Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sonowal announces New Model Concession Agreement - 2021 for Public-Private-Partnership (PPP) Projects at Major Ports
80 on-going projects with investment of over Rs 56,000 crore to benefit
31 projects of over Rs 14,600 crore to be awarded on PPP till FY25
18 NOV 2021 1:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping & Waterways Shri Sarbananda Sonowal today announced the revised Model Concession Agreement (MCA) - 2021 for PPP projects at Major Ports. In a statement he said, the new MCA will be applicable to all the future PPP projects at major ports, as well as projects which are already approved by the Government but are still under bidding stage. He informed that at the moment, there are more than 80 PPP/landlord projects in the sector with investment of over Rs 56,000 crore at various stages. Of these, 53 projects of Rs 40,000 crore are under operation, whereas 27 projects of more than Rs 16,000 crore are at implementation stage.
The Minister informed that with many changes drawn from best practices from across the sectors and extensive stakeholder consultation, the Model Concession Agreement – 2021 (MCA), will bring more confidence of developers, investors and lenders and other stakeholders in the Ports sector and catalyze the investment in the sector. Looking ahead, Ministry of Ports, Shipping and Waterways has clearly defined pipeline of 31 projects of more than Rs 14,600 crore to be awarded on PPP till FY25, and it expects that the new MCA - 2021 will generate enthusiastic response from the stakeholders.
Talking about the key changes made in the Model Concession Agreement (MCA) – 2021, Shri Sonowal informed that provision of Change in Cargo due to Change in Law or Unforeseen Events has been introduction for the first time. He said, there have been cases in the past wherein due to external and unforeseen factors, traffic for a particular commodity has dropped during the concession period thereby impacting the overall viability of the terminal. The concessionaire did not have flexibility to handle a different cargo and the asset constructed was not being utilized optimally. The Minister said, this provision will give the flexibility to undertake change in cargo in such situation and reduces risk for the concessionaire.
Shri Sonowal added that under the new MCA, provision has been made for providing flexibility to the concessionaires to fix their tariff based on market conditions which will allow level playing field for the private terminals at Major Ports to compete with private ports for cargo. Further, to reduce risk to the lenders and make the project more bankable, provision of compensation for Concessionaire’s event of default before Commercial Operations Date (COD) has been added. Another provision which lays out process for extension of concession period on the basis of performance and mutual agreement has been introduced. Shri Sonowal said, overall, more clarity has been provided in terms of responsibilities of both public as well as private party while balancing the risks.
The first Public Private Partnership (PPP) Project in the Port sector was launched in 1997 when a terminal at Jawahar Lal Nehru Port Trust (JNPT) was awarded to a private party. There has been huge progress in the PPP environment in the Port sector of the country ever since. The Model Concession Agreement (MCA) governing the PPP Projects in the Ports Sector was first introduced in the year 2008 and was subsequently revised in 2018 based on the stakeholder feedback.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੇਵਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਆਦਰਸ਼ (ਮਾੱਡਲ) ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ- 2021 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
56,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਲੀ 80 ਚਾਲੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੇ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਤੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ‘ਤੇ 14,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 31 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
18 NOV 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਆਦਰਸ਼ (ਮਾੱਡਲ) ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਮਸੀਏ) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਹਾਲੇ ਵੀ ਉਹ ਬੋਲੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ)/ਭੂ-ਸਵਾਮਿਤਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 56,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 53 ਚਾਲੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 27 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਬਦਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਮਾੱਡਲ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤਾ- 2021 (ਐੱਮਸੀਏ) ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਰਤਾਵਾਂ (ਡਿਵੈਲਪਰਸ), ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਿਣ ਦਾਤਾਵਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਤੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ-ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ‘ਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 14,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 31 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨਵੇਂ ਆਦਰਸ਼ ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਸੀਏ) – 2021 ‘ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਮਿਲੇਗੀ।
ਆਦਰਸ਼ (ਮਾੱਡਲ) ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਸੀਏ) – 2021 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣ ਤੇ ਅਚਾਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਗੋ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਅਤੇ ਅਚਾਨਕ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਚਲਦੇ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਸਤੂ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟਰਮਿਨਲ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਤਦ ਰਿਆਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਸੰਪੱਤੀ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਛੂਟ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਛੂਟਗ੍ਰਾਹੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੇਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਐੱਮਸੀਏ ਵਿੱਚ ਛੂਟਗ੍ਰਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰਾਦਾਨ (ਟੈਰਿਫ) ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਚੀਲਾਪਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਟਰਮਿਨਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਿਣ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਥੀ (ਸੀਓਡੀ) ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੂਟਗ੍ਰਾਹੀ ਨੂੰ ਚੂਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 1997 ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਪੋਰਟ ਟ੍ਰਸਟ (ਜੇਐੱਨਪੀਟੀ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਰਮਿਨਲ ਕਿਸੇ ਨਿਜੀ ਪਾਰਟੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਆਦਰਸ਼ (ਮਾੱਡਲ) ਰਿਆਇਤ ਸਮਝੌਤਾ (ਐੱਮਸੀਏ) ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਨ 2008 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।