Ministry of Housing & Urban Affairs
Cleanest Cities of India Honoured by President at Swachh Amrit Mahotsav
Indore wins the title of ‘Cleanest City’ for fifth consecutive time under Swachh Survekshan
Nine 5-Star Cities, 143 Cities 3-Star Garbage Free Cities
Indore, Navi Mumbai and Nellore emerge as Top Performers in SafaiMitra Suraksha Challenge
20 NOV 2021 2:54PM by PIB Delhi
The President of India Shri Ram Nath Kovind today felicitated the awardees of the cleanest cities of India at the ‘Swachh Amrit Mahotsav’ hosted as part of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) at Vigyan Bhavan, New Delhi. The award ceremony, organized to recognize the good work done for Swachhata by towns/ cities, States and Union Territories under various initiatives of the Swachh Bharat Mission (Urban), viz. Swachh Survekshan 2021, Safaimitra Suraksha Challenge, and certifications for Garbage Free Star rating for cities – saw more than 300 awards under various categories being given away through the day.
For the fifth consecutive year, Indore was awarded the title of India’s Cleanest City under Swachh Survekshan, while Surat and Vijayawada bagged the second and third spots respectively in the ‘more than 1 lakh population’ category. In the population category of ‘less than 1 lakh’, Vita, Lonavala and Sasvad, all from Maharashtra, bagged the first, second and third positions respectively. Varanasi emerged as the ‘Best Ganga Town’ while Ahmedabad Cantonment won the title of ‘India’s Cleanest Cantonment’, followed by Meerut Cantonment and Delhi Cantonment. In the category of ‘Fastest Mover’, Hoshangabad (Madhya Pradesh) emerged as the ‘Fastest Mover City’ (in the ‘more than 1 lakh population’ category) with a jump of 274 ranks from 361st position in the 2020 rankings to the 87th position this year, thus securing a place among the top 100 cities.
In the State awards, Chhattisgarh, for the third consecutive year emerged as the ‘Cleanest State’ in the category of “more than 100 Urban Local Bodies” while Jharkhand, for the second time, won the Cleanest State award in the “less than 100 ULBs category”. Karnataka and Mizoram became the ‘Fastest Mover States’ in the big (more than 100 ULBs) and small (less than 100 ULBs) state category respectively.
Speaking at the event, the President said that this year's Swachh Survekshan Awards have special significance because we are celebrating 'Azadi Ka Amrit Mahotsav'. He noted that Safai Mitras and sanitation workers have continuously rendered their services even during the COVID pandemic. He said that the government is committed to ensure that life of no sanitation worker is put at risk due to unsafe cleaning practices. The President said that effective management of solid waste is essential to keep the cities clean. He stressed that environment conservation has been an integral part of the traditional lifestyle of India. Today whole world is emphasising on environment protection in which focus is on to reduce, reuse and recycle the resources. He noted that good examples are coming out of the idea of ​​'Waste to Wealth' and many start-ups are active in these areas. He said that appropriate schemes could be developed to encourage entrepreneurship and investment in these areas.
Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of Housing & Urban Affairs, speaking on the occasion, said that the achievements under SBM-U have been the result of unprecedented collective efforts. He said that today, the Mission has taken the shape of a people’s movement – a true ‘Jan Andolan’. This is also reflected in the massive growth of the Swachh Survekshan which began as a pilot in 2016 among 73 cities, and is the world’s largest urban cleanliness survey today. He said that the next few years will be dedicated to focusing on holistic cleanliness, i.e. Clean Air, Clean Land, and Clean Water. The Minister said that we owe it to our future generations to create greener and inclusive cities. He congratulated the Swachhata Champions of urban India through this celebration, which is appropriately titled Swachh Amrit Mahotsav.
Shri Hardeep Singh Puri and Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs also felicitated the awardee cities and States, in the presence of dignitaries including the Chief Ministers of Chhattisgarh and Sikkim, and Lieutenant Governor of Andaman & Nicobar Islands.
Over the years, Swachh Survekshan (SS) has emerged as an effective tool for transforming the urban landscape. Despite the on-ground challenges posed by COVID-19, a team of over 2,000 assessors visited over 65,000 wards in a record time of 28 days. Maharashtra has successfully bagged a total of 92 awards, the highest by any State in this year’s Survekshan, followed by Chhattisgarh with 67 awards. Additionally, under the Prerak Daaur Samman, a new performance category introduced under Swachh Survekshan 2021, five cities – Indore, Surat, Navi Mumbai, New Delhi Municipal Council and Tirupati were categorized as ‘Divya’ (Platinum). This year’s Survekshan, participated by 4,320 cities, also saw an unprecedented number of citizens’ feedback – over 5 crores, compared to 1.87 cores last year. SS 2021 has also helped identify over 6,000 innovations and best practices in sanitation and waste management from across the urban India.
The second session of today’s event was dedicated to Safaimitras, the frontline soldiers of Swachh Bharat Mission-Urban. Commemorating World Toilet Day (19 November), this session saw the top performers under the first ever Safaimitra Suraksha Challenge being recognized. Indore, Navi Mumbai, Nellore and Dewas emerged as the top performers, across different population categories among 246 participating cities in the Safaimitra Suraksha Challenge, launched last year by MoHUA to eradicate human fatalities from hazardous cleaning of sewers and septic tanks. Among the States, Chhattisgarh and Chandigarh bagged the award for best performing State and Union Territory under the Challenge. In the last one year, the SafaiMitra Suraksha Challenge has been able to propel the ‘manhole to machine hole’ revolution in urban India through initiatives such as credit linkages of SafaiMitras with banks through the National Safai Karamchari Financial Development Corporation (NSKFDC), on-the-job trainings through the Sector Skill Council for Green Jobs and setting up of helpline number 14420 in over 190 cities – a citizens’ grievance platform.
The vision of a Garbage Free India under SBM-U 2.0 was given further impetus by announcing the results of 3-star and 5-star rated cities under the Star Rating Protocol of Garbage Free Cities. A total of 9 cities – Indore, Surat, New Delhi Municipal Council, Navi Mumbai, Ambikapur, Mysuru, Noida, Vijayawada and Patan- have been certified as 5 star cities while 143 cities have been certified as 3 star. The Star Rating Protocol of Garbage Free Cities was introduced as a SMART framework by MoHUA in 2018, to holistically evaluate cities across solid waste management parameters. In 2018, only 56 cities were awarded certification on some star rating. This year, the number has gone up manifold with 2,238 cities applying for the assessment. The mammoth exercise was completed successfully despite the COVID-19 restrictions as is evidenced in the numbers - 1.4 crore photographic evidence collected across 3.5 crore data points, along with 14.19 lakh citizen validation and 1 lakh locations covered during the assessment period.
The spirit of celebration was further enhanced through the release of a song titled ‘Har Dhadkan Swachh Bharat Ki – Reaffirming a Nation’s Commitment to Swachh Bharat Mission-Urban 2.0’ by President of India. The song encapsulates the spirit of the Swachhata movement and is a salute to the commitment of all citizens, especially the children, youth and senior citizens, in the Swachhata journey. The video, which depicts a clean, green and modern urban India, is an effort to reinvigorate people to carry forward the SBM-U 2.0 journey in the days ahead. The link of the song is : https://www.youtube.com/watch?v=CY_ejy6ifwE.
Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, launched on 1st October, 2021, will focus on ensuring complete access to sanitation facilities for all. Technology has played a critical role in achieving the outcomes under SBM-U’s journey in the last seven years. Taking a giant leap forward in this digital journey, the Ministry launched the revamped Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 website and the integrated MIS portal ‘Swachhatam’.
Additionally, a futuristic and state-of-the-art spatial GIS platform was launched that will further propel the Mission towards smart, data driven decision making. These new digital enablements will further enable the Mission to become paperless, robust and transparent, along with round-the-clock connectivity with States, Cities and stakeholders across the Swachhata spectrum.
Swachh Amrit Mahotsav was thus a celebration of the achievements of cities in the past seven years of Swachh Bharat Mission-Urban and a commitment from cities and citizens to move forward with renewed vigour in the next phase of Swachhata through Swachh Bharat Mission-Urban 2.0.
Detailed results, reports and releases are available on the Swachh Bharat Mission –Urban: https://www.ss2021.in/#/home .
The webcast of the event is available on the Swachh Bharat Urban YouTube Channel.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્વચ્છ અમૃત મહોત્સવમાં રાષ્ટ્રપતિશ્રી દ્વારા ભારતના સ્વચ્છતમ શહેરો સન્માનિત થયાં
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ હેઠળ ઇન્દોરે સતત પાંચમી વખત ‘ક્લિનેસ્ટ સિટી’નું ટાઇટલ જીત્યું
નવ ફાઇવ સ્ટાર સિટી, 143 શહેર થ્રી-સ્ટાર ગાર્બેજ ફ્રી સિટીઝ
સફાઇમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જમાં ઇન્દોર, નવી મુંબઈ અને નેલ્લોર ટોચના પરફોર્મર તરીકે ઊભર્યાં
20 NOV 2021 2:54PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે શનિવારે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે કેન્દ્રીય ગૃહ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓએચયુએ) દ્વારા સ્વચ્છ ભારત મિશન- અર્બન 2.0ના ભાગરૂપે આયોજિત ‘સ્વચ્છ અમૃત મહોત્સવ’માં ભારતના સૌથી સ્વચ્છ શહેરોના વિજેતાઓને સન્માનિત કર્યાં હતાં. સ્વચ્છ ભારત મિશન (અર્બન) તહત હાથ ધરાયેલી વિવિધ પહેલ જેવી કે સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2021, સફાઇમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જ અને ગાર્બેજ ફ્રી સ્ટાર રેટિંગ ફોર સિટીઝ હેઠળ નગરો/ શહેરો, રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સ્વચ્છતાની દિશામાં કરાયેલા સારા કાર્યની સ્વીકૃતિરૂપે આ પુરસ્કાર સમારોહ આયોજિત કરાયો હતો. આ પુરસ્કાર સમારોહમાં વિવિધ શ્રેણી હેઠળ 300 કરતાં વધુ એવોર્ડ અપાય છે.
સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ હેઠળ સતત પાંચમા વર્ષે ઇન્દોરને ભારતના ક્લિનેસ્ટ સિટી તરીકેનું ટાઇટલ એનાયત કરાયું છે, જ્યારે સુરત અને વિજયવાડાને ‘1 લાખ કરતા વધુ વસતિ’ની શ્રેણીમાં અનુક્રમે બીજું અને ત્રીજું સ્થાન પ્રાપ્ત થયું છે. ‘1 લાખ કરતા ઓછી’ વસતિની કેટેગરીમાં મહારાષ્ટ્રના વિટા, લોનાવલા અને સાસવડને અનુક્રમે પ્રથમ, દ્વિતીય અને તૃતીય સ્થાન પ્રાપ્ત થયું છે. વારાણસી ‘બેસ્ટ ગંગા ટાઉન’ તરીકે ઊભરી આવ્યું છે, જ્યારે અમદાવાદ છાવણીને ‘ભારતના સૌથી સ્વચ્છ કેન્ટોન્મેન્ટ’નું ટાઇટલ એનાયત કરાયું છે, ત્યાર પછીના ક્રમે મેરઠ છાવણી અને દિલ્હી છાવણી આવે છે. ‘ફાસ્ટેસ્ટ મૂવર’ની શ્રેણીમાં હોશંગાબાદ (મધ્ય પ્રદેશ) 274 રેન્કની છલાંગ લગાવીને ચાલુ વર્ષે 87માં સ્થાને આવ્યું છે અને ‘ફાસ્ટેસ્ટ મૂવર સિટી’ (એક લાખ કરતા વધુ વસતિની શ્રેણીમાં) તરીકે ઊભર્યું છે, જેની તુલનાએ 2020ના રેન્કિંગમાં તે 361મા રેન્ક પર હતું, આ રીતે આ શહેરે ટોચના 100 શહેર પૈકી સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે.
સ્ટેટ એવોર્ડસમાં છત્તીસગઢ સતત ત્રીજા વર્ષે ‘100 કરતા વધુ અર્બન લોકલ બોડીઝ’ની શ્રેણીમાં ‘ક્લિનેસ્ટ સ્ટેટ’ તરીકે ઊભર્યું છે, જ્યારે ઝારખંડે ‘100 કરતા ઓછી અર્બન લોકલ બોડીઝ’ની કેટેગરીમાં બીજી વખત ક્લિનેસ્ટ સ્ટેટનો એવોર્ડ જીત્યો છે. કર્ણાટક અને મિઝોરમ મોટા (100 અર્બન લોકલ બોડીઝ કરતા વધુ) અને નાના (100 કરતા ઓછી અર્બન લોકલ બોડીઝ) સ્ટેટની શ્રેણીમાં ‘ફાસ્ટેસ્ટ મૂવર સ્ટેટ્સ’ બન્યાં છે.
આ અવસરે પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષના સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ એવોર્ડસ્ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે આપણે ‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે કોવિડ મહામારીમાં પણ સફાઇમિત્રો અને સ્વચ્છતા કામદારોએ સતત પોતાની સેવાઓ આપી છે. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે સફાઇની અસુરક્ષિત પદ્ધતિઓના લીધે કોઇ સ્વચ્છતા કામદારનું જીવન જોખમમાં ન મૂકાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે શહેરોને સ્વચ્છ રાખવા માટે સોલિડ વેસ્ટનું અસરકારક મેનેજમેન્ટ થવું આવશ્યક છે. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે પર્યાવરણનું સંરક્ષણ એ ભારતની પરંપરાગત જીવશૈલીનો અભિન્ન હિસ્સો છે. આજે આખું વિશ્વ પર્યાવરણની રક્ષા ઉપર ભાર આપી રહ્યું છે જેમાં સંસાધનોને રિડ્યૂસ, રિયૂઝ અને રિસાયકલ કરવા ઉપર લક્ષ્ય કેન્દ્રિત કરાયું છે. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે ‘વેસ્ટ ટુ વેલ્થ’ના આઇડિયામાંથી સારા ઉદાહરણો મળી રહ્યાં છે અને ઘણાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ આ દિશામાં સક્રિય થયા છે. રાષ્ટ્રપતિશ્રીએ કહ્યું કે આ ક્ષેત્રોમાં સાહસિકતા અને મૂડીરોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગ્ય યોજનાઓ ઘડી શકાય.
ગૃહ અને શહેરી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ આ અવસરે પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે, સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બન હેઠળ મળેલી સિદ્ધિઓ એ અભૂતપૂર્વ સંયુક્ત પ્રયત્નોનું પરિણામ છે. ગૃહ અને શહેરી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે આ મિશને હવે એક લોક ચળવળ – એક સાચા ‘જન આંદોલન’નો આકાર લઇ લીધો છે. સ્વચ્છ સર્વેક્ષણના વિરાટ વિકાસમાં પણ તે પ્રતિબિંબિત થાય છે. સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2016માં પ્રાયોગિક ધોરણે 73 શહેરમાં શરૂ થયો હતો, અને આજે તે વિશ્વનો સૌથી મોટો શહેરી સ્વચ્છતા સર્વે છે. ગૃહ અને શહેરી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે આગામી પાંચ વર્ષ સર્વગ્રાહી સ્વચ્છતા ઉપર લક્ષ્ય કેન્દ્રિત કરવા પ્રત્યે સમર્પિત કરાશે, જેમાં સ્વચ્છ હવા, સ્વટ્છ જમીન અને સ્વચ્છ જળનો સમાવેશ થાય છે. ગૃહ અને શહેરી બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીએ કહ્યું કે આપણી ભાવિ પેઢીઓ માટે વધુ હરિત અને સમાવેશક શહેરોના નિર્માણની આપણી ફરજ છે. તેમણે સ્વચ્છ અમૃત મહોત્સવ તરીકે સુયોગ્ય નામાભિધાન પામેલી આ ઉજવણી મારફત શહેરી ભારતના સ્વચ્છતા ચેમ્પિયન્સને અભિનંદન પાઠવ્યા હતાં.
છત્તીસગઢ અને સિક્કિમના મુખ્યમંત્રીઓ, અને આંદમાન અને નિકોબાર દ્વિપસમૂહના ઉપ રાજ્યપાલ સહિતના મહાનુભાવોની ઉપસ્થિતિમાં શ્રી હરદીપસિંહ પુરી તથા ગૃહ અને શહેરી વિકાસના મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૌશલ કિશોરે વિજેતા શહેરો અને રાજ્યોને સન્માનિત પણ કર્યા હતાં.
વિતેલા વર્ષો દરમિયાન સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ શહેરી પરિદૃશ્યના પરિવર્તન માટેના એક અસરકારક સાધન તરીકે ઊભર્યું છે. કોવિડ-19 દ્વારા પડકારો ઊભા થયા હોવા છતાં 2,000 કરતા વધુ આકલન કરનારાઓએ 28 દિવસના વિક્રમજનક સમયમાં 65,000 કરતા વધુ વોર્ડની મુલાકાત લીધી હતી. મહારાષ્ટ્રએ સફળતાપૂર્વક કુલ 92 એવોર્ડ જીત્યા છે, જે ચાલુ વર્ષે કોઇ એક રાજ્યએ જીતેલા સૌથી વધુ એવોર્ડ છે, ત્યારપછીના ક્રમે 67 એવોર્ડ સાથે છત્તીસગઢ આવે છે. વધુમાં સ્વચ્છ સર્વેક્ષણ 2021 હેઠળ શરૂ કરાયેલી નવી પરફોર્મન્સ કેટેગરી પ્રેરક દૌર સન્માન હેઠળ પાંચ શહેર – ઇન્દોર, સુરત, નવી મુંબઈ, નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ અને તિરૂપતિને ‘દિવ્ય’ (પ્લેટિનમ) તરીકે વર્ગીકૃત કરાયા છે. આ વર્ષના સર્વેક્ષણમાં 4,320 શહેરોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં પાંચ કરોડ કરતા વધુની અભૂતપૂર્વ સંખ્યામાં નાગરિકોનો પ્રતિભાવ પણ મળ્યો હતો, જેની તુલનાએ ગત વર્ષે 1.87 કરોડ લોકો હતાં. સ્વચ્છતા સર્વેક્ષણ 2021 સફાઇ અને વેસ્ટ મેનેજમેન્ટના ક્ષેત્રે સમગ્ર શહેરી ભારતમાંથી 6000 કરતા વધુ ઇનોવેશન્સ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને ઓળખવામાં પણ મદદરૂપ થયો છે.
આજના કાર્યક્રમનું બીજું સત્ર સ્વચ્છ ભારત મિશન – અર્બનના અગ્રશ્રેણીના સૈનિકો એવા સફાઇમિત્રો પ્રત્યે સમર્પિત હતું. વર્લ્ડ ટોઇલેટ ડે (19 નવેમ્બર)ના ઉપલક્ષ્યમાં યોજાયેલું, આ સત્રમાં સૌપ્રથમ સફાઇમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જના ટોચના પરફોર્મર્સને સ્વીકૃતિ પ્રદાન કરાઈ હતી. સિવર્સ અને સેપ્ટિક ટેન્કની જોખમી સફાઇના લીધે માનવ જાનહાનિ નાબૂદ કરવા માટે MoHUA દ્વારા ગત વર્ષે શરૂ કરાયેલી સફાઇમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જમાં વિવિધ વસતિ શ્રેણીમાં 246 શહેરોએ ભાગ લીધો હતો, જેમાંથી ઇન્દોર, નવી મુંબી, નેલ્લોર અને દેવાસ ટોચના પરફોર્મર્સ તરીકે ઊભર્યાં હતાં. આ ચેલેન્જ હેઠળ બેસ્ટ પરફોર્મિંગ સ્ટેટ અને યુનિયન ટેરેટરીનો એવોર્ડ છત્તીસગઢે અને ચંદીગઢે પ્રાપ્ત કર્યો હતો. પાછલા એક વર્ષમાં સફાઇમિત્ર સુરક્ષા ચેલેન્જ નેશનલ સફાઇ કર્મચારી ફાઇનાન્સિયલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (એનએસકેએફડીસી) દ્વારા બેન્ક્સ સાથે સફાઇમિત્રના ક્રેડિટ જોડાણ, સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ ફોર ગ્રીન જોબ્સ દ્વારા ચાલુ નોકરીએ તાલીમ તથા 190 કરતા વધુ શહેરોમાં હેલ્પલાઇન નંબર 14420 – નાગરિકોની ફરિયાદો માટેનું પ્લેટફોર્મની સ્થાપના જેવા પગલાઓ મારફત શહેરી ભારતમાં ‘મેનહોલ ટુ મશીન હોલ’ ક્રાંતિને પ્રોત્સાહન આપી શકી છે.
સ્ટાર રેટિંગ પ્રોટોકોલ ઓફ ગાર્બેજ ફ્રી સિટીઝ હેઠળ થ્રી-સ્ટાર અને ફાઇવ-સ્ટાર શહેરોના પરિણામો જાહેર કરીને સ્વચ્છ ભારત મિશન- અર્બન 2.0 હેઠળ ગાર્બેજ ફ્રી ઇન્ડિયાના સ્વપ્નને વધુ વેગ પ્રદાન કરવામાં આવ્યો હતો. કુલ 9 શહેર – ઇન્દોર, સુરત, નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ, નવી મુંબઈ, અંબિકાપુર, મૈસુરુ, નોઇડા, વિજયવાડા અને પાટણને ફાઇવ-સ્ટાર શહેર તરીકે જ્યારે 143 શહેરને 3-સ્ટાર શહેર તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે. સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટના માપદંડોમાં સર્વગ્રાહી ઢબે શહેરોનું મૂલ્યાંકન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વર્ષ 2018માં MoHUA દ્વારા સ્માર્ટ ફ્રેમવર્ક તરીકે સ્ટાર રેટિંગ પ્રોટોકોલ ઓફ ગાર્બેજ ફ્રી સિટીઝની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2018માં માત્ર 56 શહેરને અમુક સ્ટારના રેટિંગ પર સર્ટિફિકેશન અપાયું હતું. આ વર્ષે આ સંખ્યા અનેક ગણી વધી છે અને 2,238 શહેરે મૂલ્યાંકન માટે અરજી કરી હતી. કોવિડ-19 નિયંત્રણો હોવા છતાં આ વિરાટ ક્વાયત સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી, જેની સાબિતી ક્વાયતના આંકડામાંથી મળે છે – 3.5 કરોડ ડેટા પોઇન્ટ્સ પર 1.4 કરોડ ફોટોગ્રાફિક એવિડન્સ એકત્ર કરાયા હતાં, મૂલ્યાંકનની અવધિ દરમિયાન 14.19 લાખ સિટિઝન વેલિડેશન અને 1 લાખ લોકેશનને આવરી લેવાયા હતાં.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિશ્રી દ્વારા ‘હર ધડકન સ્વચ્છ ભારત કી – શીર્ષક ધરાવતા સ્વચ્છ ભારત મિશન (અર્બન) 2.0 પ્રત્યે રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા ગીતને રિલીઝ કરીને એ રીતે ઉજવણીના ઉલ્લાસને વધુ ઉચ્ચ સ્તરે લઇ જવામાં આવ્યો હતો. આ ગીતમાં સ્વચ્છતાની મૂવમેટના જુસ્સાને સમાવવામાં આવ્યો છે અને તે સ્વચ્છતાની યાત્રામાં તમામ નાગરિકો, ખાસ કરીને બાળકો, યુવાઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકોની પ્રતિબદ્ધતાને વંદન કરે છે. સ્વચ્છ, હરિત અને આધુનિક શહેરી ભારતનું નિરૂપણ કરતો વીડિયો આગામી દિવસોમાં સ્વચ્છ ભારત મિશન-યુ 2.0ની યાત્રાને આગળ લઇ જવા માટે લોકોને પુનઃ પ્રોત્સાહિત કરવાનો એક પ્રયાસ છે. આ ગીતની લિંક : https://www.youtube.com/watch?v=CY_ejy6ifwE.
1 ઓક્ટોબર, 2021ના દિવસે શરૂ થયેલું સ્વચ્છ ભારત મિશન – અર્બન 2.0 સૌ માટે સ્વચ્છતા સુવિધાઓનો સંપૂર્ણ લાભ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. પાછલા સાત વર્ષમાં એસબીએમ-યુની યાત્રા હેઠળ પરિણામ પ્રાપ્ત કરવામાં ટેક્નોલોજીએ એક મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. આ ડિજિટલ યાત્રામાં ભવિષ્ય તરફ વિશાળ ડગલું ભરતા મંત્રાલયે સ્વચ્છ ભારત મિશન – અર્બન 2.0ના સુધારેલા વેબસાઇટ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ એમઆઇએસ પોર્ટલ ‘સ્વચ્છતમ્’ને લોન્ચ કર્યાં છે.
વધુમાં એક ભવિષ્યવાદી અને અતિ આધુનિક સ્પેટીઅલ જીઆઇએસ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે, જે આ મિશનને સ્માર્ટ, ડેટા આધારિત નિર્ણય પ્રક્રિયા તરફ આગળ ધપાવશે. આ નવા ડિજિટલ સક્ષમતાના કારણે સ્વચ્છતા સ્પેક્ટ્રમમાં રહેલા તમામ રાજ્યો, શહેરો અને હિતધારકો સાથે તમામ સમય જોડાણની સાથોસાથ આ મિશનને વધુ પેપરલેસ, મજબૂત અને પારદર્શક બનાવશે.
આમ સ્વચ્છ અમૃત મહોત્સવ એ સ્વચ્છ ભારત મિશન- અર્બનના પાછલા સાત વર્ષમાં શહેરોએ મેળવેલી સિદ્ધિઓની ઉજવણી છે અને સ્વચ્છ ભારત મિશન- અર્બન 2.0 મારફત સ્વચ્છતાના આગામી તબક્કામાં નવા જોશ સાથે આગળ વધવાની શહેરો અને નાગરિકોની પ્રતિબદ્ધતા છે.
વિગતવાર પરિણામ, અહેવાલો અને યાદીઓ સ્વચ્છ ભારત મિશન – અર્બન પર ઉપલબ્ધ છે : https://www.ss2021.in/#/home .
આ કાર્યક્રમનું વેબકાસ્ટ સ્વચ્છ ભારત અર્બનની યુટ્યૂબ ચેનલ પર ઉપલબ્ધ છે.