Prime Minister's Office
PM to lay the foundation stone of Noida International Airport on November 25
Airport in line with PM’s vision towards boosting connectivity and creating a future-ready aviation sector
UP to become the only state in India to have five international airports
Work on first phase to be completed by 2024
For the first time in India, an airport has been conceptualised with an integrated multi-modal cargo hub
Airport set to be the logistics gateway of northern India and help establish UP on the global logistics map
Through facilitating seamless movement of industrial products, airport will play a crucial role in boosting rapid industrial growth of the region
A key feature of the airport: provision of multi-modal seamless connectivity
It will be India’s first net zero emissions airport
23 NOV 2021 9:29AM by PIB Delhi
Uttar Pradesh is poised to become the only state in India to have five international airports, as Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of the Noida International Airport (NIA) in Jewar, Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh on 25 November, 2021 at 1 PM.
The development of the airport is in line with the vision of the Prime Minister towards boosting connectivity and creating a future-ready aviation sector. A special focus of this grand vision has been on the state of Uttar Pradesh (UP) that is witnessing the development of multiple new international airports including the recently inaugurated Kushinagar airport and the under construction international airport at Ayodhya.
This airport will be the second international airport to come up in Delhi NCR. It will help decongest the IGI Airport. It is strategically located and will serve the people of cities including Delhi, Noida, Ghaziabad, Aligarh, Agra, Faridabad and neighbouring areas.
The airport will be the logistics gateway of northern India. Due to its scale and capacity, the airport will be a gamechanger for UP. It will unleash the potential of UP to the world, and help establish the state on the global logistics map. For the first time, an airport in India has been conceptualised with an integrated multi modal cargo hub, with a focus on reducing the total cost and time for logistics. The dedicated cargo terminal will have a capacity of 20 lakh metric tonne, which will be expanded to 80 lakh metric tonne. Through facilitating seamless movement of industrial products, the airport will play a crucial role in helping the region attract huge investments, boost rapid industrial growth, and enable reach of local products to national and international markets. This will bring new opportunities for numerous enterprises, and also create tremendous employment opportunities.
The airport will develop a Ground Transportation Centre that will feature a multimodal transit hub, housing metro and high-speed rail stations, taxi, bus services and private parking. This will enable seamless connectivity of the airport with road, rail, and metro. Noida and Delhi will be connected to the airport through hassle free metro service. All major nearby roads and highways like the Yamuna Expressway, Western Peripheral Expressway, Eastern Peripheral Expressway, Delhi-Mumbai Expressway and others will be connected to the airport. The airport will also be linked to the planned Delhi-Varanasi High Speed Rail, enabling the journey between Delhi and airport in only 21 minutes.
The airport will also house a state-of-art MRO (Maintenance, Repair & Overhauling) Service. The design of the airport is focussed on low operating costs and seamless and fast transfer processes for passengers. The airport is introducing a swing aircraft stand concept, providing flexibility for airlines to operate an aircraft for both domestic and international flights from the same contact stand, without having to re-position the aircraft. This will ensure quick and efficient aircraft turnarounds at the airport, while ensuring a smooth and seamless passenger transfer process.
It will be India’s first net zero emissions airport. It has earmarked dedicated land to be developed as forest park using trees from the project site. NIA will preserve all native species and be nature positive throughout the development of the airport.
The development of the first phase of the airport is being done with a cost of over Rs 10,050 crore. Spread over more than 1300 hectares of land, the completed first phase of the airport will have a capacity to serve around 1.2 crore passengers a year and work on it is scheduled to be completed by 2024. It will be executed by the international bidder Zurich Airport International AG as concessionaire. The groundwork for the first phase regarding land acquisition and rehabilitation of the affected families has been completed.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నోయెడా అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాని కి నవంబర్ 25 న శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి
సంధానాన్ని పెంచే, భవిష్యత్తు కై సన్నద్ధం గా ఉండేటటువంటి విమానయాన రంగాన్ని సిద్ధం చేసే దిశ లో ప్రధానమంత్రి దృష్టి కోణాని కి అనుగుణం గా ఈ విమానాశ్రయం ఉంది
భారతదేశం లో అయిదు అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల ను కలిగి ఉండే ఒకేరాష్ట్రం గా ఉత్తర్ ప్రదేశ్ అవుతుంది
ఒకటో దశ నిర్మాణ పనులు 2024 కల్లా పూర్తి కాగలవు
మొట్టమొదటిసారిగా భారతదేశం లో ఒక ఇంటిగ్రేటెడ్ మల్టి-మాడల్ కార్గో హబ్ తో కూడిన ఒక విమానాశ్రయాన్ని నిర్మించాలనే భావన రూపుదిద్దుకొంది
ఈ విమానాశ్రయం భారతదేశం లోని ఉత్తర ప్రాంతాని కి లాజిస్టిక్స్ పరంగా ప్రవేశద్వారం కానున్నది; అదీకాక గ్లోబల్ లాజిస్టిక్స్ చిత్రపటం లో ఉత్తర్ ప్రదేశ్ స్థానాన్ని సంపాదించుకోవడం లో సహాయకారి కానున్నది
పారిశ్రామిక ఉత్పత్తుల నిరంతరాయ రాకపోకల సౌకర్యాన్ని ఈ విమానాశ్రయం అందించడం ద్వారా, ఈ ప్రాంతం లో పారిశ్రామిక వృద్ధి ని వేగం గా పెంచడం లో కీలక పాత్ర ను పోషించగలదు
మల్టి-మాడల్ సీమ్ లెస్ కనెక్టివిటీ తాలూకు ఏర్పాటు అనేది ఈవిమానాశ్రయం తాలూకు ఓ కీలకమైన అంశం
ఇదిభారతదేశం లో ఎలాంటి ఉద్గారాల కు తావు ఇవ్వని తొలి విమానాశ్రయం కానుంది
23 NOV 2021 9:29AM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ 2021 నవంబర్ 25 న మధ్యాహ్నం ఒంటి గంట వేళ లో ఉత్తర్ప్రదేశ్ లో నోయెడా ఇంటర్ నేశనల్ ఎయర్ పోర్ట్ (ఎన్ఐఎ) కు గౌతమ్ బుద్ధ నగర్ పరిధిలోని జేవర్ లో శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. దీనితోఉత్తర్ ప్రదేశ్ భారతదేశం లో అయిదు అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల ను కలిగి ఉండేటటువంటిఒకే రాష్ట్రం కానున్నది.
సంధానాన్ని పెంపొందించడం తోపాటు విమానయాన రంగాన్ని రాబోయే కాలం అవసరాల ను నెరవేర్చే విధం గా తీర్చిదిద్దే దిశలో ప్రధాన మంత్రి యొక్క దార్శనికత కు అనుగుణం గా ఈ విమానాశ్రయాన్ని అభివృద్ధిపరచడం జరుగనుంది. ఈ భవ్యమైన దృష్టి కోణం తాలూకు ప్రత్యేకమైనశ్రద్ధ ఉత్తర్ ప్రదేశ్ పైన ఉంది. ఉత్తర్ ప్రదేశ్ లో ఇటీవల కుశీనగర్ విమానాశ్రయం ప్రారంభంజరిగింది. మరో పక్క అయోధ్య లో ఓ అంతర్జాతీయవిమానాశ్రయం నిర్మాణ పనులు కొనసాగుతూ ఉన్నాయి. వీటితో పాటు ఈ రాష్ట్రం లో అనేకకొత్త అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయాల ను అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతోంది.
దిల్లీ ఎన్ సిఆర్ ప్రాంతం లోరూపుదిద్దుకోబోయే రెండో అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం గా ఈ విమానాశ్రయం ఉంటుంది. దీని తో ఐజిఐ ఎయర్ పోర్ట్ పై ఒత్తిడి ని తగ్గించడం లో సహాయం లభిస్తుంది. ఇది వ్యూహాత్మకం గా కొలువుదీరినటువంటిది. దిల్లీ, నోయెడా, గాజియాబాద్, అలీగఢ్, ఆగ్ రా, ఫరీదాబాద్ లతో సహా పట్టణప్రాంత ప్రజలకు, పరిసర ప్రాంతాల కు సేవల ను అందించగలుగుతుంది.
ఈ విమానాశ్రయం ఉత్తర భారతదేశంతాలూకు లాజిస్టిక్స్ పరమైన ప్రవేశద్వారం కానున్నది. ఇదితన విస్తృత పరిమాణం, సామర్ధ్యం ల కారణం గా ఉత్తర్ప్రదేశ్ ను ఒక మేలు మలుపు తిప్పివేయగలుగుతుంది. అదిప్రపంచాని కి ఉత్తర్ ప్రదేశ్ యొక్క సామర్ధ్యాన్ని గురించి చాటి చెబుతుంది. అంతేకాకుండా రాష్ట్రాన్నిగ్లోబల్ లాజిస్టిక్స్ మేప్ లో నిలబెట్టడం లో తోడ్పడనుంది. మొట్టమొదటిసారి గా భారతదేశం లో ఒక ఇంటిగ్రేటెడ్ మల్టి మాడల్ కార్గో హబ్ కలిగినటువంటిఒక విమానాశ్రయానికి రూపు దిద్దడమైంది. అక్కడ లాజిస్టిక్స్సంబంధి ఖర్చులను మరియు సమయాన్ని తగ్గించడం పైన పూర్తి శ్రద్ధ ను వహించడం జరుగనున్నది. డెడికేటెడ్ కార్గో టర్మినల్ కు 20లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల సామర్ధ్యం ఉంటుంది. ఈసామర్ధ్యాన్ని పెంచి 80లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కు విస్తరించడం జరుగుతుంది. పారిశ్రామిక ఉత్పత్తుల కునిరంతరాయ రాకపోక ల సౌకర్యాన్ని కలుగజేయడం ద్వారా ఈవిమానాశ్రయం ఈ ప్రాంతం లోకి పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడుల ను ఆకర్శించడం లోను, పారిశ్రామిక వృద్ధి గతి ని పెంచడం లోను, స్థానికఉత్పత్తుల ను జాతీయ బజారుల కు, అంతర్జాతీయబజారుల కు చేరవేయడం లోను ఒక కీలక పాత్ర ను పోషించనుంది. దీనితో కొత్త వాణిజ్య సంస్థల కు మరిన్ని అవకాశాలులభిస్తాయి. భారీ సంఖ్య లో ఉద్యోగ అవకాశాలు సైతం ఏర్పడుతాయి.
ఈ విమానాశ్రయం ఒక గ్రౌండ్ ట్రాన్స్ పోర్టేశన్ సెంటర్ను అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది. దానిలో ఒక మల్టి- మాడల్ ట్రాన్సిట్ హబ్ యే కాకుండా మెట్రో, హై-స్పీడ్ రైల్ వే తాలూకు స్టేశన్ లు ఉంటాయి; టాక్సీ సేవ లు, బస్సు సేవ లు, ప్రైవేటు వాహనాల ను నిలిపి ఉంచేందుకు సదుపాయం వంటివి ఉంటాయి. ఈ విధం గా విమానాశ్రయంరోడ్డు, రైలు, మెట్రో ల తో నేరు గా కలవడం లో యోగ్యత ను అందుకోగలదు. ఎలాంటిఇబ్బందుల కు తావు ఉండనటువంటి మెట్రో సర్వీసు ద్వారా నోయిడా ను మరియు దిల్లీ ని జోడించడం జరుగుతుంది. సమీప ప్రాంతాల లోని అన్ని ప్రముఖ మార్గాల ను, యమునా ఎక్స్ ప్రెస్- వే, వెస్ట్రన్ పెరిఫరల్ఎక్స్ ప్రెస్- వే, ఈస్టర్న్ పెరిఫరల్ఎక్స్ ప్రెస్- వే, దిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్ప్రెస్- వే ల వంటి రాజమార్గాలు, ఇంకా ఇతర మార్గాలను కూడా ఈవిమానాశ్రయాని కి కలపడం జరుగుతుంది. ఈవిమానాశ్రయాన్ని ప్రతిపాదిత దిల్లీ-వారాణసీ హై స్పీడ్ రైల్ తో కూడా కలిపే పథకమంటూ కూడామరొక పథకం ఉంది. దీని ద్వారా దిల్లీ కిమరియు విమానాశ్రయాని కి మధ్య ప్రయాణానికి 21 నిమిషాలే పడుతుంది.
ఈ విమానాశ్రయం లో అత్యాధునికఎమ్ఆర్ఒ (మేంటనన్స్, రిపేర్, ఓవర్ హాలింగ్) సర్వీసు కూడా ఉంటుంది. విమానాశ్రయం నమూనా నురూపొందించడం లో నిర్వహణ ఖర్చు లు తక్కువ గా ఉండేటట్టు, ప్రయాణికుల రాక పోక లు నిరంతరాయంగాను, వేగవంతమైనవి గాను ఉండేటట్టు తగినజాగ్రతలు తీసుకోవడం పట్ల శ్రద్ధ వహించడం జరిగింది. ఈవిమానాశ్రయం లో టర్మినల్ కు దగ్గరగానే విమానాల ను నిలిపి ఉంచే సదుపాయం ఏర్పాటుఅవుతుంది, అదే స్థానం నుంచి దేశీయ విమానాల, లేదా అంతర్జాతీయ విమానాల నిర్వహణ లో వాయు సేవలు సులభతరం గా ఉండాలన్నదే దీనిఉద్దేశ్యం గా ఉంది. ఈ కారణం గా విమానాశ్రయంలో విమానాలు త్వరగా వాటి పని లో నిమగ్నం కాగలుగుతాయి; ప్రయాణికుల కు రాక పోకలలోఎలాంటి అంతరాయాలు గాని, ఆలస్యం గాని తలెత్తవన్న మాట. ఇది భారతదేశం లోకెల్లా మొదటి నెట్జీరో ఎమిశన్స్ ఎయర్ పోర్ట్ కానున్నది. విమానాశ్రయంఒక ప్రత్యేక భూభాగాన్ని కేటాయించింది; ప్రాజెక్టు స్థలం నుంచి తొలగించే మొక్కల ను ఆప్రత్యేకమైనటువంటి భూభాగం లో ఉంచడం జరుగుతుంది. ఈ విధం గా ఆ భూమి భాగాన్ని అడవితోకూడిన పార్కు గా మలచడం జరుగుతుంది. ఎన్ఐఎ అక్కడినుంచి అన్ని మూల జంతువుల సంరక్షణ బాధ్యత ను స్వీకరిస్తుంది. విమానాశ్రయాన్నినిర్మించే కాలం లో ప్రకృతి ని పరిరక్షించడం పట్ల పూర్తి శ్రద్ధ ను తీసుకోవడంజరుగుతుంది.
విమానాశ్రయం ఒకటో దశ ను 10,050 కోట్ల రూపాయల కు పైగా ఖర్చుతో అభివృద్ధి పరచడం జరుగుతుంది. ఇది 1300 హెక్టేర్ల పైగా విస్తీర్ణం లోనెలకొని ఉంది. ఒకటో దశ పూర్తి అయిన తరువాతవిమానాశ్రయం సంవత్సరం లో సుమారు గా 1.2కోట్ల మంది ప్రయాణికుల కు సేవల ను అందించే సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది. మరి, ఈ విమానాశ్రయం తాలూకుపనులు 2024 వ సంవత్సరం కల్లాపూర్తి చేయాలి అని నిర్దేశించుకోవడం జరిగింది. దీనినిఅంతర్జాతీయ వేలం దారు జ్యూరిఖ్ ఎయర్ పోర్ట్ ఇంటర్ నేశనల్ ఎజి ఒక కన్ సెశనేర్ గా నిర్మించనుంది. ఒకటో దశ కు సంబంధించిన మైదాన పనులు, అంటే భూమి సేకరణ ప్రక్రియ తో పాటు ప్రభావితకుటుంబాల పునరావాసాన్ని ఈసరికే ముగించడమైంది.