ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
च्या खरीप विपणन हंगामात सुमारे 18.17 लाख शेतकऱ्यांना रु. 57,032.03 कोटी रुपये मूल्याच्या किमान हमीभावाचा लाभ
महाराष्ट्रासह 15 राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये खरेदी प्रक्रिया प्रगतीपथावर
महाराष्ट्रात 3886 शेतकऱ्यांकडून 16988 मेट्रिक टन खरेदी, 33.30 कोटी रुपये मूल्याच्या हमीभावाचा लाभ
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Mumbai
2021-22 च्या खरीप विपणन हंगामात तांदळाच्या खरेदीची प्रक्रिया गेल्या वर्षाप्रमाणेच सुरळीतपणे सुरू आहे. या हंगामात 30.11.2021 पर्यंत महाराष्ट्र, चंदीगड, गुजरात, हरयाणा, हिमाचल प्रदेश, जम्मू आणि काश्मीर, पंजाब, उत्तर प्रदेश, उत्तराखंड, तेलंगण, राजस्थान, केरळ, तमिळनाडू, बिहार, ओदिशा आणि आंध्र प्रदेश या राज्यातून/केंद्रशासित प्रदेशांमधून 290.98 लाख मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी करण्यात आली आहे.
आतापर्यंत 18.17 लाख शेतकऱ्यांना रु.57,032.03 कोटी मूल्याच्या किमान हमीभावाचा लाभ मिळाला आहे.
सध्या सुरू असलेल्या खरीप विपणन हंगामात पंजाबमधून सर्वाधिक((18685532मेट्रिक टन) खरेदी करण्यात आली, त्याखालोखाल हरयाणा (5530596 मेट्रिक टन) आणि उत्तर प्रदेशमधून (1242593 मेट्रिक टन) खरेदी करण्यात आली. इतर राज्यांमध्येही खरेदी प्रक्रियेला वेग आला आहे. महाराष्ट्रात 3886 शेतकऱ्यांकडून 16,988 मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी करण्यात आली आहे. त्यामुळे या शेतकऱ्यांना 33.30 कोटी रुपये मूल्याच्या किमान हमीभावाचा लाभ मिळाला आहे. गेल्या हंगामात महाराष्ट्रात 6,24,292 शेतकऱ्यांकडून 18,85,038 मेट्रिक टन तांदळाची खरेदी करण्यात आली होती. त्यामुळे या शेतकऱ्यांना 3558.95 कोटी रुपये मूल्याच्या हमीभावाचा लाभ मिळाला होता.
2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामात किमान 1,31,13,417 शेतकऱ्यांना 168823.23 कोटी रुपये मूल्याच्या किमान हमीभावाचा लाभ( 30.11.2021 पर्यंत) मिळाला होता आणि 89419081 मेट्रिक टनांची खरेदी झाली होती.
2021-22 च्या खरीप विपणन हंगामात तांदळाच्या राज्यनिहाय खरेदीची(30.11.2021 पर्यंत) 1.12.2021 रोजीची आकडेवारी
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
Andhra Pradesh
62266
4455
122.04
Telangana
1613982
227939
3163.40
Bihar
58755
7906
115.16
Chandigarh
27286
1781
53.48
Gujarat
22042
5207
43.20
Haryana
5530596
299777
10839.97
Himachal Pradesh
24156
5086
47.35
Jammu & Kashmir
29148
6447
57.13
Kerala
91503
35538
179.35
Maharashtra
16988
3886
33.30
Odisha
3361
594
6.59
Punjab
18685532
924299
36623.64
Tamil Nadu
527561
71311
1034.02
Uttar Pradesh
1242593
166620
2435.48
Uttrakhand
1155402
56034
2264.59
Rajasthan
6802
499
13.33
Total
29097973
1817379
57032.03
2020-21 च्या खरीप विपणन हंगामात तांदळाच्या राज्यनिहाय खरेदीची(30.11.2021 पर्यंत) 1.12.2021 रोजीची आकडेवारी
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
ANDHRA PRADESH
8457609
805080
15967.97
TELANGANA
14108787
2164354
26637.39
ASSAM
211615
20401
399.53
BIHAR
3558882
497097
6719.17
CHANDIGARH
28349
1575
53.52
CHHATTISGARH
6973893
2053490
13166.71
DELHI
0
0
0.00
GUJARAT
110244
23799
208.14
HARYANA
5654735
549466
10676.14
HIMACHAL PR.
0
0
0.00
JHARKHAND
629061
104092
1187.67
J&K
38119
7385
71.97
KARNATAKA
206204
54319
389.31
KERALA
764885
252160
1444.10
MADHYA PR.
3726554
587223
7035.73
MAHARASHTRA
1885038
624292
3558.95
ODISHA
7732713
1394647
14599.36
PUDUCHERRY
0
0
0.00
PUNJAB
20282433
1057674
38293.23
NEF (Tripura)
24239
14434
45.76
TAMILNADU
4490222
852152
8477.54
U.P. (EAST)
4287395
670136
8094.60
U.P. (WEST)
2396882
352150
4525.31
TOTAL UP
6684277
1022286
12619.91
UTTRAKHAND
1072158
78129
2024.23
WEST BENGAL
2779064
949362
5246.87
ALL INDIA TOTAL
89419081
13113417
168823.23

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About 18.17 Lakh farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore in KMS 2021-22
290.98 LMT of Paddy has been procured in ongoing KMS season
Procurement in States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh is going on
At least 13113417 farmers were benefitted during KMS 2020-21 with MSP value of Rs. 168823.23 crore
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Delhi
The paddy procurement is progressing smoothly in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 at MSP from farmers, as was done in previous years.
A quantity of 290.98 LMT of Paddy has been procured in KMS 2021-22 upto 30.11.2021 in the procuring States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh.
Till now about 18.17 Lac farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore.
So far, the maximum procurement in the ongoing KMS season is done from Punjab (18685532MT) followed by Haryana (5530596MT) and Uttar Pradesh (1242593MT). The procurement in other states is also gaining momentum.
Pertinently, in KMS 2020-21, at least 13113417 famers were benefitted with MSP value of Rs. 168823.23 crore (as on 30.11.2021) and procurement of 89419081 MT was done.
State-wise Paddy Procurement in KMS 2021-22 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
Andhra Pradesh
62266
4455
122.04
Telangana
1613982
227939
3163.40
Bihar
58755
7906
115.16
Chandigarh
27286
1781
53.48
Gujarat
22042
5207
43.20
Haryana
5530596
299777
10839.97
Himachal Pradesh
24156
5086
47.35
Jammu & Kashmir
29148
6447
57.13
Kerala
91503
35538
179.35
Maharashtra
16988
3886
33.30
Odisha
3361
594
6.59
Punjab
18685532
924299
36623.64
Tamil Nadu
527561
71311
1034.02
Uttar Pradesh
1242593
166620
2435.48
Uttrakhand
1155402
56034
2264.59
Rajasthan
6802
499
13.33
Total
29097973
1817379
57032.03
State-wise Paddy Procurement in KMS 2020-21 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
ANDHRA PRADESH
8457609
805080
15967.97
TELANGANA
14108787
2164354
26637.39
ASSAM
211615
20401
399.53
BIHAR
3558882
497097
6719.17
CHANDIGARH
28349
1575
53.52
CHHATTISGARH
6973893
2053490
13166.71
DELHI
0
0
0.00
GUJARAT
110244
23799
208.14
HARYANA
5654735
549466
10676.14
HIMACHAL PR.
0
0
0.00
JHARKHAND
629061
104092
1187.67
J&K
38119
7385
71.97
KARNATAKA
206204
54319
389.31
KERALA
764885
252160
1444.10
MADHYA PR.
3726554
587223
7035.73
MAHARASHTRA
1885038
624292
3558.95
ODISHA
7732713
1394647
14599.36
PUDUCHERRY
0
0
0.00
PUNJAB
20282433
1057674
38293.23
NEF (Tripura)
24239
14434
45.76
TAMILNADU
4490222
852152
8477.54
U.P. (EAST)
4287395
670136
8094.60
U.P. (WEST)
2396882
352150
4525.31
TOTAL UP
6684277
1022286
12619.91
UTTRAKHAND
1072158
78129
2024.23
WEST BENGAL
2779064
949362
5246.87
ALL INDIA TOTAL
89419081
13113417
168823.23