പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജാർഖണ്ഡിലെ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട സ്മൃതി ഉദ്യാൻ സഹ സ്വതന്ത്ര സേനാനി സംഗ്രാലയയുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മവാർഷികത്തിൽ നമ്മളോടൊപ്പം ചേരുന്നത് ജാർഖണ്ഡ് ഗവർണർ ശ്രീ രമേഷ് ബൈസ് ജി, ജാർഖണ്ഡ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഹേമന്ത് സോറൻ ജി, കേന്ദ്ര ആദിവാസി കാര്യ മന്ത്രിയും മുൻ ജാർഖണ്ഡ് മുഖ്യമന്ത്രിയുമായ അർജുൻ മുണ്ട ജി, ജാർഖണ്ഡ് മുൻ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബാബു ലാൽ മറാണ്ടി ജി, എന്നിവരാണ്. കേന്ദ്ര സാംസ്കാരിക മന്ത്രി ശ്രീ ജി കിഷൻ റെഡ്ഡി ജി, അന്നപൂർണാ ദേവി ജി, രഘുബർ ദാസ് ജി, ജാർഖണ്ഡ് ഗവൺമെന്റിലെ മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് ജാർഖണ്ഡിൽ നിന്നുള്ള എന്റെ സുഹൃത്തുക്കൾ. രാജ്യത്തിന്റെ മഹാനായ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനി ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനത്തിൽ എല്ലാ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും ജോഹർ (ആശംസകൾ)
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നമ്മുടെ ജീവിതത്തിൽ ഭാഗ്യം കൊണ്ട് വരുന്ന ചില ദിവസങ്ങളുണ്ട്. ഈ നാളുകൾ വരുമ്പോൾ, ഈ പ്രഭയും തേജസ്സും അടുത്ത തലമുറകൾക്ക് ഗംഭീരമായ രൂപത്തിൽ കൈമാറേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്! ഇന്ന് അത്തരമൊരു പുണ്യ സന്ദർഭമാണ്. ഈ തീയതി നവംബർ 15! ‘ധർത്തി ആബ’ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം! ജാർഖണ്ഡിന്റെ സ്ഥാപക ദിനം! രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ ഈ സുപ്രധാന കാലഘട്ടം! ഇത് നമ്മുടെ ദേശീയ വിശ്വാസത്തിന്റെ ഒരു അവസരമാണ്, ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന ഗോത്ര സംസ്കാരത്തെ മഹത്വവത്കരിക്കാനുള്ള അവസരമാണിത്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് ഊർജം ആകർഷിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ഈ ആത്മാവിനെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. അതിനാൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ പുണ്യയുഗത്തിൽ ഗോത്ര പാരമ്പര്യങ്ങൾക്കും അതിന്റെ വീരഗാഥകൾക്കും മഹത്തായ ഒരു സ്വത്വം നൽകാൻ രാജ്യം തീരുമാനിച്ചു. ഇതിന്റെ ഭാഗമാണ് എല്ലാ വർഷവും നവംബർ 15, അതായത് ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം രാജ്യം ജനജാതീയ ഗൗരവ് ദിവസായി ആഘോഷിക്കുമെന്ന ചരിത്രപരമായ തീരുമാനം.
രാജ്യത്തിന്റെ ഈ തീരുമാനം ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെയും നമ്മുടെ ആദിവാസി സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെയും ധീര വീരന്മാരുടെയും പാദങ്ങളിൽ ആദരവോടെ ഇന്ന് ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്നു. ഈ അവസരത്തിൽ, ജാർഖണ്ഡിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണിലുള്ള എല്ലാ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും, നമ്മുടെ രാജ്യക്കാർക്കും ഞാൻ നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. എന്റെ ഗോത്രവർഗക്കാരായ സഹോദരങ്ങൾ, സഹോദരിമാർ, കുട്ടികൾ എന്നിവർക്കൊപ്പമാണ് ഞാൻ എന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗം ചെലവഴിച്ചത്. അവരുടെ സന്തോഷത്തിനും സങ്കടങ്ങൾക്കും അവരുടെ ദിനചര്യകൾക്കും അവരുടെ ജീവിതത്തിലെ ചെറുതും വലുതുമായ എല്ലാ ആവശ്യങ്ങൾക്കും ഞാൻ സാക്ഷിയായിരുന്നു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ വ്യക്തിപരമായി ഇന്ന് എനിക്ക് വളരെ വൈകാരികമായ ദിവസമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
നമ്മുടെ ആദരണീയനായ അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയുടെ ശക്തമായ ഇച്ഛാശക്തിയാൽ ജാർഖണ്ഡ് സംസ്ഥാനവും ഈ ദിവസം നിലവിൽ വന്നു. അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയാണ് ആദ്യമായി പ്രത്യേക ഗോത്ര മന്ത്രാലയം രൂപീകരിച്ചതും ഗോത്രവർഗ താൽപ്പര്യങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ നയങ്ങൾക്കൊപ്പം സുരക്ഷിതമാക്കിയതും. ജാർഖണ്ഡ് സ്ഥാപക ദിനത്തിൽ, ആദരണീയനായ അടൽ ജിയുടെ പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങി ഞാൻ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ, രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ട്രൈബൽ ഫ്രീഡം ഫൈറ്റേഴ്സ് മ്യൂസിയം രാജ്യവാസികൾക്കായി സമർപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വത്തിനും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും വേണ്ടി പോരാടിയ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട തന്റെ അവസാന നാളുകൾ റാഞ്ചിയിലെ ഈ ജയിലിൽ ചെലവഴിച്ചു. ഭഗവാൻ ബിർസയുടെ മുദ്രയുള്ള, അദ്ദേഹത്തിന്റെ തപസ്സിനും ത്യാഗത്തിനും സാക്ഷിയായ ഈ ഭൂമി നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുതരം തീർത്ഥാടനമാണ്. ഗോത്ര സമൂഹത്തിന്റെ ചരിത്രത്തെയും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലെ അവരുടെ സംഭാവനകളെയും വിലമതിക്കാൻ രാജ്യത്തുടനീളം ആദിവാസി (ആദിവാസി) മ്യൂസിയങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് കുറച്ച് കാലം മുമ്പ് ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടിരുന്നു. ഇതിനായി കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്. ഗോത്രവർഗ സംസ്‌കാരത്താൽ സമ്പന്നമായ ജാർഖണ്ഡിലെ ആദ്യ ട്രൈബൽ മ്യൂസിയം ഇന്ന് നിലവിൽ വന്നതിൽ സന്തോഷമുണ്ട്. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട മെമ്മോറിയൽ ഉദ്യാൻ കം ഫ്രീഡം ഫൈറ്റർ മ്യൂസിയത്തിനായി രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹത്തെയും ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ പൗരനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലെ ഗോത്ര നായകന്മാരുടെയും നായികമാരുടെയും സംഭാവനകൾ ചിത്രീകരിക്കുന്ന ഈ മ്യൂസിയം വൈവിധ്യങ്ങൾ നിറഞ്ഞ നമ്മുടെ ഗോത്ര സംസ്ക്കാരത്തിന്റെ ജീവിക്കുന്ന വേദിയായി മാറും. സിദ്ധു-കാൻഹു, പോട്ടോ ഹോ, തെലങ്ക ഖരിയ, ഗയാ മുണ്ട, ജത്ര തന ഭഗത്, ദിവാ-കിസുൻ തുടങ്ങി നിരവധി ഗോത്ര നായകന്മാരുടെ പ്രതിമകൾ ഈ മ്യൂസിയത്തിലുണ്ട്, അവരുടെ ജീവിത കഥകളും വിശദമായി വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഇതുകൂടാതെ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒമ്പത് മ്യൂസിയങ്ങളുടെ പണി ദ്രുതഗതിയിൽ നടന്നുവരികയാണ്. ഗുജറാത്തിലെ രാജ്പിപ്ല, ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ ലംബാസിംഗി, ഛത്തീസ്ഗഡിലെ റായ്പൂർ, കേരളത്തിലെ കോഴിക്കോട്, മധ്യപ്രദേശിലെ ചിന്ദ്വാര, തെലങ്കാനയിലെ ഹൈദരാബാദ്, മണിപ്പൂരിലെ തമെങ്‌ലോങ്, മിസോറാമിലെ കെൽസിഹ്, ഗോവയിലെ പോണ്ട എന്നിവിടങ്ങളിലെ മ്യൂസിയങ്ങൾ ഉടൻ കാണാം. ഈ മ്യൂസിയങ്ങൾ ഗോത്രവർഗ ചരിത്രത്തിന്റെ അഭിമാനത്തെക്കുറിച്ച് രാജ്യത്തെ പുതുതലമുറയെ ബോധവാന്മാരാക്കുക മാത്രമല്ല, ഈ പ്രദേശങ്ങളിലെ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് പുതിയ ഉണർവ് നൽകുകയും ചെയ്യും. ഈ മ്യൂസിയങ്ങൾ പാട്ടുകൾ, സംഗീതം, കലാ-നൈപുണ്യങ്ങൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ എന്നിവ തലമുറകളിലേക്ക് കൈമാറ്റം ചെയ്യപ്പെടുന്നവ സംരക്ഷിക്കുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയും നമ്മുടെ നിരവധി ഗോത്ര പോരാളികളും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചവരാണ്. എന്നാൽ അവർക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യവും സ്വരാജും എന്തായിരുന്നു? ഇന്ത്യയുടെ പരമാധികാരവും ഇന്ത്യക്ക് വേണ്ടിയുള്ള തീരുമാനങ്ങളെടുക്കാനുള്ള അധികാരവും ഇന്ത്യൻ ജനതയിൽ നിക്ഷിപ്തമാകണമെന്നതായിരുന്നു സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ അന്തർലീനമായ ലക്ഷ്യം. അതേ സമയം, 'ധർതി ആബ'യ്‌ക്കുവേണ്ടിയുള്ള പോരാട്ടം ഇന്ത്യയുടെ ഗോത്രസമൂഹത്തിന്റെ സ്വത്വത്തെ ഇല്ലാതാക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിനെതിരായിരുന്നു. ആധുനികതയുടെ പേരിൽ വൈവിധ്യങ്ങളെ ആക്രമിക്കുന്നതും പ്രാചീനമായ സ്വത്വത്തെയും പ്രകൃതിയെയും കൈകടത്തുന്നതും സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനുള്ള വഴിയല്ലെന്ന് ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയ്ക്ക് അറിയാമായിരുന്നു. അദ്ദേഹം ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസത്തെ അനുകൂലിക്കുകയും മാറ്റങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി വാദിക്കുകയും സ്വന്തം സമൂഹത്തിലെ തിന്മകൾക്കും പോരായ്മകൾക്കും എതിരെ സംസാരിക്കാനുള്ള ധൈര്യം കാണിക്കുകയും ചെയ്തു. നിരക്ഷരത, മയക്കുമരുന്ന് അടിമത്തം, വിവേചനം എന്നിവയ്‌ക്കെതിരെ അദ്ദേഹം പ്രചാരണം നടത്തുകയും സമൂഹത്തിലെ യുവാക്കളിൽ അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ ധാർമ്മിക മൂല്യങ്ങളുടെയും പോസിറ്റീവ് ചിന്തകളുടെയും സ്വാധീനമാണ് ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകിയത്. നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹമായ മുണ്ട സഹോദരങ്ങളെ പിന്നോക്കക്കാരും ദുർബ്ബലരുമായി കണക്കാക്കിയ അതേ വിദേശികളെ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയും മുണ്ട സമൂഹവും മുട്ടുകുത്തിച്ചു. ഈ പോരാട്ടം വേരു-കാട്-ഭൂമിക്കും ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സ്വത്വത്തിനും ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനും വേണ്ടിയായിരുന്നു. ബാഹ്യ ശത്രുക്കൾക്കും ഉള്ളിലെ ബലഹീനതകൾക്കും എതിരെ പോരാടാൻ ഭഗവാൻ ബിർസ സമൂഹത്തെ പഠിപ്പിച്ചതിനാൽ അത് വളരെ ശക്തമായിരുന്നു. അതുകൊണ്ട്, സമൂഹത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഈ മഹത്തായ ത്യാഗത്തെ ഓർക്കാനുള്ള ഒരു അവസരവും അത് വീണ്ടും വീണ്ടും ഓർക്കാനുള്ള അവസരവും കൂടിയാണ് ജനജാതീയ ഗൗരവ് ദിവസ് എന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ 'ഉൽഗുലാൻ' (വിപ്ലവം) ജയത്തിലും പരാജയത്തിലും ഒതുങ്ങിയില്ല. അത് ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സാധാരണ യുദ്ധമായിരുന്നില്ല. ‘ഉൽഗുലാൻ’ നൂറുകണക്കിനു വർഷങ്ങൾക്ക് പ്രചോദനം നൽകുന്ന ഒരു സംഭവമായിരുന്നു. ഭഗവാൻ ബിർസ സമൂഹത്തിനും സംസ്‌കാരത്തിനും രാജ്യത്തിനും വേണ്ടി ജീവൻ നൽകി. അതുകൊണ്ട്, അവൻ ഇന്നും നമ്മുടെ വിശ്വാസത്തിലും ആത്മാവിലും ദൈവമായി നിലനിൽക്കുന്നു. ഗോത്ര സമൂഹം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ പങ്കാളികളാകുന്നതും പരിസ്ഥിതിയിൽ ഇന്ത്യയെ നയിക്കുന്നതും കാണുമ്പോൾ, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ മുഖം കാണുകയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഗ്രഹം അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, ആദിവാസി സമൂഹം അവരുടെ സമൂഹത്തിന്റെ ആചാരങ്ങളും സംസ്കാരവും സംരക്ഷിക്കണം. നമ്മുടെ ഭാരതം ഇന്ന് ലോകത്തിനു വേണ്ടി ചെയ്യുന്നത് ഇതാണ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭഗവാൻ ബിർസ ഒരു വ്യക്തിയല്ല, മറിച്ച് നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു പാരമ്പര്യമാണ്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിന്റെ ഭാഗമായ ജീവിത ദർശനത്തിന്റെ മൂർത്തീഭാവമാണ് അദ്ദേഹം. ഞങ്ങൾ അവനെ ‘ധർത്തി ആബ’ എന്ന് വിളിക്കുന്നില്ല. രാഷ്ട്രപിതാവ് മഹാത്മാഗാന്ധി ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ വർണ്ണവിവേചനത്തിനെതിരെ മാനവികതയുടെ ശബ്ദമായി മാറുന്ന സമയത്ത്, ബിർസ മുണ്ട ഇന്ത്യയിൽ അടിമത്തത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിന്റെ ഒരു അധ്യായം ഇതിനകം എഴുതിയിരുന്നു. ‘ധർത്തി ആബ’ അധികനാൾ ജീവിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ചുരുങ്ങിയ കാലത്തിനുള്ളിൽ അദ്ദേഹം രാജ്യത്തിന് ഒരു സമ്പൂർണ ചരിത്രം രചിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ തലമുറകൾക്ക് ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്തു. നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ, കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിൽ വിസ്മരിക്കപ്പെട്ട അത്തരം എണ്ണമറ്റ ചരിത്രത്താളുകളെ രാജ്യം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയാണ്. അർഹമായ അംഗീകാരം ലഭിക്കാത്ത എത്രയോ പോരാളികളുടെ ത്യാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെട്ടതാണ് ഈ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യം. നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ആ കാലഘട്ടം പരിശോധിച്ചാൽ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ ഗോത്ര വിപ്ലവം നടന്നിട്ടില്ലാത്ത ഒരു കാലഘട്ടം ഇല്ലായിരുന്നു! ഭഗവാൻ ബിർസയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള മുണ്ട പ്രസ്ഥാനമായാലും സന്താൾ സമരവും ഖാസി സമരവും വടക്കുകിഴക്കൻ അഹോം സമരവും ഛോട്ടാ നാഗ്പൂർ മേഖലയിലെ കോൾ യുദ്ധവും ഭിൽ സമരവും ആകട്ടെ, ഇന്ത്യയിലെ ആദിവാസി പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും എല്ലാ കാലഘട്ടത്തിലും ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തെ വെല്ലുവിളിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ജാർഖണ്ഡിന്റെയും മുഴുവൻ ആദിവാസി മേഖലയുടെയും ചരിത്രം പരിശോധിച്ചാൽ, ബാബ തിലക മാഞ്ചി ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ ശക്തമായ പോരാട്ടം നടത്തിയിരുന്നു. സിദ്ധോ-കൻഹു, ചന്ദ്-ഭൈരവ് സഹോദരന്മാർ ഭോഗ്നാദിയിൽ നിന്ന് സന്താൽ യുദ്ധത്തിന്റെ കാഹളം മുഴക്കിയിരുന്നു. തെലങ്ക ഖാരിയ, ഷെയ്ഖ് ഭിഖാരി, ഗണപത് റായ് തുടങ്ങിയ നിരവധി പോരാളികളും, തികൈത് ഉംറാവു സിംഗ്, വിശ്വനാഥ് ഷാദിയോ, നിലമ്പർ-പിതാംബർ, നാരായൺ സിംഗ്, ജത്ര ഒറോൺ, ജദോനാംഗ്, റാണി ഗൈഡിൻലിയു, രാജ്മോഹിനി ദേവി തുടങ്ങിയ നായകരും മുൻനിര സ്ത്രീകളും ഉണ്ടായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരം മുന്നോട്ട്. ഈ മഹാത്മാക്കൾ നൽകിയ സംഭാവനകൾ മറക്കാൻ കഴിയില്ല. അവരുടെ മഹത്തായ ഭൂതകാലവും കഥകളും ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യക്ക് ഊർജം നൽകും. അതിനാൽ, ഈ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തി സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ചരിത്രം തിരുത്തിയെഴുതാൻ രാഷ്ട്രം യുവാക്കളോടും ചരിത്രകാരന്മാരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. യുവാക്കൾ മുന്നോട്ട് വരാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ പുണ്യ കാലത്ത് ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു എഴുത്ത് പ്രചാരണം നടക്കുന്നുണ്ട്.
ഈ നാടിന്റെ ചരിത്രം വായിക്കുക മാത്രമല്ല, കാണുകയും കേൾക്കുകയും ജീവിക്കുകയും ചെയ്ത ജാർഖണ്ഡിലെ യുവാക്കളോട്, പ്രത്യേകിച്ച് ആദിവാസി യുവാക്കളോട്, രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യ സമരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് ഗവേഷണം നടത്തുകയോ പുസ്തകം എഴുതുകയോ ചെയ്യാം. ഗോത്ര കലയും സംസ്കാരവും ജനങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള പുതിയ നൂതന വഴികളും നിങ്ങൾക്ക് കണ്ടെത്താനാകും. ഇനി നമ്മുടെ പൗരാണിക പൈതൃകത്തിനും ചരിത്രത്തിനും പുതിയ അവബോധം നൽകേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ !
ഗോത്രവർഗ സമൂഹത്തിന്റെ അസ്തിത്വവും സ്വത്വവും സ്വാശ്രയവും സ്വപ്നം കണ്ടയാളായിരുന്നു ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട. ഇന്ന് രാജ്യവും ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. എത്ര വലിയ മരമായാലും അത് ആഴത്തിൽ വേരുപിടിച്ചാലേ തലയുയർത്തി നിൽക്കൂ എന്ന് നാം ഓർക്കണം. അതിനാൽ, ആത്മനിർഭർ ഭാരത് അതിന്റെ വേരുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാനും അതിന്റെ വേരുകളെ ശക്തിപ്പെടുത്താനുമുള്ള ഒരു ദൃഢനിശ്ചയം കൂടിയാണ്. നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നത്താൽ ഈ പ്രമേയം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടും. നമ്മുടെ രാജ്യം തീർച്ചയായും അതിന്റെ തീരുമാനങ്ങൾ നിറവേറ്റുമെന്നും ഭഗവാൻ ബിർസയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ലോകത്തിന് മുഴുവൻ ദിശാബോധം നൽകുമെന്നും എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി രാഷ്ട്രത്തിന് ജനജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് ആശംസിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ വിദ്യാർത്ഥികളോട് റാഞ്ചി സന്ദർശിച്ച് ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ മഹത്തായ സംസ്‌കാരം പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന ഈ പ്രദർശനം കാണാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അവിടെ എന്തെങ്കിലും പഠിക്കാൻ ശ്രമിക്കുക. ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ കുട്ടിക്കും ജീവിതത്തിൽ നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ മുന്നേറാൻ ഇവിടെ ധാരാളം കാര്യങ്ങൾ ഉണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ എല്ലാവരോടും വളരെ നന്ദി പറയുന്നു.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of Bhagwan Birsa Munda Smriti Udyaan Sah Swatantrata Senani Sanghralaya in Jharkhand
15 NOV 2021 2:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Joining us in this event on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda are Jharkhand Governor Shri Ramesh Bais ji, Jharkhand Chief Minister Shri Hemant Soren ji, Union Tribal Affairs Minister and former Jharkhand Chief Minister Arjun Munda ji, former Jharkhand Chief Minister Shri Babu Lal Marandi ji, Union Culture Minister Shri G Kishan Reddy ji, Annapurna Devi ji, Raghubar Das ji, other ministers of Jharkhand government, MPs, MLAs, my tribal brothers and sisters from all over the country, especially my friends from Jharkhand. Johar (greetings) to all the tribal brothers and sisters on the birth anniversary of the great freedom fighter of the country Bhagwan Birsa Munda!
Friends,
There are some days which come by good fortune in our life. And, when these days come, it is our duty to pass on this aura and radiance in a splendid form to the next generations! Today is such a virtuous occasion. This date of November 15th! ‘Dharti Aaba’ Bhagwan Birsa Munda's birth anniversary! Jharkhand’s foundation day! And this important period of the Amrit Mahotsav of the country's independence! This is an occasion of our national faith, an occasion to glorify the ancient tribal culture of India. It is our duty to take this soul of India which draws its energy from the tribal community to newer heights. Therefore, the country has decided to give a glorious identity to the tribal traditions and its valor sagas in this virtuous era of independence. As part of this, a historic decision has been taken that from today onwards the country will celebrate 15th November i.e. the birthday of Bhagwan Birsa Munda as Janjatiya Gaurav Diwas every year.
I offer this decision of the country today with reverence at the feet of Bhagwan Birsa Munda and our tribal freedom fighters and brave heroes. On this occasion, I extend many congratulations to all the people of Jharkhand, to all the tribal brothers and sisters in every corner of the country and to our countrymen. I have spent a major part of my life with my tribal brothers, sisters and children. I have been witness to their happiness and sorrows, their daily routine, every small and big need of their life. Therefore, today is a very emotional day for me personally.
Friends,
The state of Jharkhand also came into existence on this day due to the strong will of our revered Atal Bihari Vajpayee ji. It was Atal Bihari Vajpayee ji who was the first to form a separate tribal ministry and secured the tribal interests with the policies of the country. On the occasion of Jharkhand Foundation Day, I pay my homage to the revered Atal ji by bowing at his feet.
Friends,
On this important occasion, the nation’s first Tribal Freedom Fighters Museum is being dedicated to the countrymen. Fighting for India's identity and independence, Bhagwan Birsa Munda spent his last days in this jail in Ranchi. The land, which had an imprint of Bhagwan Birsa and which is witness to his penance and sacrifice, is a kind of pilgrimage for all of us. Some time back I had called for the establishment of Adivasi (tribal) museums across the country to cherish the history of tribal society and their contribution to the freedom struggle. The central and all the state governments are working together for this purpose. I am happy that the first tribal museum in Jharkhand, which is rich in tribal culture, has come into existence today. I congratulate the tribal society of the country, every citizen of India for the Bhagwan Birsa Munda Memorial Udyan cum Freedom Fighter Museum. This museum will become a living venue of our tribal culture full of diversity, depicting the contribution of tribal heroes and heroines in the freedom struggle. There are statues of many tribal heroes, including Sidhu-Kanhu, Poto Ho, Telanga Kharia, Gaya Munda, Jatra Tana Bhagat and Diva-Kisun in this museum and their life stories have also been explained in detail.
Friends,
Apart from this, work is going on at a rapid pace on nine more such museums in different states of the country. Very soon, we will see the museums in Rajpipla in Gujarat, Lambasingi in Andhra Pradesh, Raipur in Chhattisgarh, Kozhikode in Kerala, Chhindwara in Madhya Pradesh, Hyderabad in Telangana, Tamenglong in Manipur, Kelsih in Mizoram and Ponda in Goa. These museums will not only make the new generation of the country aware of the pride of tribal history, but will also give a new impetus to tourism in these areas. These museums will also preserve and promote songs, music, art-skills, handicrafts and crafts passed down from generation to generation.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda and many of our tribal fighters had sacrificed their lives for the freedom of the country. But what was the meaning of independence and Swaraj to them? The innate goal of the freedom struggle was that the sovereignty of India and the power to make decisions for India should rest with the people of India. At the same time, the fight for 'Dharti Aaba' was also against the ideology that wanted to erase the identity of India's tribal society. Bhagwan Birsa Munda knew that attacking diversity in the name of modernity, tampering with ancient identity and nature was not the way for the welfare of the society. He was in favor of modern education, he advocated for changes and he also showed courage to speak against the evils and shortcomings of his own society. He campaigned against illiteracy, drug addiction, discrimination and created awareness among the youths of the society. It was the impact of these moral values ​​and positive thinking that gave a new energy to the tribal society. The same foreigners, who considered our tribal society, Munda brothers and sisters, as backward and weak, were brought to their knees by Bhagwan Birsa Munda and Munda society. This fight was for the root-forest-land, the identity of the tribal society and the independence of India. And it was so powerful because Bhagwan Birsa had taught the society to fight against the external enemies as well as the weaknesses within. Therefore, I think Janjatiya Gaurav Diwas is also an occasion to remember this great sacrifice of empowering the society and an opportunity to remember it again and again.
Friends,
The 'Ulgulan' (revolution) of Bhagwan Birsa Munda was not limited to victory and defeat. It was not an ordinary battle of history. ‘Ulgulan’ was an inspiring event for hundreds of years to come. Bhagwan Birsa gave life for the society, culture and the country. Therefore, he exists as God in our faith and spirit even today. When we see the tribal society becoming a participant in the development of the country and leading India on environment, we see the face of Bhagwan Birsa Munda and feel his blessings. Therefore, the tribal society should preserve the customs and culture of their society. This is what our India is doing today for the entire world!
Friends,
Bhagwan Birsa is not an individual but a tradition for all of us. He is the embodiment of the philosophy of life that has been a part of the soul of India for centuries. We don't just call him ‘Dharti Aaba’. Around the time when Father of the Nation Mahatma Gandhi was becoming the voice of humanity against apartheid in South Africa, Birsa Munda had already written a chapter of the battle against servitude in India. ‘Dharti Aaba’ did not live for very long. But he wrote a complete history for the country in a short span of life and gave direction to the generations of India. In the ongoing Amrit Mahotsav of Independence, the country is reviving countless such pages of history, which were forgotten in the past decades. The freedom of this country involves the sacrifices of so many fighters, who did not get the recognition that was due to them. If we look at that period of our freedom struggle, there was hardly any period when there was no tribal revolution in different parts of the country! Be it the Munda movement under the leadership of Bhagwan Birsa, or the Santhal struggle and the Khasi struggle, the Ahom struggle in the Northeast or the Kol war in the Chota Nagpur region and the Bhil struggle, the tribal sons and daughters of India challenged the British rule in every period.
Friends,
If we look at the history of Jharkhand and the entire tribal region, Baba Tilka Manjhi had launched a vigorous front against the British. The Sidho-Kanhu and Chand-Bhairav brothers ​​had blown the trumpet of the Santhal war from Bhognadih. There were so many fighters like Telanga Kharia, Sheikh Bhikhari and Ganpat Rai, heroes and leading ladies like Tikait Umrao Singh, Vishwanath Shahdeo, Nilambar-Pitamber, Narayan Singh, Jatra Oraon, Jadonang, Rani Gaidinliu and Rajmohini Devi who made supreme sacrifices to carry forward the freedom struggle. The contribution of these great souls cannot be forgotten. Their glorious past and sagas will give energy for a new India. Therefore, the nation has appealed to its youth and historians to rewrite the history of independence involving these personalities. The youth have been urged to come forward. A writing campaign is being run regarding this in this virtuous period of freedom.
I would also request the youth of Jharkhand, especially the tribal youth, who not only read the history of this land, but have seen, heard and lived it to take the responsibility of this resolve of the country. You can research or write a book on the history related to the freedom struggle. You can also discover new innovative ways to take tribal art and culture to the masses. Now it is our responsibility to give new consciousness to our ancient heritage and history.
Friends,
Bhagwan Birsa Munda had dreamed of existence, identity and self-reliance for the tribal society. Today the country is also moving forward with this resolve. We have to remember that no matter how big a tree is, it can stand tall only when it is deeply rooted. Therefore, AatmaNirbhar Bharat is also a resolve to connect with its roots and strengthen its roots. This resolution will be fulfilled with the efforts of all of us. I have full faith our country will definitely fulfill its resolutions and will also give direction to the entire world with the blessings of Bhagwan Birsa. I once again wish the nation for the Janjatiya Gaurav Diwas. I would urge the students of the country to visit Ranchi and see this exhibition showcasing the great culture of the tribal community. Try to learn something there. There is a lot here for every child of India to move forward with determination in life. I once again thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.