ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದಿಂದ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜನೆ
23 NOV 2021 11:15AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ, ಮತಗಟ್ಟೆಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಧಾನಗಳ ಬಳಕೆಗೆ, ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ, ಇವಿಎಂಗಳು/ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ, ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಕ ಮತದಾರರನ್ನು ತಲುಪುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಹಲವು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಲು ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಮುಖ್ಯ ಚುನಾಚವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಶಿಲ್ ಚಂದ್ರ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಿಇಒಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದರಿಂದ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಗೋಚರತ್ವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಪಕ್ವತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಮತದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಿಇಒಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಿಇಒಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಮತದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಜತೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಏನಾದರೂ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳಿದ್ದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಚಂದ್ರ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪವಾಗಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಂತರ ಮತ್ತು ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸಮಾವೇಶದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ತಾವು ಕೈಗೊಂಡ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ವಿವರವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.
ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುತ್ತಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನೀತಿಯ ಚೌಕಟ್ಟು ಸಾಕಷ್ಟು ಸದೃಢವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಆಯೋಗದ ಹಲವು ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಜಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಆವಿಷ್ಕಾರಿಗಳಾಗಬೇಕು, ನವೀನ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಬೇಕು ಹಾಗೂ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಪರಸ್ಪರರಿಂದ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಡಿಇಒಗಳ ಜತೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಬೇಕು. ಅಗತ್ಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆಯಲು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಿಇಒಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅನೂಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಅವರು, ಬಿಎಲ್ಒಗಳ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯ ಕುರಿತು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಏಕೆಂದರೆ ಇಸಿಐನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಸಮಯ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ವರ್ಷವಿಡೀ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಪ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಾನಾ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಮಹಾ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಉಮೇಶ್ ಸಿನ್ಹಾ, ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ, ನಾನಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯತೆ ಹಾಗೂ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತಂತೆ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಿಇಒಗಳು ವರ್ಷವಿಡೀ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಅವರು, ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾವೇಶದ ವೇಳೆ ನಿನ್ನೆ ‘ಚುನಾವಣಾ ಕಾನೂನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಕಲನ’ವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ ಆಯೋಗ ‘ಅಸ್ಸಾಂ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ 2021 ಕುರಿತ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ನಡವಳಿಕೆ” ಕುರಿತಂತೆ ಕಾಫಿಟೇಬಲ್ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಆಯೋಗ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಅಸ್ಸಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ‘ಕಾಲ್ ಆಫ್ ಡ್ಯೂಟಿ’ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಕಿರು ವಿಡಿಯೋವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ವಿಡಿಯೋದಲ್ಲಿ ದೂರದ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಾಗ ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಎದುರಿಸುವ ಹಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಣಿಪುರ ಸಿಇಒ ಹೊಸ ಮತದಾರರಿಗಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿರುವ ‘ಪವರ್ ಆಫ್ 18’ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಮತದಾರರ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಸಮಾವೇಶದ ವೇಳೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಸಮಾವೇಶದ ವೇಳೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ವಿಶೇಷ ಮತದಾರರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ(ಎಸ್ಎಸ್ ಆರ್ 2022) ಕುರಿತಂತೆ ಸ್ವೀಪ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ, ಮಲ್ಟಿ ಮೀಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ಎಸ್ಎಸ್ ಆರ್ 2022 ಕುರಿತ ದೃಶ್ಯ ಶ್ರವಣ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ಸ್, ಮುದ್ರಣ ಜಾಹಿರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಹಿರಿಯ ಡಿಇಸಿಗಳು, ಡಿಇಸಿಗಳು, ಡಿಜಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಕುರಿತಂತೆ ಇಂದು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಒಂದು ದಿನದ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿ, ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Election Commission
ECI organizes conference of Chief Electoral Officers from all States/UTs
23 NOV 2021 11:15AM by PIB Delhi
The Election Commission of India yesterday organized a conference with the Chief Electoral Officers of all States/UTs in New Delhi. The conference was organized to discuss and review various thematic issues related to Electoral Roll, Polling Stations, ongoing Special Summary Revision, IT Applications, timely resolution of grievances, EVMs/VVPATs, training & capacity building of polling staff, media & communication & extensive voter outreach program amongst others.
During his address, CEC Shri Sushil Chandra stressed on the significance of effectiveness and visibility of CEOs, as CEOs represent the Commission in the States. He asked CEOs to ensure purity of the electoral roll, availability of Assured Minimum Facilities and to ensure better facilities at all Polling Booths for all voters. He asked the CEOs for expeditious redressal of all pending applications especially with regard to voter registration. He reiterated that all efforts should be made to ensure better voter experience in reality. He added that the CEOs should have regular interaction with political parties to redress their grievances, if any.
CEC Shri Sushil Chandra during his address added that the objective of this conference is to identify the gaps and challenges to ensure instructions of the Commission are implemented uniformly in all States /UTs across the country. CEC also emphasised that new initiatives and best practices by the CEOs for election related activities should be regularly disseminated through media for enhanced outreach.
Election Commissioner Shri Rajiv Kumar while interacting with the Chief Electoral Officers said that the legal and regulatory framework of the elections is quite robust, however the implementation of various instructions of the Commission at the field is very critical. He stressed that CEOs need to be innovative, more active and should learn from each other's best practices and challenges. He urged CEOs to regularly interact with DEOs for coordination and monitoring and visit the field for critical feedback to ensure necessary course corrections.
Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey stressed upon Training & Capacity Building of BLOs as effectiveness of ECI’s activities depends upon the effective implementation by field level election officials. He also emphasized on the involvement of different stakeholders and officials in the field for outreach & SVEEP activities at the ground level throughout the year even in non-election period. He emphasized that CEOs need to ensure that correct information and facts are regularly shared with local media for enhanced outreach.
Secretary General Shri Umesh Sinha in his welcome address stated that this conference is being organized to understand the field level functioning, coordination with different stakeholders and implementation of instructions of the Commission. He stressed that CEOs need to be active throughout the year and ensure regular engagement with election officials for assessment and necessary course corrections.
During the conference the Commission yesterday released ‘Compendium of Cases on Election Law’. The Commission also released a Coffee Table Book “Conduct of General Elections to the Assam Legislative Assembly 2021”, and a short video titled “Call of Duty” developed by CEO Assam. The video highlights various challenges faced by election officials in setting up polling stations in remote & difficult terrains. A voter anthem titled “Power of 18” prepared by CEO Manipur for the new voters was also released during the Conference.
A multimedia exhibition of SVEEP activities for Special Summary Revision of Photo Electoral Roll 2022(SSR2022) by States /UTs was also displayed during the conference. Various audio visual creatives, print advertisements and messages from State Icons for SSR 2022 received from States /UTs were showcased.
The conference was attended by Chief Electoral Officers from all States/UTs, Senior DECs, DECs, DG and other senior officers from the Commission. A separate one day review meeting with all the poll going states is also scheduled at ECI today to discuss various matters related to election management.