પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 11મી ડિસેમ્બરે યુપીના બલરામપુરની મુલાકાત લેશે અને સરયૂ નાહર રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે
લગભગ ચાર દાયકાથી પડતર પડેલો પ્રોજેક્ટ ચાર વર્ષમાં પૂરો થયો
પ્રધાનમંત્રીની રાષ્ટ્રીય મહત્વના લાંબા સમયથી પડતર પ્રોજેક્ટને પ્રાધાન્ય આપવા અને ખેડૂત કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાના પરિણામે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયો
આ પ્રોજેક્ટ 14 લાખ હેક્ટરથી વધુ જમીનની સિંચાઈ માટે ખાતરીપૂર્વકનું પાણી પૂરું પાડશે અને પૂર્વ યુપીના 6200થી વધુ ગામોના લગભગ 29 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થશે
ખેડૂતો હવે આ પ્રદેશની કૃષિ-સંભાવનાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરી શકશે
પ્રોજેક્ટમાં પાંચ નદીઓ - ઘાઘરા, સરયુ, રાપ્તી, બાણગંગા અને રોહિણીને એકબીજા સાથે જોડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે
10 DEC 2021 8:25AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11મી ડિસેમ્બરે બપોરે 1 વાગ્યે ઉત્તર પ્રદેશના બલરામપુરની મુલાકાત લેશે અને સરયૂ નાહર રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે. પ્રોજેક્ટ પર 1978માં કામ શરૂ થયું હતું પરંતુ અંદાજપત્રીય સમર્થન, આંતરવિભાગીય સંકલન અને પર્યાપ્ત દેખરેખની સાતત્યતાના અભાવને કારણે, તે વિલંબિત થયું અને લગભગ ચાર દાયકા પછી પણ પૂર્ણ થયું ન હતું. ખેડૂત કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ માટે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના લાંબા સમયથી પડતર પ્રોજેક્ટ્સને પ્રાથમિકતા આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાએ પ્રોજેક્ટ પર ખૂબ જ જરૂરી ધ્યાન કેન્દ્રીત કર્યું. પરિણામે, 2016માં, પ્રોજેક્ટને સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવાના લક્ષ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના હેઠળ લાવવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રયાસમાં, નવી નહેરો બાંધવા અને પ્રોજેક્ટમાં નિર્ણાયક ગાબડાઓ ભરવા માટે, તેમજ અગાઉની જમીન સંપાદન સંબંધિત પેન્ડિંગ દાવાને ઉકેલવા માટે નવા જમીન સંપાદન માટે નવીન ઉકેલો શોધવામાં આવ્યા હતા. પ્રોજેક્ટ પર નવેસરથી ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવાથી પ્રોજેક્ટ માત્ર ચાર વર્ષમાં પૂર્ણ થયો છે.
સરયુ નાહર રાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ રૂ. 9800 કરોડ કરતાં વધુના કુલ ખર્ચ સાથે બનાવવામાં આવ્યો છે. જેમાંથી છેલ્લા ચાર વર્ષમાં રૂ. 4600 કરોડથી વધુની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટમાં પાંચ નદીઓ - ઘાઘરા, સરયુ, રાપ્તી, બાણગંગા અને રોહિણીને એકબીજા સાથે જોડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે જેથી પ્રદેશના જળ સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ થાય.
આ પ્રોજેક્ટ 14 લાખ હેક્ટરથી વધુ જમીનની સિંચાઈ માટે ખાતરીપૂર્વકનું પાણી પૂરું પાડશે અને 6200થી વધુ ગામોના લગભગ 29 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થશે. તેનાથી પૂર્વ ઉત્તર પ્રદેશના નવ જિલ્લાઓને ફાયદો થશે - બહરાઈચ, શ્રાવસ્તી, બલરામપુર, ગોંડા, સિદ્ધાર્થનગર, બસ્તી, સંત કબીર નગર, ગોરખપુર અને મહારાજગંજ પ્રદેશના ખેડૂતો, જેઓ પ્રોજેક્ટમાં અતિશય વિલંબથી સૌથી વધુ પીડિત હતા, તેઓને હવે અપગ્રેડ કરેલ સિંચાઈ ક્ષમતાનો ઘણો લાભ થશે. તેઓ હવે મોટા પાયે પાક ઉગાડી શકશે અને પ્રદેશની કૃષિ-સંભાવનાને મહત્તમ કરી શકશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Balrampur, UP on 11th December and inaugurate the Saryu Nahar National Project
Project lying pending for nearly four decades completed in four years
Completion of project a result of PM’s vision to prioritise long pending projects of national importance and his commitment towards farmer welfare and empowerment
Project will provide assured water for irrigation of over 14 lakh hectares of land and benefit about 29 lakh farmers of over 6200 villages of Eastern UP
Farmers will now be able to maximise agri-potential of the region
Project also involves interlinking of five rivers - Ghaghara, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini
10 DEC 2021 8:25AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Balrampur, Uttar Pradesh and inaugurate the Saryu Nahar National Project on 11th December at around 1 PM.
The work on the project started in 1978 but due to lack of continuity of budgetary support, interdepartmental coordination and adequate monitoring, it got delayed and was not completed even after nearly four decades. Prime Minister’s vision for farmer welfare and empowerment, and his commitment to prioritise long pending projects of national importance, brought much needed focus on the project. Consequently in 2016, the project was brought under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana with the target to complete it in a time bound manner. In this endeavour, innovative solutions were found for new land acquisition to construct new canals and fill the critical gaps in the project, and also for resolving the pending litigation related to the previous land acquisitions. The renewed focus on the project has resulted in the project being completed in only about four years.
The Saryu Nahar National Project has been built with a total cost of more than Rs. 9800 crore, out of which more than Rs 4600 crore was provisioned in the last four years. The project also involves interlinking of five rivers - Ghaghara, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini to ensure optimum usage of water resources of the region.
The project will provide assured water for irrigation of over 14 lakh hectares of land and benefit about 29 lakh farmers of over 6200 villages. It will benefit nine districts of Eastern Uttar Pradesh namely - Bahraich, Shravasti, Balrampur, Gonda, Siddharthnagar, Basti, Sant Kabir Nagar, Gorakhpur and Maharajganj. The farmers of the region, who were the worst sufferers of the inordinate delay in the project, will now immensely benefit from the upgraded irrigation potential. They will now be able to grow crops on a larger scale and maximise the agri-potential of the region.