Ministry of Communications
Over 1 lakh people getting pension directly into their bank accounts through SAMPANN project
9,630 Grievances settled through the system
SAMPANN is helping Telecom Department in faster settlement of pension cases, improved reconciliation/auditing and ease of accounting
09 DEC 2021 1:11PM by PIB Delhi
More than One Lakh pensioners are currently being serviced by Principal Controller of Communication Accounts/ Controller of Communication Accounts offices all over India via SAMPANN which has improved the service delivery to pensioners by providing a single window setup ensuring the following benefits:
• Timely settlement of pension cases
• Provision of e-Pension Payment Order
• Login for each pensioner enables access to key information like payment history
• Online submission of grievances and timely SMS alerts
It has ensured recurring monthly savings to the Government of India on account of Commission being paid to Banks/Post Offices for payment of Pension which approximately amounts to Rs.
11.5 Crores as of June, 2021.
Key data related to SAMPANN since launch is summarized below:
Year
No. of Pensioners Onboarded
No. of Grievances Settled
Amount Disbursed (in Cr. Rupees)
2019
12,001
524
2109.67/-
2020
87,958
6,839
8477.30/-
2021 (Till June)
1,382
2,267
5238.47/-
Total
1,01,341
9,630
15,825.44 Cr.
SAMPANN – ‘System for Accounting and Management of Pension’ is an ambitious project of Government of India being implemented by Controller General of Communication Accounts, Department of Telecommunications, Ministry of Communications. It was dedicated to the nation by Prime Minister Shri Narendra Modi on 29th December, 2018. It is a seamless online pension processing and payment system for Department of Telecommunications pensioners. It provides direct credit of pension into the bank accounts of pensioners.
The system has helped the Department in faster settlement of pension cases, improved reconciliation/auditing and ease of accounting.
SAMPANN has also been instrumental in settling close to 76000 BSNL Voluntary Retirement Scheme 2019 cases in a short span of 6 months.
SAMPANN is a system with a flexible design which enables it to accommodate ever expanding requirements.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సంపన్‌ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా 1 లక్ష మందికి పైగా ప్రజలు నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి పెన్షన్ పొందుతున్నారు
ఈ వ్యవస్థ ద్వారా 9,630 ఫిర్యాదులు పరిష్కరించబడ్డాయి
టెలికాం డిపార్ట్‌మెంట్‌కు పెన్షన్ కేసులను వేగంగా పరిష్కరించడంలో, మెరుగైన సయోధ్య/ఆడిటింగ్ మరియు అకౌంటింగ్ సౌలభ్యం కోసం సంపన్‌ సహాయం చేస్తోంది.
09 DEC 2021 1:11PM by PIB Hyderabad
సంపన్ ద్వారా భారతదేశం అంతటా ఉన్న ప్రిన్సిపల్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ అకౌంట్స్/కంట్రోలర్ ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ అకౌంట్స్ కార్యాలయాల ద్వారా ప్రస్తుతం లక్ష మందికి పైగా పింఛనుదారులు సేవలందుకుంటున్నారు. ఇది క్రింది ప్రయోజనాలకు భరోసానిస్తూ సింగిల్ విండో సెటప్‌ని అందించడం ద్వారా పెన్షనర్లకు సర్వీస్ డెలివరీని మెరుగుపరిచింది:
· పింఛను కేసులు సకాలంలో పరిష్కారం
· ఈ-పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ కేటాయింపు
· ప్రతి పెన్షనర్కు లాగిన్ చెల్లింపు చరిత్ర వంటి కీలక సమాచారానికి యాక్సెస్‌ను అనుమతిస్తుంది
· ఫిర్యాదుల ఆన్‌లైన్ సమర్పణ మరియు సకాలంలో ఎస్ఎంఎస్ అలర్ట్ లు
పెన్షన్ చెల్లింపునకు బ్యాంకులు/పోస్టాఫీసులకు చెల్లించే కమీషన్ ఖాతాలో భారత ప్రభుత్వానికి పునరావృతమయ్యే నెలవారీ పొదుపులను ఇది నిర్ధారిస్తుంది. ఇది సుమారుగా జూన్ 2021 నాటికి రూ.11.5 కోట్లు.
ప్రారంభించినప్పటి నుండి సంపన్ కు సంబంధించిన కీలక డేటా దిగువన సంగ్రహించబడింది:
సంవత్సరం
ఆన్‌బోర్డ్ చేసిన పెన్షనర్ల సంఖ్య
పరిష్కరించబడినఫిర్యాదుల సంఖ్య
పంపిణీ చేయబడిన మొత్తం (రూ.కోట్లలో)
2019
12,001
524
2109.67/-
2020
87,958
6,839
8477.30/-
2021 (జూన్ వరకు)
1,382
2,267
5238.47/-
మొత్తం
1,01,341
9,630
15,825.44 కోట్లు
ఎస్ఎఎంపిఎఎన్ఎన్– 'సిస్టమ్ ఫర్ అకౌంటింగ్ అండ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఆఫ్ పెన్షన్' అనేది కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ అకౌంట్స్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్, కమ్యూనికేషన్స్ మినిస్ట్రీ ద్వారా అమలు చేయబడుతున్న భారత ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్ట్. దీనిని 29 డిసెంబర్ 2018న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జాతికి అంకితం చేశారు. ఇది టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ పెన్షనర్‌ల కోసం అవాంతరాలు లేని ఆన్‌లైన్ పెన్షన్ ప్రాసెసింగ్ మరియు చెల్లింపు వ్యవస్థ. ఇది పింఛనుదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి నేరుగా పెన్షన్ క్రెడిట్‌ను అందిస్తుంది.
ఈ వ్యవస్థ పెన్షన్ కేసులను వేగంగా పరిష్కరించడంలో, మెరుగైన సయోధ్య/ఆడిటింగ్ మరియు అకౌంటింగ్ సౌలభ్యం కోసం డిపార్ట్‌మెంట్‌కు సహాయపడింది.
6 నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో 76000 బిఎస్ఎన్ఎల్ వాలంటరీ రిటైర్మెంట్ స్కీమ్ 2019 కేసులను పరిష్కరించడంలో సంపన్ కీలకపాత్ర పోషించింది.
సంపన్ అనేది అనువైన డిజైన్‌తో కూడిన సిస్టమ్, ఇది ఎప్పటికప్పుడు విస్తరిస్తున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా మార్పునకు అనుమతిస్తుంది.