ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జార్ఖండ్‌లోని భగవాన్ బిర్సా ముండా స్మృతి ఉద్యాన్ సాహ్ స్వతంత్ర సేనాని సంగ్రహాలయ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి సందర్భంగా జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో జార్ఖండ్ గవర్నర్ శ్రీ రమేష్ బైస్ జీ, జార్ఖండ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హేమంత్ సోరెన్ జీ, కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి మరియు జార్ఖండ్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి అర్జున్ ముండా జీ, జార్ఖండ్ మాజీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బాబు లాల్ మరాండీ జీ, కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి జీ, అన్నపూర్ణా దేవి జీ, రఘుబర్ దాస్ జీ, జార్ఖండ్ ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, ముఖ్యంగా జార్ఖండ్‌లోని నా స్నేహితులు. దేశంలోని గొప్ప స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి సందర్భంగా గిరిజన సోదర సోదరీమణులందరికీ జోహార్ (శుభాకాంక్షలు)!
స్నేహితులారా,
మన జీవితంలో కొన్ని రోజులు అదృష్టం కలిసి వస్తాయి. ఈ రోజులు వచ్చినప్పుడు, ఈ సౌరభాన్ని మరియు ప్రకాశాన్ని అద్భుతమైన రూపంలో రాబోయే తరాలకు అందించడం మన కర్తవ్యం! ఈరోజు అలాంటి పుణ్య సందర్భం. ఈ తేదీ నవంబర్ 15! 'ధర్తి ఆబా' భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి! జార్ఖండ్ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం! మరియు దేశ స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం యొక్క ఈ ముఖ్యమైన కాలం! ఇది మన జాతీయ విశ్వాసానికి సంబంధించిన సందర్భం, భారతదేశంలోని ప్రాచీన గిరిజన సంస్కృతిని కీర్తించే సందర్భం. ఆదివాసీ సమాజం నుండి తన శక్తిని కొత్త శిఖరాలకు చేర్చే ఈ భారతదేశ ఆత్మను తీసుకెళ్ళడం మన కర్తవ్యం. అందువల్ల, ఈ స్వాతంత్ర్య యుగంలో గిరిజన సంప్రదాయాలకు మరియు వారి శౌర్య సాగాలకు అద్భుతమైన గుర్తింపు ఇవ్వాలని దేశం నిర్ణయించింది. ఇందులో భాగంగా,
భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు మన గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు మరియు వీర వీరుల పాదాలకు భక్తితో ఈ రోజు దేశం తీసుకున్న ఈ నిర్ణయాన్ని నేను అందిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా, జార్ఖండ్ ప్రజలందరికీ, దేశంలోని ప్రతి మూలలో ఉన్న గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ మరియు మన దేశవాసులకు నేను చాలా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను నా జీవితంలో ఎక్కువ భాగం నా గిరిజన సోదరులు, సోదరీమణులు మరియు పిల్లలతో గడిపాను. వారి సంతోషం మరియు బాధలు, వారి దినచర్య, వారి జీవితంలోని ప్రతి చిన్న మరియు పెద్ద అవసరాలకు నేను సాక్షిగా ఉన్నాను. అందువల్ల, ఈ రోజు నాకు వ్యక్తిగతంగా చాలా భావోద్వేగమైన రోజు.
స్నేహితులారా,
మన గౌరవనీయులైన అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి గారి దృఢ సంకల్పం వల్ల జార్ఖండ్ రాష్ట్రం కూడా ఈ రోజునే ఉనికిలోకి వచ్చింది. ప్రత్యేక గిరిజన మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసి, దేశ విధానాలతో గిరిజన ప్రయోజనాలను కాపాడిన మొదటి వ్యక్తి అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి. జార్ఖండ్ స్థాపన దినోత్సవం సందర్భంగా, గౌరవనీయులైన అటల్ జీకి ఆయన పాదాలకు నమస్కరిస్తూ నా నివాళులర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంగా, దేశంలోని మొట్టమొదటి గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల మ్యూజియం దేశప్రజలకు అంకితం చేయబడింది. భారతదేశం యొక్క గుర్తింపు మరియు స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడుతూ, భగవాన్ బిర్సా ముండా తన చివరి రోజులను రాంచీలోని ఈ జైలులో గడిపాడు. భగవాన్ బిర్సా యొక్క ముద్రను కలిగి ఉన్న మరియు అతని తపస్సు మరియు త్యాగానికి సాక్షిగా ఉన్న ఈ భూమి మనందరికీ ఒక రకమైన తీర్థయాత్ర. ఆదివాసీ సమాజ చరిత్రను, స్వాతంత్య్ర పోరాటానికి వారు చేసిన కృషిని గుర్తు చేసేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ఆదివాసీ (గిరిజన) మ్యూజియంలను నెలకొల్పాలని కొంతకాలం క్రితం నేను పిలుపునిచ్చాను. ఇందుకోసం కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. జార్ఖండ్‌లో ఆదివాసీ సంస్కృతితో కూడిన తొలి గిరిజన మ్యూజియం నేడు ఉనికిలోకి రావడం సంతోషంగా ఉంది. దేశంలోని గిరిజన సమాజాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను, భగవాన్ బిర్సా ముండా మెమోరియల్ ఉద్యాన్ కమ్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్ మ్యూజియం కోసం భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు. ఈ మ్యూజియం స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో ఆదివాసీ వీరులు మరియు వీరనారీమణుల సహకారాన్ని వర్ణిస్తూ భిన్నత్వంతో నిండిన మన గిరిజన సంస్కృతికి సజీవ వేదికగా మారుతుంది. ఈ మ్యూజియంలో సిద్ధూ-కన్హు, పోటో హో, తెలంగాణ ఖరియా, గయా ముండా, జత్రా తానా భగత్ మరియు దివా-కిసున్‌తో సహా అనేక మంది గిరిజన వీరుల విగ్రహాలు ఉన్నాయి మరియు వారి జీవిత కథలను కూడా వివరంగా వివరించారు.
స్నేహితులారా,
ఇది కాకుండా, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఇలాంటి మరో తొమ్మిది మ్యూజియంల పనులు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. త్వరలో గుజరాత్‌లోని రాజ్‌పిప్లా, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని లంబసింగి, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని రాయ్‌పూర్, కేరళలోని కోజికోడ్, మధ్యప్రదేశ్‌లోని చింద్వారా, తెలంగాణలోని హైదరాబాద్, మణిపూర్‌లోని తమెంగ్‌లాంగ్, మిజోరంలోని కెల్సీహ్, గోవాలోని పోండాలో మ్యూజియంలను చూడబోతున్నాం. ఈ మ్యూజియంలు దేశంలోని కొత్త తరానికి గిరిజనుల చరిత్ర గర్వకారణాన్ని తెలియజేయడమే కాకుండా ఈ ప్రాంతాల్లో పర్యాటకానికి కొత్త ఊపునిస్తాయి. ఈ మ్యూజియంలు పాటలు, సంగీతం, కళ-నైపుణ్యాలు, హస్తకళలు మరియు చేతిపనులను తరతరాలుగా సంరక్షిస్తాయి మరియు ప్రచారం చేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు మన గిరిజన యోధులు చాలా మంది దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం తమ ప్రాణాలను త్యాగం చేశారు. అయితే వారికి స్వాతంత్ర్యం మరియు స్వరాజ్యం అంటే ఏమిటి? భారతదేశ సార్వభౌమాధికారం మరియు భారతదేశం కోసం నిర్ణయాలు తీసుకునే అధికారం భారతదేశ ప్రజలపై ఉండాలనేది స్వాతంత్ర్య పోరాటం యొక్క అంతర్లీన లక్ష్యం. అదే సమయంలో, 'ధర్తి ఆబా' కోసం పోరాటం భారతదేశ గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపును చెరిపివేయాలనుకునే భావజాలానికి వ్యతిరేకంగా కూడా జరిగింది. ఆధునికత పేరుతో వైవిధ్యంపై దాడి చేయడం, ప్రాచీన గుర్తింపును, ప్రకృతిని తారుమారు చేయడం సమాజ శ్రేయస్సుకు మార్గం కాదని భగవాన్ బిర్సా ముండాకు తెలుసు. అతను ఆధునిక విద్యకు అనుకూలంగా ఉన్నాడు, అతను మార్పులకు వాదించాడు మరియు తన స్వంత సమాజంలోని చెడులు మరియు లోపాలపై మాట్లాడే ధైర్యాన్ని కూడా చూపించాడు. అతను నిరక్షరాస్యత, మాదకద్రవ్య వ్యసనానికి వ్యతిరేకంగా ప్రచారం చేశాడు, సమాజంలోని యువతలో వివక్ష మరియు అవగాహన కల్పించారు. ఈ నైతిక విలువలు మరియు సానుకూల ఆలోచనల ప్రభావం గిరిజన సమాజానికి కొత్త శక్తిని ఇచ్చింది. అదే విదేశీయులు, మన గిరిజన సమాజాన్ని, ముండా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను వెనుకబడినవారు మరియు బలహీనులుగా భావించి, భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు ముండా సమాజం ద్వారా వారి మోకాళ్లపైకి తెచ్చారు. ఈ పోరాటం మూల-అటవీ-భూమి, గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. ఈ నైతిక విలువలు మరియు సానుకూల ఆలోచనల ప్రభావం గిరిజన సమాజానికి కొత్త శక్తిని ఇచ్చింది. అదే విదేశీయులు, మన గిరిజన సమాజాన్ని, ముండా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను వెనుకబడినవారు మరియు బలహీనులుగా భావించి, భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు ముండా సమాజం ద్వారా వారి మోకాళ్లపైకి తెచ్చారు. ఈ పోరాటం మూల-అటవీ-భూమి, గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. ఈ నైతిక విలువలు మరియు సానుకూల ఆలోచనల ప్రభావం గిరిజన సమాజానికి కొత్త శక్తిని ఇచ్చింది. అదే విదేశీయులు, మన గిరిజన సమాజాన్ని, ముండా సోదరులు మరియు సోదరీమణులను వెనుకబడినవారు మరియు బలహీనులుగా భావించి, భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు ముండా సమాజం ద్వారా వారి మోకాళ్లపైకి తెచ్చారు. ఈ పోరాటం మూల-అటవీ-భూమి, గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. ముండా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, వెనుకబడిన మరియు బలహీనమైన వారిని భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు ముండా సమాజం వారి మోకాళ్లపైకి తెచ్చారు. ఈ పోరాటం మూల-అటవీ-భూమి, గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. ముండా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, వెనుకబడిన మరియు బలహీనమైన వారిని భగవాన్ బిర్సా ముండా మరియు ముండా సమాజం వారి మోకాళ్లపైకి తెచ్చారు. ఈ పోరాటం మూల-అటవీ-భూమి, గిరిజన సమాజం యొక్క గుర్తింపు మరియు భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం. మరియు అది చాలా శక్తివంతమైనది ఎందుకంటే భగవాన్ బిర్సా బాహ్య శత్రువులతో పాటు లోపల ఉన్న బలహీనతలతో పోరాడాలని సమాజానికి బోధించాడు. కాబట్టి, సమాజాన్ని శక్తివంతం చేసే ఈ మహత్తర త్యాగాన్ని స్మరించుకోవడానికి జజాతీయ గౌరవ్ దివస్ కూడా ఒక సందర్భమని నేను భావిస్తున్నాను మరియు దానిని మళ్లీ మళ్లీ గుర్తుచేసుకునే అవకాశం.
స్నేహితులారా,
భగవాన్ బిర్సా ముండా యొక్క 'ఉల్గులన్' (విప్లవం) గెలుపు మరియు ఓటమికి పరిమితం కాలేదు. ఇది చరిత్రలో సాధారణ యుద్ధం కాదు. 'ఉల్గులన్' రాబోయే వందల సంవత్సరాలకు స్ఫూర్తిదాయకమైన సంఘటన. భగవాన్ బిర్సా సమాజానికి, సంస్కృతికి, దేశానికి ప్రాణం పోశారు. కాబట్టి, ఆయన నేటికీ మన విశ్వాసం మరియు ఆత్మలో దేవుడిగా ఉన్నాడు. గిరిజన సమాజం దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వామిగా మారడం మరియు పర్యావరణంపై భారతదేశాన్ని నడిపించడం మనం చూసినప్పుడు, భగవాన్ బిర్సా ముండా ముఖాన్ని చూసి ఆయన ఆశీర్వాదాలను అనుభవిస్తాము. కాబట్టి, గిరిజన సమాజం తమ సమాజంలోని ఆచారాలు మరియు సంస్కృతిని కాపాడుకోవాలి. ఈ రోజు మన భారతదేశం యావత్ ప్రపంచం కోసం చేస్తున్నది ఇదే!
స్నేహితులారా,
భగవాన్ బిర్సా ఒక వ్యక్తి కాదు, మనందరికీ ఒక సంప్రదాయం. అతను శతాబ్దాలుగా భారతదేశ ఆత్మలో భాగమైన జీవిత తత్వానికి స్వరూపుడు. మేము అతనిని 'ధర్తి ఆబా' అని పిలవము. జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ దక్షిణాఫ్రికాలో వర్ణవివక్షకు వ్యతిరేకంగా మానవత్వం గొంతుకగా మారుతున్న సమయంలో, బిర్సా ముండా అప్పటికే భారతదేశంలో బానిసత్వానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో ఒక అధ్యాయాన్ని వ్రాసారు. 'ధర్తి ఆబా' ఎక్కువ కాలం జీవించలేదు. కానీ తక్కువ జీవిత కాలంలోనే దేశానికి సంపూర్ణ చరిత్రను లిఖించి భారతదేశ తరాలకు దిశానిర్దేశం చేశారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవంలో దేశం గత దశాబ్దాలుగా మరచిపోయిన లెక్కలేనన్ని చరిత్ర పుటలను పునరుజ్జీవింపజేస్తోంది. ఈ దేశ స్వాతంత్య్రం ఎంతో మంది యోధుల త్యాగాలతో కూడి ఉంది, వారికి తగిన గుర్తింపు లభించలేదు. మన స్వాతంత్య్ర పోరాట కాలాన్ని పరిశీలిస్తే, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో గిరిజనుల విప్లవం జరగని కాలం ఏదీ లేదు! భగవాన్ బిర్సా నాయకత్వంలోని ముండా ఉద్యమం అయినా, సంతాల్ పోరాటం మరియు ఖాసీ పోరాటం, ఈశాన్య ప్రాంతంలో అహోం పోరాటం లేదా చోటా నాగ్‌పూర్ ప్రాంతంలో కోల్‌ యుద్ధం మరియు భిల్ పోరాటాలు అయినా, భారతదేశంలోని గిరిజన కుమారులు మరియు కుమార్తెలు సవాలు చేశారు. ప్రతి కాలంలో బ్రిటిష్ పాలన.
స్నేహితులారా,
జార్ఖండ్ మరియు మొత్తం గిరిజన ప్రాంత చరిత్రను పరిశీలిస్తే, బాబా తిల్కా మాంఝీ బ్రిటీష్ వారికి వ్యతిరేకంగా శక్తివంతమైన పోరాటాన్ని ప్రారంభించారు. సిద్ధో-కన్హు మరియు చంద్-భైరవ్ సోదరులు భోగ్నాడిహ్ నుండి సంతాల్ యుద్ధ బాకా ఊదారు. తెలంగాణ ఖరియా, షేక్ భిఖారి మరియు గణపత్ రాయ్ వంటి అనేక మంది యోధులు, తికైత్ ఉమ్రావ్ సింగ్, విశ్వనాథ్ షాదేయో, నీలాంబర్-పితాంబెర్, నారాయణ్ సింగ్, జత్రా ఒరాన్, జడోనాంగ్, రాణి గైడిన్లియు మరియు రాజమోహినీ దేవి వంటి వీరులు మరియు ప్రముఖ మహిళలు ఉన్నారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లండి. ఈ మహానుభావుల సహకారం మరువలేనిది. వారి అద్భుతమైన గతం మరియు కథలు కొత్త భారతదేశానికి శక్తిని ఇస్తాయి. అందువల్ల, ఈ వ్యక్తులతో కూడిన స్వాతంత్ర్య చరిత్రను తిరగరాయాలని దేశం దాని యువత మరియు చరిత్రకారులకు విజ్ఞప్తి చేసింది. యువత ముందుకు రావాలని పిలుపునిచ్చారు.
ఈ దేశ చరిత్రను చదవడమే కాకుండా, చూసిన, విన్న మరియు జీవించిన జార్ఖండ్ యువత, ముఖ్యంగా గిరిజన యువత, దేశం యొక్క ఈ సంకల్పానికి బాధ్యత వహించాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. మీరు స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి సంబంధించిన చరిత్రపై పరిశోధన లేదా పుస్తకం రాయవచ్చు. మీరు గిరిజన కళ మరియు సంస్కృతిని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడానికి కొత్త వినూత్న మార్గాలను కూడా కనుగొనవచ్చు. ఇప్పుడు మన ప్రాచీన వారసత్వం మరియు చరిత్రపై కొత్త చైతన్యం కలిగించడం మన బాధ్యత.
స్నేహితులారా,
భగవాన్ బిర్సా ముండా గిరిజన సమాజానికి ఉనికి, గుర్తింపు మరియు స్వావలంబన గురించి కలలు కన్నారు. నేడు దేశం కూడా ఈ సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఎంత పెద్ద వృక్షమైనా పాతుకుపోయినప్పుడే నిటారుగా నిలబడగలదని గుర్తుంచుకోవాలి. అందువల్ల, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కూడా దాని మూలాలతో అనుసంధానం కావడానికి మరియు దాని మూలాలను బలోపేతం చేయడానికి ఒక సంకల్పం. మనందరి కృషితో ఈ తీర్మానం నెరవేరుతుంది. భగవాన్ బిర్సా ఆశీస్సులతో మన దేశం తన తీర్మానాలను ఖచ్చితంగా నెరవేరుస్తుందని మరియు యావత్ ప్రపంచానికి దిశానిర్దేశం చేస్తుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. నేను మరోసారి దేశానికి జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ శుభాకాంక్షలు. దేశంలోని విద్యార్థులు రాంచీని సందర్శించి, గిరిజన సమాజం యొక్క గొప్ప సంస్కృతిని ప్రదర్శించే ఈ ప్రదర్శనను చూడవలసిందిగా నేను కోరుతున్నాను. అక్కడ ఏదైనా నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. భారతదేశంలోని ప్రతి బిడ్డ జీవితంలో సంకల్పంతో ముందుకు సాగడానికి ఇక్కడ చాలా ఉన్నాయి. నేను మరొక్కసారి మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Bhagwan Birsa Munda Smriti Udyaan Sah Swatantrata Senani Sanghralaya in Jharkhand
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us in this event on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda are Jharkhand Governor Shri Ramesh Bais ji, Jharkhand Chief Minister Shri Hemant Soren ji, Union Tribal Affairs Minister and former Jharkhand Chief Minister Arjun Munda ji, former Jharkhand Chief Minister Shri Babu Lal Marandi ji, Union Culture Minister Shri G Kishan Reddy ji, Annapurna Devi ji, Raghubar Das ji, other ministers of Jharkhand government, MPs, MLAs, my tribal brothers and sisters from all over the country, especially my friends from Jharkhand. Johar (greetings) to all the tribal brothers and sisters on the birth anniversary of the great freedom fighter of the country Bhagwan Birsa Munda!
Friends,
There are some days which come by good fortune in our life. And, when these days come, it is our duty to pass on this aura and radiance in a splendid form to the next generations! Today is such a virtuous occasion. This date of November 15th! ‘Dharti Aaba’ Bhagwan Birsa Munda's birth anniversary! Jharkhand’s foundation day! And this important period of the Amrit Mahotsav of the country's independence! This is an occasion of our national faith, an occasion to glorify the ancient tribal culture of India. It is our duty to take this soul of India which draws its energy from the tribal community to newer heights. Therefore, the country has decided to give a glorious identity to the tribal traditions and its valor sagas in this virtuous era of independence. As part of this, a historic decision has been taken that from today onwards the country will celebrate 15th November i.e. the birthday of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas every year.
I offer this decision of the country today with reverence at the feet of Bhagwan Birsa Munda and our tribal freedom fighters and brave heroes. On this occasion, I extend many congratulations to all the people of Jharkhand, to all the tribal brothers and sisters in every corner of the country and to our countrymen. I have spent a major part of my life with my tribal brothers, sisters and children. I have been witness to their happiness and sorrows, their daily routine, every small and big need of their life. Therefore, today is a very emotional day for me personally.
Friends,
The state of Jharkhand also came into existence on this day due to the strong will of our revered Atal Bihari Vajpayee ji. It was Atal Bihari Vajpayee ji who was the first to form a separate tribal ministry and secured the tribal interests with the policies of the country. On the occasion of Jharkhand Foundation Day, I pay my homage to the revered Atal ji by bowing at his feet.
Friends,
On this important occasion, the nation’s first Tribal Freedom Fighters Museum is being dedicated to the countrymen. Fighting for India's identity and independence, Bhagwan Birsa Munda spent his last days in this jail in Ranchi. The land, which had an imprint of Bhagwan Birsa and which is witness to his penance and sacrifice, is a kind of pilgrimage for all of us. Some time back I had called for the establishment of Adivasi (tribal) museums across the country to cherish the history of tribal society and their contribution to the freedom struggle. The central and all the state governments are working together for this purpose. I am happy that the first tribal museum in Jharkhand, which is rich in tribal culture, has come into existence today. I congratulate the tribal society of the country, every citizen of India for the Bhagwan Birsa Munda Memorial Udyan cum Freedom Fighter Museum. This museum will become a living venue of our tribal culture full of diversity, depicting the contribution of tribal heroes and heroines in the freedom struggle. There are statues of many tribal heroes, including Sidhu-Kanhu, Poto Ho, Telanga Kharia, Gaya Munda, Jatra Tana Bhagat and Diva-Kisun in this museum and their life stories have also been explained in detail.
Friends,
Apart from this, work is going on at a rapid pace on nine more such museums in different states of the country. Very soon, we will see the museums in Rajpipla in Gujarat, Lambasingi in Andhra Pradesh, Raipur in Chhattisgarh, Kozhikode in Kerala, Chhindwara in Madhya Pradesh, Hyderabad in Telangana, Tamenglong in Manipur, Kelsih in Mizoram and Ponda in Goa. These museums will not only make the new generation of the country aware of the pride of tribal history, but will also give a new impetus to tourism in these areas. These museums will also preserve and promote songs, music, art-skills, handicrafts and crafts passed down from generation to generation.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda and many of our tribal fighters had sacrificed their lives for the freedom of the country. But what was the meaning of independence and Swaraj to them? The innate goal of the freedom struggle was that the sovereignty of India and the power to make decisions for India should rest with the people of India. At the same time, the fight for 'Dharti Aaba' was also against the ideology that wanted to erase the identity of India's tribal society. Bhagwan Birsa Munda knew that attacking diversity in the name of modernity, tampering with ancient identity and nature was not the way for the welfare of the society. He was in favor of modern education, he advocated for changes and he also showed courage to speak against the evils and shortcomings of his own society. He campaigned against illiteracy, drug addiction, discrimination and created awareness among the youths of the society. It was the impact of these moral values ​​and positive thinking that gave a new energy to the tribal society. The same foreigners, who considered our tribal society, Munda brothers and sisters, as backward and weak, were brought to their knees by Bhagwan Birsa Munda and Munda society. This fight was for the root-forest-land, the identity of the tribal society and the independence of India. And it was so powerful because Bhagwan Birsa had taught the society to fight against the external enemies as well as the weaknesses within. Therefore, I think Janjatiya Gaurav Diwas is also an occasion to remember this great sacrifice of empowering the society and an opportunity to remember it again and again.
Friends,
The 'Ulgulan' (revolution) of Bhagwan Birsa Munda was not limited to victory and defeat. It was not an ordinary battle of history. ‘Ulgulan’ was an inspiring event for hundreds of years to come. Bhagwan Birsa gave life for the society, culture and the country. Therefore, he exists as God in our faith and spirit even today. When we see the tribal society becoming a participant in the development of the country and leading India on environment, we see the face of Bhagwan Birsa Munda and feel his blessings. Therefore, the tribal society should preserve the customs and culture of their society. This is what our India is doing today for the entire world!
Friends,
Bhagwan Birsa is not an individual but a tradition for all of us. He is the embodiment of the philosophy of life that has been a part of the soul of India for centuries. We don't just call him ‘Dharti Aaba’. Around the time when Father of the Nation Mahatma Gandhi was becoming the voice of humanity against apartheid in South Africa, Birsa Munda had already written a chapter of the battle against servitude in India. ‘Dharti Aaba’ did not live for very long. But he wrote a complete history for the country in a short span of life and gave direction to the generations of India. In the ongoing Amrit Mahotsav of Independence, the country is reviving countless such pages of history, which were forgotten in the past decades. The freedom of this country involves the sacrifices of so many fighters, who did not get the recognition that was due to them. If we look at that period of our freedom struggle, there was hardly any period when there was no tribal revolution in different parts of the country! Be it the Munda movement under the leadership of Bhagwan Birsa, or the Santhal struggle and the Khasi struggle, the Ahom struggle in the Northeast or the Kol war in the Chota Nagpur region and the Bhil struggle, the tribal sons and daughters of India challenged the British rule in every period.
Friends,
If we look at the history of Jharkhand and the entire tribal region, Baba Tilka Manjhi had launched a vigorous front against the British. The Sidho-Kanhu and Chand-Bhairav brothers ​​had blown the trumpet of the Santhal war from Bhognadih. There were so many fighters like Telanga Kharia, Sheikh Bhikhari and Ganpat Rai, heroes and leading ladies like Tikait Umrao Singh, Vishwanath Shahdeo, Nilambar-Pitamber, Narayan Singh, Jatra Oraon, Jadonang, Rani Gaidinliu and Rajmohini Devi who made supreme sacrifices to carry forward the freedom struggle. The contribution of these great souls cannot be forgotten. Their glorious past and sagas will give energy for a new India. Therefore, the nation has appealed to its youth and historians to rewrite the history of independence involving these personalities. The youth have been urged to come forward. A writing campaign is being run regarding this in this virtuous period of freedom.
I would also request the youth of Jharkhand, especially the tribal youth, who not only read the history of this land, but have seen, heard and lived it to take the responsibility of this resolve of the country. You can research or write a book on the history related to the freedom struggle. You can also discover new innovative ways to take tribal art and culture to the masses. Now it is our responsibility to give new consciousness to our ancient heritage and history.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda had dreamed of existence, identity and self-reliance for the tribal society. Today the country is also moving forward with this resolve. We have to remember that no matter how big a tree is, it can stand tall only when it is deeply rooted. Therefore, AatmaNirbhar Bharat is also a resolve to connect with its roots and strengthen its roots. This resolution will be fulfilled with the efforts of all of us. I have full faith our country will definitely fulfill its resolutions and will also give direction to the entire world with the blessings of Bhagwan Birsa. I once again wish the nation for the Janjatiya Gaurav Diwas. I would urge the students of the country to visit Ranchi and see this exhibition showcasing the great culture of the tribal community. Try to learn something there. There is a lot here for every child of India to move forward with determination in life. I once again thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.