિશ્વાસ સાથે સર્જન કરો, નવીનીકરણ કરો, નવીનતમ રીતે કરો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ત્રીજો સંકલ્પ આજે એ લેવાની જરૂર છે કે આત્મનિર્ભર ભારત માટે આપણા પ્રયાસો વધારીએ. આ ‘અમૃત કાળ’માં, આઝાદીનાં 75મા વર્ષમાં, આપણે ભારત જ્યારે આઝાદીનાં 100 વર્ષોની ઉજવણી કરીએ ત્યારે ભારત કેવું હશે એના માટે કામ કરવું જ રહ્યું, એમ પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM inaugurates Shri Kashi Vishwanath Dham in Varanasi
тАЬ Vishwanath Dham is not just a grand building. This is a symbol of the Sanatan culture of India. It is a symbol of our spiritual soul. This is a symbol of India's antiquity, traditions, India's energy and dynamism.тАЭ
тАЬEarlier the temple area was only 3000 square feet which has now been enlarged to about 5 lakh square feet. Now 50000 - 75000 devotees can visit the temple and temple premisesтАЭ
тАЬThe dedication of Kashi Vishwanath Dham will give a decisive direction to India and will lead to a brighter future. This complex is a witness of our capability and our duty. With determination and concerted thought, nothing is impossibleтАЭ
тАЬFor me God comes in the form of people, For me every person is a part of God. I ask three resolutions from the people for the country - cleanliness, creation and continuous efforts for self-reliant IndiaтАЭ
тАЬLong period of slavery broke our confidence in such a way that we lost faith in our own creation. Today, from this thousands-year-old Kashi, I call upon every countryman - create with full confidence, innovate, do it in an innovative wayтАЭ
Felicitates and has lunch with the workers who worked on the construction Kashi Vishwanath Dham
13 DEC 2021 3:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Shri Kashi Vishwanath Dham in Varanasi today. He prayed at the Kaal Bhairav Temple and Kashi Vishvanath Dham in Kashi. He also took a holy dip in river Ganga.
Starting his address with pranam at the feet of ‘Nagar Kotwal’ (Lord Kaal Bhairav), the Prime Minister said nothing special happens without his blessings . The Prime Minister sought the lord’s blessings for the countrymen. The Prime Minister cited Puranas which say that as soon as one enters Kashi, one becomes free from all bondage. “Blessings of Lord Vishweshwara, a supernatural energy awakens our inner soul as soon as we come here”. He added that this whole new complex of Vishwanath Dham is not just a grand building. This is a symbol of the Sanatan culture of our India. It is a symbol of our spiritual soul. This is a symbol of India's antiquity, traditions, India's energy and dynamism. The Prime Minister said ‘when one comes here, they will see not only faith but will also feel the glory of the past here. How antiquity and novelty come alive together. How the inspirations of the ancient are giving direction to the future, We are witnessing this very vividly in Vishwanath Dham complex’, he added.
The Prime Minister noted that earlier the temple area was only 3000 square feet which has now enlarged to about 5 lakh square feet. Now 50000 - 75000 devotees can visit the temple and temple premises. That is, first the darshan and bath in Maa Ganga, and from there directly to Vishwanath Dham, he informed.
Dwelling on the glory of Kashi, the Prime Minister said that Kashi is imperishable and is under the patronage of the Lord Shiva. He expressed his gratitude to every worker in the construction of this grand complex. They did not let even Corona stop the work here. He met and felicitated the workers. Shri Modi had his lunch with the workers who worked for the construction of the Dham. The Prime Minister also lauded the artisans, people associated with the construction, administration and those families who had their homes here. Along with all this, he also congratulated the UP government, Chief Minister Shri Yogi Adityanath, who toiled relentlessly to complete the Kashi Vishwanath Dham project.
The Prime Minister said the invaders attacked this city, tried to destroy it. The city is witness to the history of Aurangzeb's atrocities and his terror. Who tried to change civilization by the sword, Who tried to crush the culture with fanaticism. But the soil of this country is different from the rest of the world. If there is an Aurangzeb, said the Prime Minister, Shivaji is also there. If any Salar Masood comes, then brave warriors like King Suheldev make him taste the might of India’s unity. And even during the British era, the people of Kashi knew what happened to Hastings, said Shri Modi.
The Prime Minister went on describing the grace and importance of Kashi. He remarked that Kashi is not a matter of mere words, it is a creation of sensations. Kashi is that - where awakening is life; Kashi is that - where death is also a festival; Kashi is that - where truth is the culture; Kashi is where love is tradition. He added that Varanasi is the city from where Jagadguru Shankaracharya got inspiration from the purity of Shri Dome Raja and resolved to unite the country in the thread of unity. This is the place where Goswami Tulsidas created a celestial creation like Ramcharitmanas with inspiration from Lord Shankar. The Prime Minister continued and said that Lord Buddha’s enlightenment was revealed to the world in Sarnath, here. For the betterment of the society, sages like Kabirdas appeared here. If there was a need to unite the society, then this Kashi became the center of the power of devotion of Sant Raidas, the Prime Minister added .
The Prime Minister said Kashi is the land of four Jain Tirthankaras, the epitome of non-violence and austerity. From the integrity of King Harishchandra to the knowledge of Vallabhacharya, Ramanand ji. From Chaitanya Mahaprabhu, Samarth Guru Ramdas to Swami Vivekananda, Madan Mohan Malaviya. The Holy land of Kashi has been home to sages, acharyas beyond count. The Prime Minister remarked that Chhatrapati Shivaji Maharaj camehere. From Rani Lakshmi Bai to Chandrashekhar Azad, Kashi has been the karmbhoomi of many fighters. Talents like Bharatendu Harishchandra, Jaishankar Prasad, Munshi Premchand, Pandit Ravi Shankar, and Bismillah Khan are from this great city, he said.
The Prime Minister said that dedication of Kashi Vishwanath Dham will give a decisive direction to India and will lead to a brighter future. This complex is a witness of our capability and our duty. With determination and concerted thought, nothing is impossible. The Prime Minister said “Indians have the power to make the unimaginable come true. We know tapasya, know penance and we know how to spend day and night for the country. No matter how big the challenge, we Indians can defeat it together”.
The Prime Minister said today's India is reviving its lost heritage. Here in Kashi, Mata Annapurna herself resides. He expressed happiness that the statue of Mother Annapurna, which was stolen from Kashi, has now been re-established in Kashi after a wait of a century.
The Prime Minister said for him, God comes in the form of people and for him every Indian is a part of God. He asked for three resolutions from the people for the country - cleanliness, creation and continuous efforts for self-reliant India.
The Prime Minister called cleanliness a way of life and called for people’s participation in this enterprise,especially in the Namami Gange Mission. The Prime Minister said the long period of slavery broke our confidence in such a way that we lost faith in our own creation. Today, from this thousand-year-old Kashi, I call upon every countryman - create with full confidence, innovate, do it in an innovative way.
The Prime Minister said that the third resolution that needs to be taken today is to raise our efforts for self-reliant India. In this ‘Amrit Kaal’, in the 75th year of independence, we will have to work for what India will be like when India celebrates a hundred years of independence, The Prime Minister Concluded .