ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ખરીફ માર્કેટિંગ સિઝન 2021-22માં લગભગ 18.17 લાખ ખેડૂતોને રૂ. 57,032.03 કરોડના MSP મૂલ્યનો લાભ મળ્યો
ચાલુ KMS સિઝનમાં 290.98 LMT ડાંગરની ખરીદી કરવામાં આવી છે
ચંદીગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, કેરળ, તમિલનાડુ, બિહાર, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્ર પ્રદેશના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ખરીદી ચાલુ છે
KMS 2020-21 દરમિયાન રૂ. 168823.23 કરોડના MSP મૂલ્ય સાથે ઓછામાં ઓછા 13113417 ખેડૂતોને લાભ થયો હતો
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Ahmedabad
ખરીફ માર્કેટિંગ સીઝન (KMS) 2021-22માં ખેડૂતો પાસેથી MSP પર ડાંગરની ખરીદી સરળતાથી ચાલી રહી છે, જેમ કે અગાઉના વર્ષોમાં કરવામાં આવી હતી.
KMS 2021-22 માં 30.11.2021 સુધી ચંદીગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, તેલંગાણા, રાજસ્થાન, કેરળ, તમિલનાડુ, બિહાર, ઓડિશા, મહારાષ્ટ્ર અને આંધ્ર પ્રદેશ વગેરે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 290.98 LMT ડાંગરની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
અત્યાર સુધીમાં લગભગ 18.17 લાખ ખેડૂતોને રૂ. 57,032.03 કરોડના MSP મૂલ્યનો લાભ મળ્યો છે.
અત્યાર સુધી, ચાલુ KMS સિઝનમાં સૌથી વધુ ખરીદી પંજાબ (18685532MT) પછી હરિયાણા (5530596MT) અને ઉત્તર પ્રદેશ (1242593MT)માંથી કરવામાં આવી છે. અન્ય રાજ્યોમાં પણ ખરીદી વેગ પકડી રહી છે.
પ્રાસંગિક રીતે, KMS 2020-21માં, ઓછામાં ઓછા 13113417 ખેડૂતોને રૂ. 168823.23 કરોડ (30.11.2021ના રોજ)ના MSP મૂલ્યનો લાભ મળ્યો હતો અને 89419081 MT ની પ્રાપ્તિ કરવામાં આવી હતી.
KMS 2021-22 (30.11.2021 સુધી)/01.12.2021 ના રોજ રાજ્યવાર ડાંગરની ખરીદી
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
ડાંગર પ્રાપ્તિનો જથ્થો (MTs)
લાભ લીધેલા ખેડૂતોની સંખ્યા
MSP મૂલ્ય
(રૂ. કરોડમાં)
આંધ્ર પ્રદેશ
62266
4455
122.04
તેલંગાણા
1613982
227939
3163.40
બિહાર
58755
7906
115.16
ચંડીગઢ
27286
1781
53.48
ગુજરાત
22042
5207
43.20
હરિયાણા
5530596
299777
10839.97
હિમાચલ પ્રદેશ
24156
5086
47.35
જમ્મુ અને કાશ્મીર
29148
6447
57.13
કેરળ
91503
35538
179.35
મહારાષ્ટ્ર
16988
3886
33.30
ઓડિશા
3361
594
6.59
પંજાબ
18685532
924299
36623.64
તમિલનાડુ
527561
71311
1034.02
ઉત્તર પ્રદેશ
1242593
166620
2435.48
ઉત્તરાખંડ
1155402
56034
2264.59
રાજસ્થાન
6802
499
13.33
કુલ
29097973
1817379
57032.03
KMS 2020-21 (30.11.2021 સુધી)/01.12.2021ના રોજ રાજ્યવાર ડાંગરની ખરીદી
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
ડાંગર પ્રાપ્તિનો જથ્થો (MTs)
લાભ લીધેલા ખેડૂતોની સંખ્યા
MSP મૂલ્ય
(રૂ. કરોડમાં)
આંધ્ર પ્રદેશ
8457609
805080
15967.97
તેલંગાણા
14108787
2164354
26637.39
આસામ
211615
20401
399.53
બિહાર
3558882
497097
6719.17
ચંડીગઢ
28349
1575
53.52
છત્તીસગઢ
6973893
2053490
13166.71
દિલ્હી
0
0
0.00
ગુજરાત
110244
23799
208.14
હરિયાણા
5654735
549466
10676.14
હિમાચલ પ્રદેશ.
0
0
0.00
ઝારખંડ
629061
104092
1187.67
જમ્મુ અને કશ્મીર
38119
7385
71.97
કર્ણાટક
206204
54319
389.31
કેરળ
764885
252160
1444.10
મધ્ય પ્રદેશ
3726554
587223
7035.73
મહારાષ્ટ્ર
1885038
624292
3558.95
ઓડિશા
7732713
1394647
14599.36
પુડુચેરી
0
0
0.00
પંજાબ
20282433
1057674
38293.23
NEF (ત્રિપુરા)
24239
14434
45.76
તમિલનાડુ
4490222
852152
8477.54
યુ.પી. (પૂર્વ)
4287395
670136
8094.60
યુ.પી. (પશ્ચિમ)
2396882
352150
4525.31
કુલ યુપી
6684277
1022286
12619.91
ઉત્તરાખંડ
1072158
78129
2024.23
પશ્ચિમ બંગાળ
2779064
949362
5246.87
સમગ્ર ભારત
89419081
13113417
168823.23

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
About 18.17 Lakh farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore in KMS 2021-22
290.98 LMT of Paddy has been procured in ongoing KMS season
Procurement in States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh is going on
At least 13113417 farmers were benefitted during KMS 2020-21 with MSP value of Rs. 168823.23 crore
02 DEC 2021 10:17AM by PIB Delhi
The paddy procurement is progressing smoothly in Kharif Marketing Season (KMS) 2021-22 at MSP from farmers, as was done in previous years.
A quantity of 290.98 LMT of Paddy has been procured in KMS 2021-22 upto 30.11.2021 in the procuring States/UTs of Chandigarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Punjab, Uttar Pradesh, Uttrakhand, Telangana, Rajasthan, Kerala, Tamil Nadu, Bihar, Odisha, Maharashtra and Andhra Pradesh.
Till now about 18.17 Lac farmers have been benefitted with MSP value of Rs. 57,032.03 crore.
So far, the maximum procurement in the ongoing KMS season is done from Punjab (18685532MT) followed by Haryana (5530596MT) and Uttar Pradesh (1242593MT). The procurement in other states is also gaining momentum.
Pertinently, in KMS 2020-21, at least 13113417 famers were benefitted with MSP value of Rs. 168823.23 crore (as on 30.11.2021) and procurement of 89419081 MT was done.
State-wise Paddy Procurement in KMS 2021-22 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
Andhra Pradesh
62266
4455
122.04
Telangana
1613982
227939
3163.40
Bihar
58755
7906
115.16
Chandigarh
27286
1781
53.48
Gujarat
22042
5207
43.20
Haryana
5530596
299777
10839.97
Himachal Pradesh
24156
5086
47.35
Jammu & Kashmir
29148
6447
57.13
Kerala
91503
35538
179.35
Maharashtra
16988
3886
33.30
Odisha
3361
594
6.59
Punjab
18685532
924299
36623.64
Tamil Nadu
527561
71311
1034.02
Uttar Pradesh
1242593
166620
2435.48
Uttrakhand
1155402
56034
2264.59
Rajasthan
6802
499
13.33
Total
29097973
1817379
57032.03
State-wise Paddy Procurement in KMS 2020-21 (upto 30.11.2021)/As on 01.12.2021
State/UT
Quantity of Paddy Procurement (MTs)
No of farmers benefitted
MSP value (Rs. In Crore)
ANDHRA PRADESH
8457609
805080
15967.97
TELANGANA
14108787
2164354
26637.39
ASSAM
211615
20401
399.53
BIHAR
3558882
497097
6719.17
CHANDIGARH
28349
1575
53.52
CHHATTISGARH
6973893
2053490
13166.71
DELHI
0
0
0.00
GUJARAT
110244
23799
208.14
HARYANA
5654735
549466
10676.14
HIMACHAL PR.
0
0
0.00
JHARKHAND
629061
104092
1187.67
J&K
38119
7385
71.97
KARNATAKA
206204
54319
389.31
KERALA
764885
252160
1444.10
MADHYA PR.
3726554
587223
7035.73
MAHARASHTRA
1885038
624292
3558.95
ODISHA
7732713
1394647
14599.36
PUDUCHERRY
0
0
0.00
PUNJAB
20282433
1057674
38293.23
NEF (Tripura)
24239
14434
45.76
TAMILNADU
4490222
852152
8477.54
U.P. (EAST)
4287395
670136
8094.60
U.P. (WEST)
2396882
352150
4525.31
TOTAL UP
6684277
1022286
12619.91
UTTRAKHAND
1072158
78129
2024.23
WEST BENGAL
2779064
949362
5246.87
ALL INDIA TOTAL
89419081
13113417
168823.23