പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സിഡ്‌നി ഡയലോഗിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മുഖ്യപ്രഭാഷണം
18 NOV 2021 9:40AM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത്, പ്രധാനമന്ത്രി സ്കോട്ട് മോറിസൺ,
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമസ്കാരം!
സിഡ്‌നി ഡയലോഗിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്താൻ നിങ്ങൾ എന്നെ ക്ഷണിച്ചത് ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്കുള്ള വലിയ ബഹുമതിയാണ്. ഇൻഡോ പസഫിക് മേഖലയിലും ഉയർന്നുവരുന്ന ഡിജിറ്റൽ ലോകത്തും ഇന്ത്യയുടെ കേന്ദ്ര പങ്കിനുള്ള അംഗീകാരമായാണ് ഞാൻ ഇതിനെ കാണുന്നത്. മേഖലയ്ക്കും ലോകത്തിനും നന്മയുടെ ശക്തിയായ നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സമഗ്രമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിനുള്ള ആദരവ് കൂടിയാണിത്. ഉയർന്നുവരുന്ന, നിർണായക, സൈബർ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന സിഡ്‌നി ഡയലോഗിനെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു യുഗത്തിലൊരിക്കൽ മാത്രം സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റത്തിന്റെ കാലത്താണ് നമ്മൾ. ഡിജിറ്റൽ യുഗം നമുക്ക് ചുറ്റുമുള്ള എല്ലാറ്റിനെയും മാറ്റിമറിക്കുന്നു. അത് രാഷ്ട്രീയം, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സമൂഹം എന്നിവയെ പുനർനിർവചിച്ചു. അത് പരമാധികാരം, ഭരണം, ധാർമ്മികത, നിയമം, അവകാശങ്ങൾ, സുരക്ഷ എന്നിവയിൽ പുതിയ ചോദ്യങ്ങൾ ഉയർത്തുന്നു. ഇത് അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരം, അധികാരം, നേതൃത്വം എന്നിവയെ പുനർനിർമ്മിക്കുന്നു. പുരോഗതിക്കും സമൃദ്ധിക്കുമുള്ള അവസരങ്ങളുടെ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന് അത് തുടക്കമിട്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാൽ, കടൽത്തീരത്ത് നിന്ന് സൈബർ മുതൽ ബഹിരാകാശം വരെയുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന ഭീഷണികളിലുടനീളം പുതിയ അപകടസാധ്യതകളും പുതിയ സംഘട്ടനങ്ങളും ഞങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യ ഇതിനകം തന്നെ ആഗോള മത്സരത്തിന്റെ പ്രധാന ഉപകരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു, ഭാവി അന്താരാഷ്ട്ര ക്രമം രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള താക്കോലായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയും ഡാറ്റയും പുതിയ ആയുധങ്ങളായി മാറുകയാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി തുറന്ന മനസ്സാണ്. അതേ സമയം, ഇതിനെ ദുരുപയോഗം ചെയ്യാൻ ചില നിക്ഷിപ്ത താൽപ്പര്യങ്ങളെ നാം അനുവദിക്കരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജനാധിപത്യരാജ്യവും ഡിജിറ്റൽ നേതാവും എന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ പങ്കിട്ട സമൃദ്ധിക്കും സുരക്ഷയ്ക്കും വേണ്ടി പങ്കാളികളുമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഇന്ത്യ തയ്യാറാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവം വേരൂന്നിയിരിക്കുന്നത് നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിലും നമ്മുടെ ജനസംഖ്യയിലും , നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അളവിലുമാണ്. അത് നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ സംരംഭങ്ങളാലും നവീനാശയങ്ങളിലും അടിസ്ഥിതമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്നത് അഞ്ച് സുപ്രധാന പരിവർത്തനങ്ങളാണ്. ഒന്ന്, ഞങ്ങൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിപുലമായ പൊതു വിവര അടിസ്ഥാനസൗകര്യം നിർമ്മിക്കുകയാണ്. 1.3 ബില്യണിലധികം ഇന്ത്യക്കാർക്ക് സവിശേഷമായ ഡിജിറ്റൽ ഐഡന്റിറ്റിയുണ്ട്. ആറുലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളെ ബ്രോഡ്ബാൻഡുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനുള്ള യാത്രയിലാണ് ഞങ്ങൾ. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും കാര്യക്ഷമമായ പേയ്‌മെന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറായ യു പി ഐ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. 800 ദശലക്ഷത്തിലധികം ഇന്ത്യക്കാർ ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോഗിക്കുന്നു; 750 ദശലക്ഷവും സ്മാർട്ട് ഫോണുകളിലാണ്. ഞങ്ങൾ പ്രതിശീർഷ ഡാറ്റയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഉപഭോക്താവാണ്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലക്കുറവുള്ള ഡാറ്റകളിലൊന്നാണ് ഞങ്ങൾ. രണ്ട്, ഭരണം, ഉൾപ്പെടുത്തൽ, ശാക്തീകരണം, കണക്റ്റിവിറ്റി, ആനുകൂല്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യൽ, ക്ഷേമം എന്നിവയ്ക്കായി ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് ഞങ്ങൾ ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ, ബാങ്കിംഗ്, ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് വിപ്ലവം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് എല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ട്. അടുത്തിടെ, ആരോഗ്യസേതു, കോവിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ ഭൂമിവിസ്തൃതിയിൽ 1.1 ബില്യൺ ഡോസ് വാക്‌സിനുകൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ ഞങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ചു. താങ്ങാനാവുന്ന വിലയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ ഒരു ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യ ദൗത്യവും നിർമ്മിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ബില്യണിലധികം ആളുകൾക്ക് സാർവത്രിക ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവും. നമ്മുടെ ഒരു രാഷ്ട്രം, ഒരു കാർഡ് രാജ്യത്ത് എവിടെയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലാളികൾക്ക് ആനുകൂല്യങ്ങൾ നൽകും. മൂന്ന്, ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയതും അതിവേഗം വളരുന്നതുമായ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വ്യവസ്ഥിതിയാണ് ഇന്ത്യക്കുള്ളത്. പുതിയ യൂണികോണുകൾ വരുന്നു ഏതാനും ആഴ്‌ച കൂടുമ്പോൾ. ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം മുതൽ ദേശീയ സുരക്ഷ വരെയുള്ള എല്ലാത്തിനും അവർ പരിഹാരങ്ങൾ നൽകുന്നു.
ഇത് പ്രതിരോധശേഷിയുടെയും ഡിജിറ്റൽ പരമാധികാരത്തിന്റെയും താക്കോലാണ്. ക്വാണ്ടം കമ്പ്യൂട്ടിംഗിൽ ഞങ്ങൾ ലോകോത്തര കഴിവുകൾ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ പദ്ധതി നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും സുരക്ഷയുടെയും സുപ്രധാന ഭാഗമാണ്. ഇത് ഇപ്പോൾ സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ നിന്നുള്ള നവീകരണത്തിനും നിക്ഷേപത്തിനും തുറന്നിരിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള കോർപ്പറേറ്റുകൾക്ക് സൈബർ സുരക്ഷാ പരിഹാരങ്ങളും സേവനങ്ങളും നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമാണ് ഇന്ത്യ. ഇന്ത്യയെ സൈബർ സുരക്ഷയുടെ ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ വ്യവസായവുമായി ചേർന്ന് ഞങ്ങൾ ഒരു ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ കഴിവുകളുടെയും ആഗോള വിശ്വാസത്തിന്റെയും പ്രയോജനം ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഹാർഡ്‌വെയറിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. അർദ്ധചാലകങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന നിർമ്മാതാവാകാൻ ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹനങ്ങളുടെ ഒരു പാക്കേജ് തയ്യാറാക്കുകയാണ്. ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ടെലികോം എന്നിവയിലെ ഞങ്ങളുടെ ഉത്പ്പാദന ബന്ധിത പ്രോത്സാഹന പദ്ധതികൾ ഇതിനകം തന്നെ ഇന്ത്യയിൽ അടിത്തറ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് പ്രാദേശിക, ആഗോള നിക്ഷേപകരെ ആകർഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഉൽപ്പന്നം ഡാറ്റയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ, ഡാറ്റ പരിരക്ഷ, സ്വകാര്യത, സുരക്ഷ എന്നിവയുടെ ശക്തമായ ഒരു ചട്ടക്കൂട് ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതേ സമയം, ഞങ്ങൾ ഡാറ്റയെ ജനങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ ഉറവിടമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. വ്യക്തിഗത അവകാശങ്ങളുടെ ശക്തമായ ഉറപ്പുകളുള്ള ഒരു ജനാധിപത്യ ചട്ടക്കൂടിൽ ഇത് ചെയ്യുന്നതിൽ ഇന്ത്യക്ക് സമാനതകളില്ലാത്ത അനുഭവമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരു രാഷ്ട്രം എങ്ങനെ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിക്കുന്നു എന്നത് അതിന്റെ മൂല്യങ്ങളോടും കാഴ്ചപ്പാടുകളോടും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യങ്ങൾ പഴയതാണ്; അതിന്റെ ആധുനിക സ്ഥാപനങ്ങൾ ശക്തമാണ്. കൂടാതെ, ഞങ്ങൾ എല്ലായ്‌പ്പോഴും ലോകത്തെ ഒരു കുടുംബമായി വിശ്വസിക്കുന്നു. ആഗോള ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇന്ത്യയുടെ ഐടി കഴിവുകൾ സഹായിച്ചു. വൈ2കെ പ്രശ്നം നേരിടാൻ ഇത് സഹായിച്ചു. നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിൽ ഞങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും പരിണാമത്തിന് ഇത് സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ കോവിൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ലോകമെമ്പാടും സൗജന്യമായി ഓപ്പൺ സോഴ്‌സ് സോഫ്‌റ്റ്‌വെയറാക്കി. പൊതുനന്മയ്ക്കായി സാങ്കേതികവിദ്യയും നയവും ഉപയോഗിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ വിപുലമായ അനുഭവം. വികസനവും സാമൂഹിക ശാക്തീകരണവും വികസ്വര ലോകത്തിന് വലിയ സഹായമാകും. രാഷ്ട്രങ്ങളെയും അവരുടെ ജനങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കാനും ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ അവസരങ്ങൾക്കായി അവരെ തയ്യാറാക്കാനും നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാം. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന ഈ ലോകത്തിന്റെ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും അത് പ്രധാനമാണ്. ആദർശങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും. അത് നമ്മുടെ സ്വന്തം ദേശീയ സുരക്ഷയും സമൃദ്ധിയും പോലെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അതിനാൽ, ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്: ഭാവിയിലെ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഗവേഷണത്തിലും വികസനത്തിലും ഒരുമിച്ച് നിക്ഷേപിക്കുക; വിശ്വസനീയമായ നിർമ്മാണ അടിത്തറയും വിശ്വസനീയമായ വിതരണ ശൃംഖലയും വികസിപ്പിക്കുക; സൈബർ സുരക്ഷയിൽ ഇന്റലിജൻസും പ്രവർത്തന സഹകരണവും ആഴത്തിലാക്കാൻ, നിർണായക വിവര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുക; പൊതുജനാഭിപ്രായങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിൽ അവിഹിതമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുന്നതു തടയാൻ; നമ്മുടെ ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്ന സാങ്കേതികവും ഭരണപരവുമായ മാനദണ്ഡങ്ങളും മാനദണ്ഡങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുന്നതിന്; കൂടാതെ, ഡാറ്റാ ഗവേണൻസിനും, അതിർത്തി കടന്നുള്ള ഒഴുക്കിനും, മാനദണ്ഡങ്ങളും ഗുണനിലവാരവും സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ഡാറ്റ പരിരക്ഷിക്കുകയും സുരക്ഷിതമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിന് . ഇത് ദേശീയ അവകാശങ്ങൾ അംഗീകരിക്കുകയും, അതേ സമയം, വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, വലിയ പൊതുനന്മ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും വേണം. ഉദാഹരണത്തിന് ക്രിപ്റ്റോ കറൻസി അല്ലെങ്കിൽ ബിറ്റ് കോയിൻ എടുക്കുക. എല്ലാ ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങളും ഇക്കാര്യത്തിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും അത് നമ്മുടെ യുവാക്കളെ നശിപ്പിക്കുന്ന തെറ്റായ കൈകളിൽ എത്താതിരിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള ചരിത്ര നിമിഷത്തിലാണ് നാമിപ്പോൾ . നമ്മുടെ യുഗത്തിലെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ എല്ലാ അത്ഭുതകരമായ ശക്തികളും സഹകരണമോ സംഘർഷമോ, നിർബന്ധമോ തിരഞ്ഞെടുപ്പോ, ആധിപത്യമോ വികസനമോ, അടിച്ചമർത്തലോ അവസരമോ ആകും . ഇന്ത്യയും ഓസ്‌ട്രേലിയയും ഇൻഡോ പസഫിക് മേഖലയിലെ ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളികളും നമ്മുടെ കാലഘട്ടത്തിന്റെ വിളി കേൾക്കുന്നതിനുമപ്പുറമുള്ള ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. ഈ യുഗത്തിന് വേണ്ടിയുള്ള നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം രൂപപ്പെടുത്താനും നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങളുടെയും ലോകത്തിന്റെയും ഭാവിയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റാനും സഹായിക്കുന്ന ഒരു മികച്ച വേദിയാകും സിഡ്‌നി ഡയലോഗ് എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നന്ദി

Prime Minister's Office
PM’s Keynote Address at the Sydney Dialogue
18 NOV 2021 9:40AM by PIB Delhi
My dear friend, Prime Minister Scott Morrison,
Friends,
Namaskar!
It is a great honour for the people of India that you have invited me to deliver the keynote at the inaugural Sydney Dialogue. I see this as a recognition of India's central role in the Indo Pacific region and in the emerging digital world.It is also a tribute to the Comprehensive Strategic Partnership between our two countries, a force of good for the region and the world.I congratulate the Sydney Dialogue for its focus on emerging, critical and cyber technologies.
Friends,
We are in a time of change that happens once in an era.The digital age is changing everything around us. It has redefined politics, economy and society.It is raising new questions on sovereignty, governance, ethics, law, rights and security.It is reshaping international competition, power and leadership. It has ushered in a new era of opportunities for progress and prosperity.But, we also face new risks and new forms of conflicts across diverse threats from sea-bed to cyber to space. Technology has already becomea major instrument of global competition and key to shaping the future international order.Technology and data are becoming new weapons.The biggest strength of democracy is openness.At the same time, we should not allow a few vested interests to misuse this openness.
Friends,
As a democracy and a digital leader,India is ready to work with partnersfor our shared prosperity and security. India's digital revolution is rooted in our democracy, our demography, and the scale of our economy.It is pwoered by enterprise and innovation of our youth.We are turning the challenges of the past into an opportunity to take a leap into the future.There are five important transitions taking place in India.One, we are building the world's most extensive public information infrastructure. Over 1.3 billion Indians have a unique digital identity. We are on our way to connect six hundred thousand villages with broadband. We have built the world's most efficient payment infrastructure, the UPI. Over 800 million Indians use internet; 750 million are on smart-phones. We are one of the largest consumer of data per capita and have one of the cheapest data in the world.Two, we are transforming the lives of the people by using digital technology for governance, inclusion, empowerment, connectivity,delivery of benefits and welfare.Everyone has heard of India's financial inclusion, banking and digital payment revolution.Recently,we have used technology to deliver over 1.1 billion doses of vaccines, across India's vast geography using ArogyaSetu and Cowin platforms.We are also building a National Digital Health Mission for affordable and universal healthcare for our billion plus people.Our One Nation, One Card will deliver benefits to the hundreds of millions of workers anywhere in the country.Three, India has the world's third largest and fastest growing Startup Eco-system.New unicorns are coming up every few weeks.They are providing solutions to everything from health and education to national security.
Four, India's industry and services sectors, even agriculture, are undergoing massive digital transformation. We are also using digital technology for clean energy transition, conversion of resources and protection of biodiversity.Five, there is a large effort to prepare India for the future.We are investing in developing indigenous capabilities in telecom technology such as 5G and 6G.India is one of the leading nations in artificial intelligence and machine learning, especially in human-centred and ethical use of artificial intelligence.We are developing strong capabilities in Cloud platforms and cloud computing.
This is key to resilience and digital sovereignty.We are building world class capabilities
in quantum computing. India's Space programme is a vital part of our economy and security. It is now open to innovation and investment from the private sector.India is already a major centre for providing cyber security solutions and services to corporates around the world. We have set up a Task Force with our industry to make India a global hub for cyber security. We have the benefit of our skills and global trust.And now, we are focusing on hardware. We are preparing a package of incentives to become a key manufacturer of semi-conductors. Our production linked incentive schemes in electronics and telecom are already attracting local and global players to set up base in India.
Friends,
The greatest product of technology today is data.In India, we have created a robust framework of data protection, privacy and security.And, at the same time, we use data as a source of empowerment of people.India has unmatched experience in doing this in a democratic framework with strong guarantees of individual rights.
Friends,
How a nation uses technology islinked to its values and vision.India's democratic traditions are old; its modern institutions are strong. And, we have always believed in the world as one family.India's IT talent helped to create the global digital economy. It helped cope with the Y2K problem. It has contributed to the evolution of technologies and services we use in our daily lives.Today, we offered our CoWin platform to the entire world free and made it open source software.India's extensive experience with use of technology and policy for public good, inclusive development and social empowerment can be of great help to the developing world.We can work together to empower nations and their people, and prepare them for the opportunities of this century.That is also important for building a future of this world that reflects our democratic ideals and values. That is as important as our own national security and prosperity.
Friends,
It is, therefore, essential for democracies to work together:To invest together in research and development in future technology;To develop trusted manufacturing base and trusted supply chains;To deepen intelligence and operational cooperation on cyber security, protect critical information infrastructure;To prevent manipulation of public opinions;To develop technical and governance standards and norms consistent with our democratic values; and, To create standards and norms for data governance and for cross-border flow that protect and secure data.It should also recognise national rights and, at the same time, promote trade, investment and larger public good.Take crypto-currency or bitcoin for example. It is important that all democratic nations work together on this and ensure it does not end up in wrong hands, which can spoil our youth.
Friends,
We are at a historic moment of choice.Whether all the wonderful powers of technology of our age will be instruments ofcooperation or conflict, coercion or choice, domination or development, oppression or opportunity.India, Australia and our partners in the Indo Pacific region and beyond hear the call of our times.And, we are prepared to rise to fulfil our responsibilities.I am confident that the Sydney Dialogue will be a wonderful platform to help us shape our partnership for this age and fulfil our responsibility to the future of our nations and the world.
Thank you.