Prime Minister's Office
PM to visit Balrampur, UP on 11th December and inaugurate the Saryu Nahar National Project
Project lying pending for nearly four decades completed in four years
Completion of project a result of PM’s vision to prioritise long pending projects of national importance and his commitment towards farmer welfare and empowerment
Project will provide assured water for irrigation of over 14 lakh hectares of land and benefit about 29 lakh farmers of over 6200 villages of Eastern UP
Farmers will now be able to maximise agri-potential of the region
Project also involves interlinking of five rivers - Ghaghara, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini
10 DEC 2021 8:25AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Balrampur, Uttar Pradesh and inaugurate the Saryu Nahar National Project on 11th December at around 1 PM.
The work on the project started in 1978 but due to lack of continuity of budgetary support, interdepartmental coordination and adequate monitoring, it got delayed and was not completed even after nearly four decades. Prime Minister’s vision for farmer welfare and empowerment, and his commitment to prioritise long pending projects of national importance, brought much needed focus on the project. Consequently in 2016, the project was brought under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana with the target to complete it in a time bound manner. In this endeavour, innovative solutions were found for new land acquisition to construct new canals and fill the critical gaps in the project, and also for resolving the pending litigation related to the previous land acquisitions. The renewed focus on the project has resulted in the project being completed in only about four years.
The Saryu Nahar National Project has been built with a total cost of more than Rs. 9800 crore, out of which more than Rs 4600 crore was provisioned in the last four years. The project also involves interlinking of five rivers - Ghaghara, Saryu, Rapti, Banganga and Rohini to ensure optimum usage of water resources of the region.
The project will provide assured water for irrigation of over 14 lakh hectares of land and benefit about 29 lakh farmers of over 6200 villages. It will benefit nine districts of Eastern Uttar Pradesh namely - Bahraich, Shravasti, Balrampur, Gonda, Siddharthnagar, Basti, Sant Kabir Nagar, Gorakhpur and Maharajganj. The farmers of the region, who were the worst sufferers of the inordinate delay in the project, will now immensely benefit from the upgraded irrigation potential. They will now be able to grow crops on a larger scale and maximise the agri-potential of the region.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി നാളെ യുപിയിലെ ബൽറാംപൂർ സന്ദർശിച്ച് സരയൂ നഹർ ദേശീയ പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിക്കും
നാല് പതിറ്റാണ്ടായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന പദ്ധതി നാല് വർഷം കൊണ്ട് പൂർത്തിയാക്കി
ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള ദീർഘകാല പദ്ധതികൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാനും കർഷക ക്ഷേമത്തിനും ശാക്തീകരണത്തിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും മുൻഗണന നൽകാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദർശനത്തിന്റെ ഫലമായാണ് പദ്ധതിയുടെ പൂർത്തീകരണം
14 ലക്ഷം ഹെക്ടർ സ്ഥലത്തെ ജലസേചനത്തിന് ഉറപ്പായും ജലം നൽകുന്ന പദ്ധതി, കിഴക്കൻ യുപിയിലെ 6200 ഗ്രാമങ്ങളിലെ 29 ലക്ഷം കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും
കൃഷിക്കാർക്ക് ഇപ്പോൾ ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ കാർഷിക സാധ്യതകൾ പരമാവധി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും
ഗാഖ്‌ര , സരയൂ, രപ്തി, ബംഗംഗ, രോഹിണി എന്നീ അഞ്ച് നദികളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതും പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
10 DEC 2021 8:25AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബൽറാംപൂർ സന്ദർശിക്കുകയും ഡിസംബർ 11 ന് ഉച്ചയ്ക്ക് ഒരു മണിക്ക് സരയൂ നഹർ ദേശീയ പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടനം നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്യും.
പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ 1978-ൽ ആരംഭിച്ചെങ്കിലും ബജറ്റ് പിന്തുണയുടെ തുടർച്ചയും വകുപ്പുകൾ തമ്മിലുള്ള ഏകോപനവും മതിയായ നിരീക്ഷണവും ഇല്ലാത്തതിനാൽ നാല് പതിറ്റാണ്ടുകൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും ഇത് നീണ്ടുപോയി. കർഷക ക്ഷേമത്തിനും ശാക്തീകരണത്തിനുമുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടും ദേശീയ പ്രാധാന്യമുള്ള ദീർഘകാല പദ്ധതികൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയും പദ്ധതിയിൽ ആവശ്യമായ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തി. തൽഫലമായി, സമയബന്ധിതമായി പൂർത്തിയാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ 2016-ൽ പദ്ധതി പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി സിഞ്ചായീ യോജനയുടെ കീഴിൽ കൊണ്ടുവന്നു. ഈ ഉദ്യമത്തിൽ, പുതിയ സ്ഥലമെടുപ്പിന് പുതിയ കനാലുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും പദ്ധതിയിലെ നിർണായക വിടവുകൾ നികത്തുന്നതിനും മുമ്പുള്ള ഭൂമി ഏറ്റെടുക്കലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിലനിൽക്കുന്ന വ്യവഹാരങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി. പദ്ധതിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതിന്റെ ഫലമായി ഏകദേശം നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പദ്ധതി പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിഞ്ഞു.
സരയൂ നഹർ നാഷണൽ പ്രോജക്ട് ആകെ 9800 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിട്ടാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. , അതിൽ 4600 കോടിയിലധികം രൂപ കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷത്തിനുള്ളിൽ വകയിരുത്തി. പ്രദേശത്തെ ജലസ്രോതസ്സുകളുടെ പരമാവധി ഉപയോഗം ഉറപ്പാക്കാൻ അഞ്ച് നദികളെ - ഘഘര, സരയൂ, രപ്തി, ബംഗംഗ, രോഹിണി എന്നിവ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതും പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
14 ലക്ഷം ഹെക്ടർ സ്ഥലത്തെ ജലസേചനത്തിന് ഉറപ്പായും ജലം നൽകുന്ന പദ്ധതി 6200 ഗ്രാമങ്ങളിലെ 29 ലക്ഷം കർഷകർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും. കിഴക്കൻ ഉത്തർപ്രദേശിലെ ബഹ്റൈച്ച്, ശ്രാവസ്തി, ബൽറാംപൂർ, ഗോണ്ട, സിദ്ധാർത്ഥനഗർ, ബസ്തി, സന്ത് കബീർ നഗർ, ഗോരഖ്പൂർ, മഹാരാജ്ഗഞ്ച് എന്നീ ഒമ്പത് ജില്ലകൾക്ക് ഇത് പ്രയോജനപ്പെടും. പദ്ധതിയുടെ ക്രമാതീതമായ കാലതാമസത്തിന്റെ ദുരിതമനുഭവിക്കുന്ന മേഖലയിലെ കർഷകർക്ക് ഇപ്പോൾ നവീകരിച്ച ജലസേചന സാധ്യതയിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും. അവർക്ക് ഇപ്പോൾ വലിയ തോതിൽ വിളകൾ വളർത്താനും പ്രദേശത്തിന്റെ കാർഷിക സാധ്യതകൾ പരമാവധി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും കഴിയും.