महिला आणि बालविकास मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री स्मृती इराणी यांच्या हस्ते बाल हक्कांवरील राष्ट्रीय कार्यशाळेचे उद्‌घाटन
नागरिक म्हणून, एक राष्ट्र म्हणून आपण आपल्या सर्व मुलांना कसा न्याय देतो, ही लोकशाहीची खरी परीक्षा -स्मृती इराणी
21 NOV 2021 6:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 नोव्हेंबर 2021
नागरिक म्हणून, एक राष्ट्र म्हणून आपण आपल्या सर्व मुलांना कसा न्याय देतो, ही लोकशाहीची खरी परीक्षा असल्याचे केंद्रीय महिला आणि बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी म्हटले आहे. स्वातंत्र्याचा अमृतमहोत्सव कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून राष्ट्रीय बाल हक्क संरक्षण आयोगाद्वारे (NCPCR) आयोजित बाल संरक्षणातील प्रतिबंधात्मक पैलूंवर भर देणाऱ्या बाल हक्क विषयावरील राष्ट्रीय कार्यशाळेला त्यांनी आज संबोधित केले. लोकशाहीची खरी ओळख म्हणजे ती आपल्या मुलांचे संरक्षण कसे करते, यावर असल्याचे मत त्यांनी व्यक्त केले.
बालकांच्या संरक्षण आणि पुनर्वसनासाठी समाजाकडून पुढाकार घेतला जावा यासाठी बालहक्कांबाबत जाणीवजागृती निर्माण करण्याची आवश्यकता इराणी यांनी व्यक्त केली. महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाने मुलांच्या हक्कांच्या संरक्षणासाठी अनेक पावले उचलली आहेत. बालकांचे लैंगिक गुन्ह्यांपासून संरक्षण करण्यासाठीच्या पॉक्सो कायदा आणि बाल न्याय (मुलांची काळजी आणि संरक्षण) कायद्यात दुरुस्ती यांचाही समावेश यात आहे. मात्र, समाज सतत बदलत आहे, प्रशासकीय गरजाही बदलत आहेत आणि म्हणूनच आपण काळाबरोबर विकसित होणे आणि आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी सज्ज असणे आवश्यक आहे, असेही इराणी म्हणाल्या.
अत्याचार हे गरीब कुटुंबांपुरतेच मर्यादित असतात आणि अत्याचारित मुले ही फक्त गरीब कुटुंबातलीच असतात, असं अनेकांना वाटणारे गृहीतक आहे, परंतु प्रत्यक्षात अत्याचार हे श्रीमंत कुटुंबातही दिसून येतात, असे इराणी यांनी नमूद केले. ही बाब लक्षात घेऊन गरिबीतून निर्माण होणारी आव्हाने पाहत असतानाच, श्रीमंत कुटुंबांमध्ये, मोठ्या संस्थांमध्ये आणि बालसंगोपन संस्थांमध्ये होणाऱ्या अत्याचारांकडेही लक्ष द्यावे आणि आपण केवळ प्रशासक म्हणून नव्हे तर नागरिक म्हणून यावर उपाय कसे शोधू शकतो, यावर विचार केला पाहिजे, असे त्या म्हणाल्या.
स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांच्या औचित्याने आयोजित कार्यशाळेतील सहभागींना संबोधित करताना त्या म्हणाल्या , ''आपल्या भावी पिढीचे स्वातंत्र्य तुमच्या खांद्यावर आहे, ते निर्भयपणे वाढतील, ते आत्मविश्वासाने मोठे होतील, त्यांना न्याय मिळेल, ते आपण पाहिले पाहिजे. जेणेकरून मुलांच्या रक्षणासाठी तुम्ही आज जे काही करत आहात, त्याचा वारसा भावी पिढीपर्यंत पोहोचवायचा आहे, या विश्वासाने ते वाढतील.” गैरवर्तन म्हणजे काय आणि अत्याचाराची तक्रार कशी करावी याबद्दल मुलांना शिक्षित करण्यावरही इराणी यांनी भर दिला.
स्वतंत्र भारताच्या 75 वर्षांच्या उत्सवाचा एक भाग म्हणून, महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाने 14 नोव्हेंबर ते 21 नोव्हेंबर 2021 या कालावधीत मंत्रालयाच्या व्यापक दृष्टिकोनाशी सुसंगत विविध उपक्रम आणि कार्यक्रमांचे आयोजन केले. बाल विचार, अधिकार आणि पोषण या संकल्पनेअंतर्गत देशभरात आयोजित केलेल्या या उपक्रमांमध्ये बाल संगोपन संस्था (CCI) आणि विशेष दत्तक संस्था, यांच्यासाठी दत्तक जागृती कार्यक्रम, कायदेशीर जागरूकता, बाल आणि किशोरवयीन आरोग्य, बाल हक्क इत्यादींवरील चर्चासत्र /वेबिनार यांचा समावेश होता. या उपक्रमांचा उद्देश बालहक्कांविषयी जनजागृती करणे आणि या दिशेने मोठ्या प्रमाणावर समाजाच्या सामूहिक विचार प्रक्रियेला चालना देणे हा होता.

Ministry of Women and Child Development
Union Minister Smriti Irani Inaugurates National Workshop on Child Rights
Best Test of A Democracy is If We as Citizens, We as A Nation Can Deliver Justice To All Our Children: Smt Irani
21 NOV 2021 5:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Women and Child Development Smt Smriti Zubin Irani has said that the best test of a democracy is if we as citizens, we as a nation can deliver justice to all our children. Addressing a national workshop on Child Rights with emphasis on preventive aspects of child protection issues, organized by National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, here today, Smt. Irani said that the true identity of a democracy is how it protects its children.
Speaking on the occasion, the Minister said that it is necessary to develop the consciousness of the society towards child rights so that they can come forward for protection and rehabilitation of children. She said that Ministry of Women and Child Development has taken several steps for the protection of child rights including amendment in the Protection of Children from Sexual Offences, POCSO Act and Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act by the Parliament. However, the society is ever changing, administrative needs are dynamic and hence it is incumbent upon us that we evolve with time and be ready with solutions for the challenges, added the Minister.
The Minister said that there is a presumption amongst many that abuse is limited to families that are poor and that the abused children are restricted to poverty but in reality abuse is as much evident in prosperous families. She urged the participants of the workshop that while they look at challenges that emanate from poverty, they should also look into abuse that happens in prosperous families, that happens in powerful organizations and in childcare institutions and how can we not as administrators but as citizens find solutions.
Addressing the participants of the workshop, conducted under the aegis of 75 years of independence, the Minister said “on your shoulders rests the freedom of our future generation so that they may grow without fear, so that they may grow with confidence that if they seek justice, the justice will be delivered, so that they may grow with the belief that what you do today in protection of children is the flag that they will bear for their future generation”. The Minister also stressed on educating children about what is abuse and how to report abuse.
As part of celebrations of 75 years of independent India, the Ministry of Women & Child Development hosted various activities and events which align with the larger vision of the Ministry, i.e., holistic development of women and children, from 14th November to 21st November 2021. These activities organized across the country under the theme of Children Ideas, Rights and Nutrition include outreach activities in Child Care Institutions (CCIs) and Specialised Adoption Agencies, Adoption awareness programs, seminars/webinars on legal awareness, child and adolescent health, child rights etc. The objective of these activities was to utilise the week for generation of awareness about child rights and stimulate the collective thought process of the community at large in this direction.