મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી સ્મૃતિ ઈરાનીએ બાળ અધિકારો પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લોકશાહીની શ્રેષ્ઠ કસોટી એ છે કે જો આપણે નાગરિક તરીકે, એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે આપણા તમામ બાળકોને ન્યાય આપી શકીએ: શ્રીમતી ઈરાની
21 NOV 2021 5:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ કહ્યું છે કે લોકશાહીની શ્રેષ્ઠ કસોટી એ છે કે જો આપણે નાગરિક તરીકે, એક રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે આપણા તમામ બાળકોને ન્યાય આપી શકીએ. આજે અહીં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે નેશનલ કમિશન ફોર પ્રોટેક્શન ઑફ ચાઇલ્ડ રાઇટ્સ (NCPCR) દ્વારા આયોજિત બાળ સંરક્ષણ મુદ્દાઓના નિવારક પાસાઓ પર ભાર સાથે બાળ અધિકારો પરની રાષ્ટ્રીય વર્કશોપને સંબોધતા, શ્રીમતી ઈરાનીએ કહ્યું કે લોકશાહીની સાચી ઓળખ એ છે કે તે પોતાના બાળકોનું રક્ષણ કેવી રીતે કરે છે.
આ પ્રસંગે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે બાળ અધિકારો પ્રત્યે સમાજમાં જાગૃતિ કેળવવી જરૂરી છે જેથી તેઓ બાળકોના સંરક્ષણ અને પુનર્વસન માટે આગળ આવે. તેમણે કહ્યું કે મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે બાળ અધિકારોના રક્ષણ માટે ઘણા પગલાં લીધા છે જેમાં સંસદ દ્વારા બાળકોના જાતીય ગુનાઓથી રક્ષણ, POCSO એક્ટ અને જુવેનાઇલ જસ્ટિસ (બાળકોની સંભાળ અને સંરક્ષણ) અધિનિયમમાં સુધારાનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, સમાજ સતત બદલાઈ રહ્યો છે, વહીવટી જરૂરિયાતો ગતિશીલ છે અને તેથી તે આપણા પર ફરજિયાત છે કે આપણે સમય સાથે વિકાસ કરીએ અને પડકારોના ઉકેલો સાથે તૈયાર રહીએ, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઘણા લોકોમાં એવી ધારણા છે કે દુર્વ્યવહાર ગરીબ પરિવારો પૂરતો મર્યાદિત છે અને દુર્વ્યવહારનો ભોગ બનેલા બાળકો ગરીબી સુધી મર્યાદિત છે પરંતુ વાસ્તવમાં દુર્વ્યવહાર સમૃદ્ધ પરિવારોમાં તેટલો જ સ્પષ્ટ છે. તેમણે વર્કશોપના સહભાગીઓને વિનંતી કરી હતી કે જ્યારે તેઓ ગરીબીમાંથી ઉદ્ભવતા પડકારોને જુએ છે, ત્યારે તેઓએ સમૃદ્ધ પરિવારોમાં થતા દુરુપયોગ પર પણ ધ્યાન આપવું જોઈએ, જે શક્તિશાળી સંસ્થાઓમાં અને બાળ સંભાળ સંસ્થાઓમાં થાય છે અને આપણે વહીવટકર્તા તરીકે નહીં પરંતુ નાગરિકો તરીકે ઉકેલો કેવી રીતે શોધી શકીએ.
આઝાદીના 75 વર્ષના ઉપલક્ષ્યમાં આયોજિત વર્કશોપના સહભાગીઓને સંબોધતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે "તમારા ખભા પર આપણી ભાવિ પેઢીની સ્વતંત્રતા ટકી છે જેથી તેઓ ડર્યા વિના વિકાસ કરી શકે, જેથી તેઓ આત્મવિશ્વાસ સાથે વિકાસ કરી શકે કે જો તેઓ ન્યાય ઈચ્છે તો ન્યાય આપવામાં આવશે, જેથી તેઓ આ વિશ્વાસ સાથે વૃદ્ધિ પામે કે આજે તમે બાળકોની સુરક્ષામાં જે કરો છો તે મુખ્ય છે જે તેઓ તેમની ભાવિ પેઢી માટે વહન કરશે.” મંત્રીએ દુરુપયોગ શું છે અને દુરુપયોગની જાણ કેવી રીતે કરવી તે અંગે બાળકોને શિક્ષિત કરવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સ્વતંત્ર ભારતના 75 વર્ષની ઉજવણીના ભાગ રૂપે, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 14મી નવેમ્બરથી 21મી નવેમ્બર 2021 દરમિયાન મંત્રાલયના વિશાળ વિઝન એટલે કે મહિલાઓ અને બાળકોના સર્વાંગી વિકાસને અનુરૂપ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ અને કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું હતું. ચિલ્ડ્રન આઈડિયાઝ, રાઈટ્સ અને ન્યુટ્રીશનની થીમ હેઠળ દેશભરમાં આયોજિત આ પ્રવૃત્તિઓમાં ચાઈલ્ડ કેર ઈન્સ્ટીટ્યુશન્સ (CCIs) અને વિશિષ્ટ દત્તક એજન્સીઓમાં આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ, દત્તક લેવાની જાગૃતિના કાર્યક્રમો, કાયદાકીય જાગૃતિ પર સેમિનાર/વેબીનારો, બાળ અને કિશોર આરોગ્ય, બાળ અધિકાર વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રવૃત્તિઓનો ઉદ્દેશ બાળ અધિકારો વિશે જાગૃતિ માટે સપ્તાહનો ઉપયોગ કરવાનો હતો અને આ દિશામાં મોટા પ્રમાણમાં સમુદાયની સામૂહિક વિચાર પ્રક્રિયાને ઉત્તેજીત કરવાનો હતો.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister Smriti Irani Inaugurates National Workshop on Child Rights
Best Test of A Democracy is If We as Citizens, We as A Nation Can Deliver Justice To All Our Children: Smt Irani
21 NOV 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Women and Child Development Smt Smriti Zubin Irani has said that the best test of a democracy is if we as citizens, we as a nation can deliver justice to all our children. Addressing a national workshop on Child Rights with emphasis on preventive aspects of child protection issues, organized by National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, here today, Smt. Irani said that the true identity of a democracy is how it protects its children.
Speaking on the occasion, the Minister said that it is necessary to develop the consciousness of the society towards child rights so that they can come forward for protection and rehabilitation of children. She said that Ministry of Women and Child Development has taken several steps for the protection of child rights including amendment in the Protection of Children from Sexual Offences, POCSO Act and Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act by the Parliament. However, the society is ever changing, administrative needs are dynamic and hence it is incumbent upon us that we evolve with time and be ready with solutions for the challenges, added the Minister.
The Minister said that there is a presumption amongst many that abuse is limited to families that are poor and that the abused children are restricted to poverty but in reality abuse is as much evident in prosperous families. She urged the participants of the workshop that while they look at challenges that emanate from poverty, they should also look into abuse that happens in prosperous families, that happens in powerful organizations and in childcare institutions and how can we not as administrators but as citizens find solutions.
Addressing the participants of the workshop, conducted under the aegis of 75 years of independence, the Minister said “on your shoulders rests the freedom of our future generation so that they may grow without fear, so that they may grow with confidence that if they seek justice, the justice will be delivered, so that they may grow with the belief that what you do today in protection of children is the flag that they will bear for their future generation”. The Minister also stressed on educating children about what is abuse and how to report abuse.
As part of celebrations of 75 years of independent India, the Ministry of Women & Child Development hosted various activities and events which align with the larger vision of the Ministry, i.e., holistic development of women and children, from 14th November to 21st November 2021. These activities organized across the country under the theme of Children Ideas, Rights and Nutrition include outreach activities in Child Care Institutions (CCIs) and Specialised Adoption Agencies, Adoption awareness programs, seminars/webinars on legal awareness, child and adolescent health, child rights etc. The objective of these activities was to utilise the week for generation of awareness about child rights and stimulate the collective thought process of the community at large in this direction.