સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ 3જી ડિસેમ્બરે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ પર વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર એનાયત કરશે
વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંગઠનો અને રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને તેમની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ કામ કરવા બદલ પુરસ્કારો આપવામાં આવશે
02 DEC 2021 3:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદ, કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ (દિવ્યાંગજન) દ્વારા આયોજિત 'વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ'ની ઉજવણીના સન્માન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ હશે. 3 ડિસેમ્બર, 2021 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે. રાષ્ટ્રપતિ શ્રી કોવિંદ વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંગઠનો અને રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને તેમની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ અને વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (PwDs)ના સશક્તીકરણ તરફ કામ કરવા બદલ વાર્ષિક રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરશે.
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રી ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમાર આ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે, જ્યારે કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલે, શ્રી એ. નારાયણસ્વામી અને સુશ્રી પ્રતિમા ભૌમિક પણ આ પ્રસંગની હાજરી આપશે.
વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ એટલે કે 3જી ડિસેમ્બરના અવસરે, વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ વિભાગ (દિવ્યાંગજન), સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ, સંગઠનો, રાજ્ય/જિલ્લા વગેરેને દર વર્ષે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ તરફ કરવામાં આવેલી સિદ્ધિઓ અને કાર્ય તેમજ તેમની ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એનાયત કરે છે.
વર્ષ 2020 માટે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો નીચેની શ્રેણીઓ હેઠળ આપવામાં આવે છે: -
I. શ્રેષ્ઠ કર્મચારી/સ્વ-રોજગાર વિકલાંગ વ્યક્તિ;
II. શ્રેષ્ઠ એમ્પ્લોયર્સ અને પ્લેસમેન્ટ ઓફિસર્સ અને/અથવા એજન્સીઓ;
III. વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણ માટે કામ કરતી શ્રેષ્ઠ વ્યક્તિ અને સંસ્થા;
IV. રોલ મોડલ;
V. શ્રેષ્ઠ એપ્લાઇડ રિસર્ચ અથવા ઇનોવેશન અથવા પ્રોડક્ટ, જેનો હેતુ વિકલાંગ વ્યક્તિઓના જીવનને સુધારવાનો છે;
VI. વિકલાંગ વ્યક્તિઓ માટે અવરોધ-મુક્ત વાતાવરણની રચનામાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય;
VII. પુનર્વસન સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં શ્રેષ્ઠ જિલ્લો;
VIII. વિકલાંગતા સાથે ઉત્કૃષ્ટ સર્જનાત્મક પુખ્ત વ્યક્તિ;
IX. વિકલાંગતા સાથે શ્રેષ્ઠ સર્જનાત્મક બાળક;
X. શ્રેષ્ઠ બ્રેઇલ પ્રેસ;
XI. શ્રેષ્ઠ રાજ્ય (i) વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે;
XII. શ્રેષ્ઠ રમત-ગમત-વિકલાંગ વ્યક્તિ.
2017 સુધી, પુરસ્કાર યોજના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર નિયમો, 2013 હેઠળ સંચાલિત હતી જેમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ અધિનિયમ, 1995 મુજબ વિકલાંગતાની 7 શ્રેણીઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. જો કે, 19મી તારીખથી વિકલાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ, 2016 ના અમલમાં આવવા સાથે એપ્રિલ 2017 નવા કાયદા હેઠળ ઉલ્લેખિત અપંગતાઓની સંખ્યા 7 થી વધીને 21 થઈ. તદનુસાર, તમામ 21 વિકલાંગતાઓને રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર માર્ગદર્શિકા હેઠળ સમાવવામાં આવી છે જેને 2જી ઓગસ્ટ, 2018 ના ભારતના અસાધારણ ગેઝેટમાં સૂચિત કરવામાં આવી છે.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલય, ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ એમ્પાવરમેન્ટ ઑફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (દિવ્યાંગજન) રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસકો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોને વિવિધ કેટેગરીમાં રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો માટે નામાંકન માટે પત્ર લખે છે. પુરસ્કારોની વ્યાપક પ્રસિદ્ધિ આપવા માટે રાષ્ટ્રીય/પ્રાદેશિક ભાષાના દૈનિક અખબારોમાં જાહેરાત પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોની વિગતવાર યોજના તેમજ એપ્લિકેશનને કૉલ કરવા માટે જારી કરાયેલી જાહેરાત વિભાગની વેબસાઇટ (www.disabilityaffairs.gov.in) પર ડાઉનલોડ કરવા યોગ્ય ફોર્મેટમાં પ્રદર્શિત થાય છે.
તમામ 21 નિર્દિષ્ટ વિકલાંગતાઓ તેમજ વિકલાંગ વ્યક્તિઓ (દિવ્યાંગજન)ના સશક્તીકરણ માટે કામ કરતી વ્યક્તિઓ/અંતઃપ્રેરણાથી સંબંધિત વ્યક્તિઓ પાસેથી અરજીઓ આમંત્રિત કરતી એક જાહેરાત અગ્રણી અખબારોમાં 25મી જુલાઈ, 2020ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં અરજીઓ સબમિટ કરવાની છેલ્લી તારીખ 9મી સપ્ટેમ્બર, 2020 હતી જે પછીથી 30-09-2020 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. વ્યાપક પ્રચાર કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પત્રો લખવા ઉપરાંત વિભાગની વેબસાઇટ પર જાહેરાતની નકલ પણ અપલોડ કરવામાં આવી હતી. તમામ 1095 (ઈ-મેલ પર 997 હાર્ડ કોપી +98) અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. પસંદગી પ્રક્રિયામાં અરજદારો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા દસ્તાવેજો અને રેકોર્ડની તપાસનો સમાવેશ થતો હતો. વિભાગ દ્વારા રચવામાં આવેલી સ્ક્રિનિંગ કમિટીઓ દ્વારા આ અરજીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને શોર્ટલિસ્ટ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Social Justice & Empowerment
President to confer National Awards for outstanding work towards empowerment of persons with disabilities on International Day of Persons with Disabilities on 3rdDecember
Awards will be handed over to individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities
02 DEC 2021 3:00PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind will be the Chief Guest at an esteemed ceremony to celebrate the ‘International Day of Persons with Disabilities’ organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Union Ministry of Social Justice & Empowerment, on December 3, 2021 at Vigyan Bhawan in New Delhi. President Shri Kovind will confer the annual National Awards on individuals, institutions, organizations and state/district, etc., for their outstanding achievements and work towards the empowerment of Persons with Disabilities (PwDs).
Union Minister for Social Justice &Empowerment Dr. Virendra Kumar will preside over the function, while Union Ministers of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale, Shri A. Narayanaswamy and Ms. Pratima Bhoumik will also grace the occasion.
On the occasion of the International Day of Persons with Disabilities i.e. 3rd December, the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ministry of Social Justice and Empowerment confers National Awards on Individuals, Institutions, Organizations, State/District etc for their outstanding achievements and work done towards empowerment of Persons with Disabilities every year.
National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2020, are being given under following categories: -
I. Best Employee/Self-Employed Person with Disabilities;
II. Best Employers and Placement Officers and/or Agencies;
III. Best Individual and Institution, working for the cause of Empowerment of Persons with Disabilities;
IV. Role Model;
V. Best Applied Research or Innovation or Product, aimed at improving the life of Persons with Disabilities;
VI. Outstanding Work in creation of barrier-free environment for Persons with Disabilities;
VII. Best District in providing rehabilitation services;
VIII. Outstanding Creative Adult Person with Disabilities;
IX. Best Creative Child with Disabilities;
X. Best Braille Press;
XI. Best State (i) in promoting Empowerment of Persons with Disabilities;
XII. Best Sports-person with Disabilities.
Till 2017, the Award Scheme was governed under the National Awards Rules, 2013 which provided 7 categories of disabilities as per the Persons with Disabilities Act, 1995. However, with the coming into force of the Rights of Persons with Disabilities Act, 2016 w.e.f. 19th April 2017, the number of specified disabilities increased from 7 to 21 under the new Law. Accordingly, all the 21 disabilities have been included under the National Award Guidelines which have been notified in the Extraordinary Gazette of India dated 2nd August, 2018.
Ministry of Social Justice & Empowerment, Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) writes to the State Governments/Union Territory Administrators and Central Ministries/Departments calling nominations for National Awards in various categories. Advertisement is also published in the national/regional language daily newspapers to give wide publicity of the Awards. The detailed scheme of National Awards as also the advertisement issued for calling applications is displayed in the website of the Department (www.disabilityaffairs.gov.in) in a downloadable format.
An advertisement inviting applications from persons belonging to all the 21 specified disabilities as also individuals/intuition working for empowerment of persons with disabilities (Divyangjan) was published in the leading newspapers on 25th July, 2020 with the last date for submission of applications as 9th September, 2020 which was subsequently extended to 30.09.2020. Copy of the advertisement was also uploaded on the website for the Department besides writing letters to States/Union Territories to give wide publicity. In all 1095 (997 hard copy +98 on e-mail) applications were received. The selection process consisted of examination of documents and records submitted by the applicants. These applications were screened and shortlisted by the Screening Committees constituted by the Department.