ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಸ್ಮಾರಕ ಉದ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಜಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹೇಮಂತ್ ಸೊರೆನ್ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಜಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬಾಬು ಲಾಲ್ ಮರಾಂಡಿ ಅವರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಜಿ, ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಜಿ, ರಘುಬರ್ ದಾಸ್ ಜಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು. ದೇಶದ ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಜೋಹರ್ (ಶುಭಾಶಯಗಳು)!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ದಿನಗಳು ಅದೃಷ್ಟದಿಂದ ಬರುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು, ಈ ದಿನಗಳು ಬಂದಾಗ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ಸೆಳವು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶವನ್ನು ಭವ್ಯವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರವಾನಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ! ಇಂದು ಅಂತಹ ಪುಣ್ಯವಾದ ಸಂದರ್ಭ. ಈ ದಿನಾಂಕ ನವೆಂಬರ್ 15! ‘ಧರ್ತಿ ಆಬ’ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ! ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ! ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಅವಧಿ! ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಂಬಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುವ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ಭಾರತದ ಈ ಆತ್ಮವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಪುಣ್ಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಶೌರ್ಯ ಸಾಹಸಗಳಿಗೆ ಅದ್ಭುತವಾದ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡಲು ದೇಶವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ ಇಂದಿನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಅಂದರೆ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ʼಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ʼ ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಇಂದು ದೇಶದ ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ವೀರರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಬಹುಭಾಗವನ್ನು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದಿದ್ದೇನೆ. ಅವರ ಸುಖ-ದುಃಖಗಳಿಗೆ, ಅವರ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಗೆ, ಅವರ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾನು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ತುಂಬಾ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾದ ದಿನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿಯವರ ಬಲವಾದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯವೂ ಈ ದಿನ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ ಮೊದಲಿಗರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ನೀತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದರು. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪೂಜ್ಯ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವುದರ ಮೂಲಕ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ದಿನಗಳನ್ನು ರಾಂಚಿಯ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಅವರ ಮುದ್ರೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಮತ್ತು ಅವರ ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುವ ಈ ಭೂಮಿ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ರೀತಿಯ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಅವರು ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆದಿವಾಸಿ (ಬುಡಕಟ್ಟು) ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ ಇಂದು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಸ್ಮಾರಕ ಉದ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವನ್ನು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಜೀವಂತ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವೀರರು ಮತ್ತು ವೀರ ವನಿತೆಯರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಲ್ಲಿ ಸಿಧು-ಕನ್ಹು, ಪೊಟೊ ಹೋ, ತೆಲಂಗಾ ಖರಿಯಾ, ಗಯಾ ಮುಂಡಾ, ಜತ್ರಾ ತಾನಾ ಭಗತ್ ಮತ್ತು ದಿವಾ-ಕಿಸುನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ವೀರರ ಪ್ರತಿಮೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಒಂಬತ್ತು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳ ಕೆಲಸವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ನಾವು ಗುಜರಾತ್‌ನ ರಾಜ್‌ಪಿಪ್ಲಾ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಲಂಬಸಿಂಗಿ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ರಾಯ್‌ಪುರ, ಕೇರಳದ ಕೋಝಿಕೋಡ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಛಿಂದ್‌ವಾರಾ, ತೆಲಂಗಾಣದ ಹೈದರಾಬಾದ್, ಮಣಿಪುರದ ತಮೆಂಗ್‌ಲಾಂಗ್, ಮಿಜೋರಾಂನ ಕೆಲ್ಸಿಹ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಪೊಂಡಾದಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಾಣಲಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ದೇಶದ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಇತಿಹಾಸದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಹಾಡುಗಳು, ಸಂಗೀತ, ಕಲೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಗಳನ್ನು ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೋರಾಟಗಾರರು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ಯ ಎಂದರೆ ಏನಾಗಿತ್ತು? ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಇರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಹಜ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 'ಧರ್ತಿ ಆಬಾ' ಹೋರಾಟವು ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಅಳಿಸಲು ಬಯಸುವ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ವಿರುದ್ಧವೂ ಆಗಿತ್ತು. ಆಧುನಿಕತೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಆಕ್ರಮಣ ಮಾಡುವುದು, ಪ್ರಾಚೀನ ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವುದು ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮಾರ್ಗವಲ್ಲ ಎಂದು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ತಿಳಿದಿದ್ದರು. ಅವರು ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪರವಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಸಮಾಜದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂನತೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಅನಕ್ಷರತೆ, ಮಾದಕ ವ್ಯಸನ, ತಾರತಮ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿ ಸಮಾಜದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದರು. ಈ ನೈತಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಯ ಪ್ರಭಾವವೇ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡಿತು. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವಾದ ಮುಂಡಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಅದೇ ವಿದೇಶಿಯರನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಮುಂಡಾ ಸಮಾಜವು ಮಂಡಿಯೂರಿಸಿತು. ಈ ಹೋರಾಟವು ಬೇರು-ಅರಣ್ಯ-ಭೂಮಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದು ತುಂಬಾ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿತ್ತು ಏಕೆಂದರೆ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಅವರು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಬಾಹ್ಯ ಶತ್ರುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಮತ್ತು ಒಳಗಿನ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕಲಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಮಾಜವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಈ ಮಹಾನ್ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವೂ ಜನ ಜಾತೀಯ ಗೌರವ ದಿವಸ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 'ಉಲ್ಗುಲನ್' (ಕ್ರಾಂತಿ) ಗೆಲುವು ಮತ್ತು ಸೋಲಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಇತಿಹಾಸದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯುದ್ಧವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ‘ಉಲ್ಗುಲನ್’ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಘಟನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಅವರು ಸಮಾಜ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣ ನೀಡಿದರು. ಹಾಗಾಗಿ ಇಂದು ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಗಳಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ, ನಾವು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಮುಖವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಮ್ಮ ಶಿರದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದಿವಾಸಿ ಹುದಾ ರೇಯಾ, ಅಪ್ನಾ ದೋಸ್ತೂರ್, ಆನೆಮ್-ಸುನ್ಯಾಲ್ ಕೋ, ಸದಾಯ್ ಗೊಂಪಿ ರಾಕಾ, ಜೋಟನ್: ಕನಾ. ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಇದನ್ನೇ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲ ಆದರೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಒಂದು ಪರಂಪರೆ. ಅವರು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಆತ್ಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಜೀವನ ತತ್ವದ ಮೂರ್ತರೂಪ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ‘ಧರ್ತಿ ಆಬಾ’ ಎಂದು ಕರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರಪಿತ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ವರ್ಣಭೇದ ನೀತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಧ್ವನಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆದಿದ್ದರು. ‘ಧರ್ತಿ ಆಬ’ ಬಹಳ ದಿನ ಬದುಕಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವರು ಕಡಿಮೆ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಬರೆದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಮರೆತುಹೋಗಿರುವ ಇಂತಹ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಅನೇಕ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಬೇಕಾದ ಮನ್ನಣೆ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಆ ಕಾಲಘಟ್ಟವನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಿದರೆ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಕ್ರಾಂತಿ ನಡೆಯದೇ ಇರಲಿಲ್ಲ! ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮುಂಡಾ ಚಳವಳಿಯಾಗಲಿ, ಸಂತಾಲ್ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಖಾಸಿ ಹೋರಾಟವಾಗಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಹೋಮ್ ಹೋರಾಟವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಚೋಟಾ ನಾಗ್ಪುರ ಪ್ರದೇಶದ ಕೋಲ್ ಯುದ್ಧವಾಗಲಿ ಮತ್ತು ಭಿಲ್ ಹೋರಾಟವಾಗಲಿ, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಪ್ರತಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಬಾಬಾ ತಿಲ್ಕಾ ಮಾಂಝಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಬಲ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸಿಧೋ-ಕನ್ಹು ಮತ್ತು ಚಂದ್-ಭೈರವ್ ಸಹೋದರರು ಭೋಗ್ನದಿಹ್‌ನಿಂದ ಸಂತಾಲ್ ಯುದ್ಧದ ಕಹಳೆಯನ್ನು ಊದಿದ್ದರು. ತೆಲಂಗಾ ಖಾರಿಯಾ, ಶೇಖ್ ಭಿಖಾರಿ ಮತ್ತು ಗಣಪತ್ ರಾಯ್ ಅವರಂತಹ ಅನೇಕ ಹೋರಾಟಗಾರರು, ಟಿಕೈತ್ ಉಮ್ರಾವ್ ಸಿಂಗ್, ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಶಹದೇವ್, ನೀಲಂಬರ್-ಪಿತಾಂಬರ್, ನಾರಾಯಣ್ ಸಿಂಗ್, ಜತ್ರಾ ಓರಾನ್, ಜಡೋನಾಂಗ್, ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು ಮತ್ತು ರಾಜಮೋಹಿನಿ ದೇವಿ ಅವರಂತಹ ವೀರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವೀರವನಿತೆಯರು ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಈ ಮಹಾನ್ ಚೇತನಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಗತಕಾಲ ಮತ್ತು ಸಾಹಸಗಳು ನವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನಃ ಬರೆಯುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಕಾರರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ. ಯುವಕರು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಪುಣ್ಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಬರವಣಿಗೆಯ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಯುವಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು, ಈ ನೆಲದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಓದುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ನೋಡಿದ, ಕೇಳಿರುವ ಮತ್ತು ಬದುಕಿದ ದೇಶದ ಈ ಸಂಕಲ್ಪದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರುವಂತೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತಿಹಾಸದ ಕುರಿತು ನೀವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ ಪುಸ್ತಕ ಬರೆಯಬಹುದು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನೀವು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು. ಈಗ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವ, ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದರು. ಇಂದು ದೇಶವೂ ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ಮರವಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ಎತ್ತರವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತವು ಅದರ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಈ ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ ದಿವಸಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಂಚಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಇದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Bhagwan Birsa Munda Smriti Udyaan Sah Swatantrata Senani Sanghralaya in Jharkhand
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us in this event on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda are Jharkhand Governor Shri Ramesh Bais ji, Jharkhand Chief Minister Shri Hemant Soren ji, Union Tribal Affairs Minister and former Jharkhand Chief Minister Arjun Munda ji, former Jharkhand Chief Minister Shri Babu Lal Marandi ji, Union Culture Minister Shri G Kishan Reddy ji, Annapurna Devi ji, Raghubar Das ji, other ministers of Jharkhand government, MPs, MLAs, my tribal brothers and sisters from all over the country, especially my friends from Jharkhand. Johar (greetings) to all the tribal brothers and sisters on the birth anniversary of the great freedom fighter of the country Bhagwan Birsa Munda!
Friends,
There are some days which come by good fortune in our life. And, when these days come, it is our duty to pass on this aura and radiance in a splendid form to the next generations! Today is such a virtuous occasion. This date of November 15th! ‘Dharti Aaba’ Bhagwan Birsa Munda's birth anniversary! Jharkhand’s foundation day! And this important period of the Amrit Mahotsav of the country's independence! This is an occasion of our national faith, an occasion to glorify the ancient tribal culture of India. It is our duty to take this soul of India which draws its energy from the tribal community to newer heights. Therefore, the country has decided to give a glorious identity to the tribal traditions and its valor sagas in this virtuous era of independence. As part of this, a historic decision has been taken that from today onwards the country will celebrate 15th November i.e. the birthday of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas every year.
I offer this decision of the country today with reverence at the feet of Bhagwan Birsa Munda and our tribal freedom fighters and brave heroes. On this occasion, I extend many congratulations to all the people of Jharkhand, to all the tribal brothers and sisters in every corner of the country and to our countrymen. I have spent a major part of my life with my tribal brothers, sisters and children. I have been witness to their happiness and sorrows, their daily routine, every small and big need of their life. Therefore, today is a very emotional day for me personally.
Friends,
The state of Jharkhand also came into existence on this day due to the strong will of our revered Atal Bihari Vajpayee ji. It was Atal Bihari Vajpayee ji who was the first to form a separate tribal ministry and secured the tribal interests with the policies of the country. On the occasion of Jharkhand Foundation Day, I pay my homage to the revered Atal ji by bowing at his feet.
Friends,
On this important occasion, the nation’s first Tribal Freedom Fighters Museum is being dedicated to the countrymen. Fighting for India's identity and independence, Bhagwan Birsa Munda spent his last days in this jail in Ranchi. The land, which had an imprint of Bhagwan Birsa and which is witness to his penance and sacrifice, is a kind of pilgrimage for all of us. Some time back I had called for the establishment of Adivasi (tribal) museums across the country to cherish the history of tribal society and their contribution to the freedom struggle. The central and all the state governments are working together for this purpose. I am happy that the first tribal museum in Jharkhand, which is rich in tribal culture, has come into existence today. I congratulate the tribal society of the country, every citizen of India for the Bhagwan Birsa Munda Memorial Udyan cum Freedom Fighter Museum. This museum will become a living venue of our tribal culture full of diversity, depicting the contribution of tribal heroes and heroines in the freedom struggle. There are statues of many tribal heroes, including Sidhu-Kanhu, Poto Ho, Telanga Kharia, Gaya Munda, Jatra Tana Bhagat and Diva-Kisun in this museum and their life stories have also been explained in detail.
Friends,
Apart from this, work is going on at a rapid pace on nine more such museums in different states of the country. Very soon, we will see the museums in Rajpipla in Gujarat, Lambasingi in Andhra Pradesh, Raipur in Chhattisgarh, Kozhikode in Kerala, Chhindwara in Madhya Pradesh, Hyderabad in Telangana, Tamenglong in Manipur, Kelsih in Mizoram and Ponda in Goa. These museums will not only make the new generation of the country aware of the pride of tribal history, but will also give a new impetus to tourism in these areas. These museums will also preserve and promote songs, music, art-skills, handicrafts and crafts passed down from generation to generation.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda and many of our tribal fighters had sacrificed their lives for the freedom of the country. But what was the meaning of independence and Swaraj to them? The innate goal of the freedom struggle was that the sovereignty of India and the power to make decisions for India should rest with the people of India. At the same time, the fight for 'Dharti Aaba' was also against the ideology that wanted to erase the identity of India's tribal society. Bhagwan Birsa Munda knew that attacking diversity in the name of modernity, tampering with ancient identity and nature was not the way for the welfare of the society. He was in favor of modern education, he advocated for changes and he also showed courage to speak against the evils and shortcomings of his own society. He campaigned against illiteracy, drug addiction, discrimination and created awareness among the youths of the society. It was the impact of these moral values ​​and positive thinking that gave a new energy to the tribal society. The same foreigners, who considered our tribal society, Munda brothers and sisters, as backward and weak, were brought to their knees by Bhagwan Birsa Munda and Munda society. This fight was for the root-forest-land, the identity of the tribal society and the independence of India. And it was so powerful because Bhagwan Birsa had taught the society to fight against the external enemies as well as the weaknesses within. Therefore, I think Janjatiya Gaurav Diwas is also an occasion to remember this great sacrifice of empowering the society and an opportunity to remember it again and again.
Friends,
The 'Ulgulan' (revolution) of Bhagwan Birsa Munda was not limited to victory and defeat. It was not an ordinary battle of history. ‘Ulgulan’ was an inspiring event for hundreds of years to come. Bhagwan Birsa gave life for the society, culture and the country. Therefore, he exists as God in our faith and spirit even today. When we see the tribal society becoming a participant in the development of the country and leading India on environment, we see the face of Bhagwan Birsa Munda and feel his blessings. Therefore, the tribal society should preserve the customs and culture of their society. This is what our India is doing today for the entire world!
Friends,
Bhagwan Birsa is not an individual but a tradition for all of us. He is the embodiment of the philosophy of life that has been a part of the soul of India for centuries. We don't just call him ‘Dharti Aaba’. Around the time when Father of the Nation Mahatma Gandhi was becoming the voice of humanity against apartheid in South Africa, Birsa Munda had already written a chapter of the battle against servitude in India. ‘Dharti Aaba’ did not live for very long. But he wrote a complete history for the country in a short span of life and gave direction to the generations of India. In the ongoing Amrit Mahotsav of Independence, the country is reviving countless such pages of history, which were forgotten in the past decades. The freedom of this country involves the sacrifices of so many fighters, who did not get the recognition that was due to them. If we look at that period of our freedom struggle, there was hardly any period when there was no tribal revolution in different parts of the country! Be it the Munda movement under the leadership of Bhagwan Birsa, or the Santhal struggle and the Khasi struggle, the Ahom struggle in the Northeast or the Kol war in the Chota Nagpur region and the Bhil struggle, the tribal sons and daughters of India challenged the British rule in every period.
Friends,
If we look at the history of Jharkhand and the entire tribal region, Baba Tilka Manjhi had launched a vigorous front against the British. The Sidho-Kanhu and Chand-Bhairav brothers ​​had blown the trumpet of the Santhal war from Bhognadih. There were so many fighters like Telanga Kharia, Sheikh Bhikhari and Ganpat Rai, heroes and leading ladies like Tikait Umrao Singh, Vishwanath Shahdeo, Nilambar-Pitamber, Narayan Singh, Jatra Oraon, Jadonang, Rani Gaidinliu and Rajmohini Devi who made supreme sacrifices to carry forward the freedom struggle. The contribution of these great souls cannot be forgotten. Their glorious past and sagas will give energy for a new India. Therefore, the nation has appealed to its youth and historians to rewrite the history of independence involving these personalities. The youth have been urged to come forward. A writing campaign is being run regarding this in this virtuous period of freedom.
I would also request the youth of Jharkhand, especially the tribal youth, who not only read the history of this land, but have seen, heard and lived it to take the responsibility of this resolve of the country. You can research or write a book on the history related to the freedom struggle. You can also discover new innovative ways to take tribal art and culture to the masses. Now it is our responsibility to give new consciousness to our ancient heritage and history.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda had dreamed of existence, identity and self-reliance for the tribal society. Today the country is also moving forward with this resolve. We have to remember that no matter how big a tree is, it can stand tall only when it is deeply rooted. Therefore, AatmaNirbhar Bharat is also a resolve to connect with its roots and strengthen its roots. This resolution will be fulfilled with the efforts of all of us. I have full faith our country will definitely fulfill its resolutions and will also give direction to the entire world with the blessings of Bhagwan Birsa. I once again wish the nation for the Janjatiya Gaurav Diwas. I would urge the students of the country to visit Ranchi and see this exhibition showcasing the great culture of the tribal community. Try to learn something there. There is a lot here for every child of India to move forward with determination in life. I once again thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.