Ministry of Communications
Over 1 lakh people getting pension directly into their bank accounts through SAMPANN project
9,630 Grievances settled through the system
SAMPANN is helping Telecom Department in faster settlement of pension cases, improved reconciliation/auditing and ease of accounting
09 DEC 2021 1:11PM by PIB Delhi
More than One Lakh pensioners are currently being serviced by Principal Controller of Communication Accounts/ Controller of Communication Accounts offices all over India via SAMPANN which has improved the service delivery to pensioners by providing a single window setup ensuring the following benefits:
• Timely settlement of pension cases
• Provision of e-Pension Payment Order
• Login for each pensioner enables access to key information like payment history
• Online submission of grievances and timely SMS alerts
It has ensured recurring monthly savings to the Government of India on account of Commission being paid to Banks/Post Offices for payment of Pension which approximately amounts to Rs.
11.5 Crores as of June, 2021.
Key data related to SAMPANN since launch is summarized below:
Year
No. of Pensioners Onboarded
No. of Grievances Settled
Amount Disbursed (in Cr. Rupees)
2019
12,001
524
2109.67/-
2020
87,958
6,839
8477.30/-
2021 (Till June)
1,382
2,267
5238.47/-
Total
1,01,341
9,630
15,825.44 Cr.
SAMPANN – ‘System for Accounting and Management of Pension’ is an ambitious project of Government of India being implemented by Controller General of Communication Accounts, Department of Telecommunications, Ministry of Communications. It was dedicated to the nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on 29th December, 2018. It is a seamless online pension processing and payment system for Department of Telecommunications pensioners. It provides direct credit of pension into the bank accounts of pensioners.
The system has helped the Department in faster settlement of pension cases, improved reconciliation/auditing and ease of accounting.
SAMPANN has also been instrumental in settling close to 76000 BSNL Voluntary Retirement Scheme 2019 cases in a short span of 6 months.
SAMPANN is a system with a flexible design which enables it to accommodate ever expanding requirements.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਪੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 9,630 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਸੰਪੰਨ (ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਨ, ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਧਾਨ/ਔਡਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
09 DEC 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਅਕਾਉਂਟਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਟਰੋਲਰ/ ਸੰਚਾਰ ਲੇਖਾ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਪੰਨ (ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸੈਟਅੱਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ:
· ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ
· ਈ-ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
· ਹਰੇਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਦੇ ਲਈ ਲੌਗਿਨ ਭੁਗਤਾਨ ਇਤਿਹਾਸ ਜਿਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
· ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਲਰਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ
ਇਸ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ/ਡਾਕਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਆਵਰਤੀ ਮਾਸਿਕ ਬਚਤ ਹੋਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 11.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ (ਲਾਂਚ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸੰਪੰਨ (ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜਿਆਂ (ਡੇਟਾ) ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਔਨਬੋਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕੁੱਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ
ਵੰਡੀ ਗਈ ਰਕਮ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)
2019
12,001
524
2109.67/-
2020
87,958
6,839
8477.30/-
2021 (ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ)
1,382
2,267
5238.47/-
ਕੁੱਲ ਯੋਗ
1,01,341
9,630
15,825.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਸੰਪੰਨ (‘ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’- ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਅਕਾਉਂਟਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 29 ਦਸੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਔਨਲਾਈਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿੱਧੇ ਹੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਤੋਂ ਨਿਪਟਾਨ, ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਧਾਨ/ਔਡਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸੰਪੰਨ (‘ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲੇਖਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’-ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਨੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਅਲਪ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ) ਦੀ ਵੋਲੰਟਰੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ 2019 ਦੇ ਕਰੀਬ 76,000 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸੰਪੰਨ (ਐੱਸਏਐੱਮਪੀਏਐੱਨਐੱਨ) ਇੱਕ ਲਚੀਲੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।