ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੀਂ ਵਾਰ 'ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ' ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ
ਨੌਂ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਸ਼ਹਿਰ, 143 ਸ਼ਹਿਰ 3-ਸਿਤਾਰਾ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ
ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੈਲੰਜ ਵਿੱਚ ਇੰਦੌਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨੇਲੋਰ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ
20 NOV 2021 2:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 'ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਸਬਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ 2021, ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੈਲੰਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ। ਦਿਨ ਭਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ, ਇੰਦੌਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਨੇ '1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। '1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ' ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਟਾ, ਲੋਨਾਵਾਲਾ ਅਤੇ ਸਾਸਵਦ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਪਹਿਲਾ, ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਵਾਰਾਣਸੀ 'ਬੈਸਟ ਗੰਗਾ ਟਾਊਨ' ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ, ਜਦਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਛਾਉਣੀ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਛਾਉਣੀ' ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੇਰਠ ਛਾਉਣੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। 'ਫਾਸਟੈਸਟ ਮੂਵਰ' ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਹੋਸ਼ੰਗਾਬਾਦ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) 2020 ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 361ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 87ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 274 ਰੈਂਕਾਂ ਦੀ ਛਾਲ ਮਾਰ ਕੇ 'ਫਾਸਟੈਸਟ ਮੂਵਰ ਸਿਟੀ' ('1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ) ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੋਟੀ ਦੇ 100 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, "100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ" ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਸਾਲ 'ਸਵੱਛ ਰਾਜ' ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ ਦੂਜੀ ਵਾਰ "100 ਤੋਂ ਘੱਟ ਯੂਐੱਲਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ। ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵੱਡੇ (100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਐੱਲਬੀ) ਅਤੇ ਛੋਟੇ (100 ਯੂਐੱਲਬੀ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਰਾਜ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 'ਫਾਸਟਸਟ ਮੂਵਰ ਰਾਜ' ਬਣੇ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਫ਼ਾਈ ਅਮਲਾਂ ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਜਾਨ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਪਵੇ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 'ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ' ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ ਚੰਗੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁਕਵੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਇੱਕ ਲੋਕ ਲਹਿਰ - ਇੱਕ ਸੱਚੇ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ 2016 ਵਿੱਚ 73 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲ ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ, ਯਾਨੀ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ, ਸਾਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਣਦਾਰ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ 'ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਵੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਦੇ ਉੱਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸਮੇਤ ਹੋਰਨਾਂ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 65,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੁੱਲ 92 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ 67 ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌਰ ਸਨਮਾਨ' ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੰਜ ਸ਼ਹਿਰਾਂ - ਇੰਦੌਰ, ਸੂਰਤ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਮਿਉਂਸਪਲ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਨੂੰ 'ਦਿਵਿਆ' (ਪਲੈਟੀਨਮ) ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4,320 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਨੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 1.87 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇਖੀ। ਐੱਸਐੱਸ 2021 ਨੇ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚੋਂ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਸੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਪਖ਼ਾਨਾ ਦਿਵਸ (19 ਨਵੰਬਰ) ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੈਲੰਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸੀਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਫਾਈ ਕਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੈਲੰਜ ਵਿੱਚ 246 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਬਾਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਦੌਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਨੇਲੋਰ ਅਤੇ ਦੇਵਾਸ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਚੈਲੰਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੈਲੰਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਜੌਬਜ਼ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ 190 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 14420 ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ - ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਮੈਨਹੋਲ ਤੋਂ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਲ' ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 3-ਸਿਤਾਰਾ ਅਤੇ 5-ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ 9 ਸ਼ਹਿਰਾਂ - ਇੰਦੌਰ, ਸੂਰਤ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਕੌਂਸਲ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਮੈਸੂਰ, ਨੋਇਡਾ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਅਤੇ ਪਾਟਨ- ਨੂੰ 5 ਸਿਤਾਰਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ 143 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਿਤਾਰਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੂੜਾ ਰਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 2018 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। 2018 ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ 56 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ, 2,238 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਸ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ - 3.5 ਕਰੋੜ ਡੇਟਾ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਵਿੱਚ 1.4 ਕਰੋੜ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, 14.19 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1 ਲੱਖ ਸਥਾਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ 'ਹਰ ਧੜਕਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਕੀ - ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0' ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਗੀਤ ਦੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਗੀਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੀਡੀਓ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸਾਫ਼, ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ 2.0 ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਗੀਤ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੈ: https://www.youtube.com/watch?v=CY_ejy6ifwE
1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਸਵੱਛਤਮ' ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਥਾਨਕ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ, ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਤਾਵਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ 2.0 ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸੀ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਤੀਜੇ, ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਰੀਲੀਜ਼ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ -ਅਰਬਨ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ: https://www.ss2021.in/#/home
ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਰਬਨ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Cleanest Cities of India Honoured by President at Swachh Amrit Mahotsav
Indore wins the title of ‘Cleanest City’ for fifth consecutive time under Swachh Survekshan
Nine 5-Star Cities, 143 Cities 3-Star Garbage Free Cities
Indore, Navi Mumbai and Nellore emerge as Top Performers in SafaiMitra Suraksha Challenge
20 NOV 2021 2:54PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind today felicitated the awardees of the cleanest cities of India at the ‘Swachh Amrit Mahotsav’ hosted as part of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) at Vigyan Bhavan, New Delhi. The award ceremony, organized to recognize the good work done for Swachhata by towns/ cities, States and Union Territories under various initiatives of the Swachh Bharat Mission (Urban), viz. Swachh Survekshan 2021, Safaimitra Suraksha Challenge, and certifications for Garbage Free Star rating for cities – saw more than 300 awards under various categories being given away through the day.
For the fifth consecutive year, Indore was awarded the title of India’s Cleanest City under Swachh Survekshan, while Surat and Vijayawada bagged the second and third spots respectively in the ‘more than 1 lakh population’ category. In the population category of ‘less than 1 lakh’, Vita, Lonavala and Sasvad, all from Maharashtra, bagged the first, second and third positions respectively. Varanasi emerged as the ‘Best Ganga Town’ while Ahmedabad Cantonment won the title of ‘India’s Cleanest Cantonment’, followed by Meerut Cantonment and Delhi Cantonment. In the category of ‘Fastest Mover’, Hoshangabad (Madhya Pradesh) emerged as the ‘Fastest Mover City’ (in the ‘more than 1 lakh population’ category) with a jump of 274 ranks from 361st position in the 2020 rankings to the 87th position this year, thus securing a place among the top 100 cities.
In the State awards, Chhattisgarh, for the third consecutive year emerged as the ‘Cleanest State’ in the category of “more than 100 Urban Local Bodies” while Jharkhand, for the second time, won the Cleanest State award in the “less than 100 ULBs category”. Karnataka and Mizoram became the ‘Fastest Mover States’ in the big (more than 100 ULBs) and small (less than 100 ULBs) state category respectively.
Speaking at the event, the President said that this year's Swachh Survekshan Awards have special significance because we are celebrating 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. He noted that Safai Mitras and sanitation workers have continuously rendered their services even during the COVID pandemic. He said that the government is committed to ensure that life of no sanitation worker is put at risk due to unsafe cleaning practices. The President said that effective management of solid waste is essential to keep the cities clean. He stressed that environment conservation has been an integral part of the traditional lifestyle of India. Today whole world is emphasising on environment protection in which focus is on to reduce, reuse and recycle the resources. He noted that good examples are coming out of the idea of ​​'Waste to Wealth' and many start-ups are active in these areas. He said that appropriate schemes could be developed to encourage entrepreneurship and investment in these areas.
Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of Housing & Urban Affairs, speaking on the occasion, said that the achievements under SBM-U have been the result of unprecedented collective efforts. He said that today, the Mission has taken the shape of a people’s movement – a true ‘Jan Andolan’. This is also reflected in the massive growth of the Swachh Survekshan which began as a pilot in 2016 among 73 cities, and is the world’s largest urban cleanliness survey today. He said that the next few years will be dedicated to focusing on holistic cleanliness, i.e. Clean Air, Clean Land, and Clean Water. The Minister said that we owe it to our future generations to create greener and inclusive cities. He congratulated the Swachhata Champions of urban India through this celebration, which is appropriately titled Swachh Amrit Mahotsav.
Shri Hardeep Singh Puri and Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs also felicitated the awardee cities and States, in the presence of dignitaries including the Chief Ministers of Chhattisgarh and Sikkim, and Lieutenant Governor of Andaman & Nicobar Islands.
Over the years, Swachh Survekshan (SS) has emerged as an effective tool for transforming the urban landscape. Despite the on-ground challenges posed by COVID-19, a team of over 2,000 assessors visited over 65,000 wards in a record time of 28 days. Maharashtra has successfully bagged a total of 92 awards, the highest by any State in this year’s Survekshan, followed by Chhattisgarh with 67 awards. Additionally, under the Prerak Daaur Samman, a new performance category introduced under Swachh Survekshan 2021, five cities – Indore, Surat, Navi Mumbai, New Delhi Municipal Council and Tirupati were categorized as ‘Divya’ (Platinum). This year’s Survekshan, participated by 4,320 cities, also saw an unprecedented number of citizens’ feedback – over 5 crores, compared to 1.87 cores last year. SS 2021 has also helped identify over 6,000 innovations and best practices in sanitation and waste management from across the urban India.
The second session of today’s event was dedicated to Safaimitras, the frontline soldiers of Swachh Bharat Mission-Urban. Commemorating World Toilet Day (19 November), this session saw the top performers under the first ever Safaimitra Suraksha Challenge being recognized. Indore, Navi Mumbai, Nellore and Dewas emerged as the top performers, across different population categories among 246 participating cities in the Safaimitra Suraksha Challenge, launched last year by MoHUA to eradicate human fatalities from hazardous cleaning of sewers and septic tanks. Among the States, Chhattisgarh and Chandigarh bagged the award for best performing State and Union Territory under the Challenge. In the last one year, the SafaiMitra Suraksha Challenge has been able to propel the ‘manhole to machine hole’ revolution in urban India through initiatives such as credit linkages of SafaiMitras with banks through the National Safai Karamchari Financial Development Corporation (NSKFDC), on-the-job trainings through the Sector Skill Council for Green Jobs and setting up of helpline number 14420 in over 190 cities – a citizens’ grievance platform.
The vision of a Garbage Free India under SBM-U 2.0 was given further impetus by announcing the results of 3-star and 5-star rated cities under the Star Rating Protocol of Garbage Free Cities. A total of 9 cities – Indore, Surat, New Delhi Municipal Council, Navi Mumbai, Ambikapur, Mysuru, Noida, Vijayawada and Patan- have been certified as 5 star cities while 143 cities have been certified as 3 star. The Star Rating Protocol of Garbage Free Cities was introduced as a SMART framework by MoHUA in 2018, to holistically evaluate cities across solid waste management parameters. In 2018, only 56 cities were awarded certification on some star rating. This year, the number has gone up manifold with 2,238 cities applying for the assessment. The mammoth exercise was completed successfully despite the COVID-19 restrictions as is evidenced in the numbers - 1.4 crore photographic evidence collected across 3.5 crore data points, along with 14.19 lakh citizen validation and 1 lakh locations covered during the assessment period.
The spirit of celebration was further enhanced through the release of a song titled ‘Har Dhadkan Swachh Bharat Ki – Reaffirming a Nation’s Commitment to Swachh Bharat Mission-Urban 2.0’ by President of India. The song encapsulates the spirit of the Swachhata movement and is a salute to the commitment of all citizens, especially the children, youth and senior citizens, in the Swachhata journey. The video, which depicts a clean, green and modern urban India, is an effort to reinvigorate people to carry forward the SBM-U 2.0 journey in the days ahead. The link of the song is : https://www.youtube.com/watch?v=CY_ejy6ifwE.
Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, launched on 1st October, 2021, will focus on ensuring complete access to sanitation facilities for all. Technology has played a critical role in achieving the outcomes under SBM-U’s journey in the last seven years. Taking a giant leap forward in this digital journey, the Ministry launched the revamped Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 website and the integrated MIS portal ‘Swachhatam’.
Additionally, a futuristic and state-of-the-art spatial GIS platform was launched that will further propel the Mission towards smart, data driven decision making. These new digital enablements will further enable the Mission to become paperless, robust and transparent, along with round-the-clock connectivity with States, Cities and stakeholders across the Swachhata spectrum.
Swachh Amrit Mahotsav was thus a celebration of the achievements of cities in the past seven years of Swachh Bharat Mission-Urban and a commitment from cities and citizens to move forward with renewed vigour in the next phase of Swachhata through Swachh Bharat Mission-Urban 2.0.
Detailed results, reports and releases are available on the Swachh Bharat Mission –Urban: https://www.ss2021.in/#/home .
The webcast of the event is available on the Swachh Bharat Urban YouTube Channel.