Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About 18.17 Lakh farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore in KMS 2021-22
290.98 LMT of Paddy has been procured in ongoing KMS season
Procurement in States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh is going on
At least 13113417 farmers were benefitted during KMS 2020-21 with MSP value of Rs. 168823.23 crore
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Delhi
The paddy procurement is progressing smoothly in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 at MSP from farmers, as was done in previous years.
A quantity of 290.98 LMT of Paddy has been procured in KMS 2021-22 upto 30.11.2021 in the procuring States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh.
Till now about 18.17 Lac farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore.
So far, the maximum procurement in the ongoing KMS season is done from Punjab (18685532MT) followed by Haryana (5530596MT) and Uttar Pradesh (1242593MT). The procurement in other states is also gaining momentum.
Pertinently, in KMS 2020-21, at least 13113417 famers were benefitted with MSP value of Rs. 168823.23 crore (as on 30.11.2021) and procurement of 89419081 MT was done.
State-wise Paddy Procurement in KMS 2021-22 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
Andhra Pradesh
62266
4455
122.04
Telangana
1613982
227939
3163.40
Bihar
58755
7906
115.16
Chandigarh
27286
1781
53.48
Gujarat
22042
5207
43.20
Haryana
5530596
299777
10839.97
Himachal Pradesh
24156
5086
47.35
Jammu & Kashmir
29148
6447
57.13
Kerala
91503
35538
179.35
Maharashtra
16988
3886
33.30
Odisha
3361
594
6.59
Punjab
18685532
924299
36623.64
Tamil Nadu
527561
71311
1034.02
Uttar Pradesh
1242593
166620
2435.48
Uttrakhand
1155402
56034
2264.59
Rajasthan
6802
499
13.33
Total
29097973
1817379
57032.03
State-wise Paddy Procurement in KMS 2020-21 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
ANDHRA PRADESH
8457609
805080
15967.97
TELANGANA
14108787
2164354
26637.39
ASSAM
211615
20401
399.53
BIHAR
3558882
497097
6719.17
CHANDIGARH
28349
1575
53.52
CHHATTISGARH
6973893
2053490
13166.71
DELHI
0
0
0.00
GUJARAT
110244
23799
208.14
HARYANA
5654735
549466
10676.14
HIMACHAL PR.
0
0
0.00
JHARKHAND
629061
104092
1187.67
J&K
38119
7385
71.97
KARNATAKA
206204
54319
389.31
KERALA
764885
252160
1444.10
MADHYA PR.
3726554
587223
7035.73
MAHARASHTRA
1885038
624292
3558.95
ODISHA
7732713
1394647
14599.36
PUDUCHERRY
0
0
0.00
PUNJAB
20282433
1057674
38293.23
NEF (Tripura)
24239
14434
45.76
TAMILNADU
4490222
852152
8477.54
U.P. (EAST)
4287395
670136
8094.60
U.P. (WEST)
2396882
352150
4525.31
TOTAL UP
6684277
1022286
12619.91
UTTRAKHAND
1072158
78129
2024.23
WEST BENGAL
2779064
949362
5246.87
ALL INDIA TOTAL
89419081
13113417
168823.23

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਗਭਗ 18.17 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਬ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 57,032.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਚਾਲੂ ਖਰੀਬ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 290.98 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਜਾਰੀ ਹੈ
168823.23 ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖਰੀਬ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 13113417 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਖਰੀਬ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਖਰੀਬ ਮਾਰਕਿਟ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 290.98 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਰੀਦ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 18.17 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 57,032.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਖਰੀਪ ਮਾਰਕਿਟ ਸਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਰੀਦ ਪੰਜਾਬ (18685532 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ (5530596 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1242593 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਰੀਦ ਜ਼ੋਰ ਪਕੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਤੱਥ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਖਰੀਫ ਮਾਰਕਿਟ ਸਿਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 13113417 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 168823.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ) ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਤੇ 89419081 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਖਰੀਫ ਮਾਰਕਿਟ ਸਿਜ਼ਨ 2021-22 (30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ) ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਰਾਜਵਾਰ ਖਰੀਦ ਦਾ ਬਿਓਰਾ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚ)
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
62266
4455
122.04
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1613982
227939
3163.40
ਬਿਹਾਰ
58755
7906
115.16
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
27286
1781
53.48
ਗੁਜਰਾਤ
22042
5207
43.20
ਹਰਿਆਣਾ
5530596
299777
10839.97
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24156
5086
47.35
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
29148
6447
57.13
ਕੇਰਲ
91503
35538
179.35
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
16988
3886
33.30
ਓਡੀਸ਼ਾ
3361
594
6.59
ਪੰਜਾਬ
18685532
924299
36623.64
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
527561
71311
1034.02
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1242593
166620
2435.48
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1155402
56034
2264.59
ਰਾਜਸਥਾਨ
6802
499
13.33
ਕੁੱਲ
29097973
1817379
57032.03
ਖਰੀਫ ਮਾਰਕਿਟ 2020-21 (30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ)/ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਰਾਜਵਾਰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਬਿਓਰਾ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਮਾਤਰਾ (ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿੱਚ)
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8457609
805080
15967.97
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
14108787
2164354
26637.39
ਅਸਾਮ
211615
20401
399.53
ਬਿਹਾਰ
3558882
497097
6719.17
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
28349
1575
53.52
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
6973893
2053490
13166.71
ਦਿੱਲੀ
0
0
0.00
ਗੁਜਰਾਤ
110244
23799
208.14
ਹਰਿਆਣਾ
5654735
549466
10676.14
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
0
0.00
ਝਾਰਖੰਡ
629061
104092
1187.67
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
38119
7385
71.97
ਕਰਨਾਟਕ
206204
54319
389.31
ਕੇਰਲ
764885
252160
1444.10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3726554
587223
7035.73
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1885038
624292
3558.95
ਓਡੀਸ਼ਾ
7732713
1394647
14599.36
ਪੁਡੂਚੈਰੀ
0
0
0.00
ਪੰਜਾਬ
20282433
1057674
38293.23
ਐੱਨਈਐੱਫ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ)
24239
14434
45.76
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
4490222
852152
8477.54
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਪੂਰਬ)
4287395
670136
8094.60
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਪੱਛਮ)
2396882
352150
4525.31
ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6684277
1022286
12619.91
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1072158
78129
2024.23
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
2779064
949362
5246.87
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੁੱਲ
89419081
13113417
168823.23