പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ഡിസംബർ 7 ന് ഗോരഖ്പൂർ സന്ദർശിച്ച്‌ 9600 കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും
30 വർഷത്തിലേറെയായി അടച്ചിട്ടിരുന്ന ഗോരഖ്പൂർ വളം പ്ലാന്റ് പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കും
യൂറിയ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടാണ് പുനരുദ്ധാരണത്തെ നയിക്കുന്നത്
പ്രത്യേകിച്ച് പുർവാഞ്ചൽ മേഖലയിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കർഷകർക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനപ്പെടുന്ന പദ്ധതി
ഗോരഖ്പൂർ എയിംസ് ഗുണമേന്മയുള്ള തൃതീയ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിന്റെ ലഭ്യതയിലെ പ്രാദേശിക അസന്തുലിതാവസ്ഥ പരിഹരിക്കുന്നതിൽ മറ്റൊരു സുപ്രധാന മുന്നേറ്റം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു.
2016ൽ പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് ഈ രണ്ട് പദ്ധതികളുടെയും തറക്കല്ലിട്ടത്
03 DEC 2021 7:54PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ഡിസംബർ 7 ന് ഗോരഖ്പൂർ സന്ദർശിക്കുകയും ഉച്ചയ്ക്ക് 1 മണിക്ക് 9600 കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
2016 ജൂലായ് 22-ന് അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിട്ട ഗോരഖ്പൂർ വളം പ്ലാന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കും. 30 വർഷത്തിലേറെയായി അടച്ചുപൂട്ടിക്കിടന്ന ഇത് പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയും ഏകദേശം 8600 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തു. യൂറിയ ഉൽപാദനത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടാണ് രാസവള പ്ലാന്റിന്റെ പുനരുജ്ജീവനത്തിന് പിന്നിലെ പ്രേരകശക്തി. ഗോരഖ്പൂർ പ്ലാന്റ് പ്രതിവർഷം 12.7 എൽഎംടി തദ്ദേശീയ വേപ്പെണ്ണ പുരട്ടിയ യൂറിയ ഉൽപ്പാദനം ലഭ്യമാക്കും. പൂർവാഞ്ചൽ മേഖലയിലെയും സമീപ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കർഷകർക്ക് യൂറിയ വളത്തിന്റെ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിലൂടെ വലിയ പ്രയോജനം ലഭിക്കുമെന്ന് തെളിയിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. ഇത് മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
നാഷണൽ തെർമൽ പവർ കോർപ്പറേഷൻ, കോൾ ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡ്, ഇന്ത്യൻ ഓയിൽ കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ്, ഫെർട്ടിലൈസർ കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ഫെർട്ടിലൈസർ കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് എന്നിവയുടെ സംയുക്ത സംരംഭമായ ഹിന്ദുസ്ഥാൻ ഉർവരക് ആൻഡ് രസായൻ ലിമിറ്റഡിന്റെ നേതൃത്വത്തിലാണ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഗോരഖ്പൂർ, സിന്ദ്രി, ബറൗണി രാസവള പ്ലാന്റുകൾ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അമേരിക്കയിലെ കെ ബി ആർ (അമോണിയയ്‌ക്ക്), ജപ്പാനിലെ ടോയോ (യൂറിയയ്‌ക്ക്) എന്നിങ്ങനെ ടെക്‌നോളജി / ലൈസൻസർമാരുള്ള ടോയോ എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോർപ്പറേഷൻ, ജപ്പാൻ & ടോയോ എഞ്ചിനീയറിംഗ് ഇന്ത്യ പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് കൺസോർഷ്യമാണ് ഗോരഖ്പൂർ പ്ലാന്റിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിർവ്വഹിച്ചിരിക്കുന്നത്. 149.2 മീറ്റർ ഉയരമുള്ള ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രില്ലിംഗ് ടവർ ഈ പ്രോജക്റ്റിനുണ്ട്. സുരക്ഷാ വശങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ എയർ ഓപ്പറേറ്റഡ് റബ്ബർ ഡാമും ബ്ലാസ്റ്റ് പ്രൂഫ് കൺട്രോൾ റൂമും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
1,000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച ഗോരഖ്പൂരിലെ എയിംസിന്റെ പൂർണ്ണമായി പ്രവർത്തന സജ്ജമായ സമുച്ചയവും പ്രധാനമന്ത്രി രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കും. 2016 ജൂലായ് 22-ന് പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് സമുച്ചയത്തിന് തറക്കല്ലിട്ടത്. പ്രധാനമന്ത്രി സ്വാസ്ഥ്യ സുരക്ഷാ യോജനയ്ക്ക് കീഴിലാണ് ഇത് സ്ഥാപിച്ചത്, ലഭ്യതയിലെ പ്രാദേശിക അസന്തുലിതാവസ്ഥ പരിഹരിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് അനുസരിച്ച് സ്ഥാപനങ്ങൾ ആരംഭിക്കുന്നു . ഗുണനിലവാരമുള്ള ത്രിതീയ തലത്തിലുള്ള ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം. 750 കിടക്കകളുള്ള ആശുപത്രി, മെഡിക്കൽ കോളേജ്, നഴ്‌സിംഗ് കോളേജ്, ആയുഷ് ബിൽഡിംഗ്, എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും താമസിക്കാനുള്ള താമസം, യുജി, പിജി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഹോസ്റ്റൽ താമസം തുടങ്ങിയവ ഉൾപ്പെടുന്നതാണ് ഗൊരഖ്പൂരിലെ എയിംസ്.
ഗോരഖ്പൂരിലെ ഐസിഎംആർ-റീജിയണൽ മെഡിക്കൽ റിസർച്ച് സെന്ററിന്റെ (ആർഎംആർസി) പുതിയ കെട്ടിടവും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഈ മേഖലയിലെ ജാപ്പനീസ് എൻസെഫലൈറ്റിസ് / അക്യൂട്ട് എൻസെഫലൈറ്റിസ് സിൻഡ്രോം എന്ന വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നതിൽ ഈ കേന്ദ്രം പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു. അത്യാധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടുകൂടിയ പുതിയ കെട്ടിടം, സാംക്രമിക, സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങളുടെ മേഖലകളിലെ ഗവേഷണത്തിന്റെ പുതിയ ചക്രവാളങ്ങൾ തുറക്കുന്നതിനൊപ്പം ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും മേഖലയിലെ മറ്റ് മെഡിക്കൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾക്ക് പിന്തുണ നൽകുന്നതിനും സഹായിക്കും.

Prime Minister's Office
PM to visit Gorakhpur on 7th December and dedicate to the nation development projects worth over Rs 9600 crore
Gorakhpur Fertilizer Plant to be revived after remaining shut for more than 30 years
Revival driven by vision of PM to achieve self sufficiency in production of urea
Project to be of immense benefit especially to farmers of Purvanchal region and adjoining areas
AIIMS, Gorakhpur marks yet another significant stride in correcting regional imbalances in availability of quality tertiary healthcare
Foundation Stone of both these projects was laid by the Prime Minister in 2016
03 DEC 2021 7:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Gorakhpur and dedicate to the nation development projects worth over Rs 9600 crore on 7th December, 2021 at 1 PM.
Prime Minister will dedicate to the nation the Gorakhpur Fertilizer Plant, whose foundation stone was laid by him on 22nd July, 2016. Lying shut for more than 30 years, it has been revived and built at a cost of around Rs. 8600 crore. The driving force behind the revival of the Fertilizer Plant is the vision of the Prime Minister to achieve self-sufficiency in production of urea. The Gorakhpur Plant will make available 12.7 LMT per annum indigenous neem coated Urea production. It will help prove to be of immense benefit for the farmers of Purvanchal region and adjoining areas by meeting their demand for Urea fertilizer. It will also boost the overall economic growth of the region.
The project has been set up under the aegis of Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL), which is a Joint Venture Company of National Thermal Power Corporation, Coal India Limited, Indian Oil Corporation Limited, Fertilizer Corporation of India & Hindustan Fertilizer Corporation Limited, and is working towards reviving Gorakhpur, Sindri and Barauni Fertilizer Plants. The work for the Gorakhpur Plant has been executed by M/s Toyo Engineering Corporation, Japan & Toyo Engineering India Private Limited Consortium with Technology / licensors as KBR, USA (For Ammonia) and Toyo, Japan (For Urea). This project has the world's highest Prilling Tower of 149.2 Meter. It also consists of India’s first air operated Rubber Dam and Blast Proof Control Room to enhance safety aspects.
Prime Minister will also dedicate to the nation the fully functional complex of AIIMS, Gorakhpur which has been built at a cost of over Rs 1,000 crore. The foundation stone for the complex was laid by the Prime Minister on 22nd July, 2016. It has been established under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojna, through which institutes are being set up as per the vision of the Prime Minister to correct regional imbalances in availability of quality tertiary level healthcare. The facilities at AIIMS, Gorakhpur include a 750 bed hospital, Medical college, Nursing college, AYUSH Building, residential accommodation for all staff, hostel accommodation for UG and PG students etc.
Prime Minister will also inaugurate the new building of ICMR-Regional Medical Research Centre (RMRC), Gorakhpur. The Centre has been instrumental in tackling the challenge of Japanese encephalitis /Acute Encephalitis Syndrome in the region. The new building with state-of-the-art facilities will open new horizons of research in areas of Communicable and Non-Communicable diseases as well as help in capacity building and provide support to other medicine institutes of the region.